Khởi nghiệp khổ lắm ai ơi !

Hành trình khởi nghiệp của Lương năm nay đã được 4 cái Thu rồi, Mùa Thu Hà Nội vẫn ngọt ngào như thế. Năm ấy là cuối Thu đầu Đông, Lương lập rất nhiều website ở các lĩnh vực từ Sức khỏe, Phụ Nữ, Gia Đình, Tình yêu-hôn nhân, Kiến Thức Xã Hội.

NHỮNG NGÀY BỠ NGỠ

Lương còn lập riêng 1 kênh Youtube, mà Video thì chỉ là lấy từ kênh A chuyển sang kênh B, mục đích duy nhất là kiếm tiền từ Youtube, ôi trời ! Những ngày đầu của cái thời chưa biết gì là Startup, và cũng ngây ngô, thế mà Lương cũng kiếm được kha khá tiền từ kênh Youtube đấy nha, vì thời đấy những người kiếm tiền Youtube còn bỡ ngỡ, nên ai làm đúng hướng và nhanh tay thì cũng kiếm được chút chút tiền. Còn một hệ thống website thì Lương lập cho mục đích của kế hoạch kinh doanh, là bán sản phẩm trên đấy hệ thống website và phát triển thị trường truyền thống ( khi đấy Lương làm ở công ty ngoại Thương nên biết rất nhiều hàng hóa mới lạ, độc đáo).

Cứ thế, mỗi ngày Lương rất chăm chỉ, vừa viết và sáng tạo nội dung cho tất cả các website ở các lĩnh vực khác nhau, chỉnh sửa Video đăng lên Youtube, nhận thêm mấy dự án viết bài cho các doanh nghiệp, và đi làm thuê, vì khi đó Lương vẫn đang làm cho 1 công ty thương mại trong lĩnh vực Ngoại Thương, mệt lắm nhưng lúc đấy sức trẻ cực kỳ lớn, làm là cứ làm thôi chứ chả có nghĩ mình sẽ mệt hay bị thiệt thòi gì đâu. Mặc dù làm rất nhiều việc khác nhau, nhưng kế hoạch của Lương lúc đấy là muốn tập trung phát triển hệ thống website để bán hàng hiệu quả hơn.

NGÀY THÁNG XUỐNG DỐC LẦN THỨ NHẤT

Làm được khoảng 1 năm cứ liên tục như thế, nhưng lịch đăng bài lên các website dần thưa thớt hơn, khi đấy Lương bắt đầu thấy mệt và đuối, chẳng muốn làm gì nữa, thế là các website phục vụ cho dự án kinh doanh dần dần bị bỏ quên, cuối cùng thì Lương tự xóa hết webiste, kênh Youtube cũng xóa, Lương cũng không còn nhận viết bài cho các công ty nữa, kế hoạch bán hàng hóa từ hệ thống website cũng bị phá sản.

Bởi vì theo kế hoạch ban đầu, Lương đã có sẵn nguồn hàng hóa, chỉ chờ Lương phát triển hệ thống website mạnh thì có thể bán hàng hiệu quả. Tuy nhiên website khi đó không có giá trị nhiều, vì còn khá bỡ ngỡ nên chưa ý thức được giá trị của 1 webiste, càng làm thì càng mất sức mà hiệu quả không cao, đăng sản phẩm lên thì cũng chẳng bán được là bao, cho nên Lương bắt buộc phải dừng phát triển hệ thống website, nguồn hàng tối ưu cũng không tận dụng được.

Còn đối với vấn đề viết bài thuê, vì tiền nhuận bút từ viết bài rất thấp, lúc đầu Lương làm vừa để lấy thêm kinh nghiệm vừa kiếm thêm chút tiền nhuận bút, Lương vẫn nhớ rất rõ nhuận bút của 1 bài thấp nhất mà Lương viết là 1.000 đồng/bài, đấy là dạng bài ảnh hài hước, Lương tìm 1 ảnh hài hước và đăng lên website cho người ta thì Lương được 1.000 đồng, nếu đăng được 2 cái ảnh thì được 2.000 đồng; Còn nếu viết cho những công ty khác thì nhuận bút cao cũng đến 100.000 đồng/bài.

