10 “điều cấm” trong kinh doanh

1, Kể cho người khác ý tưởng độc đáo của bạn

Là điều cấm kỵ đầu tiên Lương muốn nói với bạn. Quan niệm này của Lương trái với cách nói của ông Jack Ma khi ông ta đến Việt Nam: “Để làm kinh doanh, điều quan trọng nhất không phải là tiền mà là những người chia sẻ ý tưởng đó cùng bạn”-(Nguồn Vietnamnet).

Nếu bạn kể cho người khác nghe về ý tưởng độc đáo của bạn, hãy chắc chắn rằng hành vi kể đã được bảo vệ quyền lợi của chính bạn. Giống như cách 2 đội bóng cùng nhau thi đấu và cần đến trọng tài. Nếu quyền lợi của bạn không được bảo đảm, đừng kể cho ai nghe bí quyết, sự độc đáo.

Cũng đừng nghĩ rằng bạn là người “nhỏ mọn” khi không chia sẻ bí quyết với người khác. Có phải bạn từng nghe câu này “ Người thành công nói gì cũng đúng”. Đúng vậy, vì họ nói những cái mà ai cũng nghĩ rằng nó đúng, chứ họ không nói cho bạn biết bí mật vì sao họ làm được cho đến khi họ đạt được tham vọng của chính mình.

Apple giữ bí mật toàn bộ thông tin về sản phẩm cho đến buổi lễ ra mắt sản phẩm mới. Những công ty làm nghiên cứu cũng tương tự, họ sẽ không nói cho bạn biết rằng họ làm gì đâu, cho đến khi họ chắc chắn rằng, quyền lợi của họ được bảo đảm.

2, Đặt niềm tin vào người khác nhiều hơn 50%

Những người kinh doanh lão nghề thường nói dối đối tác 1 câu rằng : “ Kinh doanh lấy uy tín làm đầu”. Thực ra, trong thị trường kinh doanh chỉ có người ngốc nghếch mới tin câu nói này là thật, hoặc ít nhất tin điều đó hơn người khác. Một khi bạn đã tin rằng “ có uy tín trong kinh doanh”, vậy thì bạn đang là “con mồi” của người khác.

Niềm tin trong kinh doanh chỉ là quan niệm tương đối, loại quan niệm sẽ thay đổi lên xuống khi lợi nhuận/lợi ích kinh tế bị động chạm. Bạn hoàn toàn có thể trở mặt với bất kỳ một ai, khi người ta động chạm thị trường/lợi ích của bạn, và họ cũng sẽ làm thế với bạn.

Cho dù bạn là người sống theo cảm xúc, người thiên về tình cảm, bạn cũng đừng tin ai đó quá 50%. Hãy dành ít nhất 51% niềm tin cho chính mình, đừng tin vào bất kỳ ai, bởi vì bạn đang sống cuộc đời của bạn, sẽ không ai giúp bạn giải quyết những vấn đề cuộc đời này. Trong kinh doanh, tất cả đều vì lợi ích.

3, Bỏ qua ý kiến của phụ nữ

Lương rất đắn đo khi đưa điều cấm kỵ này nào vào danh sách 10 điều. Lương đặt ra câu hỏi “ Tại sao phải xem xét ý kiến của phụ nữ” trong kinh doanh.[the_ad id=”382″]

Thực sự thì nói về phụ nữ và đàn ông rất nhạy cảm, Lương chỉ cần nói không đúng ý của 1 người thôi, thì có thể gặp phải phản đối kịch liệt của chị em. Nhưng trong kinh doanh, ý kiến của phụ nữ rất cần thiết để xem xét trước khi 1 người ra quyết định.

Bởi vì góc độ đánh giá của phụ nữ thường bao quát, có logic lẫn nhau, có thể chưa rộng ở mức vĩ mô, nhưng trong nội bộ công ty phụ nữ có thể chỉ ra quá nhiều vấn đề mà họ nhìn thấy từng ngày, từng bộ phận phòng ban.

Có thể khả năng đặc biệt này của phụ nữ được rèn rũa qua quá trình chăm sóc gia đình, bởi phụ nữ Việt Nam thường phải làm quá nhiều việc khác nhau, lo từng bữa ăn cho chồng, con cái, ông bà, quần áo cho cả gia đình, làm việc nhà, lên kế hoạch chi tiêu cho gia đình… Những “nghiệp vụ gia đình” như vậy giúp phụ nữ chu toàn, có cái nhìn không phiến diện trong công ty.

Nếu bạn là ông chủ, bạn nên lắng nghe ý kiến của chị em phụ nữ trước khi ra quyết định.

4, Ngu dốt+ nhiệt tình = ?

Phá hoại!

Cố chấp làm việc mà không có chứng minh khoa học, không có cơ sở xác thực, thậm chí năng nổ và thích thú để làm một cách mù quáng. Vào một ngày không xa, chắc chắn bạn “ngã ngựa”.

