“Kiếm tiền có môn Pháp”, không hiểu vĩnh viễn ta sẽ ở tầng đáy của Xã hội

Các tầng lớp trong nền kinh tế được phân chia dựa trên cở sở nào? Tại sao nhiều người cần cù chịu thương chịu khó làm việc cả đời mà cũng chỉ đủ nuôi sống gia đình?

Tại sao thu nhập vốn đầu tư của đại đa số mọi người luôn cao hơn so với sức lao động bỏ ra?

Tại sao của cải tài sản của người giàu lại tăng trưởng nhanh một cách nhanh chóng? Chỉ cần liến thoắng vài câu là kiếm được bạc tỷ?
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Có lẽ sau khi thực sự hiểu được những nguyên tắc và cách thức kiếm tiền này bạn sẽ rõ!

1, Vốn

Đầu tiên, chúng ta cùng nhau phổ cập một chút về khái niệm “vốn”. “Vốn” chẳng phải là chỉ tiền bạc sao? NO!NO!

Vốn là quyền chi phối nguồn tài nguyên, nếu bạn có vốn, thông qua việc chi phối nguồn tài nguyên bạn nhận được nhiều quyền chi phối hơn nữa thì đó chính là “vận hành vốn”.

Thông qua việc tối ưu hoá vận hành vốn và phân bổ tài sản xã hội, thực hiện tối đa hoá hiệu suất xã hội thì đó chính là giá trị xã hội của công tác “vận hành vốn”.

Do vốn mang tính hướng lợi và gia tăng nên nó theo đuổi tối đa hoá lợi nhuận. Điều này góp phần thúc đầy việc phân bổ nguồn tài nguyên xã hội theo hướng tối đa hoá hiệu quả và lợi nhuận.

Lợi nhuận vốn góp phần thúc đẩy tối ưu hoá nguồn tài nguyên, tối ưu hoá nguồn tài nguyên góp phần sản sinh vốn mới đồng thời không ngừng tạo ra những cơ hội mới. Cứ như vậy vừa tuần hoàn vừa bành trướng, quả cầu vốn của bạn càng lăn càng lớn.

Điều này có nghĩa là đầu tiên bạn cần phải có quyền chi phối nguồn tài nguyên cơ bản nhất trước.

2, Tư duy vốn

Trên cơ sở này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về “tư duy vốn”. Thực ra nó chính là nguyên lý đòn bẩy trong vật lý học.

Nghĩa là dùng một điểm tựa thổi phồng sức mạnh, để từ đó có thể bẩy được những vật thể chất lượng cao. Đòn bẩy trong kinh tế học có không gian hoạt động và tính linh hoạt ngày càng lớn mạnh và nó được gọi là “tư duy vốn”.

3, Ba kiểu người trong xã hội

Xã hội sau này sẽ chỉ có ba kiểu người sau:

Một là tầng lớp làm công ăn lương

Họ là những người sở hữu nguồn tài nguyên trực tiếp nhất, mưu sinh bằng cách bán nguồn tài nguyên của chính bản thân mình. Ví dụ, nông dân dựa vào đồng ruộng, công nhân dựa vào thể lực, bác sỹ dựa vào y thuật, nhà văn dựa vào sáng tác, ngoài ra còn có giáo viên, luật sư…

Hai là nhà doanh nghiệp

Nguồn tài nguyên của ai không quan trọng, quan trọng là có người biết cách tận dụng nguồn tài nguyên. Kiểu người này, họ có quyền phân bổ nguồn tài nguyên, họ kiếm tiền nhờ việc phân bổ tài nguyên.

Công việc của họ là đầu tư-chỉnh hợp-vận hành nguồn tài nguyên-sản xuất ra công việc với nhà doanh nghiệp làm chủ. Những người khởi nghiệp thường xuất hiện trong tầm nhìn của chúng ta cũng thuộc kiểu người này.

Ba là nhà đầu tư tài chính

Tài chính là một mắt xích cao nhất trong chuỗi thức ăn xã hội, họ là người cách xa nguồn tài nguyên nhất nhưng tất cả mọi nguồn tài nguyên lại thuộc sự quản lý và kiểm soát của họ. Họ là những người núp sau sân khấu để điều khiển trò chơi.

