Chiến lược Marketing: 85% ông chủ đều lặp lại loại sai lầm này

Cứ 100 người khởi nghiệp, chỉ có 3-4 người thành công. Và có tới 85% ông chủ trong 100 người khởi nghiệp, lặp lại loại sai lầm mà Lương sẽ chia sẻ trong chủ đề này.

Do đây là chủ đề phân tích sâu và dài về chiến lược và kinh nghiệm làm Quảng cáo và Marketing, chủ đề có ảnh hưởng sâu rộng đến hành vi của ông chủ, vì vậy Lương sẽ viết thành nhiều kỳ để bạn tiện nắm bắt.

Xe Bus công cộng là cơ sở vật chất cơ bản nhất của thành phố. Nếu mô tả cuộc sống xung quanh xe bus, có thể tóm gọn 4 từ là: Có nhóm người chính thông, sự tất yếu, tần suất sử dụng cao, đơn giản.

4 từ này đại diện cho sự khơi nguồn và quan trọng nhất tạo nên thương hiệu trong thời đại ngày nay. Nếu thị trường là những nhóm người chính thống chạy dòng nhau trên phố, vậy thì chiếc xe bus kia chính là người khởi nghiệp, bạn là tài xế, bạn có nhiệm vụ khiến chiếc Bus của mình đến từng điểm đỗ.

Làm sao xác định: Chắc chắn bạn sẽ thắng lợi trên thị trường với chiến dịch quảng cáo lần này

Hay nói cách khác, làm thế nào để vượt qua những trở ngại, loại bỏ sai lầm, bước tới thành công. Giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đạt được hiệu lớn trên thị trường.

Chúng ta có thể mô tả sự thắng lợi trong kinh doanh bởi 5 từ: Đạo, Thiên, Địa, Tương, Pháp

① Thiên: Ý chỉ thiên thời, hiện tượng trên thị trường, ý muốn chỉ vấn đề liên quan trực tiếp tới cơ hội kinh doanh.

② Địa: Chỉ kênh phân phối, phương thức tiêu thụ…phản ảnh sức bán của doanh nghiệp.

③ Tương: Muốn nói đến cấu trúc tổ chức trong doanh nghiệp, nhân sự, chức vụ, quyền lực, trách nhiệm của chức vụ…

④ Pháp: Cơ chế khen thưởng và quản lý hiệu quả.

⑤ Đạo: Từ này ám chỉ một cách mờ ảo trong thành công. Đạo có thể hiểu theo cách khiến người khác hài lòng, đạo đức trong kinh doanh. Nhưng suy cho cùng Đạo chính là lòng người.

Trong hàng trăm trận đánh của Tống Giang, bắt hàng trăm tướng, người tài giỏi văn võ song toàn, cuối cùng người hiền tài cũng đã đầu quân lên Lương Sơn Bạc, trong đó đáng nể nhất phải kể đến Ngô Dụng, Lưu Tuấn Nghĩa, Lâm Xung… Họ đến Lương Sơn Bạc với 1 lá cờ “ Thay Trời Hành Đạo”, trời ở đây ý chỉ Vua nước, Đạo là lòng người được Tống Giang vận vào mà giữ tướng.

Cũng chính vì Đạo, các vị tướng, người hiền tài đều đã mang máu huyết vì một Lương Sơn Bạc, vì chính nghĩa, vì đất nước.

Quảng cáo của người Thái Lan, có thể nói là những thước phim quảng cáo hiệu quả nhất ở Châu Á trong việc truyền tải lòng người. Bởi thế, những video quảng cáo của người Thái có sức lan tỏa mạnh mẽ, đồng thời còn thuyết phục khách hàng một cách chân thật, không có vị của sự “giả dối”, tất cả đều nằm gọn ở 2 chữ lòng người, ý muốn chỉ chữ Đạo trong 5 chữ đóng góp sự thành công của ông chủ.

Bởi lẽ này, khi bạn nghe người thành công chia sẻ, họ sẽ thường nói với bạn một câu như vậy: “ Tôi giúp đỡ người khác thành công”. Đây chính là thuật lòng người, là chữ Đạo trong 5 chữ tạo nên sự thành công của 1 chiến lược Marketing nói chung và chiến dịch quảng cáo nói riêng, và hoạt động kinh doanh.

Có người nói câu: Không sợ trời, không sợ đất, chỉ sợ lòng người. Lòng người có thể giúp doanh nghiệp tăng mạnh lượng hàng bán ra.

Từ góc độ Quảng cáo có thể thấy tại Việt Nam tồn hữu 4 loại chiến lược cạnh tranh

① Chiến lược quảng cáo/Marketing phòng thủ

Nếu là người có vị thế tiên phòng, hoặc địa vị thương hiệu lớn trên thị trường, người này có thể chơi chiến lược quảng cáo và Marketing phòng thủ. Phòng thủ như cách Cafe High Land làm tại Việt Nam, họ chọn những vị thế đẹp nhất làm địa thế bán hàng, không để người khác có cơ hội. Starbuck vô thị trường mấy năm rồi, họ cũng rất ái ngại High Land, cho dù đối tượng khách hàng của 2 thương hiệu này không cùng đẳng cấp, và ít nhiều khác nhau.

② Chiến lược tấn công

Cách Sen Đỏ ( Sendo.vn) của FPT đang làm tại Việt Nam, thể hiện rõ ràng sự tấn công, chiếm lĩnh thị trường. Nếu bạn thấy quảng cáo truyền hình của Sen Đỏ mới có trên truyền hình, bạn sẽ nhận ra họ chỉ tập trung vào 2 thứ: Giá rẻ và khuyến mại thường xuyên được bảo đảm bởi Uy tín của FPT. Họ dùng hình ảnh Chị Đại Sen Đỏ nhằm thể hiện mục đích tấn công thị trường.

③ Chiến lược du kích

Là loại chiến lược Marketing/quảng cáo đánh lẻ, mỗi chiến dịch thực hiện sẽ tập trung trong một hoạt động nhất. Tại Việt Nam, nhiều thương hiệu thời trang thường làm theo cách này, họ có những những chiến dịch quảng cáo cho từng sản phẩm theo từng đợt, làm xong họ sẽ tiến hành 1 chiến chiến dịch khác.

④ Chiến lược cạnh tranh mới

Những hãng công nghệ như Apple, Samsung, Xiaomi thường cho ra mắt các sản phẩm mới, chính là việc họ áp dụng chiến lược cạnh tranh bằng sản phẩm mới/thị trường mới.

85% ông chủ đều lặp lại loại sai lầm:

Còn tiếp…

Trả lời