Triết lý kinh doanh làm giàu, mà chỉ người thành công mới hiểu những điều này

Triết lý khởi nghiệp làm giàu, mà chỉ người thành công mới hiểu những điều này

Đại đa số những người khởi nghiệp thành công mà chúng ta nhìn thấy ngày hôm nay đều không thích khởi nghiệp. Lý do là bởi họ khởi nghiệp không phải vì khởi nghiệp. Mà là những việc mà họ thích làm vừa hay nhận được sự khẳng định, triết lý kinh doanh của họ đến theo cách như thế.

Mãi sau này mới phát hiện phải dốc toàn tâm toàn sức mới có thể tiếp tục tồn tại và phát triển. Nên mới bắt tay vào con đường khởi nghiệp. Google, Facebook, Apple, GE đều giống như vậy.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Dĩ nhiên, sau khi bước vào con đường khởi nghiệp, phát hiện khởi nghiệp rất thú vị, khiến mình không thể thoát ra được cũng là điều hết sức bình thường.

Là một người khởi nghiệp liên tục thất bại, cảm nhận của tôi là như sau:

1, Triết lý kinh  doanh làm giàu: Tưởng tượng luôn luôn là tốt đẹp

Khi chúng ta một lòng hướng tới khởi nghiệp (dù là theo trào lưu hay thực sự thích công việc này), chúng ta đều có một tầm nhìn định hướng. Đó là trở thành công ty khởi nghiệp thành công, trở thành người sáng lập được ca ngợi khắp nơi. Hoặc thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn vì sự nghiệp của mình…

Đây là tầm nhìn định hướng mang tính tích cực. Bởi không ai dám đặt cược cho một cuộc đua chắc chắn là sẽ thua cả. Nói một cách dễ hiểu đó là sẽ không có ai sẽ tới một nhà hàng ăn uống mà 100% đều bị đau bụng cả. Do vậy, tương lai của chúng ta sẽ rất đẹp. Xuất phát thôi nào hỡi các bạn trẻ!

2, Gặp phải khó khăn nhưng vẫn không ngại tiến bước- triết lý kinh doanh đến khi bạn thực sự muốn đi về phía trước

Nhiệt huyết và động lực mà chúng ta có được khi quyết định khởi nghiệp đa phần đều đến từ tầm nhìn chiến lược. Thế nhưng người tính không bằng trời tính. Nhất là khi sự tính toán của người khởi nghiệp không được tốt, tương lai tốt đẹp kia sẽ chỉ xảy ra ở một thế giới song song khác.

Chúng ta phải đối mặt với đủ các loại thử thách. Tuy nhiên cũng không sao, những thử thách này phần đa đều sẽ bị nhiệt huyết và đầu óc đanh thép của chúng ta đánh bại. Càng chiến càng mạnh.

Bởi lịch sử nói cho chúng ta biết rằng Alibaba, Tencent, Airbnb đều đã từng trải qua như vậy. Do vậy chúng ta vẫn đang tiến tới con đường thành công.

Một nhóm người muốn đoàn kết lại được lại với nhau, yêu cầu phải có kẻ thù chung. Thử thách chính là kẻ thù của chúng ta. Hỡi các bạn đồng chí hướng, hãy bắt đầu tấn công thôi.

3, Vẫn phải cố vì những chiếc bánh ngọt

Trước sự phá hủy của thời gian, nước có nóng đến mấy cũng sẽ phải nguội lạnh. Tình yêu có đẹp đến mấy cũng bị nhạt nhòa. Nhiệt huyết khởi nghiệp cũng vậy. Nhất là sau khi đã trải qua một giai đoạn đấu đá khốc liệt.

>> Làm kinh doanh: “Cần làm mạnh, chứ không phải làm lớn”

Không đạt được mục đích như mong muốn, không thể đột phá ra khỏi bức tường ngăn cách. Ngược lại khiến bản thân vỡ đầu chảy máu. Lúc này, chúng ta phải bình tĩnh trở lại.

Khi chúng ta quay đầu nhìn lại, mới phát hiện ra đội quân dũng sĩ tràn trề sức sống kia ai cũng đều đã thương tích đầy mình. Mặc dù nhiệt huyết vẫn còn tàn dư, chưa nguội lạnh hoàn toàn thế nhưng đạn dược và lương thực sắp gần cạn kiệt.

Người sáng lập buộc phải nghĩ cách nuôi sống tập thể của mình. Do vậy sẽ bị ép buộc đưa ra quyết định chuyển đổi mô hình. Nghĩa là chuyển đổi mục tiêu trở thành công ty vĩ đại thành vì mục tiêu vĩ đại.

Chúng ta phải khiến những mục tiêu nhỏ đang nằm gai nếm mật kia tiếp tục sinh tồn. Hãy vững vàng lên các bạn, chúng ta nhất định sẽ chiến thắng.

4, Triết lý kinh doanh: Roma không thể dựng lên chỉ sau một ngày

99% các dự án khởi nghiệp đều kết thúc bằng sự thất bại. Lý do rất đơn giản đó là không có kinh nghiệm. Giống như quá trình chế tạo nhân loại vậy, rất ít người có thể thành công ngay từ lần đầu tiên (khiến đối phương đạt được mục tiêu). Dù trong thời đại thông tin thông suốt như hiện nay, dù đã chuẩn bị rất nhiều trước đó nhưng vẫn thất bại.

Khởi nghiệp là như vậy, đại đa số không phải là vì vấn đề thiên thời địa lợi mà là  do “con người”. Đội ngũ hạt nhân không có kinh nghiệm khởi nghiệp, khởi nghiệp chỉ vì khởi nghiệp, chạy theo trào lưu, đầu tư chỉ vì chút tiền cỏn con thì ắt sẽ thất bại.

Thế nhưng, không sao cả, thất bại là mẹ thành công. Dù là người khởi nghiệp, hay là người đi theo người khởi nghiệp đều có thể rút ra được bài học kinh nghiệm từ sau thất bại. Học hỏi từ trong đó để khiến mình ngày càng lớn mạnh hơn.

Roma không thể mọc lên chỉ sau một ngày. Tất cả mọi việc lớn đều cần phải có thời gian. Kể cả sự kết hợp ăn ý giữa các thành viên trong đội nhóm. Không được có suy nghĩ một bước lên trời, mà phải luôn chăm chú từng phút từng giây. Tích lũy từng ít một, cùng với đội nhóm từng bước từng bước vững vàng và chắc chắn để tiến về phía trước. Đó mới là nhân tố quan trọng để khởi nghiệp thành công. Bởi vậy, hãy bình tĩnh đừng nóng vội nhé các bạn trẻ.

Tóm lại mọi người thích khởi nghiệp không nằm ngoài việc hưởng thụ quá trình đắng cay ngọt bùi, hỷ nộ ái ố và đấu đá nhiệt huyết. Bạn bắt buộc phải bước ra khỏi những kinh nghiệm và trải nghiệm này bằng đôi chân của mình. Có như vậy mới có thể trưởng thành cả về thể xác lẫn tâm hồn.

Để bản thân mình dám thử thách chính là niềm vui trong khởi nghiệp. Nói trắng ra đó chính là sự tự do và ý nghĩa mà những công ty lớn khó lòng có được.

Dĩ nhiên ngoài sự tự do và ý nghĩa. Đối với những người muốn công thành danh toại, thì giấc mơ khởi nghiệp vẫn rất có sức hút chí mạng đối với họ. Chúc các bạn thành công!

Trả lời