Kinh nghiệm và Thủ tục mở cửa hàng shop Mỹ phẩm

Kinh nghiệm và Thủ tục mở cửa hàng shop Mỹ phẩm

Kinh doanh mỹ phẩm hiện đang là một trong những thị trường sôi động có nhiều người cùng tham gia và cạnh tranh khốc liệt. Nhu cầu làm đẹp không thể nào thiếu trong thời đại bây giờ. Tất cả mọi người không phân biệt độ tuổi, giới tính, ngành nghề đều rất quan tâm đến ngoại hình và vẻ bề ngoài của mình. Đây thực sự là một mảnh đất màu mỡ để nhiều người theo đuổi.

Là một thị trường tiềm năng, nhưng có phải kinh doanh mỹ phẩm là đơn giản? Những kinh nghiệm và thủ tục mở cửa hàng – shop mỹ phẩm cần thiết là gì? Hãy cùng bytuong.com tìm hiểu thêm trong bài viết này để có thể giúp bạn có đầy đủ thông tin cần thiết trước khi bắt đầu mở một shop mỹ phẩm nhé!

Những kinh nghiệm cần có khi bắt đầu mở một cửa hàng mỹ phẩm

Để bắt đầu kinh doanh với bất kỳ sản phẩm nào, chúng ta cũng cần chuẩn bị kiến thức và tích lũy kinh nghiệm. Kinh nghiệm cần có để bắt đầu mở một cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm có từ đâu? Chúng ta sẽ dựa vào những kinh nghiệm, kiến thức bản thân đúc kết được qua thời gian và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước trong thị trường này.

Nghiên cứu thị trường là bước đầu tiên để bắt đầu kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào

Việc nghiên cứu thị trường rất quan trọng. Nghiên cứu thị trường giúp chúng ta phân tích và đánh giá được tình hình phát triển chung hiện nay của thị trường mỹ phẩm, xác định được các dòng mỹ phẩm được khách hàng ưa chuộng và những dòng mỹ phẩm khách hàng không thích sử dụng, tình hình cạnh tranh giữa các đối thủ trên thị trường và những chiến lược marketing nào được đối thủ sử dụng để thu hút khách hàng.

Sau khi nghiên cứu thị trường, chúng ta cần lên kế hoạch cụ thể và chi tiết để có thể đảm bảo được hoạt động kinh doanh không đi lệch hướng. Kế hoạch bao gồm việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu và những dòng sản phẩm mà khách hàng này ưa thích; chi phí đầu tư, marketing, thông tin đối thủ,.. , mục tiêu và nhiệm vụ. Việc viết ra kế hoạch một cách cụ thể sẽ giúp chúng ta dự trù được chi phí, các công việc phải làm,…

Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Sau khi đã lên kế hoạch chi tiết cho việc mở một cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, chúng ta sẽ bắt đầu thực  hiện kế hoạch. Đầu tiên, chúng ta cần lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp và có khả năng tiếp cận với khách hàng nhất.

Dựa theo đối tượng khách hàng chúng ta hướng đến và dòng sản phẩm mỹ phẩm sẽ kinh doanh để lựa chọn vị trí mặt bằng. Giả sử chúng ta kinh doanh dòng mỹ phẩm cao cấp hướng đến đối tượng khách hàng là nữ, có thu nhập trung bình và cao. Thì địa điểm chúng ta nên lựa chọn là gần trung tâm thành phố, nơi đông người qua lại, gần các khu chung cư, cơ quan, công ty để tăng khả năng tiếp cận với đối tượng khách hàng này. Việc lựa chọn mặt bằng ở đây sẽ làm tăng chi phí thuê nên hãy tính toán và cân nhắc thật kỹ trước khi ký hợp đồng thuê.

Ngược lại, nếu đối tượng khách hàng là những người có thu nhập thấp và dòng sản phẩm kinh doanh là những mỹ phẩm bình dân giá rẻ thì chúng ta có thể lựa chọn mặt bằng ở gần chợ, gần các khu công nghiệp nơi có nhiều công nhân sinh sống, hay trường học. Những vị trí thuê mặt bằng này chi phí thuê sẽ rẻ hơn và khả năng tiếp cận với khách hàng của mình cũng nhiều hơn.

Trang trí và thiết kế cửa hàng

Dựa vào đối tượng khách hàng và dòng sản phẩm kinh doanh để chúng ta có thể quyết định việc thiết kế và trang trí cửa hàng theo concept nào.

