Vận dụng 2 chiêu Marketing của Apple trong kinh doanh của bạn

Trong số rất nhiều chiêu thức Marketing của Apple, Lương đã tách được 2 chiêu Marketing chính thống của Apple để chia sẻ với bạn trong chủ đề này. Bạn có thể xem xét và áp dụng 2 chiêu thức Marketing của Apple vào hoạt động kinh doanh của mình, nhằm nâng cao giá trị công ty, thương hiệu, sản phẩm của bạn, hiện tại Lương cũng đang áp dụng 2 cách thức này.

Cuối năm 2017, Apple tổ chức lễ ra mắt sản phẩm Iphone X và Iphone 8 tới người tiêu dùng trên toàn thế giới. Nhưng họ để khách hàng chờ 2-3 tháng sau mới có thể sở hữu những sản phẩm này, họ đưa ra một thông tin đó là số lượng Iphone X rất hữu hạn, làm cho một bộ phận khách hàng muốn có Iphone X sẽ phải đặt trước sản phẩm. Ý đồ này không đơn thuần là động thái khơi gợi nhu cầu khách hàng, cũng không chỉ là khiến họ phải hành động nhanh chóng hơn để sở hữu sản phẩm.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là động thái Marketing bổ sung cho 1 trong 2 chiến lược Marketing chính thống của Apple, mà Lương sẽ chia sẻ với bạn bây giờ. Chúng ta sẽ cùng đi sâu xem họ áp dụng điều gì cho chiến lược Marketing của mình, bạn có thể tận dụng 2 cách thức Marketing này vào hoạt động kinh doanh của bạn.

1, Những “con bò công nghệ” mới

Apple sở hữu hàng loạt các sản phẩm công nghệ: Ipad, máy tính để bàn Macbook, Iphone, Đồng hồ thông minh. Nếu bàn về công nghệ tiên tiến của những sản phẩm này, không hẳn đã là tốt nhất, cao cấp nhất. Tuy nhiên những “con bò công nghệ” cứ khiến cho khách nghĩ rằng “Apple là cao cấp nhất, tiên phong của công nghệ”.

Thế đấy, không phải là “nhất” nhưng vẫn làm cho người tiêu dùng cả thế giới tin rằng Apple là nhất. Phép thuật này gọi là chiến lược sản phẩm cao cấp(đẳng cấp), là một kế hoạch của chiến lược Marketing tổng thể. Minh chứng rõ ràng nhất cho sự đẳng cấp này, chính là một số sản phẩm của Apple không mấy thành công như là : Đồng hồ Watch, chuột Hockey Puck Mouse, hoặc là những thất bại trong tính năng của Iphone trong các dòng máy khác nhau. Tuy nhiên Apple vẫn là “nhất”, đẳng cấp nhất trong tâm trí người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Ngay từ đầu họ đã định nghĩa cho thương hiệu của mình sự sáng tạo, độc đáo, khác biệt, tiên tiến, cũng vì vậy mà bạn thấy điện thoại Iphone có những phiên bản khác nhau nhưng vẫn lấy tên gọi là “Iphone…”. Nếu liên tưởng với câu chuyện khách hàng phải chờ Iphone X trong 2 tháng sau buổi lễ ra mắt, bạn sẽ thấy rằng người quản trị Marketing rất biết cách nâng tầm “con bò công nghệ” của Apple.

Họ cố gắng làm cho khách hàng hiểu rằng, công nghệ là những thứ sáng tạo, độc nhất vô nhị, thực sự đẳng cấp. Nhờ vậy mà khách hàng còn cảm ơn Apple đã mang nền công nghệ thế giới tiến thêm những thang bậc mới, người tiêu dùng trân trọng những giá trị Apple tạo ra.

Cho nên khi bạn Bkav(Việt Nam) phá khóa thành công tính năng Face ID trên Iphone X của Apple, người tiêu dùng trên thế giới vẫn đặt rất nhiều niềm tin nơi Apple. Bởi bản thân người tiêu dùng muốn làm điều đó với Apple chứ không phải ai khác, nhưng nếu Apple cứ tiếp tục như thế rất có thể chiến lược “con bò công nghệ” mới của họ sẽ thất bại, nhường sân chơi cho những người khác.

>> Khi Bkav lên chương trình diệt Face ID của Apple, họ sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn nào?

2, Apple làm Marketing theo cách thức trải nghiệm

Trải nghiệm trong chiến lược Marketing này không phải là bạn cầm trên tay chiếc điện thoại di động, chiếc đồng hồ Watch và thưởng thức những tính năng của nó. Thay vào đó, Apple làm cho khách hàng đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, khách hàng mong chờ, hoài nghi, rồi lại vui mừng với những động thái của Apple mỗi khi họ thực hiện chiến dịch Marketing cho sản phẩm của họ.

Bạn sẽ nhìn thấy rõ chiến lược Marketing trải nghiệm khi vào những trang báo điện tử lớn trong và ngoài nước, bạn có thể tìm được 1 chuyên mục riêng cập nhật thông tin của Apple, sản phẩm của Apple. Mỗi lần cập nhật thông tin, là một trải nghiệm về sản phẩm, sau khi nhận được thông tin khách hàng phản hồi với các thông tin trải nghiệm, Apple có thể sẽ thay đổi thiết kế, chức năng để phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng.

Nếu kết hợp 2 chiến lược “Con bò công nghệ” và chiến lược trải nghiệm, vừa thể hiện sự gần gũi lại vừa nâng tầm đẳng cấp khách hàng. Đây cũng là 2 chiến lược Marketing chính được Apple áp dụng.

Okay, Lương vừa chia sẻ nhỏ với bạn chủ đề về chiến lược Marketing của Apple. Lương kỳ vọng một số thông tin trong chủ đề này sẽ được bạn vận dụng hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của mình. Gặp lại bạn trong các chủ đề khác về Marketing.

Trả lời