Cách quản lý nguyên liệu nhà hàng-Quản lý kho nhà hàng

Tôi đã đến thăm kho của nhiều nhà hàng và thấy rằng kho của mỗi nhà hàng giao dịch, vị trí, kích thước và bố cục là khác nhau. Nhưng những vấn đề tồn tại có nhiều điểm tương đồng. Kho là cơ sở của mỗi nhà hàng, nó liên quan đến việc bảo quản hàng hóa, hậu cần và tốc độ phân phối hàng hóa.

Chắc chắn trong kho nào cũng sẽ có một số lượng lớn các sản phẩm tạm thời và sẽ tồn đọng một lượng lớn các sản phẩm không thể bán được. Đặc biệt đối với các nhà phân phối thực phẩm, hầu hết thực phẩm bị phân tán, giá của sản phẩm thấp và khối lượng hàng hóa lớn.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Mỗi sản phẩm của nhà giao dịch dao động từ chục sản phẩm đến mấy chục sản phẩm hoặc thậm chí hàng trăm. Nếu kho không được quản lý tốt, thì toàn bộ chuỗi sẽ xảy ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Hệ thống quản lý kho hiệu quả không chỉ giúp giảm chi phí lưu thông mà còn đảm bảo cho hoạt động sản xuất và cung ứng hàng hóa được diễn ra liên tục, ổn định.

Hầu hết các nhà hàng có cùng một vấn đề với quản lý kho đó là:

1, Vị trí và thiết kế của kho không hợp lý

“Có thể đặt hàng, an toàn là được”, có rất nhiều nhà hàng yêu cầu kho đơn giản như thế. Vì vậy việc lựa chọn kho nghiêng về một số nhà máy cũ, kho cũ, rất ít người thuê kho chuyên nghiệp. Thiết kế của nhà kho cũng cực kỳ đơn giản “có thể di chuyển hàng hóa, đủ chỗ đi lại, thuận tiện là được”.

Kết quả cuối cùng là nội thất của nhà kho khó hiểu và không có quy tắc. Điều này rất bất tiện để di chuyển hàng hóa, cũng bất tiện để người đi ngang qua và ảnh hưởng đến việc sử dụng không gian kho.

2, Không có quy tắc trong việc sắp xếp hàng hóa

Có rất nhiều lần, khi hàng hóa đến thì được bốc dỡ trực tiếp, tiện đâu có khoảng trống là đặt ở chỗ đó.

Các đặc tính của ngành công nghiệp thực phẩm xác định rằng các sản phẩm chủ yếu là rải rác, số lượng lớn và giá thấp, nếu đặt không hợp lý, không phù hợp với đặc tính của từng sản phẩm thì không chỉ gây lãng phí không gian mà còn gây ra tồn đọng sản phẩm, các sản phẩm chuyển động chậm không thể được gỡ bỏ nhanh chóng và thậm chí sẽ gây đến hiện tượng bị ăn cắp sản phẩm.

3, Chức năng của kho lộn xộn

Đối với nhiều nhà hàng, nhà kho không chỉ là nơi lưu trữ hàng hóa mà còn là ký túc xá của nhân viên, là một nhà để xe.

Trong hoàn cảnh như vậy, môi trường của kho đã trở nên khó hiểu hơn. Một nhà kho lộn xộn sẽ làm loãng vai trò của chính nhà kho, khiến khu vực sinh hoạt và khu vực làm việc không thể tách rời, điều này sẽ gây ra một loạt vấn đề.

4, Nhân viên quản lý kho không rõ ràng

Công việc của nhân viên quản lý nhà kho thực sự không đơn giản, nhưng trong nhiều trường hợp nhân viên nhà kho có xu hướng mờ dần để trở thành một người trông kho.

Khi thời gian làm việc trong kho còn trống đó là lúc rảnh rỗi, thời gian này nên được sử dụng để biết thêm tình hình của nhà kho. Nếu không, người quản lý sẽ không chịu trách nhiệm rõ ràng, quản lý không đúng chỗ có thể mang lại nhiều rắc rối.

5, Sản phẩm lưu kho, sản phẩm tạm thời

Mỗi khi kho được sắp xếp, sẽ có rất nhiều sản phẩm không thể bán được và sản phẩm tạm thời. Các sản phẩm này bị lãng quên ở góc của kho, hoặc ở dưới cùng của tồn đọng và bị bỏ qua.

Một số sản phẩm thậm chí còn là sản phẩm phổ biến hơn, nhưng chúng không được bảo quản gần thời hạn sử dụng. Đây cũng là kết quả của việc quản lý kho không được thực hiện tốt, và cuối cùng chỉ có thể bỏ đi không thể dùng đến.

