Kinh nghiệm Mở shop kinh doanh hàng Nhật từ Uniqlo

Kinh nghiệm Mở shop kinh doanh hàng Nhật từ Uniqlo

Chủ đề hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách kinh doanh hàng Nhật từ một thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản – Uniqlo. Người Nhật nổi tiếng với sự sáng tạo và cách kinh doanh độc đáo. Tất cả các sản phẩm, thương hiệu đến từ Nhật đều được đón nhận rất nhiệt tình. Với chủ đề này, chúng ta sẽ cùng tìm xem cách kinh doanh theo kiểu của người Nhật là như thế nào để thành công và học hỏi kinh nghiệm từ họ thông qua bài phân tích Kinh nghiệm Mở shop kinh doanh hàng Nhật từ Uniqlo. Mời các bạn cùng đón đọc.

Uniqlo là thương hiệu gì?

Uniqlo là một thương hiệu quần áo thời trang nổi tiếng tại Nhật Bản và đã có nhiều cửa hàng lớn trên toàn thế giới. Đây là thương hiệu quần áo do ông Tadashi Yanai thành lập vào năm 1984, xuất phát là một cửa hàng quần áo cũ của gia đình. Ngày nay, thương hiệu quần áo thời trang này được biết đến là một thương hiệu chuyên thiết kế và bán lẻ các trang phục có ứng dụng cao trong đời sống của con người.

Đây là một thương hiệu thời trang nổi tiếng đồng hành cũng các thương hiệu khác như Zara, H&M,… Quần áo, phụ kiện đến từ thương hiệu này thu hút khách hàng ở điểm gì và chìa khóa thành công của nó là gì để chúng ta có thể tham khảo học hỏi kinh nghiệm trong việc mở cửa hàng kinh doanh hàng Nhật? Những phần tiếp theo sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn.

Chìa khóa thành công từ Uniqlo để giúp bạn mở shop kinh doanh mang lại doanh thu khổng lồ là gì?

Nếu bạn đến Nhật Bản là hỏi về thương hiệu quần áo Uniqlo, hầu hết các khách hàng tại đây đều trả lời đó chính là “giá rẻ”. Chúng ta thường nghĩ quần áo thương hiệu thì giá phải cao nhưng Uniqlo khiến chúng ta suy nghĩ khác đi. Uniqlo xây dựng chương trình bán hàng với các sản phẩm giá rẻ để thu hút khách hàng, phù hợp với túi tiền của khách hàng. Đúng như phương châm và cách kinh doanh của người Nhật, họ luôn đặt khách hàng làm trọng tâm và tạo ra những sản phẩm – giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Thị trường đầu tiên mà Uniqlo hướng đến chính là khách hàng nội địa – người dân Nhật Bản. Người Nhật Bản sống rất tiết kiệm và thích sử dụng đồ cũ, đồ giá rẻ. Nên Uniqlo đã đánh vào tâm lý khách hàng lúc bấy giờ tại Nhật để tiếp cận và nhờ cuộc khủng hoảng kinh tế đã giúp cho thương hiệu thời trang này phát triển và mở rộng mạnh mẽ tại Nhật. Qua đây chúng ta rút ra được một kinh nghiệm để kinh doanh hàng Nhật thành công đó là phải nắm bắt tâm lý mua hàng và hành vi mua hàng của khách hàng, luôn đặt khách hàng làm trung tâm. Từ những nội dung đó đề ra mức giá bán phù hợp để kinh doanh. Khách hàng ở khắp nơi trên thế giới đều thích được mua hàng với giá rẻ, nên bạn hãy nhớ lấy kinh nghiệm đầu tiên chúng ta có thể học được từ Uniqlo nhé!

Kinh nghiệm mở shop kinh doanh hàng Nhật từ Uniqlo – Nên nghiên cứu thị trường thật kỹ trước khi đặt chân vào kinh doanh

Sau khi thành công tại thị trường Nhật Bản, thương hiệu thời trang Uniqlo đã đẩy mạnh hoạt động và quy mô kinh doanh của mình ra thị trường quốc tế. Bước đầu thương hiệu này khá chật vật và cũng gặp nhiều khó khăn khi lựa chọn phương án kinh doanh tại thị trường nước ngoài y như tại thị trường nội địa ở Nhật Bản đó chính là mở cửa hàng giá rẻ ở vùng ngoại ô để hướng đến những khách hàng có thu nhập thấp. Sau một thời gian, các cửa hàng này đều đóng cửa và chỉ còn lại một số cửa hàng ở trung tâm. Sau thất bại đó, ông Tadashi Yanai đã dành thời gian để phân tích lại phương án kinh doanh và nhận thấy rằng chỉ nên mở cửa hàng tại các trung tâm thành phố ở thị trường nước ngoài. Và đúng như vậy, các cửa hàng mới của thương hiệu thời trang này mọc lên ở nhiều thành phố lớn trên thế giới và mang về doanh thu bán hàng khổng lồ. Từ câu chuyện này của thương hiệu thời trang Uniqlo, chúng ta có thể rút ra bài học thứ hai đó chính là nên nghiên cứu thị trường trước khi đặt chân vào kinh doanh, mỗi thị trường có những đặc điểm khác nhau nên sẽ cần những phương án kinh doanh khác nhau. Tương tự vậy, nếu bạn mở cửa hàng kinh doanh hàng Nhật thì nên tìm hiểu về nhu cầu, thị trường mà bạn đang hướng đến để có phương án kinh doanh hiệu quả nhất.

