Từ Worldcup đến tư duy phát triển công ty đột phá, bền vững

Pháp thắng Worldcup, nhưng Croatia cũng là đội có sức mạnh đột phá lớn. Và những ẩn ý chiến lược đứng đằng sau đó, đến tư duy doanh nghiệp.

Chắc chẳn bạn thắc mắc khi Worldcup đã qua đi, nhưng tôi lại viết 1 chủ để liên quan đến những điều đã cũ của quá khứ. Nhưng không, phía sau 1 Worldcup là đầy những mưu tính, kế sách để phát triển và đi xa, đi dài hơn.

Nếu như một người kinh doanh xem WorldCup và muốn dự đoán kết quả thì ngoài việc phân tích một loạt các số liệu giống như những Fans bóng đá bình thường khác thì còn có thể thông qua việc phân bổ tài nguyên chiến thuật đối với mỗi trận đấu của huấn luyện viên hai đội để tiến hành đánh giá. Thực hiện giống như việc doanh nghiệp làm thể nào để vừa phát triển bền vững vừa có thể đột phá trong những điều kiện bất định.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

WorldCup 2018 được tổ chức tại Nga đã kết thúc trong sự thành công rực rỡ. Đội tuyển Pháp thành công giành Cup vô địch, thắng lợi của đội tuyển Pháp khiến mọi người có vô vàn những sự liên tưởng.

Trong Binh Pháp Tôn Tử có viết: Tất cả những người chiến đấu, thường trực diện giao chiến, lấy kỳ binh (quân đội đặc biệt, thường xuất hiện bất ngờ) để giành chiến thắng. Bởi vậy những người biết cách sử dụng kỳ binh, trận pháp thường thay đổi vô biên vô tận giống như trời đất, giống như sông nước không bao giờ khô cạn. Lặp đi lặp lại như sự chuyển động của ngày và đêm, đi rồi lại về giống như 4 mùa luân phiên. Tiếng nhạc chỉ trong 5 thang âm nhưng những bản nhạc diễn tấu lại thay đổi vô cùng, nghe không bao giờ hết. Chỉ 5 màu sắc, 5 mùi vị nhưng thay đổi lẫn nhau khiến người ta thưởng thức và nếm trải không bao giờ hết. Trong chiến trận, chiến thuật vận dụng vốn chỉ có “chính binh” và “kỳ binh”, “chính binh” và “kỳ binh” thay đổi lẫn nhau mà lại vô cùng vô tận, “chính binh” và “kỳ binh” tương sinh, chuyển hóa lẫn nhau giống như một vòng tuần hoàn không có đầu không có cuối và vô tận vô cùng.

Tôi tuy không quá am hiểu về bóng đá và cũng không thường xuyên xem bóng đá, nhưng được bạn bè giới thiệu nên đã chú tâm xem hết hai trận bán kết và chung kết của đội tuyển Pháp. Tuy không quá am hiểu về chiến thuật bóng đá nhưng cũng có chút trải nghiệm về cú sút dứt điểm.

Đạo lý về kỳ binh và chính binh trong WorlCup

Cổ nhân có câu: hai kẻ mạnh gặp nhau kẻ có dũng thắng, hai kẻ có dũng gặp nhau kẻ có trí thắng, hai kẻ có trí gặp nhau kẻ tiên phong thắng. Thắng bại vốn là lẽ thường trong quân sự, xem ra cổ nhân đã nhìn thấu được nguyên do: trong thắng có bại, trong bại có thắng.

Dù là kẻ dũng, kẻ trí hay kẻ tiên phong muốn đột phá đều phải có mục tiêu rõ ràng và nguồn tài nguyên ổn định. Tôn Tử nói: Những người tính toán tỉ mỉ trước khi tuyên chiến luôn sẽ giành chiến thắng. Trước trận chung kết giữa hai đội mạnh là Nga và Croatia chắc chắn đã có vô số sự tính toán thiếu cơ sở thực tế, vấn đề là mục tiêu của đội tuyển Pháp vô cùng rõ ràng, quyết tâm giành Cup vô địch.

Tất cả các thành viên trong đội “thủ chính” là điều không ngoại lệ, nghiêm chỉnh chấp hành mệnh lệnh, tất cả mọi nguồn tài nguyên đều tập trung tại khung thành đội nhà, bảo vệ khung thành là mục tiêu thủ chính của tất cả các thành viên trong đội. Tiếp theo mới là tùy cơ ứng biến, tập kích nhanh chóng và bất ngờ, thành công hay không họ chỉ quan tâm tới tốc độ và sự may mắn.

Trong cả hai trận bán kết và chung kết, tất cả các thành viên trong đội tuyển pháp luôn kiên trì với ước nguyện ban đầu, coi thủ chính là nhiệm vụ hàng đầu, tập trung sức lực bảo vệ khung thành và từ bỏ đại đa số các cơ hội cầm bóng, không vội vàng không gấp gáp, đợi đối phương mệt mỏi rồi mới bắt đầu tấn công, dĩ bất biến ứng vạn biến. Chiến thuật này rất giống với luận điểm bại hay không là ở mình trong Binh Pháp Tôn Tử.

