Văn hóa càng mạnh, doanh số bán hàng càng lớn

Trước đây, có một vị  chủ tịch vĩ đại đã từng nói về các vấn đề trong quân đội rằng một đội quân không có văn hóa là một đội quân ngu ngốc, và một đội quân ngu ngốc không thể đánh bại kẻ thù. Trong quân đội, trong trong đội ngũ bán hàng, cần tăng cường xây dựng đội ngũ văn hóa. Vậy thì văn hóa bán hàng là kiểu văn hóa gì? Điểm tương đồng và điểm khác biệt giữa văn hóa bán hàng và văn hóa doanh nghiệp là gì?

1, Văn hóa niềm tin

Sức mạnh của niềm tin là loại sức mạnh có thể nói là vô tận và không bao giờ có thể bị đánh bại hoàn toàn. Do đó, trong nhiều trường hợp việc theo đuổi niềm tin không bao giờ có thể dừng lại được. Điều này đối với nhiều doanh nghiệp mà nói cũng tương tự như vậy. Thử hỏi xem có doanh nhân nào mà không muốn xây dựng cho mình một thương hiệu thế kỷ? Những doanh nhân nào không tiếc công sức để gây dựng thương hiệu của riêng mình?

Theo Sun Zikai: Đạo giáo, người dân và sự chấp thuận là có thể cùng sống, cùng chết mà không sợ hãi. Mặt khác, trong doanh nghiệp chúng ta phải theo tiếng gọi của trái tim doanh nhân trở về điều mà doanh nhân thực sự cần, điều này liệu có phải để cố gắng tạo ra sự khác biệt?

Hơn nữa, phải làm gì để có chỗ đứng? Đó chẳng phải là một thương hiệu sao? Cho dù đó là một thương hiệu cá nhân hay một thương hiệu sản phẩm, định hướng là như nhau. Mục đích đều là tạo ra thành tựu để đấu tranh giành thương hiệu trong cuộc sống.

Chỉ trong các giai đoạn phát triển khác nhau, các công ty mới có thể theo dõi những thay đổi của thời đại để mở rộng việc kinh doanh phát triển khác nhau, cơ cấu tổ chức và thay đổi nhân sự khác nhau. Thế nhưng, có một điều không bao giờ thay đổi đó là niềm tin bất diệt của các doanh nhân.

Do đó, như một yếu tố ảnh hưởng bên ngoài, chúng ta cần truyền đạt niềm tin này như một văn hóa cho các đối tác để họ cũng có thể tạo ra một loại cộng hưởng và một sự công nhận nhất định. Khi bạn đạt được niềm tin chung này, nó sẽ được chuyển thành lòng trung thành với thương hiệu. Sau đó, bạn có được danh tiếng, được nâng cấp để thúc đẩy niềm tin của người tiêu dùng, thúc đẩy đáng kể sự gia tăng thị phần.

Cho nên trong khi rất nhiều người đang suy nghĩ về việc làm thế nào có thể lan truyền văn hóa doanh nghiệp đến các đối tác thì một nhà nghiên cứu cũng là chuyên gia tiếp thị mô hình kinh doanh bán lẻ mới tin rằng văn hóa niềm tin là một trong những thành phần quan trọng của văn hóa doanh nghiệp, chủ yếu được truyền bá cho các đối tác thông qua nhân viên bán hàng.

Trong trường hợp nghệ thuật chiến tranh của Sun Zikai, việc các binh sĩ thực sự đã làm như vậy là họ đã sử dụng văn hóa tín ngưỡng để “chinh phục” niềm tin của các đối tác. Do đó, mức độ ảnh hưởng của văn hóa niềm tin đến lực lượng bán hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.

2, Văn hóa kinh doanh

Khi nói đến kinh doanh, hầu như mọi người đều biết rõ ràng rằng việc điều hành một công ty là một việc không hề dễ dàng. Đặc biệt trong những năm gần đây thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn, chi phí lao động và chi phí nguyên liệu vẫn ở mức cao, giao thương với các nước khác có nhiều hạn chế. Do đó, một số người thậm chí bắt đầu dự đoán rằng một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu sẽ nổ ra vào năm 2019!

Tuy nhiên, đối với những áp lực trong môi trường kinh doanh tạo ra, các doanh nhân và giám đốc điều hành cấp cao không bao giờ chèn ép và gây áp lực cho những người thực hiện ở cấp dưới, họ chỉ bàn luận trong một nhóm nhỏ. Có lẽ điều họ quan tâm hơn rằng một khi họ nói ra họ sẽ trở nên “vô tổ chức” và gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn.

Cũng trong thời điểm này, các nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu hoạt động mạnh mẽ. Ban lãnh đạo các công ty sẽ giải tỏa áp lực cho quản lý đối với mọi thành viên trong công ty, họ sẽ trực tiếp đứng ở vị trí nhà điều hành để suy nghĩ về các vấn đề, đặt câu hỏi và giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.

