Khi Bkav lên chương trình diệt Face ID của Apple, họ sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn nào?

Face ID trên Iphone X của Apple để lộ những lỗ hổng bảo mật. Bkav đã kịp thời khai thác lỗ hổng này. Về mặt lợi ích kinh doanh, sự nỗ lực của Bkav tạo ra hiệu ứng tích cực rất tốt đối với thị trường. Những hiệu ứng này là gì, chúng ta sẽ học được nhiều  hơn cách Bkav phát triển thị trường kinh doanh, áp dụng trong hoạt động kinh doanh của bạn sau này.

Ngày 15/11/2017, Bkav tổ chức buổi họp báo ( gặp mặt các nhà báo, phóng viên để trao đổi thông tin), phát trực tuyến trên Youtube của Bkav trước công chúng toàn thế giới, giới thiệu về chương trình diệt Face ID trên Iphone X của Apple.

Nếu bạn muốn xem lại chương trình này, bạn có thể vào kênh Youtube của Bkav. Lương không phải dân kỹ thuật, cũng không rành về AI ( AI là viết tắt của trí tuệ nhân tạo), do vậy chủ đề này không nói về quá trình phân tích của Bkav trong buổi họp báo, chúng ta chỉ nói về lợi ích kinh doanh thôi ạ. Bởi thực chất, những nỗ lực phá khóa Face ID trên Iphone X cũng chỉ là thu được nhiều tiền hơn, bán được càng nhiều sản phẩm, phát triển thương hiệu, thị trường…

Khi Bkav phá được khóa Face ID của Apple, sẽ tạo ra những hiệu ứng và tác động nào đến thị trường. Sau này, khi bạn kinh doanh bạn hoàn toàn có thể tạo một chiến dịch tương tự Bkav đã làm, có thể không trong ngành công nghệ nhưng trong lĩnh vực khác.

Nhưng trước tiên Lương muốn nhắc lại sự thành công của công trình nghiên cứu Bổ Đề Cơ Bản của Gs Ngô Bảo Châu, chút nữa thôi Lương giải thích vì sao lại đề cập đến Gs Ngô Bảo Châu trong chủ đề Bkav phá khóa Face ID trên Iphone X.

Câu chuyện về công trình nghiên cứu của Giáo sư Ngô Bảo Châu

Ông sinh năm 1972, là nhà Toán Học lớn của Thế giới và Việt Nam. Ông là người chứng minh thành công Bổ Đề Cơ Bản- Trong khi các nhà khoa học lớn trên thế giới không thể làm điều này. Công trình nghiên cứu của ông tạo ra sức ảnh hưởng trong ngành Toán Học, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Công trình nghiên cứu của Gs Ngô Bảo Châu thành công, đã tạo ra ít nhất 3 loại giá trị cơ bản bao gồm:

– Giá trị kinh tế

Trừ một số dự án nghiên cứu cộng đồng, thì có thể người thực hiện dự án không tính toán đến lợi ích kinh tế, tuy nhiên những công trình nghiên cứu toán học mục đích nhằm áp dụng trong đời sống, giải quyết vấn đề trong đời sống một cách có cơ sở. Vì vậy, giá trị kinh tế là giá trị cốt lõi mà một nghiên cứu cần đạt được.

– Giá trị ý nghĩa[the_ad id=”2599″]

Bên cạnh lợi ích kinh tế mang lại từ Bổ Đề Cơ Bản của Gs Ngô Bảo Châu, công trình nghiên cứu toán học của ông có nhiều ý nghĩa khác nhau như: Đóng góp sự phát triển nền khoa học nhân loại, mang lại sự hào hoa-phồn vinh cho đất nước Việt Nam, hỗ trợ cho các công trình nghiên cứu của những nhà nghiên cứu khác…

Và quan trọng hơn cả, đó là ý nghĩa đối với nền giáo dục cùng với chất lượng đời sống của con người. Thay vì người ta phải dành nhiều hơn thời gian để tìm ra 1 kết quả toán học. Với nghiên cứu của Gs Ngô Bảo Châu, thời gian rút ngắn, giúp giảm chi phí, tăng lợi nhuận kinh doanh và chất lượng sống.