Nhuận bút càng thấp, Lương càng nhận ra bản thân bắt buộc phải có 1 tư tưởng lớn hơn, rộng hơn. Sau khi đóng hết website, rồi cũng không viết bài thuê nữa, Lương thấy bản thân mình rất tệ, làm nhưng không thành công như mong đợi, bây giờ nghĩ lại thời gian đó thực sự có rất nhiều ý nghĩa và tác động đến hiện tại của Lương bây giờ. Đóng hệ thống website, Lương cũng xin nghỉ làm việc tại công ty Ngoại thương trước đấy. Dựa vào kinh nghiệm viết bài cho các doanh nghiệp, Lương vào 1 công ty báo điện tử làm Biên tập viên cho họ ( vào công ty Báo chí là có ý đồ cho kế hoạch khởi nghiệp trong lần thứ 2 sau này), thời gian đấy Lương và bạn người yêu của Lương xảy ra mâu thuẫn tình cảm,  nên Lương càng không cố gắng được nhiều, Lương cứ đi làm mỗi ngày rồi lại về nhà, đúng 6h sáng thức giấc, chuẩn bị bữa sáng và đến công ty vào đúng 7h10 phút, tan sở vào 16h45 mỗi ngày , làm việc từ sáng thứ 2 đến hết sáng thứ 7.

Cuộc sống cứ lặp đi lặp lại như thế, Lương và bạn gái chia tay vì không hợp nhau, nhưng đó là do lỗi của Lương. Khi chia tay xong Lương không còn nghĩ gì khác, cũng chẳng còn tham vọng sự nghiệp, đấy là cảm giác ở thời điểm đó. Sau khi chia tay với bạn gái thì Lương sống rất trì trệ, trong thời gian dài. Tất cả những điều này đều đã chấm dứt, nhưng Lương chia sẻ với bạn là muốn nói trong quá trình khởi nghiệp thì tình yêu, tình cảm vợ chồng, gia đình rất quan trọng, bạn đừng tách rời hay lãng quên, hãy để đó là một phần trong quá trình khởi nghiệp của bạn , Lương khuyên bạn thật sự đấy, nếu không chắc chắn bạn sẽ hối hận.

TIẾP TỤC BƯỚC ĐI

Làm việc tại tờ báo điện tử trong một thời gian tương đối, quá trình làm việc Lương cảm nhận rằng bản thân không còn phù hợp đi làm thuê nữa , mỗi ngày đến công ty Lương thấy không khí rất bình lặng, không có sự đột phá, thậm chí những tư tưởng phát triển và hoài bão tuổi trẻ của Lương bị giảm xuống một cách nghiêm trọng, Lương thấy bản thân sống rất buông thả, phải lệ thuộc vào người khác, phải nói lời tốt đẹp với người khác mặc dù mình không thích.

Khi này Lương so sánh bản chất của những công ty mà Lương đã làm việc, Lương phát hiện ra một điểm chung. Đó là khi đi làm thuê thì quyền ra quyết định của Lương rất hạn chế, khi bạn đến công ty làm việc bạn sẽ được người khác giao quyền đảm nhiệm vị trí công việc, chính quyền đó hạn chế hoạt động ra quyết định của bạn, bạn đang sống cho chính cuộc sống của bạn nhưng trong công việc, đôi lúc bạn không thể ra quyết định theo đúng ý của mình, thay vào đó bạn phải làm theo quyết định của người khác, bạn phải chơi theo luật chơi của người ta trong cuộc đời của bạn.

Điều này có nghĩa, người đi làm thuê làm việc dưới sự quyết định của người khác. Nếu bạn có thể chấp nhận, bạn sẽ rất hạnh phúc với điều đó, nhưng đối với Lương thì Lương không thấy hài  lòng, Lương muốn ra quyết định nhiều hơn, Lương muốn thực hiện những việc liên quan đến quyết định cuộc đời của mình, Lương không muốn làm giàu cho người khác, và cũng không muốn đóng góp sự sáng tạo của mình quá nhiều cho 1 người khác, thay vào đó Lương muốn sự sáng tạo gây dựng được thành quả cho chính bản thân mình.

Và lúc này Lương bắt đầu lập 1 kế hoạch khởi nghiệp lần thứ 2.

KHỞI NGHIỆP LẦN THỨ HAI

Khi Lương vẫn đang làm cho tờ báo điện tử, Lương xác định 1 kế hoạch mới. Kế hoạch này có tính chất dài hạn, cho đến bây giờ thì kế hoạch này đã thực hiện được xấp xỉ 3 năm, Lương có một đội ngũ nho nhỏ hỗ trợ Lương thực hiện kế hoạch,  Mặc dù Lương không thể chia sẻ công khai cho bạn kế hoạch này và những hoạt động cụ thể mà Lương và đội ngũ của mình đang làm , tuy nhiên website Bytuong.com mà bạn đọc là một phần nhỏ của kế hoạch dài hạn.

Những kiến thức bạn đọc trên Bytuong.com không hề dễ dàng để viết ra, mỗi bài viết ý tưởng kinh doanh, kế hoạch kinh doanh đều xuất phát từ kinh nghiệm thực tế trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh của bản thân Lương và của cả những người khác mà Lương phỏng vấn họ. Tuy nhiên kinh nghiệm thực tế chỉ là một phần nhỏ của bài viết, khi Lương viết 1 bài hướng dẫn bạn khởi nghiệp, cần rất nhiều thông tin tổng quát, chứ Lương không viết 1 bài hướng dẫn toàn là kinh nghiệm.

