Tất cả sản phẩm chỉ bán với giá 1 đô, nhưng lại thu đến 5000 tỷ, mở 14835 cửa hàng, công ty này đã làm thế nào?

Khởi nghiệp hơn 30 năm, tất cả các sản phẩm hàng hóa chỉ bán với giá 1 đô la Mỹ mà vẫn lọt vào top 500 những doanh nghiệp mạnh nhất thế giới.

Bạn đừng quá ngạc nhiên mà không tin vào điều đó, bởi trên thế giới này thực sự có chuyện như vậy đã xảy ra.




BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Ở Mỹ có một của hàng 1 đô tới nay đã kinh doanh được 32 năm, tất cả các mặt hàng đều chỉ bán với giá 1 đô la Mỹ.

Không những thành tích kinh doanh tăng trưởng theo năm, doanh thu hàng năm lên tới hàng nghìn tỷ mà còn mở thêm được hơn 14,000 chi nhánh cửa hàng khác.

Đó chính là ông trùm bán lẻ Mỹ- những cây đô la (Dollar Trees).

Ông trùm đầu sỏ đứng lên nhờ 1 đô la Mỹ: Nói đến cửa hàng 1 đô của Mỹ, điều đầu tiên mà nhiều người trên thế giới thường sẽ nghĩ tới đó là chi nhánh cửa hàng 99 đô của Mỹ (99 Cents Only Stores).

Nhưng thực ra không phải vậy, ở Mỹ vẫn còn một ông trùm cửa hàng 1 đô khác đó chính là Dollar Trees.

Lịch sử sớm nhất của Dollar Trees phải kể từ năm 1953. Khi đó, một người Mỹ tên là K.R. Perry mở một cửa hàng tạp hóa chuyên bán các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại thành phố Norfolk thuộc Bang Virginia. Cùng với việc kinh doanh ngày càng khởi sắc, Perry đã dùng số tiền kiếm được để mở một công ty nhỏ.

Năm 1970, K.R. Perry tìm thêm hai người bạn cộng sự cùng nhau vận hành công ty và đồng sáng lập cửa hàng đồ chơi K&K.

Loại hình cửa hàng với dịch vụ mua sắm làm chủ này vừa ra mắt liền được ưa chuộng rộng rãi. Sau đó còn mở rộng thêm hơn 130 cửa hàng trên bờ biển phía Đông của Mỹ.

Năm 1986, công ty sáng lập thêm một thương hiệu mới chỉ một đô la (Only $1.00) và đây cũng chính là tiền thân của Dollar Trees.

Theo lối tư duy ban đầu của ba người họ thì thương hiệu mới này sẽ chuyên bán thanh lý các mặt hàng xả kho, do vậy mà mỗi mặt hàng chỉ bán với giá 1 đô. Những cửa hàng mới này sẽ được mở ngay bên cạnh cửa hàng đồ chơi K&K, nhằm để thu hút lưu lượng khách.

Không sai, đây chính là tác dụng ban đầu của Dollar Trees, mục đích chỉ là để thu hút lưu lượng khách cho cửa hàng. Ban đầu ba người họ vốn chỉ nghĩ đây là một nghề phụ, mở ra nhưng không hy vọng sẽ kiếm được nhiều tiền.

Thế nhưng, điều khiến họ không thể ngờ tới ở đây đó là, thành tích mà cửa hàng được mở ngay bên cạnh cửa hàng lớn này nhanh chóng đuổi kịp các cửa hàng lớn, thậm chí còn kiếm được nhiều tiền và có lãi hơn cả ngành nghề chính.

Năm 1991, ba người họ quyết định đặt toàn bộ trọng tâm phát triển tương lai vào cửa hàng chỉ một đô này (Only $1.00).

Hai năm sau, nhằm để phân biệt với các thương hiệu cửa hàng 1 đô khác, Only $1.00 chính thức đổi tên thành Dollar Trees (Những cây đô la).

Sự thật đã chứng minh rằng, quyết định này là vô cùng đúng đắn, Dollar Trees sau khi được đổi tên liền lập tức bước vào con đường nổi dậy mãnh liệt.

Năm 1995, Dollar Trees được niêm yết thành công tại sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq của Mỹ, giá thị trường cho một lần giao dịch là 2,250 tỷ đô la Mỹ.

Năm 2006, số lượng cửa hàng của Dollar Trees đạt mức hơn 3000 cửa hàng, đồng thời dưới chướng còn có rất nhiều thương hiệu con và mỗi thương hiệu còn đều mở cửa hàng phân bố khắp các vùng trên toàn nước Mỹ.

Năm 2008, công ty Dollar Trees được liệt vào top 500 doanh nghiệp mạnh nhất trên thế giới, đến ngày nay vẫn giữ được tên tuổi trong bảng xếp hạng đó.

Theo báo cáo tài chính mới nhất của công ty, năm 2017, số cửa hàng của Dollar Trees trên toàn cầu là 14,835 chi nhánh cửa hàng, tổng thu nhập là 22 tỷ 246 triệu đô la Mỹ tương đương với hơn 500 nghìn tỷ Việt Nam đồng.

>> Con đường kiếm tiền làm giàu người bình thường không biết

Nguyên nhân thành công

Ở nước Mỹ hiện nay thì cửa hàng 1 đô không còn là hiện tượng kinh doanh hiếm gặp. Dù thương hiệu nhiều nhưng những cửa hàng 1 đô được liệt vào top 500 doanh nghiệp mạnh nhất trên thế giới thực sự vô cùng ít. Dollar Trees rốt cuộc đã làm được điều đó như thế nào?

