3 Câu nói tặng cho người trước 30 tuổi vẫn chưa khởi nghiệp thành công

“Thời còn trẻ, không biết là nào là phấn đấu và càng không biết trân trọng cuộc sống như thế nào. Cảm giác lúc nào mình cũng vẫn còn trẻ. Nhưng chớp mắt đã 30 tuổi rồi, tôi cảm thấy mình chẳng có gì trong tay. Cuộc sống này đôi lúc thật khiến con người ta muốn khóc mà không khóc được…”

Nói xong, cậu ấy nhắm chặt mắt lại, răng cắn chặt nắm đấm tay, cố dùng hết sức để kiềm chế sự nghẹn ngào. Thế nhưng bi quan và tuyệt vọng không thể ngăn cản được cậu ấy khóc.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Đường đường thanh niên trai tráng mà giờ cậu ấy khóc lớn như một đứa trẻ lên 3, ngay tại thời điểm đó tôi dường như nghe thấy tiếng cả thế giới đang sụp đổ.

Đó là Nam một người bạn thân của tôi. Sau hai lần khởi nghiệp thất bại, cậu ấy vô cùng buồn bã, khó chịu và ấm ức nên gọi tôi cùng đi uống rượu, mượn rượu giải sầu.

Nhìn thấy dáng vẻ bi thương của Nam, tôi thử tìm cách an ủi cậu ấy, tôi nói: “Đây không phải là hai lần khởi nghiệp thất bại của cậu mà là hai lần thử thách thành công nhất trong cuộc đời”.

Thế nào là thành công? Thành công chẳng phải là kiếm được vài đồng tiến thối để cho những kẻ ngốc xem sao? Điều tôi muốn nói ở đây là, sau tuổi 30 liệu còn có thành công lớn nữa không? Chúng ta rốt cuộc còn có thể làm những gì?

1, Chiến thắng nỗi sợ hãi trong lòng

Trên đời này không có ai thành công mãi mãi cả, nhưng mấy ai có thể thực sự chiến thắng nỗi sợ hại trong lòng để làm lại từ đầu sau thất bại?

Người mạnh mẽ đối diện trước thất bại thường mang tâm thái tích cực, họ biết cách tự khắc phục nỗi sợ hãi trong lòng, sau đó phấn chấn trở lại và đứng lên từ chỗ ngã xuống.

Một người bạn khác của tôi tên là Hưng cũng liên tục khởi nghiệp thất bại. Cậu ấy may mắn hơn Nam một chút đó là khởi nghiệp thành công và tự do về tài chính từ rất sớm.

Sau đó cậu ấy bắt đầu tiến hành đầu tư đa ngành, cùng lúc đầu tư vào nhiều dự án khác nhau nhưng sau này tất cả đều thất bại.

Thành công đối với Hưng mà nói đó là đến quá nhanh mà ra đi cũng quá nhanh.

Chỉ sau một đêm tất cả mọi thứ quay trở về trước ngày giải phóng, ngoài căn nhà trống trong tay Hưng không còn bất cứ một thứ gì khác. Nhưng cậu ấy không hề từ bỏ. Sau 3 năm im hơi lặng tiếng, Hưng bắt đầu dứng dậy làm lại từ đầu.

Hiện giờ cậu ấy đang khởi nghiệp tại thành phố lớn, nhận được nguồn đầu tư từ nhiều tổ chức đơn vị nổi tiếng và công ty của cậu ấy đang đi trên con đường phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu.

2, Đúc rút ra bài học kinh nghiệm từ sau thất bại

Tôi luôn cho rằng, khởi nghiệp thất bại là một món tài sản lớn nhất trong cuộc đời, nếu như bạn chưa từng trải quan thất bại trong khởi nghiệp chứng tỏ cuộc đời bạn vẫn chưa đủ hoàn hảo.

Năm 2010, Long một người bạn đại học của tôi đề xuất một Website tuyển dụng mang tính khái niệm thông qua việc tự động kết hợp dữ liệu lớn.