– Giá trị hình ảnh

Hình ảnh cá nhân Gs Ngô Bảo Châu, hình  ảnh đất nước Việt Nam, hình ảnh về trí tuệ con người, hình ảnh tổ chức Chính phủ, phi chính phủ, doanh nghiệp, con người Việt Nam… đều đã được thể hiện sau khi Giáo sư công bố công trình nghiên cứu của mình.

Lương sử dụng công trình nghiên cứu của Gs Ngô Bảo Châu để dẫn bạn vào đề chính, là bởi câu chuyện thành công này của Gs Ngô Bảo Châu tương tự chương trình phá khóa Face ID trên Iphone X của Apple.

Những hiệu ứng/tác động xảy ra khi Bkav phá khóa thành công Face ID trên Iphone X

Gs Ngô Bảo Châu và Bkav có điểm chung trong thời gian vừa qua, đó là họ cùng khai phá được 1 thách thức lớn. Về mặt bản chất, những giá trị thu về sẽ có nhiều điểm tương đồng, tức những giá trị mà chương trình phá khóa Face ID của Bkav sẽ tương đồng những giá trị Lương vừa chia sẻ.

Thay đổi nhận thức người tiêu dùng Việt Nam đối với Bkav

Bkav là công ty lớn tại Việt Nam sản xuất và phân phối các phần mềm an ninh mạng và máy tính. Công trình phá khóa Face ID được công bố sẽ tác động trực tiếp đến người tiêu dùng sở tại, nơi họ đặt trụ sở và phát triển kinh doanh chính thức, họ là người tiêu dùng Việt Nam.[the_ad id=”382″]

Mặc dù Bkav là công ty lớn phân phối phần mềm an ninh, nhưng sự tin tưởng của người tiêu dùng Việt đối với Bkav chưa thực sự lớn, một phần là do am hiểu của người tiêu dùng đối với tầm quan trọng của phần mềm an ninh chưa cao, thứ 2 có nhiều mềm an ninh miễn phí, thứ 3 người tiêu dùng Việt có xu hướng xính ngoại, vì vậy rất nhiều người chưa quá quan tâm đến phần mềm chống và diệt Virus máy tính nói riêng, phần mềm an ninh nói chung.

Trong khi người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng, hoặc chưa muốn sử dụng.  Thì sau khi chương trình phá khóa Bkav được công bố, tâm lý người tiêu dùng Việt Nam sẽ thay đổi, họ sẽ đi hiểu Bkav là gì, khi họ càng tìm hiểu về Bkav, người tiêu dùng sẽ hiểu thêm về sản phẩm và câu trúc công ty của họ. Nếu các sản phẩm hay giá trị cốt lõi của Bkav thuyết phục được khách hàng, ngay lập tức trong tư duy người tiêu dùng sẽ quay ngược trở lại thay đổi nhận thức đối với Bkav, đây là loại nhận thức tích cực và có lợi cho hoạt động Marketing, bán hàng của Bkav.

Sau này, khi bạn phát triển dự án kinh doanh của riêng mình, muốn bán được sản phẩm bắt buộc phải tạo ra những giá trị cốt lõi. Khách hàng bị thuyết phục bởi loại giá trị này, họ sẽ thay đổi tư duy theo hướng tích cực đối vỡi công ty của bạn. Khi giá trị cốt lõi càng xâm chiếm tâm trí người tiêu dùng, họ sẽ sẵn sàng giúp bạn làm Marketing miễn phí, họ tôn thờ công ty của bạn.

Ví như câu chuyện về sự chất lượng của Sony, giá trị cốt lõi của họ là sự chất lượng tuyệt vời. Và chính sự chất lượng đó tạo nên thương hiệu Sony ngày nay. Khi nhắc đến Sony, ngay lập tức bạn sẽ nghĩ đến sự chất lượng, đó là khi người ta thay đổi được nhận thức của bạn đối với thương hiệu công ty và sản phẩm.

