Yếu tố cá nhân nào giúp khởi nghiệp thành công

Theo thống kê chưa đầy đủ, nước ta đang có khoảng 1.500 startup và mỗi năm đều có hàng nghìn người gia nhập vào đội quân khởi nghiệp hùng hậu. Làn sóng “nhà nhà khởi nghiệp, người người khởi nghiệp”  nóng hổi trên cả nước vừa xuất hiện từng lớp từng lớp những người sáng tạo có chí nhưng đồng thời cũng xuất hiện không ít những kẻ thất bại. Khởi nghiệp gần như là chuyện “thập tử vô sinh”, vậy muốn khởi nghiệp thành công thì bạn cần phải có đủ những điều kiện và tố chất nào?

1, Khát vng

Khát vọng là ham muốn về những thứ mà bạn theo đuổi. Khát vọng của người khởi nghiệp là không bao giờ yên phận và luôn vươn lên cao hơn so với hiện thực, lúc nào cũng cần phải kiễng chân thậm chí có những lúc cần phải nhảy vọt lên mới có thể với được. Một người khởi nghiệp thực sự phải là một người có khát vọng mãnh liệt. Họ muốn có của cải và giàu có, họ muốn xuất chúng, họ muốn có địa vị xã hội và được người khác tôn trọng. Chỉ những người tài có khát vọng thành công mãnh liệt mới có được thành công trong sự nghiệp.

2, Nhn ni

Cổ nhân có câu “có công mài sắt, có ngày nên kim”, “lửa thử vàng, gian nan thử sức” ý đều chỉ khởi nghiệp không hề dễ dàng. Không dễ dàng ở đâu? Đầu tiên bạn cần phải chịu đựng sự giày vò cả về thể xác lẫn tinh thần.

Sự giày vò về cơ thể còn có thể gắng gượng qua được, chủ yếu là sự giày vò về tinh thần. Có những lúc bạn cần phải vứt bỏ lòng tự trọng, bỏ bê bạn bè người thân, không có bất cứ một người khởi nghiệp nào mà không phải trải những năm tháng cô độc và cô đơn. Sự giày vò về tinh thần này không phải bất cứ người bình thường nào cũng có thể chịu đựng được. Giống như những gì mà JackMa đã nói: “Mấy chục năm nay, tôi đã đã có cả nghìn lần vạn lượt muốn bỏ cuộc.” Qua đây có thể thấy được tầm quan trọng của tính nhẫn nại trong khởi nghiệp”.

>> 8 điều tối kỵ cần biết về khởi nghiệp kinh doanh

3, Tm nhìn

Con người ai cũng thích khoe khoang bản thân mình là người hiểu sâu biết rộng, đối với người khởi nghiệp thì đó không chỉ là khoe khoang mà cần phải thực sự là người hiểu sâu biết rộng. Kiến thức uyên thâm tầm nhìn rộng mở giúp thu ngắn khoảng cách tới thành công một cách có hiệu quả, sẽ giúp bạn ít phải đi đường vòng trong quá trình khởi nghiệp.

4, Hiểu rõ nhân tình thế sự

Hiểu rõ nhân tình thế sự ở đây có hai lớp nghĩa, một là là người khởi nghiệp phải nắm rõ tình hình, hai là hiểu rõ mọi việc. Nắm rõ tình hình tức là người khởi nghiệp cần phải nắm rõ tình hình hiện tại và tương lai, hiểu rõ sự việc tức là chỉ rõ sự tình. Cổ nhân có câu: “Thế sự tinh thông nhờ học vấn, nhân tình thấu đạt ắt thành văn” mà “giang hồ chính là nơi để ta hiểu nhân tình thế sự nhất”. Nhân tình thế sự đối với người khởi nghiệp trẻ mà nói vô cùng quan trọng.

5, Mc độ nhy bén

Nhạy bén ở đây không phải là dị ứng thần kinh, những người dị ứng thần kinh giống như những nhân vật trong tiểu thuyết Quỳnh Dao có thể làm bình hoa trang trí có thể làm trò tiêu khiển sau bữa ăn nhưng lại không phù hợp với khởi nghiệp.

