Thực chiến kinh nghiệm mở shop quần áo và quần áo trẻ em

Những kinh nghiệm thực chiến mở shop quần áo thời trang, và quần áo trẻ em nói riêng. Bán buôn, lẻ và sỉ quần áo trẻ em lấy nguồn hàng ở đâu, kinh doanh quần áo cần bao nhiêu vốn.

Và những câu hỏi khác sau đây cũng sẽ được giải quyết, nhằm giúp các bạn mở shop kinh doanh quần áo, thời trang nói chung, và phân nhánh quần áo trẻ em nói riêng.

Rất nhiều người đã đang và sắp chuẩn bị mở cửa hàng kinh doanh thời trang trẻ em đã từng hỏi tôi:

-Cửa hàng thời trang trẻ em thực thể có còn cơ hội để kinh doanh không?

-Mở cửa hàng liên kết với thương hiệu bán buôn quần áo trẻ em khác, hay là tự mình nhập hàng lẻ về để tự kinh doanh, mô hình nào tốt hơn? Trên thực tế, thực sự thì kinh doanh quần áo có lãi hay không ? Bao nhiêu phần trăm người trong kinh doanh thời trang trẻ em nói riêng, quần áo nói chung tồn tại bền vững?

-Làm thế nào để xác định phong cách của của hàng? Làm thể nào để trang trí một cửa hàng thời trang trẻ em có đặc sắc riêng?

-Có rất nhiều thị trường cung cấp thời trang trẻ em trên cả nước vậy đâu mới là nguồn hàng tốt?

-Sản phẩm trong cửa hàng nên có cách bài trí shop quần áo nhỏ và trưng bày như thế nào?

-Cách định giá sản phẩm? Có nên để cho khách hàng mặc cả hay không?

-Trong các mùa hoặc dịp lễ khác nhau cửa hàng thực thể nên có những hoạt động hay phương án kinh doanh như thế nào?

-Cửa hàng thực thể nên quảng bá như thế nào trên mạng xã hội?

-Cửa hàng thực thể nên làm gì để thu hút sự quan tâm của khách hàng?

-Nên bồi dưỡng cho nhân viên những kiến thức liên quan nào? Làm thế nào để nâng cao năng lực marketting?

………………….

Tóm lại cần phải làm như thế nào đây để mở shop cửa hàng kinh doanh quần áo, quần áo trẻ em hiệu quả trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay ? Bài viết tương đối dài khuyên các bạn nên lấy giấy và bút dành ra 20 phút để đọc và ghi chép lại, tôi tin rằng chắc chắn sẽ giúp ích được cho các bạn!

Trước khi trả lời, tôi xin phép được giới thiệu một chút về bản thân tôi người sẽ trả lời cho các bạn. Kể về việc tôi đã từng trải qua như thế nào để trở thành người có kinh nghiệm trong lĩnh vực thời trang trẻ em.

Từ người chuyên đi tới các chợ đầu mối lớn để lấy hàng nay đã trở thành người cung cấp hàng lại cho các chợ đầu mối lớn. Sau đây tôi sẽ kể lại quá trình mở cửa hàng thời trang trẻ em của tôi.

Tôi dấn thân vào nghiệp kinh doanh quần áo trẻ em, thời trang nhí  hoàn toàn do ngẫu nhiên. 6 năm trước tôi làm cho một công ty lớn phụ trách việc Marketing chuyên sâu cho doanh nghiệp.

Vì tôi luôn cảm thấy mệt mỏi với những công việc hiện tại nên quyết định xin nghỉ việc để đi du lịch. Sau khi trở về tôi quyết định mở một của hàng kinh doanh thời trang trẻ em. “Nghé con chưa biết sợ hổ”, mặc dù chưa có bất cứ kinh nghiệm gì nhưng tôi vẫn quyết tâm “nói là làm”.

Vừa mới quyết định mở cửa hàng kinh doanh thời trang trẻ em tối hôm trước, buổi sáng ngày hôm sau tôi đã chọn xong địa điểm, đến buổi chiều quyết định xong thương hiệu liên kết hợp tác. Chỉ trong một ngày tôi đã hoàn thành xong hai việc lớn nhất, lúc đó tôi cảm thấy mình thật dị năng.

Quả nhiên đúng như dự đoán, kết cục của việc “làm việc hiệu quả một cách quá đáng” khiến tôi phải trả giá.