Mục tiêu của đội Croatia cũng rất rõ ràng đó là tập trung tất cả binh lực để đánh bại đội tuyển Pháp chứ không phải là đoạt Cup vô địch. Bởi vậy nên chiến thuật dùng quân của họ đó là tập trung sức mạnh toàn đội để nhanh chóng áp đảo khung thành đội tuyển Pháp.

Đội tuyển Croatia sớm đã rất mệt mỏi, mỗi bước tiến trước đó của họ đều phải dựa vào hiệp phụ để giành chiến thắng, thể lực sớm đã hao tổn rất nhiều. Còn đội tuyển Pháp đều giành chiến thắng chỉ trong 90 phút thi đấu chính, thể lực hao tổn ít hơn. Đội tuyển Croatia quyết chí thắng lợi, rất có dũng khí, kiểm soát 70% bóng trên trận đấu, đá bóng rất có trình độ nhưng vấn đề là họ không có chút ưu thế nào về cú sút dứt điểm.

Đội tuyển pháp dùng sức mạnh toàn đội để cản trở tấn công mọi pha tấn công của đội tuyển Croatia, tập trung cao độ bảo đảm sự an toàn cho khung thành. Còn đội tuyển Croatia chỉ dùng một nửa nhân lực để bảo vệ khung thành, kết quả không cần nghĩ chắc cũng sẽ rõ. Kết quả này giống như những phán đoán trong Binh Pháp Tôn Tử, thắng hay không là ở kẻ địch.

Đội tuyển Croatia dốc toàn lực để tấn công tiến thủ nhưng vẫn không thể thay đổi được kết cục bại trận, do đội tuyển pháp chuẩn bị quá kỹ lưỡng và chu toàn, mục tiêu quan trọng hàng đầu của họ đó là cản trở đối phương phá vỡ khung thành, tiếp sau đó mới là tùy cơ ứng biến. Điều này có nghĩa là, làm tốt việc của mình trước, luôn giữ thế bền vững dù bên ngoài có quấy nhiễu thế nào đi chăng nữa, mỗi thành viên đều vẫn kiền trì với chức trách của mình, “dù ai nói ngả nói nghiêng, lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”.

Doanh nghiệp kinh doanh phải làm như thế nào để vừa phát triển bền vững vừa có thể đột phá?

Có người nói rằng, trái đất này rất bằng phẳng, điều này có thể lý giải tương đương với việc kinh tế toàn cầu hoá, nhưng trên thực thế trái đất giống như trái bóng, nó là hình tròn. Từ năm ngoái đến nay, trên thế giới có vô vàn những nhân tố bất định, rất nhiều quy tắc được thế giới công nhận đã bị chính phủ mới của Mỹ lật đổ, nhiều nhân tố bất định trên thế giới phát tán ra diện rộng, từ đó có thể thấy được rằng những nhân tố bên ngoài ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế nước nhà xuất hiện nhiều biến số không hề nhỏ.

>> Điểm đột phá trong Marketing B2B (khách hàng là doanh nghiệp)

Giống như rất nhiều biến số trong một trận đấu bóng đá mà không ai có thể tiên đoán trước được. Làm tốt, làm thật mọi công việc của chính mình là biện pháp tốt nhất để đối phó với những nhân tố bất định bên ngoài, có được nền móng vững chãi như núi Thái Sơn thì tâm mới không hoảng ý mới không loạn.

Đối với doanh nghiệp mà nói, khi đối mặt với những nhân tố bất định và sự cạnh tranh khốc liệt bên ngoài thị trường cần phải có chiến thuật chiến lược tập trung nguồn tài nguyên và mục tiêu rõ ràng. Những năm gần đây, đầu tư và đầu cơ trên thị trường tung hoành ngang dọc, tiêu chuẩn đánh giá xã hội của mỗi loại cũng không giống nhau, tốc độ ra đời và đào thải doanh nghiệp cũng ngày càng nhanh.

Nóng vội bất an, chỉ lo cái lợi trước mắt trở thành cột mốc trong nhiều lĩnh vực, rất nhiều nhà lãnh đạo chỉ lăm le theo đuổi những đối thủ thắng vì đánh bất ngờ, thay đổi càn khôn chỉ trong vòng một nốt nhạc…Thế nhưng sự thật là đối thủ tuyệt đối không phải là kẻ ngốc thiểu năng, cũng không phải là kẻ thiếu nguồn tài nguyên. Thủ môn của đội tuyển Pháp khinh địch bị thủng lưới là ví dụ thực tế nói rõ nhất vấn đề này, may mà tỉ số chênh lệch nhiều nếu không sẽ rơi vào thảm cảnh “một bước sa chân, ngàn đời ôm hận”.

