Chuyên gia kiến trúc mách Kinh nghiệm Mở cửa hàng bán Sơn Nước hiệu quả

Chuyên gia kiến trúc mách Kinh nghiệm Mở cửa hàng bán Sơn Nước hiệu quả

Kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Philip Johnson đã từng nói rằng: “Kiến trúc là môn nghệ thuật của cách phung phí không gian”. Kiến trúc tận dung không gian để tạo nên những kiệt tác của mình. Để tạo nên những tác phẩm kiến trúc nghệ thuật, nhà thiết kế cần suy nghĩ rất nhiều để lên ý tưởng, sử dụng vật liệu gì, sử dụng không gian như thế nào,…

Có rất nhiều vật liệu để giúp các nhà kiến trúc sư hoàn thiện tác phẩm của mình, trong đó chúng ta phải nói đến sơn. Sơn có nhiều màu sắc và chất liệu khác nhau. Mỗi loại, mỗi màu sắc mang đến những cảm giác trải nghiệm khác nhau cho người sử dụng không gian đó. Chúng ta sẽ cùng đề cập đến sơn nước thông qua chủ đề Chuyên gia kiến trúc mách Kinh nghiệm Mở cửa hàng bán Sơn Nước hiệu quả. Mời các bạn cùng đón đọc để hiểu thêm về cách kinh doanh sơn nước.

Khảo sát địa điểm kinh doanh trước khi quyết định đặt cửa hàng

Trước khi quyết định tìm kiếm mặt bằng để thuê, bạn nên dành thời gian khảo sát địa điểm kinh doanh mà mình đang nhắm tới. Tìm hiểu xem nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng của những khách hàng trong khu vực đó ở thời điểm hiện tại và tương lai có còn nhiều hay không? Họ thường ưu tiên sử dụng những loại sơn nào, thương hiệu sơn nào, mức giá bao nhiêu thì họ sẽ sẵn sàng mua? Và đã có cửa hàng bán sơn nước nào xung quanh chưa, tình hình hoạt động của họ thế nào,..

Viêc nắm rõ các thông tin về khách hàng và đối thủ sẽ giúp bạn đánh giá được tiềm năng, cơ hội và thách thức khi quyết định chọn kinh doanh ở địa điểm đó. Nếu đó là một địa điểm kinh doanh có tiềm năng khi nhu cầu khách hàng ở hiện tại và tương lai cao, chưa có một cửa hàng sơn nước nào ở gần đó thì bạn có thể chọn khu vực đó để kinh doanh. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm xem xung quanh đó có mặt bằng nào để thuê hay không.

Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng

Nên chọn cửa hàng ở gần khu đông dân cư, nằm ngoài mặt đường, ở khu vực đường hai chiều để tiện cho khách hàng khi có nhu cầu có thể quay lại dễ dàng.

Tùy theo quy mô mà bạn quyết định chọn mặt hàng rộng bao nhiêu. Bạn cần không gian trong cửa hàng đủ rộng khoảng 40m2 – 50m2 để trưng bày và giới thiệu những mẫu sơn nước mới nhất. Nên có kho hoặc một phòng trống ở ngay cạnh đó để trữ sơn đã nhập về.

Bạn nên mở cửa hàng bán sơn nước ở khu ngoại ô thành phố, cách trung tâm khoảng 7 – 10km. Vì hiện nay, người dân thành phố hay những dân cư từ nơi khác đến thường có nhu cầu tìm mua đất và xây dựng nhà ở ngoại ô thành phố để sinh sống. Và các khu công nghiệp cũng xây dựng ở gần ngoại ô thành phố để dễ cho việc vận chuyển hàng hóa. Như vậy, lượng khách hàng ở hiện tại và tương lai có nhu cầu sử dụng sơn rất lớn nên bạn có thể mở cửa hàng ở đây là kinh doanh.

Kinh nghiệm mở cửa hàng bán sơn nước hiệu quả: nhập hàng từ đâu

Để nhập sơn nước, bạn có thể nhập từ công ty chính hãng của những hãng sơn nổi tiếng như: Dulux, Kova,… Nếu nhập hàng từ những công ty chính hãng, bạn sẽ miễn nhiên trở thành đại lý phân phối chính hãng sản phẩm cho họ. Ưu điểm đó là được nhập hàng với giá gốc, nhận hỗ trợ, chiết khấu và các chương trình ưu đãi khác. Nhược điểm đó chính là bạn không được đa dạng hóa nhiều thương hiệu sơn trong tiệm để phục vụ khách hàng, và lúc nhập hàng phải nhập với số lượng lớn, nó sẽ đòi hỏi bạn có số vốn lớn ngay từ ban đầu.

Hoặc nhập sơn từ những đại lý phân phối khu vực.Bạn sẽ được nhập sơn nước với giá đã được niêm yết, được nhập những thương hiệu nào và số lượng bao nhiêu tùy theo nhu cầu. Chất lượng sơn ở đây có nhiều loại nên bạn có thể thoải mái lựa chọn dòng sơn mình sẽ kinh doanh.