Bởi vì kinh nghiệm của 1 người có thể đúng với họ và một số người nữa, nhưng đối với tất cả mọi người thì nó sẽ sai, vì thế mà trong kinh doanh người ta luôn cần sự sáng tạo, khác biệt là vì lý do này. Nhưng sự khác biệt sáng tạo phải có Logic, phải phù hợp với 1 phạm trù nhất định, chứ không dựa trên sự sáng tạo viển vông, nó là sự liên kết của những giá trị khác nhau.

Steve Jobs – người sáng lập Apple có một câu nói ý nghĩa về sự sáng tạo như vậy:  “Sáng tạo chỉ là kết nối mọi thứ với nhau. Khi bạn hỏi những người sáng tạo làm thế nào để làm nên một sản phẩm, họ sẽ cảm thấy ngượng ngùng một chút vì thực ra họ không làm gì cả. Những gì họ làm dần sáng tỏ theo thời gian và đến như một điều tự nhiên”. ( Trích Vnexpress.net)

Vì thế, trong rất nhiều bài viết hướng dẫn khởi nghiệp kinh doanh mà Lương đã chia sẻ, Lương không định hướng để bạn làm theo 1 kinh nghiệm thực tế của ai, Lương chỉ cố gắng để định hướng cho cách bạn tư duy, cách kết nối mọi thứ lại với nhau, Lương không muốn bạn phải làm theo người khác, mà mục đích của tất cả các bài viết Lương chia sẻ là giúp bạn có thêm thông tin để sáng tạo, phát triển sự nghiệp riêng của bạn ở trong hoàn cảnh của bạn.

Lương nhắc lại 1 lần nữa: Mục đích của 1 bài viết mà Lương hướng dẫn không định hướng để bạn làm theo kinh nghiệm và cách thức của bất kỳ ai, kể cả Lương. Bạn tuyệt đối đừng bao giờ làm theo cách thức của bất kỳ một ai, đây là lời khuyên chân thành của Lương đó ạ. Bạn chỉ nên học những điều tốt đẹp của họ, để bồi đáp cho tư duy khởi nghiệp kinh doanh của bạn được hoàn thiện hơn trong trường hợp của bạn, tại nơi bạn sống, ở độ tuổi của bạn,…

Nói tiếp về phần kế hoạch khởi nghiệp của Lương nha bạn. Trong kế hoạch dài hạn của Lương thì Bytuong.com chỉ là một phần rất nhỏ của hành trình khởi nghiệp, Lương vẫn đang phải làm rất nhiều nhiệm vụ khác, cho dù Lương không thể nói công khai nhưng sẽ bật mí cho bạn 3 nhiệm vụ trong số những nhiệm vụ mà Lương đang làm đó là: Nghiên cứu và phân tích thị trường, Sáng tạo và phát triển Marketing, Xây dựng Thương hiệu hàng hóa.

Tất nhiên những hoạt động này đều là thực hiện cho sản phẩm của Lương, chứ không làm cho bất kỳ công ty nào, và khi làm việc cho chính bản thân của Lương thì mình cảm thấy cuộc sống đáng sống hơn, từng ngày sống chất lượng hơn, mặc dù Lương có làm việc nhiều gấp đôi người khác, nhưng Lương thực sự hạnh phúc vì Lương tin rằng thành quả không còn xa, và Lương sẽ sống theo cách của mình, theo luật chơi của mình trong cuộc đời, chứ không phải luật chơi của bất kỳ một ai khác.

Bật mí với bạn, bây giờ Lương đang làm việc 17 tiếng mỗi ngày, thức dậy vào lúc 9h sáng và làm đến 2h sáng ngày hôm sau, đôi lúc Lương cảm thấy rõ rệt cơ thể mình kiệt sức, rất mệt mỏi, nhưng không dám chia sẻ với ai, chỉ biết rằng bản thân phải cố gắng làm việc, nỗ lực không ngừng. Lương chia sẻ với bạn như thế này không phải vì Lương kể khổ đâu, Lương nói với bạn những gian khó này chẳng được gì cả, vì Lương vẫn phải làm việc như thế, vẫn phải tiếp tục hành trình, chỉ là Lương muốn nói với bạn rằng hành trình khởi nghiệp không dễ dàng như một người bình thường mong muốn đâu.