>> Kinh nghiệm Mở shop và cách kinh doanh Quần áo của người Nhật

Kinh doanh hàng Nhật – Sản phẩm tập trung vào chất lượng hơn kiểu dáng

Bạn có thể thử search một số mẫu quần áo đến từ thương hiệu thời trang Uniqlo để xem qua về mẫu mã. Chúng ta có thể thấy rằng hầu hết tất cả các sản phẩm quần áo, phụ kiện đến từ thương hiệu này đều được thiết kế rất đơn giản, tối giản hết mức có thể. Không như các thương hiệu thời trang nổi tiếng khác như Zara hay H&M, các thương hiệu này thường sẽ có những cuộc đua về xu hướng thời trang, thiết kế ra những kiểu dáng thời trang mới nhất để thu hút khách hàng. Uniqlo đi ngược lại, họ không chạy theo xu hướng mà lại tập trung vào những sản phẩm có khả năng ứng dụng thực tế cao, có ích cho người sử dụng. Thay vì tập trung vào xu hướng thời trang, thương hiệu này tập trung vào chất liệu làm ra sản phẩm và chất lượng sản phẩm. Những bộ trang phục được thiết kế may mặc từ thương hiệu này có một sự tốt giản nhất định nhưng chất lượng cực kỳ tốt. Sẽ tùy vào thời điểm trong năm mà họ nghiên cứu ra những chất liệu có ích cho người mặc ví dụ như chất liệu vải giúp giữ nhiệt cho mùa đông, chất liệu thoát hơi nước cho mùa hè,… Mặc dù những trang phục này không có sự cầu kỳ về kiểu dáng nhưng vẫn thể hiện được style, phong cách thời trang, sự lịch lãm hoặc quyến rũ cho người mặc. Kinh nghiệm chúng ta rút ra được trong phần nội dung này đó chính là nên tập trung vào chất lượng sản phẩm. Khách hàng ai cũng muốn được mua những sản phẩm tốt, có thể sử dụng được lâu dài. Đó cũng là một trong những lý do vì sao người tiêu dùng Việt Nam nói riêng và người mua hàng trên thế giới nói chung đều rất thích sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Học cách sử dụng kênh online bán hàng từ Uniqlo

Thương hiệu thời trang này cũng khai thác kênh online để phát triển thương hiệu thời trang của mình. Để tạo sự khác biệt trên cửa hàng ảo so với các thương hiệu thời trang khác, Uniqlo đã tạo ra một công cụ hỗ trợ trên website có hình chiếc đồng hồ và mỗi tiếng tích tắc sẽ có hình ảnh những người nổi tiếng mặc trang phục của thương hiệu này và nhảy nhót. Ý tưởng này giúp thu hút nhiều khách hàng ghé đến cửa hàng ảo  của thương hiệu này nhiều hơn. Bài học chúng ta rút ra ở đây đó là sử dụng kênh bán hàng online hiệu quả và ý tưởng độc đáo cho cửa hàng để thu hút khách hàng.

Quản lý nhân viên theo kiểu Uniqlo trong mở shop kinh doanh hàng Nhật

Kinh nghiệm cuối cùng chúng ta cùng nhau chia sẻ đó chính là cách quản lý nhân viên của Uniqlo. Uniqlo quản lý nhân viên rất khắt khe. Mọi nhân viên quản lý hay nhân viên bán hàng trên khắp các cửa hàng trên thế giới mang thương hiệu thời trang Uniqlo đều có một phòng thái, cách nói chuyên gần giống nhau. Họ sẽ được đào tạo trước khi được ra làm việc thực tế. Có một bộ quy tắc được lập ra để các nhân viên học thuộc và làm theo.

Khi bạn mở một shop kinh doanh hàng Nhật và cần có nhân viên bán hàng hỗ trợ thì hãy đào tạo cho nhân viên đó những kỹ năng và kiến thức cần có trước khi bắt đầu bán hàng.

Trả lời