Cách tư vấn cho khách hàng mua quần áo

Hàng ngày có rất nhiều khách hàng ra vào cửa hàng. Nhưng rất nhiều người chỉ đi lại ngắm ngía rồi bước ra khỏi cửa hàng. Tỷ lệ chốt đơn hàng thành công trên thực tế không được cao. Vậy chúng ta phải làm thế nào để khách hàng dừng bước. Để nhân viên bán hàng có cơ hội được giới thiệu, tư vấn sản phẩm của cửa hàng?

Đây không phải là một vấn đề xa lạ đối với nhiều chủ cửa hàng. Mà ngược lại là vấn đề hết sức đau đầu. Khách hàng đến với cửa hàng vội vội vàng vàng. Làm thế nào để họ hạ quyết tâm, tình nguyện bỏ tiền mua hàng? Tư vấn như thế nào để khách hàng mua quần áo? Chốt đơn hàng thành công và nâng cao doanh số bán hàng?

1, Sử dụng sản phẩm mới để thu hút khách hàng

Hầu như tất cả các khách hàng đều có hứng thú với các sản phẩm mới. Làm gì có ai không muốn mua những sản phẩm mới nhất, thời trang nhất? Do vậy, ngay từ những phút giây đầu tiên khách hàng tiến vào cửa hàng, nhân viên bán hàng nên nói với họ rằng: “Thưa anh/chị đây là những mẫu thời trang mới nhất của cửa hàng ạ. Để em giới thiệu qua một chút về sản phẩm cho anh/chị…”

Nhưng có một số nhân viên bán hàng khi nhắc tới sản phẩm mới với khách hàng vẫn bị từ chối một cách thẳng thừng. Thực ra, vấn đề ở đây là do cách tư vấn trình bày của họ.

Một bài học kinh nghiệm dành cho nhân viên bán hàng đó là: tuyệt đối đừng nói những lời dễ bị khách hàng từ chối. Ví dụ như “Thưa anh/chị, bên em mới có hàng mới về. Xin hỏi anh chị có nhã hứng muốn xem qua không ạ?”. Hay như: “Thưa anh/chị đây là mẫu thời trang mới nhất bên em. Xin hỏi anh chị có ưng ý không ạ”…

Tại sao những cách nói này lại là sai lầm? Mời các bạn cùng xem câu chuyện kinh điểm dưới đây:

Có hai quán ăn cạnh nhau. Ông chủ của hàng A nhìn thấy khách hàng liền hỏi: “Xin hỏi quý khách có muốn mua trứng gà không ạ?”. Ông chủ cửa hàng B gặp khách hàng liền hỏi: “Xin hỏi quý khách muốn mua 1 quả hay là 2 quả trứng gà ạ?”…

Kết quả ông chủ cửa hàng A bán được ít trứng gà hơn ông chủ cửa hàng B. Cách nói của ông chủ cửa hàng B đó là giả định khách hàng chắc chắn sẽ mua trứng gà. Khác nhau là mua 1 quả hay 2 quả. Còn ông chủ cửa hàng A lại nhắc nhở khách hàng có thể không muốn mua trứng gà.

Nhân viên bán hàng quần áo cũng vậy. Nhất định phải tin rằng khách vào bước vào cửa hàng chắc chắn là để mua quần áo. Đặt câu hỏi dựa trên giả thiết khách hàng chắc chắn sẽ mua quần áo để tư vấn, bán hàng. Việc giả thiết này hết sức quan trọng trong việc chốt đơn hàng thành công.

2, Thu hút khách hàng bằng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Rất nhiều khách hàng thường thích mua hàng khuyến mãi. Họ không có lòng trung thành với những thương hiệu nhất định. Sản phẩm nào có chương trình khuyến mãi họ sẽ mua sản phẩm đó.

Nhân viên bán hàng nên nhằm vào tâm lý của nhóm khách hàng này. Gặp họ sẽ phải lập tức tư vấn, giới thiệu các chương trình, hoạt động khuyến mãi đang diễn ra tại cửa hàng. Khiến họ cảm thấy cửa hàng có thứ mà họ cần.

Ví dụ có thể nói: “Thưa quý khách, cửa hàng chúng tôi đang có hoạt động khuyến mãi. Mua bây giờ là có lời nhất đấy ạ”. Trống vang vẫn cần dùi để gõ.

Nhân viên bán hàng không những nói với khách hàng cửa hàng đang có hoạt động sales. Mà còn sử dụng những lời lẽ, từ ngữ phấn khích, thậm chí có chút khoa trương để nhấn mạnh tư vấn và truyền tải thông tin. Nhằm kích thích cảm hứng của khách hàng.

Tại sao một số cửa hàng dù có triển khai hoạt động khuyến mãi cũng không có hiệu quả? Nguyên nhân là do thông tin khuyến mãi bị nhân viên bán hàng lãng phí một cách nuối tiếc.

Hoạt động khuyến mãi của cửa hàng không những phải khiến khách hàng nhìn thấy. Mà còn phải nghe thấy, khuyến mãi phải lọt vào tai mới khiến trái tim khách hàng rung động.

