4 câu chuyện kinh doanh: Mang Tỏi đổi lấy vàng

Mỗi câu chuyện là một bài học kinh doanh ý nghĩa, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh.

1, Sự khác biệt giữa 9 và 10

Mục tiêu của trái Bowling là 10 chiếc chai Bowling nhỏ phía trước, nếu mỗi lần bạn ném đổ 9 chai, bạn được cộng 9 điểm; Nhưng nếu trong lần đầu bạn ném đổ 10 chai, tổng điểm bạn sẽ đạt là 30.

Trong khởi nghiệp kinh doanh và cuộc sống cũng tương tự Game Bowling, chỉ cần bạn luôn nhã nhặn với mọi người, mang cho họ sự dễ chịu, số cơ hội của bạn trong kinh doanh tăng lên, những cơ hội này sẽ mở ra cho bạn một tương lai của sự thành công lớn hơn. Và cuối cùng bạn tạo được sự khác biệt trong kinh doanh và bỏ xa đối thủ ở lại phía sau.

2, Tôi có thể hút thuốc không ?

A và B bước vào nhà thờ lớn, A hỏi cha xứ: “ Thưa cha, khi cầu nguyện con có thể hút thuốc không ?”, cha trả lời : “ Không được phép”, A ngậm ngùi dập tàn thuốc và cầu nguyện; B hỏi cha xứ: “ Thưa cha, khi hút thuốc có thể cầu nguyện không?”, cha trả lời: “ Đương nhiên có thể”, B lấy chiếc bật lửa trong túi và châm một điếu thuốc.

Với cùng một khách hàng, nhưng có người thuyết phục được , có người lại không thể thuyết phục vị khách cho dù sản phẩm của 2 họ giống nhau. Trong kinh doanh, những cách thức đàm phán khác nhau tạo ra những kết quả khác nhau. Điều đó có nghĩa cách giao tiếp bán hàng có thể học hỏi, bán hàng không dựa trên năng khiếu biết nói chuyện và ngược lại.

>> Câu chuyện kinh doanh trị giá 300 triệu

3, Mua trà tặng trà

Hoàng thích uống trà loại 250.000 đồng 1 cân, mỗi lần đến tiệm bán trà, ông chủ đều tặng cậu 1 phần trà ngon hơn loại cậu vừa mua. Khách đến chơi, Hoàng đều lấy trà ngon đãi khách. Uống nhiều trà được tặng, cậu không muốn uống trà 250.000 đồng nữa. Những lần sau đến tiệm trà, dù cậu mua loại trà đắt hơn 250.000 đồng, ông chủ lại tặng cậu 1 gói trà ngon hơn. Nửa năm sau, tiền mua trà 1 tháng của cậu gấp 15 lần tiền mua trà của 6 tháng trước.

Nhu cầu mua hàng hóa của con người không dừng lại ở 1 điểm, thay vào đó là biến động theo cách nâng cấp từ thấp đến cao, tạo nên sự đẳng cấp trong sử dụng hàng hóa. Nếu người kinh doanh vận dụng tốt nguyên tắc bán hàng theo nhu cầu, chắc chắn đến một thời điểm doanh thu kinh doanh của bạn sẽ tăng vọt mạnh mẽ.

Câu chuyện kinh doanh này cũng thể hiện cho chúng ta thấy rõ nguyên tắc cho đi và nhận lại, mỗi lần mua trà ông chủ chỉ mất đi 1 gói nhỏ, nhưng lần mua hàng sau ông có 1 đơn hàng mà trên đơn hàng đó vẽ con cá to hơn. Thực ra thì gói trà ông tặng cho khách là con mồi để ông nhử cá.

Dù sản phẩm bạn đang kinh doanh chất lượng hay chỉ là sản phẩm bình dân, bạn nên cho khách hàng một thứ mà bạn nghĩ rằng họ sẽ nhận được lợi ích. Lần sau họ sẽ tiếp tục mua hàng của bạn.

4, Nắm lấy cơ hội trước người khác

1 thương nhân mang theo 2 bao Tỏi đến thị trấn nọ, người bản địa chưa từng nhìn thấy Tỏi, họ rất thích. Và thế là, người bản địa biếu thương nhân 2 túi vàng đổi 2 bao Tỏi. 1 thương nhân khác nghe nói người bản địa đổi vàng lấy Tỏi, liền mang theo bao tải Tỏi cỡ lớn tới thị trấn.

Người bản địa thấy vị ngon hơn, nhưng vàng không còn đủ để tặng, người bản địa mang 2 bao tỏi trước đấy tặng cho thương nhân thứ 2.

Trong kinh doanh và cuộc sống tương tự, nếu phát hiện đó là cơ hội hãy nắm bắt nhanh gọn trước người khác. Nếu không thì bạn cũng chỉ là người thương nhân thứ 2 đổi Tỏi lấy Tỏi.

Trả lời