>> Kinh nghiệm và cách quản lý Hàng Hóa hiệu quả (Thực chiến) 

Vậy đâu là giải pháp để giải quyết những vấn đề trên?

1, Lựa chọn địa điểm hợp lý và lập kế hoạch hợp lý

Nhà kho là cơ sở của các đại lý, sức mạnh của giai đoạn trước còn hạn chế cho nên rất bình thường khi không thuê được một nhà kho chuyên nghiệp. Nhưng nếu nhà kho của bạn phát triển hơn, bạn cần phải thuê một nhà kho chuyên nghiệp hoặc thậm chí xây nhà kho của riêng bạn, những điều này đều cần có kế hoạch từng bước từng bước một.

Cho dù bạn chọn vị trí nào, bạn phải lập kế hoạch và thiết kế, và sử dụng hợp lý từng diện tích của kho. Lập kế hoạch vị trí của sản phẩm, kênh xử lý, phân chia từng khu vực thương hiệu, vị trí bốc xếp của kho, vị trí xếp chồng của sản phẩm lưu kho hay vị trí của nhà sản xuất để quảng bá sản phẩm.

Xem xét nhân sự trong việc bốc xếp hàng hóa, sự thuận tiện của hàng hóa vào kho và lưu trữ hàng hóa tạm thời, cách sử dụng không gian kho và tiêu chuẩn của hàng hóa.

2, Đơn giản hóa chức năng

Tránh việc trộn lẫn giữa khu vực sinh sống của nhân viên và khu vực kho. Khi điều kiện cho phép, khu nhà ở và nhà để xe được đặt trong khu phố gần nhà kho và nơi cư trú.

Nhà hàng cũng nên cố gắng để đạt được sự đơn giản hóa vai trò của kho, tránh những thứ khác chiếm tài nguyên của kho.

3, Trách nhiệm quản lý kho rõ ràng

Nêu rõ trách nhiệm của quản lý kho từ thời điểm lưu trữ sản phẩm, quản lý hàng tồn kho, hồ sơ ra nước ngoài, quản lý tài liệu trong và ngoài nước, tóm tắt báo cáo, đối chiếu, vân vân.

Hình thành một loạt việc quản lý sắp xếp các công việc trong kho chuẩn hóa các nội dung của quản lý sản phẩm và chuẩn hóa việc quản lý kho. Bạn không chỉ có thể tránh các vấn đề quản lý kho, mà còn cho phép các đại lý hiểu rõ hơn về xu hướng sản phẩm và bán hàng.

4, Kiểm kho theo định kỳ, nhập trước xuất trước

Các sản phẩm kho thường xuyên được đếm và tóm tắt thành các báo cáo để tránh sản phẩm bị mất giá hoặc bị lãng quên từ lâu, tránh việc xuất hiện một số lượng lớn các sản phẩm tạm thời xuất hiện. Hàng hóa phải phân từng loại thương hiệu, mỗi danh mục có một vị trí cố định và mã sắp xếp.

Theo khối lượng bán hàng của sản phẩm, tốc độ và sự phân bổ hợp lý của vị trí và không gian, mỗi đơn vị cần được đánh dấu bằng một nhãn bắt mắt cho biết sản phẩm, ngày sản xuất và thông số kỹ thuật.

Cuối cùng, đó là nhập trước, xuất trước, để tránh một số lượng lớn sản phẩm hoặc các sản phẩm bị tồn đọng.

5, Thường xuyên kiểm tra kho, giám sát cẩn thận

Các đại lý phải luôn kiểm tra tình trạng của kho và làm tốt công việc giám sát. Điều này có thể để lại ấn tượng của nhà kho đối với nhân viên và làm cho công việc của nhà kho trở nên nghiêm túc.

Đồng thời, ngoài việc kiểm tra định kỳ hàng hóa trong kho, quản lý cấp cao của nhà hàng cũng cần có một cuộc kiểm tra đột xuất, không chỉ kiểm tra được tình trạng hiện tại của nhân viên mà còn có thể tìm thấy các vấn đề thông thường không nhìn nhận ra.

Nhà kho là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng đại lý, để việc bảo quản hàng hóa, hậu cần và tốc độ phân phối hàng hóa được diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp cần phải có quản lý kho.

Quản lý kho hiệu quả chính là giải pháp giúp giảm chi phí và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Đối với các cửa hàng, kho hàng là một yếu tố không thể thiếu và có vai trò quyết định đối với hoạt động kinh doanh.

Chính vì vậy, vấn đề làm sao để quản lý kho hiệu quả luôn được các quan tâm và chú trọng.Việc duy trì hàng tồn kho một cách không hợp lý và hiệu quả ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trả lời