Kế hoạch Mở cửa hàng Vật liệu Xây dựng-kinh doanh vật liệu

Kế hoạch Mở cửa hàng Vật liệu Xây dựng-kinh doanh vật liệu

Vật liệu xây dựng là một trong những yếu tố quan trọng của ngành xây dựng. Đất nước càng phát triển, nhiều công ty, nhà máy xí nghiệp ngày càng mọc lên nhiều. Mức sống người dân tăng cao, nhiều khu đô thị, chung cư, biệt thự, hay nhà ở được xây dựng nhiều hơn. Đường xá được nâng cấp để đảm bảo cho lưu thông,… Tất cả đều cần đến vật liệu xây dựng. Có thể nói đây là những vật liệu không thể thiếu và luôn cần trong tương lai. Chính vì vậy nhiều ý tưởng đầu tư, kinh doanh liên quan đến vật liệu xây dựng được nhiều người lựa chọn để làm giàu. Chủ đề hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Kế hoạch Mở cửa hàng Vật liệu Xây dựng-kinh doanh vật liệu. Mở cửa hàng vật liệu cần quan tâm đến những vấn đề gì và cần chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu. Mời các bạn cùng đón đọc bài phân tích sau để cùng hiểu rõ hơn nhé!

Kế hoạch kinh doanh vật liệu xây dựng – Khảo sát thị trường kinh doanh vật liệu xây dựng

Mặc dù nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng là rất nhiều nhưng không phải địa phương nào, khu vực nào cũng có thể kinh doanh thuận lợi.

Khi đã xác định được địa điểm bạn dự định kinh doanh cửa hàng vật liệu xây dựng của mình thì hãy tìm hiểu xem xung quanh có nhu cầu xây dựng về nhà ở, nhà máy hay kho xưởng có nhiều không? Ví dụ như khu vực đó các hộ dân đều đã nâng cấp nhà từ trước, nên họ sẽ không có nhu cầu xây dựng trong tương lai. Thì khi đó khu vực bạn chọn sẽ không có tiềm năng để kinh doanh vật liệu xây dựng. Do đó, đầu tiên chúng ta phải khảo sát xem nhu cầu sử dụng vật liệu của khách hàng ở thời điểm hiện tại và tương lai có nhiều hay không. Đây là một trong những điều kiện để ra quyết định chọn địa điểm kinh doanh.

Thứ hai đó là đối thủ cạnh tranh. Mặc dù nhu cầu khách hàng cao nhưng có quá nhiều đối thủ cạnh tranh là những cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng mở ra trước đó thì bạn cũng khó có thể kinh doanh tại đây. Vì khách hàng khi mua vật liệu xây dựng sẽ cần số tiền lớn nên họ thường có xu hướng mua thiếu nợ. Khách hàng đang nợ tại các cửa hàng cũ thì họ vẫn sẽ tiếp tục mua hàng ở cửa hàng vật liệu xây dựng cũ đó, đồng thời đó là do thói quen. Nên bạn sẽ rất khó cạnh tranh lại các cửa hàng này.

Tìm nhà cung cấp, phân phối nguyên vật liệu

Có ba gợi ý để bạn có thể tham khảo trong việc tìm nhà phân phối, cung cấp nguyên vật liệu trong xây dựng.

+ Nhập hàng trực tiếp từ Công ty Vật liệu xây dựng: khi nhập hàng từ đây bạn sẽ hiển nhiên trở thành đại lý phân phối trực tiếp của công ty và được nhận mức giá nhập rẻ nhất, có chiết khấu % theo đơn hàng và có các chương trình hỗ trợ. Tuy nhiên, các công ty này sẽ yêu cầu bạn nhập hàng với số lượng lớn cho nên bạn sẽ cần phải chuẩn bị một số vốn lớn ban đầu. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ về việc nhập hàng ở đây nếu như nguồn vốn hạn hẹp.

+ Nhập hàng thông qua đại lý khu vực: đây là những đại lý phân phối vật liệu xây dựng cho các công ty Vật liệu xây dựng ở trên chúng ta vừa nhắc đến. Nhập hàng ở đây bạn sẽ không phải ôm hàng nhiều vào lúc đầu, muốn nhập bao nhiêu cũng được. Giá cả, chất lượng hàng hóa được đảm bảo nên bạn có thể yên tâm. Đa số các cửa hàng vật liệu xây dựng đều chọn cách nhập hàng từ nhà phân phối này.

+ Nhập hàng từ nước ngoài về: nếu bạn có số vốn lớn có thể đầu tư mở cửa hàng vật liệu xây dựng nhập hàng từ nước ngoài về kinh doanh. Giá nhập sẽ cao và phải tính thêm chi phí vận chuyển từ nước ngoài về rất lớn. Nên sẽ tốn rất nhiều chi phí, bạn nên tính toán kỹ nhé!

Kinh doanh vật liệu xây dựng có cần mua xe vận chuyển vật liệu xây dựng hay không?

Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh vật liệu chỉ tập trung vào việc mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng và nhập hàng về kinh doanh. Họ quên mất rằng khách hàng ở xa hoặc những khách hàng mua hàng với số lượng lớn sẽ có nhu cầu vận chuyển. Do đó, để tránh việc mất khách và không phục vụ khách hàng tốt bạn nên đầu tư mua xe để vận chuyển. Nếu ở nông thôn, kinh doanh các loại vật liệu xây dựng như cát, xi măng, đá, gạch,.. thì bạn có thể mua chiếc máy cày. Còn nếu kinh doanh các loại vật liệu xây dựng hoàn thiện như gạch men, đồ nội thất, ống nước, vòi hoa sen, bồn rửa,… thì bạn có thể đầu tư một chiếc xe bán tải, xe ô tô tải nhỏ.

>> Ý tưởng Kinh doanh vật liệu xây dựng (Kinh nghiệm và điều kiện)

Trong quá trình kinh doanh vật liệu xây dựng phải chú ý đến việc quản lý dòng tiền

Chú ý lớn nhất trong việc quản lý dòng tiền đó chính là khoản nợ của khách hàng. Khách hàng thường sẽ mua nợ tiền hàng, trong khi bạn cần tiền để xoay vòng vốn và nhập hàng đợt tiếp theo. Theo mình, bạn không nên để nợ quá lâu và không cho nợ 100%. Ví dụ như bạn chỉ cho khách hàng nợ 60% hóa đơn hàng và phải thanh toán trong vòng 3 – 6 tháng. Như vậy bạn sẽ biết rằng thời gian nào mình có thể thu hồi vốn để xoay vòng. Kinh doanh vật liệu xây dựng cần số vốn lớn để duy trì cho nên nếu cứ cho nợ mãi thì làm sao bạn có thể kinh doanh được.

Tổ chức ngày khai trương thu hút khách hàng

Vào ngày khai trương, bạn có thể thuê đoàn lân sư để nhảy để cầu may mắn, buôn bán đắt và gây sự chú ý với những khách hàng trong khu vực. Ngoài ra cũng nên có các chương trình giảm giá hoặc tăng quà,… để tạo thiện cảm với những khách hàng đó.

Nhân sự – Nhân lực bóc vác, vận chuyển

Một vấn đề nữa chúng ta không thể bỏ qua trong kinh doanh cửa hàng vật liệu xây dựng đó là nhân lực bóc vác. Đối với những cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng tự nhiên như cát, đá, gạch, xi măng,… thì sẽ cần nhân lực nhiều hơn. Bạn có thể thuê 2 – 3 người lao động tại địa phương để làm việc này. Nên là đàn ông vì khối lượng công việc nặng và cần sức khỏe.

Giá bán vật liệu xây dựng – Định giá bán vật liệu xây dựng

Thông thường tất cả giá bán vật liệu xây dựng đều đã được công ty niêm yết nên trên thị trường không có mức giá chung. Chủ cửa hàng vật liệu xây dựng sẽ định giá theo thói quen và tùy vào đối tượng khách hàng đó là ai. Nếu là người thân quen thì giá sẽ rẻ hơn so với những người khách lạ khác. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khách hàng sẽ tìm hiểu và so sánh giá tại các cửa hàng vật liệu xây dựng rồi sau đó mới quyết định mua hàng cho nên nếu bạn định giá cao quá sẽ bị mất khách.

Xây dựng chương trình chiết khấu thu hút khách hàng

Để thu hút khách hàng, chúng ta nên xây dựng các chương trình chiết khấu như mua nhiều thì sẽ được giảm giá hóa đơn, giới thiệu người khác đến mua hàng sẽ được nhận % hoa hồng. Vào những dịp đặc biệt thì nên có quà tri ân cho các khách hàng lớn và khách  hàng quen thuộc.

Vốn đầu tư kinh doanh vật liệu xây dựng bao nhiêu thì đủ

Tùy vào quy mô và loại vật liệu xây dựng mà bạn dự định kinh doanh là gì để xác định xem số vốn là bao nhiêu. Như có nhắc ở trên về việc khách hàng mua vật liệu xây dựng thường có xu hướng mua thiếu nợ cho nên bạn cần có cho mình nguồn vốn dự phòng để duy trì hoạt động kinh doanh trong quá trình chờ khách hàng trả tiền. Quy mô nhỏ, vừa thì bạn sẽ cần khoảng 350 triệu – 500 triệu để kinh doanh vật liệu xây dựng. Có rất nhiều chi phí phát sinh nên bạn hãy tính toán thật kỹ lưỡng trước khi quyết định mở cửa hàng vật liệu xây dựng nhé!

Trả lời