Đối với Bkav, họ sẽ có được sự ảnh hưởng này, đó là thay đổi được nhận thức của người tiêu dùng về Bkav nhờ vào dự án phá khóa Face ID trên Iphone X của Apple, mặc dù sự ảnh hưởng sẽ không quá lớn và lâu dài, bởi vì chu kỳ sống của 1 dòng Iphone không quá lâu, bởi vậy chương trình phá khóa Face ID của Bkav cũng sẽ chìm dần theo thời gian. Nhưng ít nhất, chương trình phá khóa lần này cũng sẽ thay đổi phần nào nhận thức tích cực của người tiêu dùng đối với Bkav.

Tăng doanh thu bán hàng đối với sản phẩm của Bkav

Đây là loại giá trị kinh tế hiểu theo nghĩa hẹp mà Bkav sẽ thu được qua lần này. Chắc chắn là vậy, doanh thu của Bkav sẽ tăng bởi vì chứng minh của họ lần này muốn nói với cả thế giới rằng: “ Những phần mềm an ninh của chúng tôi có thể bảo vệ được thiết bị của bạn”. Và hơn nữa, chính đại điện Bkav cũng đã khẳng định, tính năng Face ID trên Iphone không bảo đảm sự an toàn cho người sử dụng sản phẩm.

Câu nói khẳng định này của Bkav có sự ẩn ý, có nhiều nghĩa khác nhau. Người dùng có thể hiểu theo nghĩa : “ Nên hạn chế dùng Face ID vì tính năng đấy chưa an toàn với bạn đâu”, hoặc cũng có thể hiểu rằng “ Hãy dùng các phần mềm an ninh của Bkav để bảo đảm thiết bị của bạn được an toàn”, hoặc là “ Bạn hãy tiếp tục dùng Face ID nhưng hãy mua phần mềm an ninh của Bkav”…

Có rất nhiều cách hiểu khác nhau về sự khẳng định đó của Bkav, nhưng dù hiểu theo cách nào thì lần chứng minh này là 1 công cụ cạnh tranh lớn với đối thủ, nhằm tăng doanh thu/lợi nhuận bán hàng. Và đây cũng là mục đích cuối cùng của hoạt động kinh doanh Bkav.

Trong lần này, sự tăng doanh thu của Bkav có thể sẽ dựa trên 2 yếu tố: Thứ nhất, do số lượng khách hàng tiềm năng tăng lên, bởi nhiều người đã và sẽ biết đến Bkav; Thứ 2, lòng tin khách hàng tăng cao, vì vậy quyết định mua hàng sẽ dễ dàng hơn. Đây cũng là 2 yếu tố Lương muốn lưu ý cho bạn, áp dụng cho hoạt động kinh doanh của mình sau này.

Nâng cao và mở rộng sự ảnh hưởng của Thương hiệu Bkav[the_ad id=”382″]

Bản chất chính là sự mở rộng và ảnh hưởng thương hiệu Bkav tới công chúng, khách hàng. Tương tự loại giá trị hình ảnh trong công trình nghiên cứu Bổ Đề Cơ Bản của Gs Ngô Bảo Châu. Chứng minh lần này của Bkav tạo 1 dư chấn mạnh, làm lung lay sự nghi ngờ của người tiêu dùng trên thế giới đối với khả năng của Bkav.

Càng nghi ngờ khi đã được bảo đảm bởi 1 chứng minh chắc chắn với Face ID trên Iphone X của Apple, sẽ càng có lợi cho thương hiệu Bkav. Bởi vì trước đó Tim Cook và những đại diện của Apple đã khẳng Face ID là an toàn hầu hết các trường hợp, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Nói như vậy Bkav đang chơi hơn phân, và họ thách thức Iphone X. Một thương hiệu nhỏ trên thế giới nhưng cũng không phải nhỏ tại Việt Nam song lại có đủ sức mạnh để gây cản trở với Tập đoàn Apple lớn trên toàn cầu, khiến toàn bộ người tiêu dùng Iphone trên thế giới tò mò, muốn tìm hiểu.