Ví dụ như Son Masayoshi đầu tư cho Jack Ma, Alibaba (186.08 -1.22%) niêm yết trên thị trường chứng khoán giúp ông gặt hái thành công to lớn.

Nhà đầu tư vốn không phân giới hạn quốc gia, họ có thể kiểm soát toàn bộ hướng dòng chảy của nguồn tài nguyên trên toàn cầu; Họ có thể thông qua hệ thống tài chính để chi phối một lượng lớn tài sản của người khác.

Do vậy, nguồn tài nguyên trong một xã hội về danh nghĩa là của người sở hữu tài nguyên nhưng trên thực tế lại là của nhà đầu tư vốn. Muốn xem năng lực của ai đó lớn cỡ nào, quan trọng nhất là phải xem người đó có thể phân bổ bao nhiêu nguồn tài nguyên…

>> Cách bạn đầu tư, quyết định tầng lớp và sự giàu có của bạn, đầu tư như thế nào?

Dựa trên ba vai trò nhân vật khác nhau về tính chất này, con người trong tương lai phải làm thế nào để có được của cải tài sản? Sẽ không có con đường nào khác ngoài 3 con đường sau: bán nguồn tài nguyên, phân bổ nguồn tài nguyên và nắm giữ vốn

Tầng lớp làm công ăn lương:

Tầng lớp làm công ăn lương thông qua việc giao bán khả năng của mình, tức là thời gian+sức lực, đây chính là nhóm người phân bố nhiều nhất trong xã hội.

Do vậy, những người bình thường chỉ có thể tìm một số nhà doanh nghiệp để làm việc, bán sức lao động của bản thân để đổi lấy của cải và tài sản.

Thế nhưng, do thời gian và sức lực của những người bình thường không khác nhau là mấy nên nguồn vốn mà họ có thể bán ra tương đối giống nhau.

Thế nên nếu muốn nguồn vốn của mình được bán ra với một mức giá tốt thì chỉ có thể thông qua việc nâng cao trình độ khả năng và trình độ thành thạo của bản thân mà thôi.

Chủ doanh nghiệp

Kiểu người này họ thông qua trí não để thiết kế phân bổ tài nguyên, thông qua việc tối ưu hoá nguồn tài nguyên để kiếm tiền, nhà doanh nghiệp chính là những người thuộc kiểu người này.

Từ định nghĩa mà nói, nhà doanh nghiệp là người làm nghề tổ chức, quản lý nguồn tài nguyên và gánh vác rủi ro kinh doanh. Thu nhập của họ tỷ lệ thuận với hiệu suất phân bổ tài nguyên, không có giới hạn trên.

Nhưng đồng thời họ lại phải gánh vác rủi ro trong việc phân bổ nguồn tài nguyên của mình, dưới hạn dưới đó chính là phá sản.

Tại sao rất nhiều người muốn khởi nghiệp? Lý do là bởi họ muốn từ kiểu người số 1 tức là người làm công ăn lương trèo lên vị trí cao hơn đó là nhà doanh nghiệp thuộc kiểu người số 2.

Một khi từ tầng lớp làm công ăn lương nâng cấp thành nhà doanh nghiệp sẽ đồng nghĩa với việc bạn không cần phải bán khả năng của mình nữa mà bắt đầu kinh doanh bằng suy nghĩ và trí tuệ của mình, tự do cả về bản thân lẫn kinh tế, từ đó tự do cả về nhân cách.

Nhà đầu tư i chính

Sự khác biệt lớn nhất giữa nhà đầu tư tài chính và nhà doanh nghiệp đó là: Nhà đầu tư vốn họ không trực tiếp tham gia vào kinh doanh và quản lý doanh nghiệp mà là người đứng sau điều khiển tư duy doanh nghiệp vĩ mô.

Sản phẩm của doanh nghiệp là các mặt hàng tiêu dùng nhanh, sản phẩm của các nhà tư bản là các doanh nghiệp.

Họ thông qua các hình thức như đầu tư, góp cổ phần, sáp nhập, cơ cấu lại để nắm bắt tương lai của doanh nghiệp trong tay của mình.

Son Masayoshi đầu tư cho Jack Ma, tác thành cho Alibaba, Jack Ma là nhà doanh nghiệp còn Son Masayoshi là nhà đầu tư tài chính. Trong tay Son Masayoshi có vô số Jack Ma, trở thành người giàu nhất Nhật Bản.