>> Mở Cửa hàng kinh doanh quần áo, làm sao để giữ khách hàng cũ

3, Thu hút khách hàng bằng tính hiếu kỳ

Ai ai cũng đều có tính hiếu kỳ. Con người ta thường cảm thấy hiếu kỳ, mới lạ với những thứ mà mình không quen, không biết và không hiểu. Hy vọng muốn tìm hiểu ngọn ngành. Nhân viên bán hàng nên biết tận dụng điểm này để tạo cảm giác thần bí, khó hiểu giúp thu hút khách hàng.

“Xin hỏi quý khách, thứ lười biếng nhất trên thế giới này là gì ạ?”. Khách hàng lắc đầu, biểu thị không rõ, không đoán không đúng. Lúc này, nhân viên bán hàng tiếp tục nói: “Chính là số tiền không tiêu ở trong túi của quý khách ạ. Chúng vốn có thể dùng để mua những bộ quần áo phù hợp. Giúp quý khách trải qua một ngày thoải mái”…

Nhân viên bán hàng thấy đôi vợ chồng trẻ sau khi xem hết một loạt các cửa hàng hiệu rồi bước vào cửa hàng của mình liền nói: “Thương hiệu của chúng tôi phù hợp với anh chị nhất ạ”. Khách hàng cảm thấy kỳ lạ liền hỏi: “Tại sao?”. Nhân viên bán hàng tiếp: “Dù đi làm hay tham dự tiệc đều có thể mặc ạ”. Khách hàng dừng chân và tiếp tục lắng nghe.

Dưới đây là những điều đại kỵ mà nhân viên bán hàng tuyệt đối không được mắc phải. Nhất định phải chú ý cẩn trọng.

Khách hàng vừa bước vào cửa hàng liền liến thoắng: “Xin chào, quý khách muốn gì ạ. Để tôi tư vấn, giới thiệu cho khách hàng ạ. Xin đề xuất với khách hàng mẫu thời trang này ạ. Đây là mẫu thời trang mới nhất của cửa hàng chúng tôi….”

Khách hàng vừa bước tới cửa hàng liền bị nhân viên bán hàng bám lấy. Bắn một tràng liên thanh. Mới nghe thôi đã cảm thấy cụt hứng mua hàng.

Nhân viên bán hàng tư vấn, giới thiệu sản phẩm, khách hàng thường không tin tưởng. Hơn nữa càng ra sức giới thiệu, khách hàng càng không tin tưởng. Rất nhiều khách hàng cho rằng, tư vấn giới thiệu không thể hiện sự nhiệt tình. Mà là khi khách hàng có thắc mắc trả lời khách hàng một cách chuyên nghiệp. Đó mới là thứ mà khách hàng muốn.

Nhân viên bán hàng chỉ cần chủ động phục vụ thích hợp là được. Nhiệt tình quá độ, ngược lại sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, không tiêu hóa được. Khách hàng cần một không gian mua sắm tự do và không bị áp lực.

Thái độ chân thành, thân thiện của nhân viên bán hàng thực sự rất quan trọng. Nhưng không được quá độ. Khi khách hàng cần có đủ kiên nhẫn để tư vấn, giải đáp cho khách hàng là đủ.

Nhiều lúc khách hàng thực sự không cần tới nhân viên bán hàng. Họ chỉ muốn tự do ngắm nghía, lựa chọn. Do vậy, nhân viên bán hàng phải học cách quan sát.

Khi khách hàng dừng chân lại ngắm nhìn sản phẩm nào đó khá lâu. Chứng tỏ họ có hứng thú với sản phẩm. Hay nếu thấy khách hàng ngó nghiêng muốn tìm kiếm thứ gì đó. Chứng tỏ họ có thể cần đến sự tư vấn giúp đỡ.

Trong những trường hợp này, nhân viên bán hàng có thể chủ động tiến tới, phục vụ họ là được. Nhiều lúc, nhân viên bán hàng chỉ cần làm tốt công việc bổn phận của mình là được. Xuất hiện khi khách hàng cần. Khi khách hàng không cần nên giữ khoảng cách phù hợp. Như vậy mới có được sự tôn trọng của khách hàng.

Ngoài ra, nhân viên bán hàng phải luôn giữ thái độ nhiệt tình thân thiện đối với khách hàng kể từ khi họ bước vào cửa hàng cho đến lúc rời đi. Cho dù khách hàng không mua sản phẩm. Tránh tình trạng, khách hàng vào cửa hàng thì niềm nở. Ra khỏi cửa hàng liền mặc kệ không quan tâm.

Chúng ta nên điều chỉnh tốt hành vi của mình. Trước sau như một mới khiến khách hàng cảm thấy sự chân thành thực sự của bạn chứ không phải vì lợi ích. Một câu cảm ơn khách hàng đơn giản cũng sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp.

Đối xử tốt với khách hàng trước khi thanh toán khiến khách hàng cảm thất hài lòng. Đối xử tốt với khách hàng sau khi thanh toán mới khiến khách hàng cảm động. Cảm động mới là cảnh giới cao nhất của sự phục vụ.

Thực ra nhân viên bán hàng phải đối xử tốt với khách hàng như chính bản thân mình. Như vậy, chất lượng phục vụ sẽ được nâng cao lên rất nhiều.

Trả lời