Nói đến đây Lương lại nhớ đến 1 hình ảnh Poster rất đặc biệt, có liên quan đến bộ phim Kong và Tôn Ngộ Không. Poster này của người Trung Quốc, được thực hiện để chào đón Kong chiếu rạp tại Trung Quốc bấm máy quay tại Việt Nam năm 2016. Poster này được các chuyên gia đánh giá là sáng tạo và độc đáo.

Hình ảnh Poster 2 con khỉ Kong và Tôn Ngộ Không đối lập, sáng tạo thu hút sự quan tâm từ cộng đồng thế giới

Trong Poster này, xuất hiện 2 con khỉ. Một con khỉ Kong khổng lồ, và 1 con khỉ nhỏ bé Tôn Ngộ Không. Nhờ vào hiệu ứng lớn nhỏ đã thu hút sự quan tâm từ cộng đồng người yêu phim Kong và Tây Du Ký. Nếu liên kết, chúng ta sẽ nhận ra hình ảnh Poster này có điểm chung với mối quan hệ Bkav và Apple.

Điểm chung này là sự đối lập giữa nhỏ bé và to lớn mà hình ảnh Poster khỉ Kong và Tôn Ngộ Không tạo ra, được giới yêu phim trên thế giới biết đến. Bkav không phải công ty quá nhỏ, tuy nhiên nếu so sánh với Apple sẽ tạo ra sự đối lập vô hình. Đây là một lý do đưa Bkav đến với nhiều người tiêu dùng trên thế giới, hình ảnh thương hiệu sẽ được nâng cao.

Mang giá trị tốt đẹp cho cộng đồng

Ngoài 3 giá trị và sự ảnh hưởng trên đây mà chứng minh phá khóa Face ID trên Iphone X lần này của Bkav mang lại, chúng ta không thể không nói đến giá trị tốt đẹp mà Bkav mang đến cho cộng đồng.

>> Có thể bạn không mua Iphone X, nhưng những sách lược Marketing của Apple thì không thể không xem

Do trên thế giới có lượng lớn người sử dụng Iphone nói chung và Iphone X nói riêng, cũng như các dòng điện có sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt ( kể cả 2D, 3D). Và chứng minh của Bkav khiến nhiều người sử dụng Iphone lo lắng. Tuy nhiên ở khía cạnh khác, chứng minh của Bkav lại giúp người dùng cảnh giác hơn, để bảo vệ thông tin cá nhân, quyền riêng tư trên điện thoại. Đây là dấu hiệu tích cực mà những nỗ lực nghiên cứu của Bkav mang lại cho cộng đồng người dùng, điều này càng khiến khách hàng tin tưởng họ nhiều hơn.

Mang một làn sóng mới cho sự sáng tạo trong giới công nghệ nói chung, và lĩnh vực khác nói riêng

Khi Jack Ma đến Việt Nam, ông ta có giá trị là truyền cảm hứng cho người khởi nghiệp Việt Nam. Tương tự, chứng minh của Bkav lần này mang một làn gió mới cho giới sáng tạo, hành động mà thương hiệu phần mềm an ninh Việt Nam này làm, như muốn nói “ Các bạn hãy tiếp tục sáng tạo đi, các bạn sẽ làm tốt hơn, giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong ngành công nghệ, con người Việt Nam là những người phi thường”.

Có rất nhiều người làm nghiên cứu và sáng tạo trên thế giới, nếu họ thấm nhuyền chân lý này của Bkav, họ sẽ tin tưởng Bkav nhiều hơn. Điều này có lợi cho chiến lược phát triển kinh doanh của Bkav về mặt lâu dài.

Okay, Lương vừa chia sẻ với bạn chủ đề về những hiệu ứng và tác động kinh tế tích cực đối với Bkav khi họ phá khóa thành công tính năng Face ID trên Iphone X của Apple ngày 15/11/2017.

Lương kỳ vọng hàm ý mà Lương muốn nói trong chủ đề này, bạn có thể nắm bắt và áp dụng chiến lược kinh doanh của mình sau này. Okay, gặp lại bạn trong các chủ đề khác về kinh doanh, Marketing.

Trả lời