“Đấu” với sản phẩm cạnh tranh

Người dẫn đầu mang theo giá trị riêng người khác không làm tốt hơn.

Startup có quyền chọn thị trường, nhưng với sản phẩm cạnh tranh thì không có bất kỳ quyền hạn nào. Một thị trường khốc liệt,  nếu không thể bỏ lại sản phẩm đối thủ, kết cục của bạn chỉ có thể là điều tệ hại nhất.

Nhiều sản phẩm cạnh tranh, làm thế nào để sống

Nếu tôi đưa bạn 1 chiếc áo cũ kỹ với thiết kế chẳng thể bới ra chi tiết nào mới lạ, và tôi muốn bạn bán chiếc áo cho giới thượng lưu.

Bạn chắc chắn làm được! Hãy đưa ra lý do vì sao bạn làm được.  Thấy không, kinh doanh đến từ những cơ hội bình dị, có vẻ như bình dị là món quà quý giá.

Hãy nói về những điều bình dị với giới thượng lưu, bạn chắc chắn bán được hàng cho họ, bạn sẽ nhận được cơ hội có giá trị nhiều  hơn những chiếc áo cũ kỹ.

Điều quan trọng ở đây là…

Chẳng thứ gì giống với thứ gì, bạn chỉ cần làm theo cách mà đối thủ chưa làm, hoặc họ chưa làm tốt, miễn sao cách bạn làm thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

Chẳng phải bạn đã từng ít nhất đọc 1 câu chuyện về lòng tốt của những chàng trai, cô gái, và họ nhận được báo đáp bất ngờ. Đấy là giá trị của sự bình dị, nếu hành động của lòng tốt càng ít đi, có phải giá trị của hành động nghiễm nhiên lên giá ?

Cho dù thị trường tồn tại càng nhiều sản phẩm cạnh tranh, những nguyên tắc để loại bỏ đối thủ sẽ bất di bất dịch.

Một số nguyên tắc bạn nên nhớ:

– Người tiêu dùng sở hữu một vài đặc điểm khác biệt, một điểm đặc biệt tạo nên 1 nhóm khách hàng tiềm năng, bạn chỉ cần khai thác đặc điểm này, nhóm khách hàng sẽ tin bạn.

>> 8 Hình thức khác biệt hóa cho Startup (Marketing)

– Giá trị vô hình sẽ nhiều hơn giá trị hữu hình của sản phẩm, nếu đời sống khách hàng được cải thiện.

– Phần lớn các sản phẩm cạnh sẽ tương tự nhau và làm theo cách của những ông lớn trên thị trường.  Và vì vậy, chúng ta có lý do để hạ gục 1 nhóm đối thủ.

– Hàng chất lượng thì bán cho người giàu, hàng bình dân bán cho người phổ thông.

– Thị trường không phải miếng bánh để chia nhau, thị trường là nơi ai dùng đầu óc giỏi hơn, người đó ăn nhiều hơn.

Nếu đối thủ quá mạnh, hãy tấn công vào phần trọng yếu, nếu đánh lẻ bạn sẽ không kiếm được nhiều tiền trong thị trường. Muốn kiếm nhiều tiền hãy ăn miếng nhỏ nhưng là phần ngon.

Nếu đã gọn gàng ném đối thủ vào xó tường, điều gì sẽ xảy ra ? Đừng vội “mở cờ trong bụng”, bạn sẽ phải làm tiếp một số việc khác. Tất nhiên, không thể phủ nhận bạn trông lúc này thật vĩ đại , thênh thang trên con đường nơi mà chỉ có sản phẩm của bạn và một vài người khác, dĩ nhiên bạn tự tin lắm chứ.

Công việc tiếp theo bạn cần làm là phải dẫn đầu bằng thanh gươm duy nhất mình có, tất cả chỉ là  để không bị những kẻ đến sau hất ngược bạn, như cách bạn đã làm với người trước đó.

Điều kiện để bạn dẫn đầu

Những người kinh doanh giỏi luôn hiểu rằng mục đích của họ là tiền, họ sẽ kiếm tiền bằng nguồn lực họ giỏi nhất trên thị trường. Nếu muốn độc cô cầu bại, hãy là Startup sở hữu đặc điểm riêng, và đừng bao giờ chơi theo cách của người khác, hãy tự đặt ra quy tắc riêng của mình và khiến người khác phải chơi chung với bạn, theo quy tắc của bạn.

Còn nếu bạn tham gia trò chơi cạnh tranh đối đầu, theo cách người tiên phong đặt ra, bạn cần mất đi rất nhiều nguồn lực để trở thành người dẫn đầu.

Hãy giảm giá với khách hàng thuộc giới nhà giàu, hãy tăng giá với khách hàng bình dân, và rất nhiều cách làm ngược đời khác, bạn chỉ cần khác biệt, quy tắc chơi sẽ thuộc về bạn.

Trả lời