Nhưng do không thành thạo về internet và nguồn vốn hạn hẹp nên phải đối mặt với kết thúc thất bại, tiêu tốn toàn bộ số tiền cóp nhặt dành dụm được trước đó. Ngoài căn nhà ở, Long cũng không còn bất cứ một thức gì khác.

Thế nhưng Long không hề sợ hại trước thất bại, mà luôn không ngừng suy nghĩ tìm cách để làm chủ thất bại, làm chủ các nguyên nhân khách quan và làm thế nào để tránh khỏi vấp ngã trong thương lai.

Đồng thời sau lần khởi nghiệp thất bại đó khiến Long hiểu biết thêm nhiều hơn về Internet, nhận thức về truyền thông mới cũng đạt đến trình độ nhất định. Nói không hề chém gió, trình độ hiện giờ của Long đã đạt mức bậc thầy.

Long luôn tin rằng, bài học rút ra từ sau thất bại và kết luận nghiên cứu từ trong các lần thất bại luôn có ý nghĩ chỉ đạo và sức thuyết phục hơn rất nhiều so với bài học kết luận có được từ trong thành công.

>> Người thật sự thông minh, vào 3 thời điểm này họ rất điềm tĩnh!

3, Hãy kiên trì và tin tưởng rằng kỳ tích tốt đẹp chắc chắn sẽ xảy ra

Bất cứ ai cũng không thể thành công một cách tùy tiện, cũng không thể thành công chỉ trong một lần, ít nhất cũng phải trải qua nhiều lần thất bại thì mới có được khả năng thành công.

Chỉ cần không chần chừ do dự, đổi lấy một đường đua tùy ý rồi kiên trì đến cùng là sẽ có khả năng thành công; Nếu không đủ kiên trì chắc chắn sẽ thất bại.

Tôi có quen một anh chàng 8x, ngày nào cũng ôm mộng làm giàu, tự do về tài chính, thấy người khác làm gì kiếm được tiền cũng liền hùa vào làm theo. Làm đã nhiều năm rồi tiền thì không kiếm được mà nợ nần thì chồng chất.

Một lần gặp lại cậu ấy trong quán cà phê, cậu ấy nói với tôi rằng, mấy năm nay cậu ấy xui xẻo quá, không kiếm được đồng nào. Tôi chợt phát hiện ra rằng, đến giờ phút này cậu ấy vẫn chưa hề biết vì sao mình lại không kiếm được tiền, cậu ấy chỉ biết dùng hai từ “xui xẻo” để che giấu sự hèn nhát và vô tri của mình.

Tôi không ngần ngại nói với cậu ấy rằng, cậu không xui xẻo gì cả mà là cậu suy nghĩ quá nhiều thay đổi quá nhanh.

Vì sao com-pa lại có thể vẽ được hình tròn? Lý do là bởi chân nó đi nhưng tâm nó lại không thay đổi.

Còn cậu thì sao? Cậu thất bại là bởi tâm của cậu luôn thay đổi mà chân của cậu lại không bước đi hoặc là tâm của cậu thay đổi, chân của cậu cũng thay đổi, mất bình tĩnh không làm chủ được tinh thần thì đừng hỏi vì sao lại thất bại

Rất nhiều người gặp phải chút khó khăn hoặc thất bại liền không ngừng từ bỏ hoặc lựa chọn xoay đi xoay lại trong vòng tròn ác tính, cuối cùng vẫn không thể nhìn thấy được ánh sáng hào quang của thành công.

Tổng kết

Tuổi 30 khởi nghiệp thất bại, chúng ta rốt cuộc còn có thể làm được gì?

Trước 30 tuổi dù thành công hay thất bại thì đó đều là một món tài sản thành công vô giá, không được nhụt chí không được từ bỏ và cũng đừng sợ thất bại, không ngừng thử thách và trải nghiệm, thành công có khả năng sẽ thuộc về bạn.

Trả lời