Ngu dốt+ nhiệt tình = phá hoại. Giống như cách bạn yêu quá nhiều mà không quan tâm cảm xúc đối phương, đến một thời điểm bạn hoặc người ấy sẽ bị tổn thương. Trong kinh doanh, nếu bạn chỉ thích làm một việc không cần quan tâm những việc khác, kế hoạch tổng thể không thể tiến triển, và cuối cùng bạn thất bại.[the_ad id=”382″]

5, Không có Win-win

Win-win là công thức biểu thị đôi bên cùng có lợi. Trong kinh doanh hiện đại, nếu bạn chỉ muốn lợi ích cho mình, đến một thời điểm, đối tác nhận ra và họ sẽ không muốn hợp tác với bạn.

– Với khách hàng, họ không mua hàng hóa

– Với nhà phân phối, họ sẽ ngưng cung cấp sản phẩm

– Với nhà đầu tư, họ sẽ rút cổ phần, cắt vốn

– Với công chúng, bạn sẽ chịu sự công kích, kỳ thị thương hiệu/sản phẩm

6, Kinh doanh nhiều lĩnh vực trong giai đoạn đầu

Trong giai đoạn 2-3 năm đầu tiên của Startup, Lương khuyên bạn chỉ nên kinh doanh 1 sản phẩm/dịch vụ duy nhất. Nếu như bạn bán thêm những sản phẩm khác, bạn sẽ phải dành nguồn lực cho sản phẩm mới, rõ ràng sự phát triển của sản phẩm cũ có thể bị chậm lại theo cách tuyệt đối hoặc tương đối.

Thay vì bạn làm 2 thứ cùng một lúc, bạn hãy làm một thứ và trở thành người giỏi nhất về thứ đó. Bạn sẽ bước tới đỉnh cao của danh vọng về nó.[the_ad id=”2599″]

7, Đưa tình cảm và cảm xúc vào tư duy kinh doanh

Những loại cảm xúc như Tình yêu, tình cảm gia đình, tình cảm bạn bè, tình cảm đồng nghiệp, đối tác là thứ vô hư, vô nghĩa trong kinh doanh. Bạn chỉ nên tham khảo những loại cảm xúc này, nhưng quyết định vấn đề là câu chuyện của bạn, bạn phải giữ cho mình tư duy sắc bén, không hề bị tác động bởi nhân tố bên ngoài, hay cảm xúc.

Trong tư duy kinh doanh, Lương có đánh giá ở nhiều người thành công, và họ có một điểm chung: Họ không muốn làm tổn hại đến người thân, vợ(chồng, bạn gái, bạn trai), người thành công luôn muốn mang những điều tốt đẹp nhất cho đối phương, mà không làm cho họ chịu vất vả. Đây là dẫn chứng cho thấy, trong tư duy của người thành công, họ đã tách bạch cảm xúc tình cảm và tư duy kinh doanh thành 2 thứ riêng biệt.

8, Ngưng học hỏi

Kinh doanh là một quá trình dẫn đến thành công, bạn luôn phải đối diện với những vấn đề bạn chưa biết sẽ xảy ra khi nào, vấn đề là gì. Nếu không có sự chuẩn bị chu đáo, bạn sẽ tự đưa bản thân vào thế bị động.

Học tập là quá trình liên tục, trang bị bạn những kinh nghiệm/kiến thức ứng phó, giải quyết vấn đề nhanh chóng trước sự việc bất ngờ. Ngưng học hỏi đồng nghĩa bạn đang ngưng tiếp nhận chất đề kháng, đứng trên thị trường cạnh tranh lớn, bạn sẽ dễ dàng bị đối thủ đánh ngã.

9, Phá vỡ quy tắc, kế hoạch

Chiến lược kinh doanh được xác định, một hệ thống các kế hoạch và quy tắc(quy định) sẽ được ông chủ đề ra, nhằm bảo đảm chiến lược được triển khai một cách nghiêm túc.

Trong nhiều trường hợp, Boss sẽ tự ý phá vỡ quy tắc làm ảnh hưởng đến hoạt động vận kinh doanh. Không ai chắc chắn rằng, quy tắc sẽ không bị vượt giới hạn trong lần 2.

>> 10 “Chữ” mà người khởi nghiệp nào cũng cần có

Khi bạn tuân thủ kế hoạch, mọi hành động đều hướng tới mục tiêu duy nhất, không có trường hợp ngoại lệ, quy tắc/kế hoạch bắt buộc khắt khe, chặt chẽ. Bất kỳ ai phá vỡ kế hoạch đều có t hể bị phát nghiêm khắc.

10, Không vì lợi nhuận

Trừ một số tổ chức/đơn vị hoạt động phi lợi nhuận như: Trường học bán sách cũ quyên góp tiền cho trẻ em nghèo; Nhóm ca sĩ Hàn Quốc đến Việt Nam hát lấy tiền hỗ trợ người già yếu tại vùng cao; Đại diện cơ quan nhà nước tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy bán… Các tổ chức này không tính đến lợi nhuận.

Tuy nhiên đối với bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh khác, mọi hoạt động/động thái của công ty đều phải vì mục đích lợi nhuận. Một quyết định không vì mục tiêu lợi nhuận, bạn không nên ra quyết định, Boss hãy chắc chắn rằng “trong kinh doanh chúng ta sẽ không làm bất cứ điều gì nếu không có lợi nhuận”.

Trả lời