Đầu tiên thương hiệu liên kết hợp tác là một trò chơi có vẻ không an toàn cho lắm, thứ hai địa điểm mở của hàng là một khu thị trường mới mở, không có lưu lượng khách để gánh vác việc kinh doanh nên đã phá sản chỉ sau 3 tháng. Vậy là chưa đầy 3 tháng cửa hàng kinh doanh thời trang trẻ em của tôi đã bị “chết yểu”, tổn thất đến gần trăm triệu.

Chủ cửa hàng bên cạnh an ủi tôi nói rằng: “Cậu xem tôi đã kinh doanh cửa hàng giày 20 năm mà vẫn chọn mở cửa hàng mới ở khu này, nên vấn đề không phải là do cậu chọn sai vị trí cửa hàng.” Mặc dù những lời của người đi trước cũng phần nào an ủi trong lòng thế nhưng không thể phủ nhận vấn đề ở đây chính là việc chọn vị trí.

Việc lựa chọn địa điểm mở shop quần áo để bán chạy mới vô cùng quan trọng, có thể nói chọn đúng địa chỉ tức là đã thành công đến một nửa, do vậy các bạn cần phải cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng. (Về vẫn đề lựa chọn thương hiệu liên kết và địa chỉ mở cửa hàng tôi sẽ nói rõ ở phần sau).

Mặc dù lần kinh doanh đầu tiên thất bại thảm hại thế nhưng tôi là một người “không chịu khuất phục” nên quyết định tổng kết kinh nghiệm rồi tiếp tục hành trình…

Lần này, tôi nhắm trúng một khu thị trường có chủ để là “cha mẹ và con cái”, toàn bộ tầng 2 của khu thị trường mới này đều kinh doanh quần áo và giày dép trẻ em.

Chức năng kinh doanh được phân chia rõ ràng, nên tôi quyết định chọn hai cửa hàng mặt tiền có diện tích khoảng 28 m2. Thế nhưng mãi mới có một vị khách tới mua hàng lại còn mặc cả chém giá này nọ, nguyên tiền vốn về thời gian đã không phải nhỏ rồi, đây là kinh nghiệm bán quần áo đáng nhớ để tôi rút ra bài học, lúc đó tôi cũng nghĩ tới việc bày sạp bán ngoài đường thế nhưng hàng hóa lại toàn lấy từ các chợ lớn giá thành rất cao không phù hợp với việc bày bán ngoài đường. Tôi không thể chấp nhận việc ngồi không chờ chết nên quyết định chủ động thay đổi.

Thế nên tôi quyết định mở cửa hàng trên mạng rồi đăng tin tìm đại lý, ngày đầu tiên đã tìm được hơn bốn chục nhà đại lý. Khi đó cửa hàng trên mạng mới mở, bạn bè trong nhóm mua đồ chưa được nhiều, mọi người nhìn thấy ảnh thời trang trẻ em cũng không phản ứng gì mấy.

Ở những vị trí bắt mắt trong cửa hàng tôi dán những tấm appic ghi ID, mã QR  ZaLo, FaceBook của mình, tất cả các khách hàng đến cửa hàng tôi đều nhờ họ add ZaLo hay FaceBook của mình. Nếu bạn mở shop quần áo online kết hợp cửa hàng thực địa, đây là cách kinh doanh doanh quần áo online hiệu quả, tôi khuyên bạn nên áp dụng ngay.

Đến tận bây giờ mặc dù tôi không còn kinh doanh đại lý bán lẻ nữa nhưng vẫn còn rất nhiều khách hàng quen add ZaLo hay FaceBook của tôi lúc đó nhắn tin, ngoài hỏi tôi có shop bán sỉ quần áo trên facebook lấy hàng ở đâu, quần áo trẻ em, thì còn hỏi tôi kinh nghiệm và muốn mua lẻ các sản phẩm thời trang.

Cứ dần dần tích lũy như vậy, tôi cố gắng tìm ra cho mình những nguồn hàng tốt hơn có kiểu dáng mẫu mã bắt mắt hơn để nâng cao tính cạnh tranh về giá cả. Sau này ngoài việc làm đại lý thì còn có rất nhiều cửa hàng thực thể lấy hàng ở chỗ tôi.

Trước đó chỉ có một mình tôi bán hàng nhưng nay đã có hàng trăm người giúp tôi bán hàng, với mô hình kinh doanh này thì bạn còn lo lắng gì tới việc không bán được hàng nữa chứ ? Đột phá bức tường tư duy những ngành nghề truyền thống cũng có nhiều cách chơi khác nhau.

Sau đây tôi sẽ trả lời câu hỏi đầu tiên được nhắc tới ở trên.

-Cửa hàng thời trang trẻ em truyền thống có còn cơ hội phát triển nữa không ?

Đầu tiên tôi có thể khẳng định chắc chắn với mọi người rằng, cửa hàng thời trang trẻ em thực thể vẫn còn cơ hội kinh doanh và phát triển, thận chí còn phát triển tốt hơn rất nhiều so với thời trang người lớn.

1.Về mặt chính sách

Từ các chính sách nhà nước và phương hướng chuyển đổi bán lẻ quốc tế hóa cho thấy cửa hàng thực thể là xu thế bán lẻ mới trong tương lai. Đối với thời trang trẻ em thì vẫn còn một chính sách thai nghén thứ 2 nữa, đây là một thông tin vô cùng tốt bởi so với thị trường thời trang nữ giới  thì mức độ bão hòa trên thị trường thời trang trẻ em chưa được cao cho lắm vậy nên tiềm lực phát trển trong tương lai của ngành thời trang trẻ em vẫn còn rất lớn.

2.Về sự trải nghiệm

Cửa hàng thực địa chuyên chở nhu cầu xã giao hóa của xã hội, nó trở thành nơi giao lưu, khác với loại hình mở cửa hàng kinh doanh quần áo trẻ em online, cách kinh doanh bằng cửa hàng thực địa giúp gia tăng tình cảm giữa người với người.

3.Dịch vụ đảm bảo

Cửa hàng thực thể có thể sờ, có thể ngắm không có sự khác biệt về màu sắc hay kích thước. Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay khiến cho các web mua sắm trên mạng tràn ngập các hình ảnh quảng cáo giống hệt nhau mà người mua không thể phân biệt giả-thật. Hơn nữa hiệu quả trang phục do người mẫu mặc và người bình thường mặc là khác nhau hoàn toàn. Tỉ lệ rủi ro đổi trả hàng khi mua qua mạng thực sự là rất cao, khiến người mua cảm thấy rất phiền toái thà rằng đi tới cửa hàng thực thể xem xét lựa chọn vui vẻ, mãn nguyện mua một lần là xong.

4.Tần xuất nhu cầu cao

Trẻ em trong thời kỳ phát triển chiều cao cân nặng thay đổi rất nhanh do vậy tốc độ cần phải thay đổi quần áo hay giày dép cũng rất nhanh. Nếu bạn hiểu tâm lý cha mẹ khi mua trang con mình, bạn sẽ tự ý thức được cách kinh doanh quần áo hiệu quả như thế nào.

“Liên kết với các thương hiệu và nhập hàng bán lẻ để tự mình tổ chức kinh doanh mô hình nào tốt hơn?”

Cửa hàng liên kết hợp tác và cửa hàng tự phát triển kinh doanh không có ưu nhược điểm tuyệt đối, chỉ có mô hình nào phù hợp với bạn hơn mà thôi, dưới đây tôi sẽ phân tích ưu và nhược điểm của hai mô hình này, cung cấp để các bạn tham khảo so sánh và đối chiếu:

(Bảng phân bổ tiêu chí đánh giá giữa 2 hình thức kinh doanh hợp tác liên kết và hình thức tự lập phát triển kinh doanh)

Nên chọn mô hình mở shop kinh doanh quần áo em nào trong 2 hình thức trên

Thực ra nếu so sánh cụ thể sẽ phát hiện ra cửa hàng liên kết hợp tác có hình tượng tổng thể tương đối tốt, khả năng lãi cao, chỉ cần người mua đặt hàng sẽ mua là được, không cần phải đi khắp nơi để nhập hàng, bổ sung hàng cũng tương đối nhẹ nhàng thế nhưng tiền đề là phải đầu tư lớn, nếu như phong cách thương hiệu không ổn định sẽ rất dễ bị đọng hàng.

Còn nếu tự mình phát triển kinh doanh thì phải có con mắt thẩm mỹ tốt, từ vấn đề thiếu hàng phải bổ sung kịp thời, cho đến việc tự tay học cách trang trí cửa hàng quần áo, dù trước đây bạn không giỏi về thẩm mỹ, bạn cũng sẽ phải học cách làm. Nói tiếp, trước tôi có một người bạn liên kết với một thương hiệu, cậu ấy đi xem triển lãm thương hiệu đợt mùa xuân cảm thấy sản phẩm tương đối phù hợp nên quyết định liên kết mở của hàng.

>> Kinh nghiệm mở shop quần áo cho thương hiệu nhỏ ( Online)

Đến mùa thu đông, năng lực khai thác thương hiệu không được tốt, các sản phẩm thu đông không bán được kết quả tiền đã không kiếm được lại còn bị tồn động một đống hàng, các bạn có kinh nghiệm buôn bán quần áo trẻ em, thời trang nói chung chắc cũng biết thời điểm thu đông là thời điểm kinh doanh tốt nhất trong năm.

Còn một người bạn nữa cậu ấy liên kết với một thương hiệu với phong cách chính là “cha mẹ và con cái”, kết quả kiểu dáng mẫu mã và sản xuất không ăn khớp nhau, những kiểu dáng bán chạy thì không có hàng nên đành phải lấy hàng về tự làm.

Cũng có những người bạn gặp phải cảnh ngộ giống như tôi lúc đầu ngơ ngác, không hiểu nghề.

Tiếp theo tôi sẽ nói về trọng điểm của vấn đề này, mọi người nhớ phải xem kỹ, và nên ghi lại những thông tin quan trọng.

Đầu tiên nói về ví dụ của tôi trước, nghĩ lại những chuyện đã qua từ nhỏ đến lớn, hết thảy đều phải đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt.

Cũng như bao người khác, tôi tự hỏi mình, thật sự thì mở shop quần áo cần chuẩn bị những gì để hiệu quả nhất. Về vấn đề này, lúc đó tôi tìm hiểu trên mạng rồi nhận thấy có một thương hiệu không tồi. Tôi liên hệ khảo sát thực tế. Quy mô của công ty này không nhỏ, nhà kho rất lớn, gian hàng trang trí bắt mắt, quần áo mẫu mã đẹp và mấu chốt là giá cả không cao.

Cộng thêm việc cơ sở may quần áo trẻ em cung cấp nguồn hàng, họ giới thiệu một loạt các chính sách về đổi trả hàng, hướng dẫn mở cửa hàng, quản lý kinh doanh…rất có sức hút, nên lúc đó tôi đã lập tức quyết định liên kết. Công ty quy định những mức chi phí lấy hàng lần đầu khác nhau sẽ được hưởng mức chiết khấu khác nhau.

Tiền nhập hàng lần đầu càng nhiều thì mức chiết khấu càng thấp. Lô hàng đầu tiên tôi quyết định nhập 10 triệu tiền hàng, chuyển khoản cho họ trước rồi nhận hàng sau. Khi nhận hàng tôi mới phát hiện ra có rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã không giống như những mẫu tôi đã lựa chọn trước đó mà giá treo bán lại rất cao.

Lúc ký hợp đồng trên giấy có có quy định rõ ràng là “sau khi xác nhận số tiền lấy hàng lần đầu sẽ lấy hàng chiết khấu nhưng lô hàng đầu tiên sẽ không tính theo mức chiết khấu mà tính theo mức giá treo bán. Thế nhưng lúc đầu nhìn ở gian hàng bán của họ thì mức giá đều không vượt quá 200,000 nghìn mà lại có rất nhiều chế độ bảo lãnh hấp dẫn nên không nghi ngờ gì và ký luôn hợp đồng.

Hàng mà họ giao cho mình đều có giá từ 400,000 trở lên, đắt một cách phi lý, khi này tôi mới ngớ ra rằng bản thân đã quên câu hỏi của chính mình về vốn : Mở shop quần áo trẻ em cần bao nhiêu vốn, tôi chạy theo những lợi ích tạm thời từ đơn vị liên kết nguồn hàng, mà không giữ vững lập trường.. Tôi gọi điện tới công ty để khiếu nại thì họ nói rằng hàng mà tôi đặt trước đó hết mất rồi, giờ chỉ còn những mẫu hàng này thôi, có thể trả lại hàng nhưng tiền vẫn phải để trong tài khoảng của họ mà không được trả lại.

Tôi có thể đổi những mẫu hàng khác nhưng những mẫu hàng khác còn lại vừa xấu vừa đắt khác xa hoàn toàn so với những gì tôi đã nhìn thấy, đến đây tôi mới phát hiện ra rằng mình bị rơi vào một cái cạm bẫy.

Cách đây không lâu tôi cũng gặp một người bạn nói là mình mở cửa hàng kinh doanh thời trang trẻ em đã được hai năm, giá bán buôn trên thị trường đều hiểu hết có thể coi là người có kinh nghiệm, cho mang bầu cháu thứ 2 không có thời gian đi lấy hàng nên nghĩ tới việc liên kết với một cửa hàng cho tiện.

Sau đó tìm thấy một thương hiệu hàng hóa mẫu mã tốt giá cả lại hợp lý nên quyết định liên kết. Kết quả nhận được hàng không giống như mong muốn, sau đó đòi trả hàng trả tiền nhưng không được.

Thực chiến Kinh nghiệm mở shop quần áo trẻ em của tôi thấy,  thực sự họ có thể nói rằng , họ không thu phí liên kết, thế nhưng họ có thể yêu cầu bạn trong lần nhập hàng đầu tiên tổng số tiền nhập đạt 20 triệu trở lên, sau đó công ty sẽ gửi số hàng trị giá 20 triệu cho bạn, phí quản lý thương hiệu mất 5 triệu, nếu như thực sự muốn trả lại hàng thì phải trừ 25 triệu đi rồi trả.

Thực ra thủ đoạn mờ ám của hai ví dụ trên đều tương tự nhau, cùng một thủ đoạn có thể nói dối trong và năm liền cũng không lỗi mốt.

Mặc dù tên thương hiệu không giống nhau nhưng cũng có thể là do một nhóm người nào đó đăng ký thành lập những công ty khác nhau rồi tung ra nhiều thương hiệu khác nhau để đánh tráo. Bởi vậy cho dù bạn kinh doanh truyền thống hay kinh doanh quần áo online lấy nguồn hàng ở đâu, các bạn phải hết sức nhanh nhẹn, nhạy bé, chịu khó dành ra chút thời gian tìm hiểu họ. Nếu gặp phải những tên thương hiệu lạ hãy thử lên mạng kiểm tra tên của nó, nếu như thực sự không tìm thấy nhất định phải bắt họ cho bạn đi xem cửa hàng thực thể.

Làm thế nào để xác định phong cách của cửa hàng?  Mở một cửa hàng buôn bán quần áo trẻ em có đặc sắc riêng?

Phong cách chủ yếu trên thị trường hiện nay có: phong cách Hàn Quốc (màu sắc tươi mới, kiểu dáng thiết kế thường chú trọng các đường nét bên ngoài); Phong cách Âu-Mỹ (mang phong cách ngoại giao thịnh hành, đơn giản, rộng rãi, mẫu mã cổ điển).

>> Tất cả về Cách trang trí shop quần áo

Ngoài ra còn có các mẫu mã mang phong cách trang trọng lịch thiệp thích hợp tham gia dạ hội hoặc những nơi tương đối trang trọng. Còn một mẫu phong cách đường phố tương đối mốt ví dụ như màu sắc hoặc hoa văn tương đối bắt mắt.

Đối với cả hình thức mở shop kinh doanh quần áo trẻ em trên phố, hay bán quần áo trên mạng, có một kinh nghiệp để xác định được phong cách cụ thể, thì bạn cũng có thể kết hợp với thị trường thời trang trẻ em bản địa, xem phong cách nào có ít người làm để từ đó có thể xác định phong cách thời trang cho cửa hàng của mình. Đương nhiên nếu bạn có nguồn hàng gánh vác tương đối tốt thì dù có đối thủ cạnh tranh cũng không sợ.

Một cửa hàng thời trang trẻ em đặc sắc đương nhiên sẽ không thể tách khỏi thiết kế trang trí đặc biệt, thực ra trang trí đẹp bắt mắt chưa chắc đã đắt tiền, quan trọng nhất là phải có ý tưởng và sáng tạo.

Có rất nhiều nguồn hàng bán và sỉ buôn quần áo trẻ em trên cả nước đâu mới là nguồn hàng tốt?

Thị trường cấp 1: Là những loại thị trường có thiết kế tương đối kém hiệu quả với thị hiếu khách hàng, thiết kế đẹp thường chỉ cung cấp hàng cho thị trường cấp 2, hơn nữa cũng có những yêu cầu nhất định về lượng hàng đặt nên sẽ không phù hợp với những cửa hàng bán nhỏ.

Thị trường cấp 2: Các chợ sỉ quần áo thời trang nói chung, quần áo trẻ em nói riêng. Thường là những thị trường có đầy đủ các loại thương hiệu và mẫu mã thích hợp với các cửa hàng nhỏ lẻ nhưng giá nhập hàng tương đối cao.

Thị trường hàng tồn, hàng lỗi mốt: Tập trung chủ yếu hàng mẫu cũ, hàng tồn, không đủ size, không có nhiều mẫu mã. Mặc dù lỗi mốt những nếu có mặt thẩm mỹ vẫn có thể lựa chọn được bởi giá rẻ.

Lazada/Sendo/Shoppe: Lấy hàng trên mạng cần phải có con mắt tinh tường, đương nhiên cũng sẽ có những nhà cung cấp tương đối tốt. Nên thử lấy hàng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau để tìm ra nhà cung cấp nguồn hàng quần quần áo trẻ em giá sỉ phù hợp, có thể trả hàng, bảo đảm tương đối tốt.

>> Mở shop quần áo cần bao nhiêu vốn

Cho dù bạn là người mua hay người bán quần áo hay những hàng hóa khác thì phải luôn tin rằng “tiền nào của nấy”, muốn rẻ sẽ không có chất lượng, bạn muốn nguồn hàng thời trang trẻ em cao cấp sẽ không có giá thấp. Đương nhiên là tôi chỉ những loại hàng mới còn hàng tồn thì không bao gồm trong đó.

Sản phẩm trong cửa hàng nên bài bố trưng bày, và cách treo quần áo trong shop như thế nào?

Về cách bố trí trưng bày, không chỉ đối với trưng bày quần áo trẻ em mà ngay cả cách trang trí shop quần áo, trang trí cửa hàng thời trang nam ,bạn đều phải căn cứ vào tình hình kinh doanh của cửa hàng rồi xem xét một số vấn đề sau:

1.Xác định tỉ lệ theo giai đoạn tuổi: đối tượng bán là trẻ sơ sinh từ 0-2 tuổi, trẻ từ 2-8 tuổi hay là từ 8-15 tuổi. Nếu như bán cho tất cả các đối tượng này bạn có thể kết hợp với tình hình kinh doanh thực tế của mỗi giai đoạn tuổi để xác nhận tỉ lệ nhập hàng của các giai đoạn tuổi khác nhau.

2. Cách trang trí quần áo trẻ em theo tỉ lệ nam hay nữ: Thông thường trang phục trẻ em nữ sẽ chiếm 50%-60%, trẻ em nam chiếm 40%-50%. Có thể tự điều chỉnh sao cho phù hợp.

3.Tỉ lệ áo quần: quần áo thu đông trẻ em nam, tỷ lệ áo: quần là 7:3; quần áo thu đông trẻ em nữ, tỷ lệ áo:quần:váy liền thân là 6.5:2:1.5. Có thể tự điều chỉnh sao cho phù hợp.

4.Tỉ lệ các mặt hàng: Điều này phải kết hợp thói quen kinh doanh các loại mặt hàng của địa phương, xuân hạ thu đông mỗi mùa đều  có các mặt hàng và mẫu mã khác nhau. Khi bạn muốn mở shop quần áo nữ , thời trang nam bạn cũng nên chú ý đến vấn đề này.

5.Ngoài những điều trên khi lấy hàng cần phải chú ý phân loại kiểu mẫu sản phẩm, thông thường kiểu mẫu hàng hóa trong cửa hàng thường chia thành 4 loại lớn:

(1)Mẫu hình tượng: Gánh vác việc gây dựng hình tượng của cửa hàng, bắt mắt, chất lượng tốt, giá bán cao, lãi cao, thông thường chiếm từ 10-15% là đủ, kể cả nguồn hàng quần áo trẻ em cũng phải được tạo hình.

(2)Mẫu lợi nhuận: Là lợi nguồn thu lợi nhuận chủ yếu của cửa hàng, mẫu mã đẹp, thích hợp với người mua, giá bán phù hợp, lợi nhuận trung bình, thông thường chiếm 35-45%.

(3)Mẫu bán chạy: Có lượng bán tốt, có thể sử dụng những kiểu mẫu cơ bản hoặc đơn giản thường bán để là chạy số lượng, giá thành không quá cao, lợi nhuận thấp nhằm mục đích chạy số lượng, thông thường chiếm từ 30-40%,

(4) Mẫu cạnh tranh: Dùng để cạnh trah với các đối thủ khác. Sẽ lựa chọn một số sản phẩm cơ bản có giá bán cạnh tranh tương đối cao ví dụ như quần tất, áo bó, áo phông các loại. Mẫu mã và số lượng không cần nhiều, giá bán đủ thấp.

Thường bày ở trước cửa để làm vật dẫn giúp xây dựng thương hiệu, liên đới. Mẫu cạnh tranh không sử dụng vào mục đích kiếm tiền là chính mà chủ yếu là quảng bá liên đới để khách hàng tới mua những mâu hàng lợi nhuận hoặc những mẫu bán chạy, nhưng nó vẫn có thể kiếm được lời.

Một khi đã gây dựng được thương hiệu sẽ khiến người khác cho rằng quần áo ở cửa hàng của bạn vừa rẻ vừa tốt, tính cạnh trạn cao. Thông thường chiếm từ 5-10%.

6. Về việc bài trí sắp xếp:

Mẫu giá hàng khác nhau sẽ có những cách bài trí sắp xếp khác nhau, cần phải phân chia sắp xếp theo các khu vực của cửa hàng thực tế không thể diễn đạt bằng ngôn từ được.

Cách định giá sản phẩm? Có nên để cho khách hàng mặc cả hay không?           

Thông tin này được rất nhiều bạn hỏi tôi, kể cả bán hàng online quần áo. Đối với Vấn đề định giá và mặc cả không tồn tại trong các cửa hàng liên kết, chủ yếu gặp ở các cửa hàng bán lẻ.

Định giá phải xem xét mức độ trang trí, nếu trang trí tương đối tốt có thể chuyển sang hình thức chuyên kinh doanh giảm giá teo mức giá treo trên mác khi nhập hàng. Hoặc cũng có thể dám tên hoặc logo của riêng mình lên trên mác hàng hóa, thậm chí có thể lên mạng tìm người thiết kế mác riêng cho mình để thay thế mác nhãn gốc.

Cho dù không thay đổi tên thương hiệu gốc mà chỉ cần thay đổi mác nhãn cũng có tác dụng xây dựng nhãn hiệu riêng cho mình. Muốn làm nhãn mác có thể sử dụng các loại phần mềm kết nối với máy in tem sau đó tạo thông tin mã vạch rồi in ra là được, rất đơn giản.

Về mức định giá cụ thể, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

1.Điều tra thị trường:

Điều tra thị trường địa phương có phong cách giống với cửa hàng của bạn có giá bán như thế nào với các sản phẩm khác nhau để tham khảo định giá. Kết hợp với giá nhập vào để có sự điều chỉnh phù hợp

2. Cân bằng vốn gốc mà mình chi ra

Ví dụ như tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền thuê nhân công, chi phí sửa sang (thông thường tính theo cách 2 năm hồi vốn)….Sau đó dự toán lượng hàng bán ra hàng tháng, tính tiến vốn nhập hàng rồi dựa theo mục tiêu lợi nhuận của bạn để tiến hành định giá.

>> Tất cả về kế hoạch mở shop kinh doanh quần áo

Thông thường trung bình tăng giá 40-60% lợi nhuận. Đương nhiên vẫn phải kết hợp với tình hình thị trường, không được quá phi lý. Nếu không có kinh nghiệm thì có thể dùng nửa tháng khi mới mở cửa hàng để kinh doanh thử, vừa bán vừa xem đánh giá của khách hàng sau đó sẽ tổng kết điểu chỉnh lại.

Dĩ nhiên định giá phải theo quy tắc bán giá cao xuống giá thấp chứ không thể bán giá thấp lên giá cao được. Nếu như vừa mới bắt đầu bạn bán giá quá thấp rồi sau đó muốn tăng giá thì sẽ rất khó.

Với kinh nghiệm kinh doanh shop quần áo trẻ em nhiều năm, Khuyên bạn khi mới bắt đầu khai trương nên để giá bán cao hơn một chút, xem phản ánh của khách hàng trong thời gian thử kinh doanh. Nếu khách hàng thực sự cảm thấy giá bán hơi đắt thì bạn có thể lấy lý do là cửa hàng mới mở ưu đãi giảm giá 2%-3% xem khách hàng phản ứng ra sao. Kinh doanh là phải biến động nên các bạn phải linh hoạt ứng biến về cả giá bán, nguồn hàng, cách bán hàng, cách trả lời khách hàng, cách thuyết phục, đến cả cách bài trí shop quần áo nhỏ hoặc lớn.

