Chiêu cạnh tranh độc lạ của quán cafe tại Hà Nội

Kết hợp thực phẩm sạch và sự hưởng ứng bảo vệ môi trường, 2 yếu tố được xã hội đặc biệt quan tâm. Đang giúp Panda Coffee cạnh tranh hiệu quả trong ngành cà phê đầy khốc liệt.

Trong chủ đề này sẽ chia sẻ với ông chủ(bà chủ) một số kinh nghiệm và chiến lược cạnh tranh trong ngành Cafe, lấy ví dụ là Panda Coffee.

Một lần đi cùng bạn tới Panda Coffee tại 143, Nguyễn Tuân, Thanh Xuân Trung, Hà Nội. Trong không gian cửa hàng này cũng không có quá nhiều điểm đặc biệt, hoạt động kinh doanh có vẻ rất chậm rãi nhưng họ sống rất tốt, thậm chí họ đang lên kế hoạch mở thêm số lượng cửa hàng.

Lương đã phỏng vấn nhân viên trong cửa hàng và có một số thông tin quan trọng tạo nên lợi thế cạnh tranh của họ như sau:

Panda Coffee trồng rau sạch ngay trong quán cafe

Lúc đầu Lương đã nói họ đang kết hợp 2 yếu tố: Thực phẩm sạch và bảo vệ môi trường áp dụng vào kinh doanh.

Quả nhiên, 2 yếu tố này mang đến cho Lương cảm giác đang thưởng thức cafe giữa rừng núi, không gian tự nhiên, được phối với tông màu chủ đạo là màu xanh lá.

Giàn rau trồng với mục đích:

Chủ yếu là rau cải lá xanh, được trồng ngay bên trong cửa hàng, mục đích sau cùng nhằm lấy rau xanh bổ sung làm nguyên liệu, chất liệu chế biến thành món ăn cho khách hàng. Nhân viên cửa hàng trực tiếp hái rau, trực tiếp rửa sạch, vệ sinh, và xay nhuyễn kết hợp với các nguyên liệu nấu ăn khác tạo thành món.

Mục đích thứ hai Panda Coffee muốn mang đến khách hàng không gian xanh-sạch-tự nhiên. Điều này khiến Lương cảm giác rất thích thú, thỏa mái mặc dù thời điểm Lương tới cửa hàng đã là giờ chiều, không dùng món ăn nhưng không gian xanh mát cũng đủ để Lương thấy dễ chịu, hài lòng.

Cách chăm sóc bằng thức ăn hữu cơ, xanh, sạch

Panda Coffee thiết kế một giàn rau trên không, họ tạo máng nước bằng thép không rỉ, gắn cố định các máng nước này trên các bức tường của quán cafe, bên trong máng nước là hệ bơm nước tự động, chảy liên tục làm cho rau sạch luôn luôn được cung cấp đủ thức ăn.

Trong nước tưới là phân bón hữu cơ hòa tan, tuy nhiên Lương cho rằng họ chỉ bón phân hữu cơ theo thời điểm nhất định trong ngày, sau đó rau có thể sinh trưởng bằng nước sạch thuần khiết.

Ngoài ra Panda Coffee còn thiết kế hệ thống chiếu sáng dành riêng cho giàn rau xanh, đây cũng là yếu tố giúp rau sinh trưởng an toàn, rau xanh không đổ màu vàng nhạt. Nhưng quan trọng hơn, hệ thống chiếu sáng này mang đến cảm giác tươi mới cho nhừng bàn cafe kề bên nó.

Mong muốn nào cho khách hàng với giàn rau sạch

Trong quá trình phỏng vấn nhân viên cửa hàng, Lương không quên thông tin quan trọng nhất: Panda Coffee muốn mang lại điều gì cho khách hàng với thiết kế quán cafe như thế này. Có một số kỳ vọng của họ:

① Tươi

② Sạch

③ Bảo đảm vệ sinh

④ Không gian tươi sạch cho khách hàng

⑤ Tác động tâm lý khách hàng đẹp, xanh, môi trường tự nhiên

Văn hóa ứng xử PanDa Coffee

Họ có một số văn hóa khá “Tây” và có phần giống phong cách ứng xử của người Nhật Bản. Có thể điều này giúp họ đặc biệt?

Mở cửa, cúi chào

Khách hàng đến họ sẽ làm 2 động tác quan trọng: giúp khách hàng mở cửa và là cúi chào giống như cách bạn thấy người Nhật cúi chào. Hành vi này nhằm biểu tỏ sự kính trọng, chào đón, hân hoan vui mừng khi khách hàng đến, hơn nữa lại thể hiện sự chuyên nghiệp và nhất là mang đến cho khách hàng cảm giác “thượng đế”.

Là cửa hàng đồ uống, thức ăn nhanh nhưng phục vụ theo phong cách truyền thống

Nhân viên tới bàn khách, chào khách, đưa menu, không yêu cầu khách hàng thanh toán trước, khi đồ uống đã chuẩn bị xong, nhân viên sẽ tự mang đến bàn của khách.

Gõ chuông lấy đồ ăn, thức uống.

Nhân viên mang đồ uống/thức ăn tới bàn khách hàng, vì vậy họ có quy định rõ ràng trong việc Order đơn hàng tới bộ phận chế biến: Sau khi đơn hàng chuyển đến nhân viên chế biến, nhân viên phục vụ sẽ phải chờ trong một vài phút, khi đồ uống đã sẵn sàng nhân viên pha chế sẽ gõ âm thanh báo hiệu “Keng keng” từ một chiếc chuông đặt ngay trên bàn chế biến.

Chuông báo hiệu lệnh, đồng nghĩa nhân viên phục vụ sẽ tự đến bàn pha chế lấy thức uống mang tới khách hàng.

Không biết bạn có thích tiếng chuông “keng keng” này không, nhưng Lương không mấy ưa cho lắm nếu như Lương đang trầm ngâm suy nghĩ, mà thi thoảng lại có tiếng chuông Keng keng, cảm giác làm thức tỉnh chính mình.

Có thêm cửa hàng

Nhân viên cửa hàng cho biết, vào thời gian tới họ có kế hoạch mở thêm cửa hàng tại Hà Nội. Điều này cho thấy chiến lược cạnh của họ đang phát huy tác dụng.

Các hệ thống cửa hàng của Pan Da có đều thiết kế giàn rau sạch không

Cửa hàng mới mở cũng sẽ được thiết kế theo đúng phong cách của cửa hàng café hiện tại, và một lần nữa khẳng định, tiêu chí “Xanh-sạch-tự nhiên” chính là lợi thế cạnh tranh mà Panda Coffee đang theo đuổi là đúng đắn, phù hợp xu hướng tiêu dùng.

Nói thêm, cửa hàng Panda Coffee được đặt trong khu vực tầng 1 của những tòa nha cao cấp, không gian rộng rãi, chiều cao của quán rất thỏa mái với tầm nhìn của khách. Khách hàng cũng có thể nhìn ra ngoài thông qua kính trong suốt, mang lại cảm giác thoáng đãng, thiên nhiên.

Okay, Lương vừa chia sẻ với bạn chủ đề kinh nghiệm kinh doanh quán cafe, tập trung phân tích một số lợi thế cạnh tranh của Panda Coffee. Bạn có câu hỏi hay vấn đề nào có thể comment trong phần bình luận.

Thông tin bài viết được cung cấp và cho phép đăng trên bytuong.com bởi Đặng Ngọc Ánh, nhân viên Panda Coffe.

Trả lời