Một cách nhập hàng nữa đó là bạn sẽ nhập khẩu các loại sơn từ nước ngoài về. Với cách nhập hàng này bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí cho việc vận chuyển, đóng thuế,… Vì thế, mình nghĩ rằng nhập hàng từ đại lý phân phối như trên sẽ hợp lý nhất. Bạn hãy thử cân nhắc và chọn nơi nhập hàng phù hợp với điều kiện của mình nhé!

Vốn đầu tư bao nhiêu để mở cửa hàng bán sơn nước

Để mở một cửa hàng bán sơn, chúng ta cần chi trả các khoản chi phí như thuê mặt bằng khoảng 10 triệu, tiền nhập sơn nước về kinh doanh khoảng 70 – 100 triệu, tiền trang trí cửa hàng khoảng 5 triệu, tiền thuê nhân viên, tiền vốn dự phòng, tiền đầu tư cho kênh online, tiền mua phương tiện vận chuyển. Nếu chưa mua phương tiện vận chuyển, bạn sẽ ần khoảng 150 triệu để bắt đầu với một cửa hàng  sơn nhỏ. Mua thêm phương tiện vận chuyển là xe ô tô tải nhỏ sẽ tốn thêm vài trăm triệu nữa.

>> Lợi nhuận kinh doanh vật liệu xây dựng và các mặt hàng vật liệu xây dựng

Giữa trở thành đại lý cấp 1 và đại lý cấp 2 nên chọn hình thức nào

Nếu bạn chọn nhập hàng từ công ty chính hãng thì sẽ trở thành đại lý phân phối cho họ. Bạn có thể chọn là đại lý cấp 1, hoặc cấp 2. Nhiều người bắt đầu kinh doanh sơn nước thường đắn đo không biết nên chọn đại lý nào là phù hợp?

Trong chủ đề này, bytuong.com khuyên bạn nên chọn làm đại lý cấp hai vì dễ tiếp cận với khách hàng hơn, bán được nhiều sản phẩm hơn so với đại lý cấp 1. Tâm lý khách hàng khi đi mua những vật liệu dùng trong xây dựng họ sẽ chọn mua ở những cửa hàng có quy mô nhỏ, gần với mình để dễ cho việc vận chuyển, tạo mối quan hệ, hoặc muốn mua chịu hàng. Ngoài ra, khi nhìn thấy những đại lý phân phối cấp 1 có quy mô lớn khách hàng sẽ nghĩ rằng mua sơn ở đây đắt hơn so với những cửa hàng nhỏ, nhưng họ thực ra không biết rằng giá sản phẩm ở đại lý cấp 1 rẻ hơn so với đại lý cấp 2.

Nhiều đại lý cấp 1 bán sơn nước còn không chạy bằng đại lý cấp 2. Và nếu phải chọn thì mình nghĩ rằng trở thành đại lý cấp 2 sẽ phù hợp và kinh doanh hiệu quả nhất.

Tuyền dụng và đạo tạo nhân viên

Để hỗ trợ cho việc kinh doanh, bạn cần tuyển dụng và đào tạo thêm một số nhân viên ở một số khâu như bán hàng, kế toán, sale, marketing. Nhưng không có nghĩa là tuyển dụng ngay từ lúc đầu.

Thời gian đầu kinh doanh, mình nghĩ bạn chỉ cần tuyển nhân viên sale thị trường để tìm kiếm khách hàng trong khu vực. Bạn có thể sử dụng thêm phần mềm quản lý bán hàng để hỗ trợ và tự mình quản lý việc thu chi trong cửa hàng sơn mà không cần thuê kế toán. Thời gian đầu chưa có nhiều khách nên bạn có thể vừa làm thu chi vừa bán hàng. Thời gian rảnh thì đăng bài lên web và chạy quảng cáo để giới thiệu cửa hàng đến nhiều khách hàng hơn. Sau khi ổn định kinh doanh, có lượng khách hàng ổn định rồi thì bạn có thể cân nhắ đến việc tuyển dụng và đào tạo thêm nhân viên.

Trang trí cửa hàng sơn nước như thế nào để thu hút khách hàng

Để thu hút khách hàng, bạn nên tạo sự đặc biệt trong cách trang trí cửa hàng sơn của mình. Khi nhắc đến sơn người ta thường nghĩ ngay đến màu sắc. Trang trí cửa hàng sơn nước bạn cần chú ý đến việc sử dụng, kết hợp màu sơn để tạo ra không gian đặc biệt thu hút ánh nhìn của tất cả mọi người.

Có nhiều cửa hàng sơn nước chọn sơn những màu sắc nổi bật cả trong và ngoài cửa hàng để tạo sự chú ý, như sơn cả cửa hàng màu vàng chói lóa, hay màu xanh nước biển đậm… Đối với khâu trang trí của cửa hàng sơn thì bạn chỉ cần tập trung vào việc sử dụng màu sơn hợp lý và đẹp nhất là được.

Trả lời