Đối với khách hàng là những người phụ nữ hiện đại, thành đạt có mức sống cao: chúng ta có thể trang trí cửa hàng đơn giản, tinh tế nhưng không kém phần sang trọng. Những sản phẩm sẽ được để trong các tủ kính. Cửa hàng sẽ có trang trí thêm hoa tươi bên trong để tạo không khí tươi mới và thêm phần sang trọng cho cửa hàng.

Đối với những khách hàng là học sinh, người trẻ chúng ta có thể thiết kế cửa hàng theo concept tươi mới, trẻ trung, năng động.

Việc giữ gìn vệ sinh và không gian cửa hàng sạch sẽ, thoáng mát cũng là một cách thu hút khách hàng. Nếu cửa hàng có nhiều bụi bẩn bám lên sản phẩm, hoặc cửa kính có nhiều bụi chưa được lau sẽ khiến khách hàng cảm thấy không an tâm, vì họ sẽ cho rằng sản phẩm này có thể đã hết hạn sử dụng. Vì vậy, việc giữ vệ sinh và không gian thoáng mát trong cửa hàng mỹ phẩm là vô cùng cần thiết.

Tìm nhà cung cấp, phân phối mỹ phẩm

Mỹ phẩm là một sản phẩm làm đẹp, nó cũng có thể dây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Do vậy, chúng ta nên lựa chọn những nhà cung cấp mỹ phẩm uy tín, chất lượng và giá cả phù hợp.

Chúng ta có thể nhập hàng từ các đại lý phân phối mỹ phẩm, các công ty mỹ phẩm chính hãng, kinh doanh mỹ phẩm xách tay hoặc mỹ phẩm handmade.

>> Muốn mở shop mỹ phẩm lấy hàng ở đâu? Định hướng nguồn hàng

Marketing: chìa khóa thành công

Marketing thật sự là một công cụ quan trọng để giúp chúng ta có thể thu hút và tiếp cận khách hàng thành công nhất.

Chúng ta có thể thực hiện các chương trình khuyến mãi vào những ngày lễ  hay dịp đặc biệt để thu hút khách hàng. Làm thẻ tích điểm cho những khách hàng đã ghé đến mua hàng, khi thẻ tích đủ 100 điểm sẽ được tặng một vouchers giảm giá 20%.

Đối với những khách hàng thân thiết, chúng ta có thể cung cấp những dịch vụ ưu đãi như giảm giá, tặng quà nhân dịp đặc biệt.

Để mang lại hiệu quả nhất, chúng ta nên kết hợp với marketing online trên mạng xã hội như facebook, zalo, instagram. Marketing online sẽ giuso chúng ta tăng khả năng tiếp cận khách hàng và mức độ nhận diện thương hiệu của cửa hàng mình hơn.

Những thủ tục khi mở cửa hàng shop mỹ phẩm cần lưu ý

Để bắt đầu kinh doanh, chúng ta cần hoàn thành các giấy tờ và thủ tục pháp lý cần thiết.

+ Nộp giấy đăng ký hộ Kinh doanh: vì chúng ta mở cửa hàng nên sẽ lựa chọn hình thức hộ kinh doanh cá thể. Chúng ta sẽ nộp Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh với các thông tin cần thiết như: tên hộ kinh doanh, địa chỉ, ngành nghề, số vốn, CMND, địa chỉ cư trú, chữ ký, giấy tờ chứng minh cửa hàng, hợp đồng thuê nhà hoặc sổ hộ khẩu. Sau khi nộp chúng ta sẽ chờ kết quả từ cơ quan Đăng ký. Nếu hồ sơ còn thiếu sẽ được yêu cầu bổ sung hoàn chỉnh. Sau khi hoàn chỉnh sẽ được cấp giấy biên nhận và giấy phép kinh doanh.

+ Thủ tục đăng ký và kê khai thuế: để hoạt động kinh doanh ổn định và hợp pháp, chúng ta cần đóng đầy đủ các loại thuế như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Các loại thuế sẽ được nộp ở Cơ quan thuế hoặc nộp thông qua đường bưu điện.

+ Con dấu và hóa đơn của cửa hàng: vì chúng ta là hộ kinh doanh cá thể nên con dấu sẽ là dấu vuông tự khắc để tượng trưng, cũng có nhiều cửa hàng không có con dấu. Về hóa đơn, chúng ta sẽ sử dụng hóa đơn bán hàng nếu nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Còn nếu không chúng ta sẽ không có hóa đơn. Nếu muốn sử dụng hóa đơn trong kinh doanh thì cần phải đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền về số lượng hóa đơn cần sử dụng trong một thời gian.

Kinh doanh bất cứ mặt hàng, sản phẩm hay dịch vụ nào cũng không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, hãy dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin trước khi bắt đầu kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *