Hướng dẫn trưng bày, sắp xếp hàng hóa trong cửa tiệm

Rất nhiều người có cảm giác bán hoa quả, bánh kẹo, văn phòng phẩm…Mặc dù hàng hóa trong cửa hàng được sắp xếp rất gọn gàng. Nhưng một số cửa hàng trông vẫn rất lung tung, hỗn loạn. Khiến người khác không có cảm giác muốn mua hàng.

Thực ra họ đã phạm phải những sai lầm cơ bản trong cách sắp xếp hàng hóa. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ tới các bạn nghệ thuật trưng bày, sắp xếp hàng hóa trong cửa tiệm.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

I, Nguyên tắc trưng bày, sắp xếp hàng hóa cơ bản

1, Nhập trước xuất trước

Tìm hiểu thêm

Trưng bày, sắp xếp các loại hàng hóa có ngày sản xuất sớm lên phía trước. Tránh việc tồn hàng hết hạn gây thiệt hại kinh tế

2, Phối hợp điều chỉnh

Sự chênh lệch về hình dạng, màu sắc và kích thước giữa các sản phẩm với nhau không nên quá lớn. Tốt nhất là nên tự nhiên vừa phải. Vừa có sự liên quan, vừa có chút khác biệt và có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau.

3, Nguyên tắc vị trí vàng

Căn cứ theo lượng bán của các loại giá bán hoặc hàng hóa khác nhau để điều chỉnh vị trí sắp xếp hàng hóa mọi lúc mọi nơi. Đảm bảo lượng bán của các loại hàng hóa luôn ở trong trạng thái tốt nhất.

Ví dụ ở vị trí giá để hàng cách mặt đất khoảng 1.2-1.6m (vị trí mà khách hàng dễ dàng chạm tới nhất) nên bày bán một số loại hàng hóa có lợi nhuận và tính chất mùa vụ cao.

II, Bí quyết trưng bày, sắp xếp hàng hóa

1, Chú ý quy phạm trưng bày, sắp xếp hàng hóa

Thể tích hàng hóa sắp xếp từ nhỏ đến lớn, từ cao đến thấp, màu sắc từ nhạt đến đậm. Mác nhãn dán ngay ngắn, chú ý khoảng cách giữa các mặt hàng. Khiến giá để hàng trông gọn gàng, có trật tự.

Khách hàng chỉ cần nhìn qua là thấy rõ, tiện cho việc lấy chọn hàng.Ngoài ra còn tiện cho việc sắp xếp và quản lý hàng hóa của người kinh doanh.

2, Tận dụng tất cả mọi không gian trong cửa hàng để trưng bày, sắp xếp hàng hóa một cách độc đáo

Ví dụ cột, quầy thu ngân, tường…Vừa có thể tiết kiệm không gian, vừa có thể thu hút được ánh mắt của khách hàng.

>> 5 sai lầm thường gặp trong khâu trưng bày hàng hóa, sản phẩm

3, Sắp xếp giá để hàng sao cho lối đi lại chọn hàng mang hình chữ S

Lối đi lại càng dài thì thời gian khách hàng ở lại trong cửa hàng cũng sẽ càng lâu. Tự nhiên mua sắm cũng sẽ nhiều hơn.

Thế nhưng cần phải có biển báo ký hiệu đơn giản bên ngoài cửa. Để khách hàng có thể hiểu sơ quan về kết cấu bên trong cửa hàng. Tránh tạo cảm giác bài bác khi khách hàng bước vào cửa hàng. Bởi nhiều khách hàng họ thường thấy sợ hãi và bài bác trước những thứ chưa biết.

4, Vị trí cửa ra vào quyết định lượt khách ra vào cửa hàng

Vị trí cửa ra vào là nơi quan trọng nhất trong cửa hàng. Do vậy khi trưng bày, sắp xếp hàng hóa ở vị trí cửa ra vào phải là những sản phẩm mới có sức hút nhất hiện tại.

Ngoài ra cần phải duy trì sự ngăn nắp và mỹ quan bên ngoài. Liên tục update hàng mới. Như vậy mới có thể thu hút được ánh mắt của khách hàng.

5, Trưng bày, sắp xếp những sản phẩm dễ kích thích nhu cầu mua sắm ở những lối đi chính hoặc cạnh quầy thu ngân

Một là để khách hàng dễ dàng lấy sản phẩm khi có nhu cầu mua sắm. Hai là những sản phẩm dễ kích thích nhu cầu mua sắm này sẽ không cho khách hàng thời gian bình tĩnh lại trước khi đã thanh toán xong. Từ đó giúp nâng cao lượng bán hàng hóa.

6, Ánh sáng đèn điện

Đèn điện trong cửa hàng phải đủ sáng. Ngoài ra màu sắc ánh đèn và hình dáng tạo hình cũng rất quan trọng. Bạn cần phải hiểu rằng, hiệu quả ánh sáng càng tốt thì sẽ càng nổi bật được đặc trưng hàng hóa. Và càng dễ thu hút được ánh mắt của khách hàng hơn.

Ví dụ như các cửa hàng thời trang. Tại sao khách hàng thử đồ tại cửa hàng cảm thấy rất ưng ý và đẹp mắt. Nhưng đến khi về nhà lại không thấy nó còn đẹp mắt như khi ở cửa hàng nữa.

Cách trưng bày, sắp xếp hàng hóa cũng là một người nhân viên tiếp thị hàng hóa không lời. Nếu làm tốt có thể mang lại cho bạn những hiệu quả bán hàng không thể ngờ tới.

Do vậy, khi mở cửa hàng bạn nhất định phải kết hợp với tâm lý tiêu dùng để thiết kế cách trưng bày, sắp xếp hàng hóa một cách tinh tế và hiệu quả. Để khách hàng có cảm giác hưởng thụ trong quá trình mua hàng ung dung và chậm rãi. Từ đó giúp nâng cao lượng bán hàng để có được nhiều lợi nhuận hơn nữa.

Trả lời