5 sai lầm thường gặp trong khâu trưng bày hàng hóa, sản phẩm

Trưng bày ở cửa hàng tưởng đơn giản nhưng lại không phải vậy, diện tích mặt bằng to hay rộng hay hẹp không phải là yếu tố quyết định đến sự thành công của cửa hàng.

Một cửa hàng muốn khách hàng quay lại lần hai không chỉ có mẫu mã đa dạng, giá thành cạnh tranh, nhân viên niềm nở mà còn ở cách trưng bày hàng hóa đẹp mắt, dễ tìm, dễ kiếm. Nếu bạn đang gặp khó trong việc quy hoạch, sắp xếp sản phẩm tại cửa hàng thì có thể tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

1.Trưng bày nhiều nhưng không khoa học

Sự đa dạng hàng hóa là rất tốt nhưng nếu cách sắp xếp thiếu hợp lý thì rất có thể doanh số cửa hàng sẽ bị ảnh hưởng. Khách hàng thích tìm đến nơi có sự đa dạng hàng hóa nhưng cũng không dám quay lại lần hai nếu cảm thấy quá mệt mỏi khi mất quá nhiều thời gian, công sức để chọn được một món đồ mình cần.

Ví dụ: Nếu là cửa hàng bán đồ thời trang thì nên sắp xếp riêng quần âu, quần bò một dây, các loại váy sang một bên… điều này vừa giúp bạn quản lý được hàng hóa lại giúp khách hàng dễ dàng tìm được món hàng mà mình cần.

Muốn khách hàng quay lại người kinh doanh cần làm gì?

Còn với các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi thì hãy khéo léo bố trí, sắp xếp hàng hóa gọn gàng, cần phân loại hàng hóa theo những đặc tính giống nhau, những mặt hàng có liên quan lại với nhau…ở cạnh nhau.

  1. Không tận dụng hết vị trí vàng

Vị trí vàng được hiểu là những khu vực thu hút sự chú ý của khách hàng nhất, đó là quầy kệ ở gần lối đi, ngay quầy tính tiền… Đây là khu vực bạn nên dành để trưng bày những hàng hóa được khách hàng mua nhiều, hàng hóa có áp dụng chương trình giảm giá khuyến mãi. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến hành vi mua hàng của khách hàng.

Trưng bày hàng hóa ở vị trí vàng là không cố định, bạn nên thường xuyên thay đổi hàng hóa ở vị trí này để tạo sự đổi mới cũng như đa dạng hóa mặt hàng tại đây. Như các siêu thị lớn nếu nhãn hàng nào muốn trưng bày hàng hóa của mình ở khu vực như thế thường phải bỏ một khoản chi phí không hề nhỏ. Bởi thế, ở bất kỳ ngành hàng nào từ thực phẩm cho đến mặt hàng thời trang, điện tử luôn cần có riêng những vị trí vàng để thu hút sự chú ý của khách hàng.

  1. Kém trong khâu sử dụng kệ hàng, phụ kiện trưng bày

Mỗi ngành hàng lại có những thiết kế giá kệ, trang trí cửa hàng riêng nên nếu muốn tiết kiệm chi phí cũng như tặng sự hứng thú của khách hàng, hãy làm tốt ngay từ đâu. Cần có sự tính toán hợp lý trước khi đặt làm, đặt mua các loại kệ hàng.

Nếu bày hàng hóa có kích thước nhỏ lên những kệ hàng lớn thì sẽ tạo cảm giác trống trải, lãng phí diện tích. Có nhiều cửa hàng kinh doanh quần áo, diện tích khá nhỏ nhưng lại đặt thêm một số tủ gỗ có những ngăn nhỏ để trưng bày quần áo giảm giá. Không những tốn diện tích mà còn khiến khách hàng khó nhìn rõ mẫu mã cũng như mất công dở ra rồi gấp vào. Tốt nhất là nên chọn sử dụng giá treo, móc treo đồ.

  1. Lối đi quá nhỏ

Cửa hàng của bạn có rất nhiều đồ đẹp, sắp xếp hàng hóa hợp lý nhưng lại có lối đi quá chật? Làm sao để khắc phục tình trạng này? Khi đặt làm các kệ hàng thì bạn cần phải tính toán đủ khoảng trống để khách hàng có thể đi lại để mua sắm thoải mái.

Lối đi cũng không cần quá rộng, sự phù hợp là tốt nhất. Một lối đi phù hợp là khoảng cách đủ để khách hàng có thể đứng lên hay cúi xuống để lấy đồ thoải mái.

  1. Đừng tiết kiệm ánh sáng

Hiệu ứng ánh sáng có tác động mạnh mẽ đến thị giác cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định chọn mua của khách hàng. Một cửa hàng được trang bị ánh sáng đầy đủ chưa cần nói đến đẹp nghệ thuật đã đủ kích thích sự tò mò của khách hàng, để họ muốn vào đó xem và mua hàng.

Với các cửa hàng thời trang thì yêu tố ánh sáng lại càng quan trọng. Cửa hàng quần áo trẻ em thì nên sử dụng những gam màu trẻ trung, ánh đèn tươi sáng. Cửa hàng chuyên trang phục đồ nam cao cấp thì ánh sáng cần dịu nhẹ, gam màu trầm thể hiện sự mạnh mẽ đẳng cấp.

Chúng tôi tin rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp những ai hoạt động trong ngành hàng bán lẻ sẽ có được những thông tin hữu ích giúp cho việc kinh doanh hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Một trả lời tới to “5 sai lầm thường gặp trong khâu trưng bày hàng hóa, sản phẩm”

  1. Trưng bày hàng hóa là một công việc tưởng dễ nhưng thật ra là rất khó, muốn tăng doanh thu cho cửa hàng của mình thì cần tránh 5 san lầm mà bytuong.com đã chia sẻ. Mình chuyên cung cấp giá kệ trưng bày hàng cho các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini, bạn nào có nhu cầu mua giá kệ siêu thị có thể liên hệ mình qua số đt: 0911.700.928 – 0979.704.838 để mình tư vấn lựa chọn những sản phẩm giá kệ.

Trả lời