Trước đây, việc quyết định các chính sách kinh doanh luôn được đặt lên hàng đầu, doanh nghiệp sẽ khuyến khích tinh thần kinh doanh của nhân viên và thành lập một lực lượng điều hành. Tuy nhiên, việc quản lý đó không chỉ từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới vì vậy còn rất nhiều thiếu sót và những hạn chế có thể được giải quyết ở mức độ lớn thông qua “tự kiểm tra” và đề xuất giải pháp một cách kịp thời.

Mặc dù văn hóa quản lý này không nói đến sự ảnh hưởng của nó đến các đối tác khách hàng nhưng có thể thấy từ trước rằng văn hóa kinh doanh của bộ phận “chịu trách nhiệm bán hàng” được lan truyền thông qua đội ngũ bán hàng và trực tiếp ảnh hưởng đến khách hàng. Việc bán hàng sử dụng đúng cách và hiệu quả sẽ có tác động rất lớn đến doanh số bán hàng.

>> 46 cách tăng doanh số bán hàng (Sales Promotion)

3, Văn hóa kỷ luật

Khi nói đến lỷ luật không ai là không biết đến kỷ luật trong quân đội: “Mọi hành động đều nghe theo mệnh lệnh”. Trong quy trình kinh doanh, kỷ luật cũng là một phần quan trọng trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp văn hóa kỷ luật không bao giờ ảnh hưởng đến khách hàng. Ít nhất là trong sự hiểu biết của nhiều nhà khai thác kinh doanh, văn hóa kỷ luật chỉ áp dụng cho các ràng buộc của nhân viên nội bộ của công ty!

Trên thực tế, từ lịch sử của Hồng quân tạo ra ba kỷ luật lớn, ý định ban đầu của kỷ luật được nảy sinh ra nằm ngoài quá trình hợp tác. Do đó, trong quá trình phát triển tiếp thị và quảng bá thương hiệu với các đối tác sẽ có một vài kỷ luật nhưng có khả năng nhiều nhà điều hành kinh doanh sẽ cảm thấy rằng một số yếu tố con người chỉ là yếu tố nhân tạo tồn tại hoặc họ cảm thấy chúng không đáng kể.

Điều này dẫn tới họ không thể có được sự cải tiến trong kinh doanh, nhiều người trong số họ không hình thành được văn hóa kỷ luật trong việc hợp tác với các đối tác nước ngoài. Một hậu quả của việc này là nhân viên bán hàng đang làm kinh doanh với các đối tác của công ty dựa trên nhận thức của chính họ. Một khi họ rời đi, mối quan hệ giữa người mới và đối tác phải bắt đầu lại từ đầu.

Từ quan điểm của kinh doanh, điều này chắc chắn sẽ phải mất một chi phí giáo dục lớn. Đồng thời, nếu nghiêm trọng hơn có thể tác động tiêu cực đến doanh số của các thương hiệu doanh nghiệp tại thị trường địa phương.

Theo Sun Zikai: chiến thắng của chiến binh giỏi không có trí tuệ cũng không có bản lĩnh. Do đó, tốt nhất là nên đánh bại, nếu cảm thấy không xứng đáng thắng hay bại đều như nhau, nếu xứng đáng thì đối thủ dù có chiến thắng cũng ắt có lúc bị đánh bại. Để khắc phục được tình trạng này thì muộn còn hơn là không làm.

Để tạo ra văn hóa kỷ luật, tất cả các thương hiệu doanh nghiệp phải chú ý đến nó, dần dần hình thành văn hóa độc đáo của riêng mình, thúc đẩy sự đồng thuận với các đối tác để đạt được văn hóa kỷ luật, sau đó củng cố cơ sở hợp tác để không bị ảnh hưởng bởi các cá nhân và từ đó thúc đẩy doanh số thị trường. Đây là một vũ khí ma thuật quan trọng.

Những chiến binh chiến thắng sẽ giành chiến thắng trước sau đó mới chiến đấu, những chiến binh bị đánh bại thì chiến đấu trước sau đó mới giành chiến thắng. Phải biết tận dụng những chiến binh tốt, bảo vệ con đường, bảo vệ luật pháp để có thể trở thành át chủ bài của chiến thắng và thất bại.

Nhân viên bán hàng trước tiên phải bán bản thân mình, phần mạnh nhất của con người chính là văn hóa, vì vậy những gì mà người bán hàng cần chính là văn hóa bán hàng. Đối với một phần quan trọng của văn hóa doanh nghiệp như văn hóa niềm tin, văn hóa kinh doanh và văn hóa kỷ luật, từ góc độ hợp tác giữa các thương hiệu trong doanh nghiệp và đối tác mà nói thì đó chính là văn hóa bán hàng.

Để làm chủ được văn hóa bán hàng, chúng ta cần phải tu luyện luật pháp và bảo vệ luật pháp. Muốn trở thành người chiến thắng thì trước tiên hãy là những chiến binh tốt sau đó mới chiến đấu. Tóm tắt một câu “Văn hóa càng mạnh, doanh số bán hàng càng lớn”.

Trả lời