Doanh nghiệp kinh doanh, đầu tiên cần phải có khả năng huy động nhân lực một cách chiến lược, tất cả mọi thành viên đều phải xác nhận rõ mục tiêu và định vị. Đồng thời thực hiện tốt các phương án hành động đồng nhất với đồng đội xoay quanh mục tiêu, tất cả các cá thể đều phải coi việc giành được mục tiêu tổng thể là nguyên tắc tối cao hàng đầu, triệt tiêu tranh chấp nội bộ, tập trung sức mạnh, sửa đổi tận gốc, hành động nhịp nhàng.

Trong những nghiệp vụ quan trọng, nên tích luỹ lặp đi lặp lại nhiều lần, xây dựng nghiệp vụ bền vững, bỏ công sức trên mỗi điểm nút trong chuỗi giá trị từ điểm bắt đầu của chuỗi giá trị cho tới đầu ra cuối người tiêu dùng, làm tốt làm đủ mọi công tác cơ sở nền móng.

Dùng tâm thái và tư duy ngồi thiền để giữ vững chính đạo của doanh nghiệp, không động lòng trước những cái lợi gần ngay trước mắt, chuyên tâm giữ vững ý nguyện chính đạo ban đầu. Giữ trọn giá trị quan và chuẩn mực hành vi cơ bản của doanh nghiệp, giữ trọn bản chất và quy tắc của doanh nghiệp. Gìn giữ chính đạo, đạo lý lớn vô thuật, vô hình, đây chính là cơ sở để xây dựng khả năng huy động nhân lực của doanh nghiệp.

Con đường giành Cup vô địch của đội tuyển Pháp đã thể hiện một cách đầy đủ tính tất thắng của việc gìn giữ chính đạo, còn các đội tuyển tranh Cup vô địch khác lần lượt rời khỏi trận đấu ngoài sức tưởng tượng cũng phản ánh rõ sự khác biệt về khả năng huy động nhân lực của các đội tuyển.

Tuy đội tuyển Pháp thi đấu không hề bung hoa bung lụa nhưng họ giải quyết được vấn đề chiến lược huy động nhân lực, họ giữ vững nguyên tắc chắc như đinh đóng cột, tấn công nhanh như chảo chớp, cú sút dứt điểm có hiệu quả không gì địch nổi. Cú sút dứt điểm ở đây chính là vấn đề tỉ lệ giá và hiệu suất thị trường sản phẩm mà doanh nghiệp cần phải giải quyết.

Ngoài ra, tiền đề cơ sở để doanh nghiệp kinh doanh gìn giữ chính đạo đó là phải dám sáng tạo xuất chúng. Để xuất chúng thì phải đột kích tấn công đối thủ một cách bất ngờ, chứ không phải tấn công khi đối thủ đã có sự chuẩn bị trước.

Đội tuyển Croatia luôn tập trung tấn công khi đội tuyển Pháp đã có sự phòng thủ trước nên không thể giành chiến thắng. Nếu như đánh giá và phân bổ giá trị doanh nghiệp không thể khuyến khích sáng tạo mới, vậy thì khuynh hướng giá trị bảo thủ sẽ bóp nghẹt nhiệt huyết sáng tạo và cơ hội chiến thắng bất ngờ của nhân viên doanh nghiệp.

Trên thực tế “kỳ binh” và “chính binh” luôn thay thế lẫn nhau. Kỳ là sự tập trung thể hiện của chính, chính là cơ sở tồn tại của kỳ, kỳ trong chiến thắng của ngày hôm nay sẽ là chính của ngày mai, chính của ngày hôm qua cũng có thể trở thành kỳ trong tương lai.

Kỳ có nghĩa là thần kỳ hiếm gặp, là sự tích luỹ nước chảy đá mòn rồi đột nhiên trở thành tuyệt chiêu nhân đôi hiệu quả khi gặp cơ hội nào đó, tuyệt chiêu không thể sử dụng lặp lại trong một khoảng thời gian ngắn, do vậy cơ chế đánh giá giá trị của danh nghiệp cần phải có đủ cơ sở và điền kiện để sáng tạo mới, đồng thời cũng phải có chiến lược phân bổ tài nguyên rõ ràng.

Tất cả các doanh nghiệp đều hy vọng có thể xây dựng sự nghiệp trăm năm vững vàng, thế nhưng rất nhiều những giá trị văn hoá, lý luận danh nghiệp và phương thức hành động của họ lại có mối quan hệ huyết thống với đầu cơ trong thời gian ngắn, chỉ cần thị trường cạnh tranh khẽ lay động là những yếu tố bất định của họ liền lập tức biểu lộ ra bên ngoài, tâm lý đầu cơ cũng ảnh hưởng và làm lay động tâm lý nhân viên. Thử nghĩ xem nếu như huấn luyện viên đội tuyển Pháp đứng ngồi không yên thì các thành viên trong đội bóng của họ liệu còn giữ vững niềm tin vào ý nguyện ban đầu nữa không?

Trả lời