Còn về việc có được mặc cả hay không thì tôi khuyên các bạn là không. Mặc cả quá lãng phí thời gian, mất thời gian đi mặc cả 10, 20 nghìn thà rằng dành thời gian đó đi chăm sóc những khác hàng khác còn hơn.

Một khi đã có tiền lệ mặc cả thì những lần sau đó chắc chắn sẽ tiếp tục mặc cả. Có một số chủ cửa hàng nói rằng, ở chỗ tôi cửa hàng nào cũng cho mặc cả nếu tôi không cho mặc cả thì không hai tới mua. Thứ nhất nếu có suy nghĩ này tức là bạn đã thua người tiêu dùng rồi.

Là người bán hàng bạn không được để người tiêu dùng dắt mũi mình được bạn phải là người dẫn dắt nhu cầu của khác hàng. Phải đi theo con đường của bạn đây mới là đạo lý kinh doanh thành công.

Nếu chủ cửa hàng đứng ra bán hàng thì đừng bao giờ nói mình là ông/bà chủ, mà phải nói mình là sales. Bởi tâm lý của người tiêu dùng thường thích mặc cả với các ông/bà chủ còn người bán hàng thì sẽ ít hơn. Nếu khách hàng một mực yêu cầu giảm giá thì bạn có thể tặng người ta cái kẹp tóc hay đôi tất….

Nếu không xét góc độ tâm lý, từ khía cạnh kinh nghiệm mở shop kinh doanh quần áo trẻ em, thời trang nói chung của tôi, cho thấy người mua hàng mặc cả là một kiểu tâm lý bù đắp, bạn làm người ta vừa lòng là được rồi. Tốt nhất là tặng các món quà nhỏ chứ không nên giảm giá một cách trực tiếp.

5 Trả lời “Thực chiến kinh nghiệm mở shop quần áo và quần áo trẻ em

  1. Hi bạn, đối với quần áo trẻ em bán cho trẻ từ 2 tuổi-8 tuổi, đây là độ tuổi cũng đã có cá tính, các em có thể nhận thức được màu sắc, đẹp xấu theo cách bậc cha mẹ chia sẻ, quan niệm. Do vậy mẫu mã bán cho đối tượng người sử dụng này cũng rất đa dạng.
   Về vốn kinh doanh, bạn có thể bán với vốn từ 5.000.000 VNĐ-60.000.000 VNĐ tiền hàng, đây là khoản vốn trong kinh doanh nhỏ, Lương cũng khuyên người mới kinh doanh nên bắt đầu từ mô hình kinh doanh nhỏ ở khoản vốn an toàn để tránh vượt qua sự kiểm soát tình hình của chúng ta.
   Về nguồn hàng quần áo trẻ em, câu này Lương và các thành viên Bytuong cũng đã tư vấn cho các Boss tương đối nhiều. Đối với nguồn hàng, Boss(người kinh doanh) sẽ tự phát triển theo thực tế địa phương, trường hợp kinh doanh của riêng mình, điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển, vừa có thể giảm bớt rủi ro, đồng thời kiểm soát được tình hình nguồn hàng.
   chúc bạn thành công.

 1. Bài chia sẻ của bạn rất hay ạ. Cảm ơn bạn đã chia sẻ rất cụ thể.
  Có việc này mình muốn hỏi bạn là mình nên lấy hàng ở các chợ đầu mối như Đồng Xuân, Ninh Hiệp … hay ở các xưởng may?

  1. Chào bạn Thanh Hằng, đối với nguồn hàng, nếu hàng hóa không yêu cầu tính độc quyền cao trên thị trường, bạn có thể nhập hàng từ nhiều nguồn hàng kinh doanh khác nhau. Vừa giúp bạn tối ưu lợi thế giá bán, vừa có thể giảm bớt rủi ro nguồn hàng như: Độ trễ thời hạn giao hàng, độ trễ lên thị trường các mẫu mới, rủi ro từ thái độ của bên cung cấp nguồn hàng, rủi ro lợi ích đến từ sự gian lận.
   Đa dạng hóa nguồn hàng đối với các sản phẩm thời trang phổ thông là điều nên làm, tuy nhiên ở giai đoạn đầu bạn nên tối ưu giá bán và sự tiêu thụ hàng hóa.

Trả lời