Nên, nếu bạn đang tưởng tượng hay nghĩ về 1 tương lai sáng lạn như trong mơ sắp đến với mình, vậy thì nên bớt một chút mơ mộng và cố gắng làm việc nhiều hơn nữa, nhưng phải làm cho đúng hướng, xác định phương hướng rất quan trọng, nếu bạn xác định sai hướng bạn sẽ mãi mãi chỉ là người đi làm thuê. Dĩ nhiên, đi làm thuê chả có gì xấu hay tệ hại, đi làm thuê vẫn có thể giàu, vẫn được mọi người yêu quý và kính trọng, vẫn có thể hạnh phúc, cái này thì Lương không dám nói, vì nó thuộc về quyền tự chọn của mỗi người. Nhưng Lương khuyên, nếu bạn không thích hợp làm ông chủ vậy thì bạn nên làm thuê, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi bạn được sống với chính bản thân mình.

Suy cho cùng con người cũng chỉ cần 2 chữ “ Hạnh Phúc”!

LỜI KHUYÊN CHO STARTUP

Trải qua rất nhiều khó khăn trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh, Lương có 1 vài lời khuyên cho bạn, tất nhiên vẫn theo quan điểm mà Lương đã nói: Bạn đừng làm theo, chỉ nên tận dụng những điểm này để hoàn thiện tư duy khởi nghiệp của riêng bạn:

– Lập 1 kế hoạch cho dài hạn

– Cụ thể hóa kế hoạch đó thành những nhiệm vụ nhất định, và đưa những nhiệm vụ này vào trong 1 khoảng thời gian. Khi khoảng thời gian kết thúc, bạn phải hoàn thành kế hoạch đó. Nếu muốn làm nhẹ nhàng thì nên làm nhiệm vụ đó mỗi ngày một ít trong khoảng thời gian đã định, nếu tập trung làm trong 1 vài tuần, 1 vài tháng thì khối lượng công việc sẽ nhiều và dồn dập, bạn sẽ nhanh chóng chán.

– Đừng nghĩ những công việc trong nhiệm vụ là bắt buộc, hãy nghĩ rằng những công việc đấy là điều hiển nhiên, bạn sẽ làm tốt hơn. Ví dụ: Khi bạn chưa từng thuyết phục khách hàng, và bạn lo lắng khi gặp họ, bạn đừng quá lo lắng , bạn chỉ cần thả lỏng cơ thể và thư thái như cách bạn đi hẹn hò với 1 người bạn, cứ coi đó là điều hiển nhiên và đồng thời bạn chau chuốt thêm một số kỹ năng, điều nên nói, không nên nói trong bán hàng,… chỉ thế thôi là bạn có thể làm tốt, theo thời gian bạn sẽ tự sáng tạo ra cách làm của riêng mình, và bạn sẽ sống theo cách của bạn, luật chơi của bạn trong cuộc đời của bạn.

– Sản phẩm được chọn cần có sự độc đáo, hoặc chí ít thì dịch vụ của bạn cũng phải khác biệt

– Sản phẩm được chọn cần có giá trị đối với khách hàng.

– Bạn chỉ nên dành 15% sự quan tâm với đối thủ cạnh tranh, còn 85% hãy quan tâm đến nhiệm vụ khởi nghiệp của bản thân bạn. Tỷ lệ này sẽ thay đổi trong các giai đoạn khác nhau của hành trình khởi nghiệp, nhưng đừng quá quan tâm đến đối thủ trong giai đoạn đầu.

– Làm thuê và làm ông chủ là 2 chuyện khác nhau, bởi vì mục đích của chúng đều là “ Hạnh Phúc”,  nhưng cách làm lại khác nhau, cho nên nó là chuyện khác nhau. Nếu bạn thấy bản thân phù hợp với đi làm thuê, mà làm ông chủ quá khó khăn và miễn cường, vậy thì bạn đừng làm ông chủ, bạn sẽ không Hạnh Phúc đâu.

TIẾP TỤC HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP CỦA LẦN THỨ HAI…

Lương vẫn đang tiếp tục hành trình khởi nghiệp đây, và Lương cũng sẽ chia sẻ nhiều hơn những kinh nghiệm khởi nghiệp của mình, Lương tin rằng bạn cũng sẽ làm được, Lương kỳ vọng những gì Lương chia sẻ trong quá trình khởi nghiệp của bản thân có thể giúp bạn một chút gì đó, và mang lại những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống, mặc dù kinh doanh là vì lợi nhuận nhưng Lương luôn mong mọi người sẽ tốt đẹp, trước đây như thế và bây giờ vẫn thế, sau này vẫn sẽ như thế, vẫn sẽ mong muốn điều tốt đẹp đến với bạn và mọi người.

Okay, Lương hy vọng sẽ vẫn mãi được kết nối với mọi người, dù bạn có thành công vĩ đại hay bạn thất bại, thì Lương vẫn muốn kết nối với bạn, vẫn muốn làm bạn với bạn.

Chúc bạn thành công!

An Luong

Một trả lời tới to “Khởi nghiệp khổ lắm ai ơi !”

Trả lời