Sự nhạy bén của người khởi nghiệp ở đây là sự nhạy bén trước sự thay đổi của thế giới bên ngoài nhất là phản ứng nhanh nhạy trước cơ hội kinh doanh và thương mại.

6, Mi quan h xã hi

Khởi nghiệp không phải là việc “dẫn nước không nguồn, đốn cây không cội”. Mỗi một người khởi nghiệp đều phải có điều kiện và chỗ dựa tức là phải có nguồn tài nguyên. Tố chất của người khởi nghiệp như thế nào phải xem khả năng xây dựng và triển khai nguồn tài nguyên của họ ra sao mới có thể biết được. Trong đó mối quan hệ xã giao luôn chiếm tác dụng quan trọng trong việc nắm bắt nguồn tài nguyên trên con đường khởi nghiệp. Cổ nhân có câu: “nhân mạch chính là tài mạch”, mối quan hệ xã hội tốt đẹp sẽ giúp ích rất lớn cho sự nghiệp.

7, Mưu lược

Sở dĩ Hạng Vũ không được mọi người đồng tình thứ nhất là do “hữu dũng vô mưu”, thứ hai là yếu đuối nhu nhược. Thương trường là chiến trường, một người “hữu dũng vô mưu” thì sớm muộn gì cũng sẽ trở thành miếng mồi cho kẻ khác.

8, Dũng khí

Hỏi: Những người như thế nào thích hợp với khởi nghiệp?

Đáp: người dám đổi mạo hiểm lớn để được giàu có

Đạo lý rất đơn giản, khởi nghiệp vốn là một hoạt động hết sức mạo hiểm. Người chơi trò may rủi là những kẻ gan dạ và có dũng khí nhất, dám đặt cược, muốn thắng và dám thua, bởi vậy họ sẽ là những người thích hợp với khởi nghiệp nhất. Nghiên cứu khoa học phát hiện ra rằng, sức chịu đựng về tâm lý của những người chơi trò may rủi luôn mạnh hơn rất nhiều so với người bình thường. Mà khởi nghiệp lại là một trong những hoạt động cần khả năng chịu đựng về tâm lý lớn mạnh nhất.

9, Chia sẻ ý nguyện với người khác

Là người khởi nghiệp, nhất định phải biết cách chia sẻ với người khác. Người khởi nghiệp mà không biết cách chia sẻ và san sẻ với người khác thì sẽ không thể mở rộng sự nghiệp. “Cho đi để lại tiếng thơm”, san sẻ không phải vì bạn quá rộng rãi hay hào phóng mà chia sẻ là để thể hiện trí tuệ thông minh của người khởi nghiệp.

10, Tự kiểm điểm

Tự kiểm điểm thực ra là một khả năng học tập. Khởi nghiệp là một quá trình không ngừng tìm tòi nên người khởi nghiệp khó tránh khỏi việc mắc phải sai lầm. Tự kiểm điểm là trong việc thừa nhận và sửa đổi lỗi lầm. Đối với người khởi nghiệp mà nói, quá trình tự kiểm điểm chính là một quá trình học hỏi. Có khả năng tự kiểm điểm hay không? Có tinh thần tự kiểm điểm hay không? Sẽ quyết định việc người khởi nghiệp có thể nhận ra, sửa đổi sai lầm và không ngừng học hỏi được nhiều điều mới hay không?

Dù bạn khởi nghiệp với lý do như thế nào đi chăng nữa thì một khi đã bước chân lên con đường này thì chúng ta đều sẽ có chung một mục tiêu đó là theo đuổi thành công, làm gì có ai khởi nghiệp để chơi hay để tìm đến thất bại đâu. Không ai có thể thành công một cách tuỳ tiện, con đường khởi nghiệp trùng trùng điệp điệp 9*9=81 kiếp nạn, vì thế muốn trở thành người khởi nghiệp thành công thực sự đâu có dễ.

Do vậy bạn cần phải khắc phục được mọi khó khăn, có đủ những tố chất trên và luôn kiên trì với  mục tiêu sống để khởi nghiệp, khởi nghiệp để thành công. Là người khởi nghiệp đừng bao giờ nghĩ đến việc sẽ kiếm được bao nhiêu tiền đầu tiên mà phải nghĩ tới việc làm thế nào để sống một cách tốt nhất? Làm thế nào để được bền lâu?

Trả lời