Thương hiệu có cá tính, người tiêu dùng mua càng nhiều hàng

Nội dung của một thương hiệu cá tính bao gồm những yếu tố nào. Và phương pháp, công cụ để xây dựng thương hiệu cá tính hiệu quả là gì. Chủ đề này sẽ bàn sâu về xây dựng thương hiệu khác biệt, có cá tính riêng.

HONDA ở Việt Nam xây dựng 1 chương trình Hướng dẫn lái xe an toàn, chiếu liên tục trong nhiều năm trên các kênh VTV của Đài truyền hình Việt Nam, điều này giúp họ thể hiện cá tính thân thiện, gần gũi, cẩn thận, an toàn, có đủ giá trị hữu dụng để khách hàng tin rằng: Mua xe máy, ô tô của HONDA là lựa chọn xứng đáng.

Hãng hàng không Vietnam Airline lại thể hiện cá tính theo cách khác. Để khách hàng càng yêu mến và sử dụng dịch vụ của họ nhiều hơn, Vietnam Airline sử dụng hình ảnh áo dài truyền thống của nước ta. Cá tính dịu dàng, đằm thắm, hiền lành của những tiếp viên hàng không mặc bộ trang phục áo dài gắn liền văn hóa dân tộc, vừa dễ dàng kết nối khách hàng, lại vừa thể vẻ đẹp níu giữ chân khách hàng ở lại.

Cá tính thương hiệu là gì

Về bản chất thì định nghĩa cá tính là những phẩm chất, đức tính con người, thuộc về lý luận nhân cách chính thức thuộc lĩnh vực nghiên cứu Tâm lý học. Từ góc nhìn của doanh nghiệp, cá tính thương hiệu là những đặc trưng(đặc điểm) cá tính vốn có của thương hiệu, nếu dùng từ ngữ để mô tả cá tính thương hiệu thì có thể nói đó là: Thân thiện, nhẹ nhàng, trẻ trung, hiện đại;

Một số chuyên gia lại cho rằng, cá tính thương hiệu gắn liền cá tính con người, ví dụ như sự đáng tin, an toàn, ổn định, chắc chắn, sự thành công ( doanh nghiệp bảo hiểm cần thể hiện sự thành công)…

Cá tính thương hiệu thúc đẩy người tiêu dùng ra quyết định mua hàng nhanh hơn

Nếu người tiêu dùng không có nhu cầu, sức mua hàng hóa sẽ giảm mạnh.

Đặc điểm của một thương hiệu cá tính có thể nhìn thấy từ 3 góc độ là: Thương hiệu  có được khách hàng thích hay không, sự gần gũi, tính độc đáo.

Dựa trên 3 góc độ này, thương hiệu sẽ làm nhiệm vụ hỗ trợ khách hàng ra quyết định mua sản phẩm. Nhưng với điều kiện, tính cách thương hiệu của bạn cần làm cho khách hàng chấp nhận. Và cũng nhờ vào tính cách thương hiệu, cho dù bạn nhìn thương hiệu của mình từ góc độ nào trong 3 góc độ trên, thì đều có thể giúp thương hiệu sản phẩm/công ty của bạn khác biệt so với các thương hiệu khác, đây là lý do khiến khách hàng ra quyết định mua hàng ngay lập tức.

Với doanh nghiệp/sản phẩm, nhiệm vụ thương hiệu có thể sẽ phức tạp, thậm chí bạn rất khó khăn để tìm ra cách thể hiện cá tính thương hiệu, làm sao cho khác biệt, độc đáo. Trên thực tế, người tiêu dùng họ chỉ cần sự chân thành, yếu tố hiện đại, chất.

Rút cuộc tại sao một thương hiệu cá tính lại khiến khách hàng mua càng nhiều hơn

Giải thích một cách khoa học, chúng ta cần xuất phát từ quan điểm của tâm lý học. Để có 1 quyết định mua hàng, khách hàng sẽ trải qua 2 quá trình chính yếu bao gồm: Tư duy trong tâm trí, và hành vi khách hàng.

Trong đó tâm trí là những diễn biến, suy nghĩ, tư duy bên trong ( nội bộ), còn hành vi là những động thái(cử chỉ) của khách hàng đối với thương hiệu(sản phẩm, công ty). 2 quá trình này sẽ biểu hiện cụ thể như sau:

Về Tâm trí: nếu thương hiệu có logo màu tím, khách hàng sẽ liên tưởng sự thủy chung, đẳng cấp, sang trọng, huyền bí… Sự liên tưởng này giúp khách hàng hình thành khái niệm, hình tượng thương hiệu sản phẩm/dịch vụ(công ty) của bạn; Hoặc nếu sản phẩm của bạn được quảng cáo có chất lượng số 2 trên thị trường, và đã được cơ quan chuyên ngành đánh giá, vậy thì trong tâm trí khách hàng, thương hiệu của bạn rất đáng tin cậy, bảo đảm an toàn.

>> Chiến lược Marketing: 85% ông chủ đều lặp lại loại sai lầm này

Về Hành Vi: Sau khi tiếp nhận thông tin và tư duy trong tâm trí, để chắc chắn rằng quyết định mua hàng là đúng đắn, khách hàng sẽ cố gắng tìm kiếm thêm nhiều thông tin, tham khảo ý kiến bạn bè(người thân), đề nghị nhân viên bán hàng tư vấn, mua sản phẩm mẫu, dùng thử… đây chính là hành vi của khách hàng.

Cá tính thương hiệu có thể mang lại cho khách hàng những khái niệm tích cực, đánh giá tốt, làm hài lòng mong muốn của họ. Thông qua đó, thương hiệu làm cho tâm trí khách hàng bị thuyết phục, hoặc ít nhất cũng sẽ khiến họ bị thu hút. Khi đã thể hiện tốt những giá trị thuộc cá tính thương hiệu, hành vi sẽ diễn ra và quyết định mua hàng không còn quá khó với khách hàng.

Okay, Lương vừa chia sẻ với bạn chủ đề về cá tính thương hiệu, nếu có vấn đề hay câu hỏi liên quan, bạn comment trong phần bình luận. Gặp lại bạn trong các chủ đề khác về Thương hiệu và Marketing.

Trả lời