Kinh nghiệm chọn địa điểm mở cửa hàng kinh doanh tốt nhất

Việc lựa chọn địa điểm kinh doanh có ảnh hưởng rất lớn đến các cơ hội phát triển, là yếu tố mang tính quyết định mang đến sự thanh công của mỗi cửa hàng. Dù giá cả, dịch vụ, những nét đặc biệt của cửa hàng cũng rất quan trọng nhưng địa điểm nổi bật, vị trí thuận lợi mới là yếu tố chính thu hút người tiêu dùng.

Vì vậy, người kinh doanh cần lưu ý đến một số điều sau khi lựa chọn địa điểm bán hàng, đặc biệt là trong ngành hàng bán lẻ.

Khả năng chi trả tiền thuê mặt bằng

Đây được xem là yếu tố quan trọng đầu tiên khi bạn quyết định mở một cửa hàng. Hãy cân nhắc thật kỹ số tiền mình có, sau đó mới đi tìm địa điểm phù hợp với số tiền cũng như lượng hàng hóa quy mô của cửa hàng, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn.

Đặc biệt, trong thời gian đầu kinh doanh tiền lợi nhuận thu được sẽ rất bấp bênh vì thế bạn thường phải bỏ tiền túi để duy trì hoạt động của cửa hàng. Bởi thế ngay từ đầu bạn cần đảm bảo rằng địa điểm kinh doanh mình lựa chọn là phù hợp, để tránh sự lãng phí không cần thiết.

Kinh doanh trong “ngõ” để bạn cạnh tranh với bất kỳ ai

Chọn địa điểm kinh doanh

Để việc kinh doanh diễn ra thuận lợi nhất, bạn nên chọn mở cửa hàng ở nơi có đông người qua lại, khu dân cư đông đúc. Bởi ở những khu vực này thì nhu cầu trao đổi hàng hóa sẽ diễn ra liên tục, cầu càng lớn thì càng tốt cho việc kinh doanh.

Thông thường các địa điểm ở phía cuối hoặc góc đường là những vị trí tốt nhất trên một con phố, đó là lý do tại sao tiền thuê mặt bằng ở đây cũng cao hơn. Nếu may mắn thuê được ở đây bạn nên làm một vài bảng hiệu kích cỡ lớn, hãy nói cho những người ở đây biết bạn đang kinh doanh cái gì.

Lối đi và chỗ để xe

Ở những thành phố có mật độ dân số cao như Hà Nội, TPHCM… đất chật người đông, cửa hàng san sát nhau thì việc chọn được một cửa hàng có chỗ để xe rộng rãi là điều không đơn giản. Nếu chọn được mặt bằng có chỗ để xe tiện lợi là tốt nhất, vì khách hàng luôn thích để xe trước cửa hàng.

Tránh mở cửa hàng ở những con phố có dải phân cách hay đường một chiều, nhưng đều là con phố sầm uất thì đây vẫn là địa điểm bạn nên chọn. Nhưng nếu là khu vực thưa thớt, chuyên bán một mặt hàng nào đó thì bạn hãy cân nhắc thật kỹ.

Khoảng cách với các đối thủ cạnh tranh

Để đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất, người làm kinh doanh cần suy nghĩ về việc nên đặt cửa hàng của mình ở vị trí nào, có gần với các đối thủ cạnh hay không, ở đó có tiềm năng để bán hàng không, tình hình giao thông, mật độ dân cư ở khu vực này thế nào…

Khi lựa chọn địa điểm gần với các đối thủ, cái lợi trước tiên là sự tập trung nhiều cửa hàng sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. Nhưng nếu các cửa hàng trong khu vực đó đã đủ sức cung cho dân cư ở đây, thì cửa hàng mới mở sẽ phải cạnh tranh khá mệt, phải mất nhiều thời gian để có thể kéo khách hàng về mình.

Cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định

Không nên vội vàng đưa ra quyết định vì nghĩ chẳng có địa điểm nào tốt hơn địa điểm này cả. Hãy dành thời gian để chọn được địa điểm phù hợp nhất với giá tiền, quy mô cửa hàng, hãy đặt ra các câu hỏi.

Đây có phải là địa điểm tốt nhất bạn có thể thuê trong khu vực mình mong muốn? địa điểm đó có đáp ứng đủ các tiêu chí bạn đã đặt ra? Cơ cở hạ tầng, trang thiết bị cũng như việc sửa chữa như thế nào?

Trả lời