Có thể bạn không mua Iphone X, nhưng những sách lược Marketing của Apple thì không thể không xem

Buổi ra mắt Iphone X đã làm, và Iphone X phải bán ra thị trường thì cũng đã bán. Apple đã làm Marketing thể nào cho thương hiệu Iphone của họ. Trong chủ đề này sẽ chia sẻ với các ông chủ những tư duy sách lược Marketing của hãng công nghệ Apple.

Chủ đề này sẽ phân tích những sách lược Marketing mà Apple đã làm cho đứa con đẻ của mình-Iphone. Ngày 3/11/2017, Apple đã xuất kho bán Iphone X cho người tiêu dùng trên thế giới. Các câu chuyện về người tiêu dùng xếp hàng chờ mua Iphone X, vụ trộm Iphone X, Iphone X rơi ra từ túi của Tim Cook trong cuộc phỏng vấn với Mc, rồi đến câu chuyện người Hồng Kông mặc cả mua Iphone X như mua rau ngoài chợ,… đều là các thông tin để thông báo sự việc đã xảy ra cho công chúng biết.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Đối với những ông chủ Startup thì chúng ta không quan tâm những thông tin này, bởi đây chỉ là những thông tin bề nổi, điều anh(chị) cần nắm bắt đó là chiến lược kinh doanh, kế hoạch Marketing nằm ở phía sau.

Trong chủ đề này Lương sẽ bóc tách những sách lược, ý đồ nằm ở phía sau bức màn của Apple đối với kế hoạch Marketing cho đứa con đẻ Iphone nói chung, và Iphone X nói riêng.

Không thể phủ nhận Apple đã xây dựng được 1 công ty có nền tảng vững chắc trong ngành công nghệ. Và lần này, họ đã thể hiện hoàn hảo trong việc sử dụng chiến lược giá bán cao của Iphone X, để nâng vị thế tiên phong trong ngành công nghệ của Apple, củng cố thêm tôn chỉ về thiết kế &trải nghiệm mà Steve Jobs đã theo đuổi cho dù ông đã mất năm 2011. Nói theo cách nào đi nữa, giới công nghệ phải thừa nhận Iphone X đã đóng góp lớn trong duy trì chất lượng và những trải nghiệm tuyệt vời đối với sản phẩm của Apple.

Nhưng 1 chiếc Iphone có chất lượng cao, không có nghĩa nó sẽ bán chạy. Vậy thì bí mật nằm ở phía lượng bán khủng của Apple là gì ? Vâng, đó chính là 5 sách lược Marketing của Apple cho phép người tiêu dùng thế giới có cơ hội hiểu về sản phẩm của họ, và đồng thời những sách lược Marketing này có sức mạnh lớn trong hoạt động quảng bá sản phẩm, khiến người tiêu phát cuồng.

1, Chuyển hóa sự phức tạp thành đơn giản dễ hiểu trong các chiến dịch Content Marketing thuộc kế hoạch Marketing của Apple.

Đối với Apple, mỗi đợt đăng bài tin tức hoặc làm chiến dịch Content Marketing, họ đều sử dụng những phát hiện mới làm hình tượng cho công ty. Bởi vậy mỗi lần đăng bài tin tức về công ty, họ đều áp dụng kỹ thuật “ Lời ít ý nhiều” ( loại kỹ thuật sử dụng ngôn từ giản dị nhưng chưa nhiều giá trị thông tin sâu xa).

Bộ phận biên tập không sử dụng những thuật ngữ chuyên ngành, hoặc những kỹ thuật ngôn ngữ phức tạp, nhiều nghĩa, khó hiểu. Động thái này của Apple khiến cho người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm hiểu được thông tin sản phẩm/công nghệ, hơn nữa các ngôn từ đơn giản có thể truyền tải nhanh chóng các thông tin đến khách hàng thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau. Nhờ vậy mà những Content truyền thông đều được nhận được quan tâm lớn của xã hội.

2, Trân quý thời gian của phóng viên, nhà báo trong truyền thông với chiến lược Marketing của Apple.

Công ty Apple chỉ tổ chức các buổi giới thiệu khi họ ra mắt sản phẩm quan trọng, hoặc trình giải những sự phát triển đột phá của Apple; Hạn chế nhất có thể trong việc xuất hiện trước công chúng; Apple thường chỉ gửi những thông tin quan trọng nhất cho các phóng viên/nhà báo, và họ không thể sự “ màu mè” trong hình ảnh trước công chúng và phóng viên.

>> Apple bỏ ra 10 tỷ USD chỉ để làm Content Marketing

3, Triết lý Marketing của Apple: Nói ít làm nhiều

Trước khi đến buổi giới thiệu sản phẩm hoặc trước khi phỏng vấn quản lý cấp, công ty Apple luôn gửi trước cho các phóng viên, người cùng trao đổi ( nhà phân tích, người đánh giá, nhà công nghệ, đơn vị tổ chức…) những tài liệu về sản phẩm. Công ty Apple giới thiệu chi tiết về thiết kế, tính năng của sản phẩm với các chủ thể.

Hơn nữa trong quá trình truyền thông, Apple thậm chí còn hỗ trợ các đơn vị truyền thông những công nghệ, điều kiện đăng tin tức, đăng bài…

4, Giữ vững chuyên chú

Đối với các đơn vị truyền thông, do không có nhiều thời gian, do vậy họ chỉ thường quan tâm đến những thông tin quan trọng nhất của sự việc, sự kiện như các chi tiết sản phẩm, chủ đề đưa tin. Tương tự những người phát ngôn trong những buổi họp báo, phóng viên tập trung hỏi xoáy thông tin quan trọng nhất.

Bản thân công ty Apple cũng chỉ chuyên chú cung phát đi những thông tin quan trọng, mô tả chi tiết về sản phẩm. Mục đích nhằm làm rõ chủ đề của các chiến dịch Content Marketing, các thông tin về sản phẩm Iphone càng chuyên sâu thì người tiêu dùng thế giới càng hiểu rõ, khi các thông tin chính yếu không bị che lấp thì quyết định mua hàng càng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

5, Đánh giá cao và tạo điều kiện cho đơn vị truyền thông lớn- chiến lược của Apple đối với sản phẩm Iphone luôn hiệu quả từ trước nay.

Công ty Apple đánh giá rất cao hiệu quả truyền thông đến từ những đơn vị truyền thông lớn, hoặc người có tầm ảnh hưởng rộng trong công chúng. Vì vậy họ thường có những ưu tiên phỏng vấn độc quyền, cung cấp hình ảnh sản phẩm mới cho các đơn vị và cá nhân này.

Theo cách này thì Apple muốn giới hạn số cá nhân và đơn vị quảng bá hình ảnh. Thông qua đó các đơn vị được phép khai thác thông tin độc quyền, sẽ sử dụng các tài liệu về sản phẩm của Apple hiệu quả. Ngoài ra việc giới hạn đơn vị/cá nhân phát ngôn hoặc cung cấp thông tin đến công chúng, có thể giúp Apple quản lý tốt hơn những rủi Marketing, nâng cao chất lượng thông tin truyền tải.

Là công ty sản xuất/kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ, Apple để lại những bài học đắt giá cho các Startup trên thế giới. Có thể bạn sẽ không mua Iphone X của Apple, nhưng không thể không học những sách lược khôn ngoan trong chiến lược Marketing của họ.

Trả lời