Hay một ví dụ khác như Warren Buffett chỉ ngồi tại nhà để điều khiển trận địa đầu tư của mình, ông cũng là nhà đầu tư tài chính.

Mỹ là một thị trường kinh tế tự do, nhưng tại sao vẫn gọi nó là xã hội chủ nghĩa vốn mà không phải là xã hội chủ nghĩa thị trường tự do?

Lý do là bởi trong một xã hội như vậy, vốn là thước đo và tiêu chuẩn quyết định mọi thứ. Nếu bạn có 1 tỷ tiền vốn, bạn có thể bỏ ra vài trăm triệu để thuê những người thông minh nhất của quốc gia này để biến nguồn vốn của bạn từ 1 tỷ thành 2 tỷ. Bạn chỉ cần nằm trên giường thôi mà cũng có thể kiếm được vài trăm triệu.

Có được như vậy là vì bạn là người vận hành vốn, bạn chỉ cần đủ thông minh và quyết đoán, không cần tới sức lực, không cần phải bỏ thời gian và cũng không cần phải quá xinh đẹp.

Điều mà chúng ta cần phải hiểu được ở đây đó là:

Số tiền mà kiểu người số 3 kiếm được nhiều hơn kiểu người số 2 và số tiền mà kiểu người số 2 kiếm được nhiều hơn kiểu người số 1. Do vậy, kiểu người số 1 đang cố gắng phấn đầu trở thành kiểu người số 2, còn kiểu người số 2 đang nỗ lực hết sức để trở thành kiểu người số 3.

Ai cũng đang chơi trò khám phá, có người đã thành công và cũng có người thất bại. Thành công hay thất bại được quyết định bởi đầu óc bạn thông minh như thế nào? Bạn có quyết đoán hay không? Còn lại đó là cơ hội.

Tầng lớp, giai cấp vốn đã cố định, liệu còn có hy vọng phá vỡ không? Dĩ nhiên là có!

Xã hội sau này sẽ là xã hội mở hoàn toàn, dòng chảy tài nguyên sẽ ngày càng nhanh. Bất cứ ai cũng có thể lấy và sử dụng dòng chảy tài nguyên xung quanh mình để mưu sinh.

Ví dụ, nếu bạn là một người bình thường (tầng lớp làm công ăn lương), một ngày nào đó bạn đột nhiên nghĩ ra một ý tưởng thay đổi thế giới. Khi đó bạn cần phải hỏi mình rằng, bạn có đủ nguồn vốn để vận hành ý tưởng đó không?

Nếu không, liệu bạn có thể biểu đạt nó ra để tìm những người đầu tư có hứng thú và có tiền để đầu tư cho bạn không? Chỉ cần ý tưởng hợp lý, tự nhiên sẽ có người ủng hộ và tán đồng, sau đó bạn sẽ trở thành kiểu người số 2 (Nhà doanh nghiệp).

Từ đó bạn có thể chi phối một nhóm người nào đó để thực hiện ước mơ của bạn, đồng thời bạn cũng đang giúp đỡ người khác thực hiện ước mơ của họ.

Do vậy, bạn cần phải tiến hành tích lũy nguồn vốn, bạn làm thuê cũng được, tự sản xuất cũng được nhưng phải hoàn thành công tác tích lũy nguồn vốn trước đã.

Bước đi này rất quan trọng, dù đi làm thuê, bán hàng vỉa hè, bán hàng online, làm website, làm APP, chơi cổ phiếu, kinh doanh hàng xách tay, mở phòng thiết kế, bán rau bán thịt…bước đầu tiên đó là giao bán nguồn tài nguyên của mình, quan trọng là bạn có bán được giá hay không.

Hãy học hỏi nhiều, dù không phải vì bằng cấp; Vất vả nhiều hơn, chỉ cần không bán sức khỏe là được.

Đồng thời cần phải nhấn mạnh một điều đó là, nếu bạn là một người bình thường hoặc tự nhận mình là một người bình thường nhưng có chí tiến thủ, chi bằng hãy thực tế một chút, luôn tiến về phía trước với thái độ tích cực, làm ăn đến nơi đến chốn.

Trả lời