1, Giảm chi phí tới mức thấp nhất

Bất cứ mặt hàng gì, cũng đều chỉ bán với giá 1 đô. Chính điều này đã khiến cho thành tích kinh doanh của nó liên tục đi lên. Thế nhưng liên tiếp bán hàng với mức giá như vậy trong vòng 30 năm, thì nó đã phải làm như thế nào để không bị lỗ mà vẫn có lãi đây?

Ngay từ khi còn kinh doanh Only $1.00, ba người sáng lập sớm đã nắm bắt được bí quyết nhập hàng với chi phí thấp. Khi đó Only $1.00 đã thỏa thuận xong với nhà sản xuất rằng, chỉ cần có sản phẩm xả kho sẽ ngay lập tức thông báo cho họ, họ sẽ lập tức nhập hàng với số lượng lớn.

Ưu điểm của việc làm này đó là, khi nhà sản xuất xuất hiện tình trạng ứ đọng tồn hàng, liền có thể tìm thấy người mua thích hợp để bán ra với số lượng lớn, giảm thiểu tổn thất; Còn đối với Only $1.00 mà nói thì lại có thể nhập hàng số lượng lớn với giá rẻ.

Hiện nay, Dollar Trees ngoài việc tiếp tục kế thừa mô hình này, còn thành lập đội ngũ thu mua chuyên nghiệp với số lượng hàng trăm người.

Nhiệm vụ của những người nhân viên thu mua này là hàng ngày sẽ tới các khu trung thương mại, công xưởng và Website thương mại điện tử để tiến hành công tác điều tra tìm kiếm các cơ hội nhập hàng giá rẻ.

Trong quá trình vận hành cửa hàng, Dollar Trees cũng khá “keo kiệt”. Số lượng nhân viên của mỗi cửa hàng thông thường không vượt quá 5 người. Trong những lúc lưu lượng khách tương đối ít sẽ chỉ có một quầy thu ngân hooạt động bình thường.

Giảm thiểu các loại chi phí xuống mức thấp nhất là nhân tố cơ bản giúp Dollar Trees có được thành công như ngày hôm nay.

2, So sánh tiêu chuẩn với Walmart

Ở Mỹ, Dollar Trees là cửa hàng 1 đô duy nhất dám đối đầu với Walmart.

Chỉ cần Walmart mở thêm một cửa hàng mới ở đâu đó là Dollar Trees sẽ lập tức mở cửa hàng tương tự ở gần đó, khoảng cách thường sẽ không vượt quá 3 km.

Một bên là trung tâm thương mại lớn, một bên là cửa hàng chiết khấu quy mô nhỏ. Về trạng thái kinh doanh đây là hai mô hình hoàn toàn khác nhau, nhưng  tại sao Dollar Trees vẫn cứ  so sánh mình với Walmart?

Thực ra đạo lý rất đơn giản, điều mà Dollar Trees muốn là để người tiêu dùng, khách hàng tự so sánh Walmart với mình.

Đầu tiên là về giá cả, giá bán tất cả các mặt hàng của Dollar Trees rẻ hơn rất nhiều so với Walmart. Đối với những sản phẩm có thể thay thế thì dĩ nhiên khách hàng sẽ lựa chọn những sản phẩm giá rẻ.

Mặt khác, diện tích cửa hàng của Dollar Trees cũng nhỏ hơn rất nhiều so với Walmart, do vậy mỗi lần mở cửa hàng đều có thể xây dựng ngay bên cạnh khu để xe, người tiêu dùng sau khi xuống xe không phải mất công đi bộ quá nhiều liền sẽ tới được cửa hàng.

Còn Walmart, do diện tích mặt bằng quá lớn, cách xa khu để xe nên đối với những người tiêu dùng không thích đi bộ quá xa thì Dollar Trees là sự lựa chọn tốt nhất của họ.

Đồng thời, Dollar Trees còn tự mình xây dựng trung tâm chuyển phát hàng. Có tới 95% các mặt hàng trong cửa hàng của Dollar Trees có thể nhập hàng trực tiếp từ trung tâm chuyển phát gần nhất, do vậy tần suất cập nhật mới rất nhanh.

Về phần Walmart, do nó là trung tâm thương mại lớn nên có những sản phẩm hàng hóa không thể trực tiếp điều hàng, nên tần suất cập nhật mới chậm hơn Dollar Trees rất nhiều.

Chính vì vậy mà Dollar Trees luôn có ưu thế hơn hẳn so với Walmart về mặt giá bán, chi phí và tần suất cập nhật mới, nên khó lòng tránh khỏi việc Dollar Trees dám đối đầu trực tiếp với Walmart.

Kết luận

Khi người ta nói tới top 500 doanh nghiệp mạnh nhất thế giới, đầu tiên họ sẽ thường nghĩ tới các doanh nghiệp quốc tế lớn về năng lượng, công nghệ kỹ thuật, bất động sản…mà không thể ngờ rằng cửa hàng 1 đô cũng có thể lọt vào trong top xếp hạng đó.

Thực ra, nhà doanh nghiệp muốn thành công, không nhất thiết phải dựa vào những sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo hay cao cấp gì cả. Chỉ cần có thể cung cấp được các dịch vụ mà quảng đại đa số người tiêu dùng cần thì doanh nghiệp đó ắt sẽ gặt hái được thành công.

Trả lời