Kinh nghiệm và cách quản lý Hàng Hóa hiệu quả (Thực chiến)

Đối với chủ cửa hàng thì việc quản lý cửa hàng bao gồm rất nhiều lĩnh vực cần quản lý chẳng hạn như quản lý hàng hóa, quản lý nhân viên, quản lý tài chính, vân vân. Để hoạt động kinh doanh diễn ra hiệu quả và suôn sẻ thì chủ cửa hàng cần phải chú ý đến tất cả các lĩnh vực.

Bài viết này đề cập đến phương pháp quản lý hàng hóa hiệu quả. Đây là một công việc rất quan trọng, quản lý hàng hóa tốt sẽ giúp tăng hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của cửa hàng.

1, Phân phối nơi lưu trữ hàng hóa, nguyên liệu

1, Phân chia khu vực lưu trữ vật liệu

Đây là nhiệm vụ bắt buộc phải thống nhất với cơ sở kho và đây cũng là bộ phận cần phải lưu động.

2, Lựa chọn địa điểm kho, kho vật liệu và nơi vận chuyển hàng hóa

3, Phân chia sử dụng của từng tầng trong tòa nhà

4, Xác định sự đa dạng của các vật liệu được lưu trữ trong cùng một kho.

>> Các nghiệp vụ quản lý cửa hàng để bán hàng tăng lợi nhuận 

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

3, Cách bố trí nơi lưu trữ hàng hóa

Bố cục của nơi lưu trữ đề cập đến sự sắp xếp thống nhất của các yếu tố bố trí khác nhau trong khu vực sử dụng của kho. Các yếu tố được xem xét bao gồm: lối vào, nơi phân phối hàng hóa, khoảng cách tường, chiều rộng, chiều dài, vân vân.

1, Phân loại và phân vùng lưu trữ

Phân loại và bảo quản hàng hóa theo tính chất hóa lý. Theo hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu hàng hóa, hàng hóa được phân chia và phân loại theo từng đặc tính riêng biệt.

Nguyên tắc phân loại và lưu trữ phân loại: bản chất của hàng hóa có ảnh hưởng và xung đột lẫn nhau. Việc lưu trữ hàng hóa đòi hỏi các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khác nhau và không thể được lưu trữ cùng nhau, hàng hóa với các phương pháp chữa cháy khác nhau phải được giữ riêng biệt, vân vân.

2, Phân vùng cố định, lưu trữ hàng loạt

Phân vùng cố định: Theo tính chất vật lý, hóa học và yêu cầu lưu trữ của hàng hóa, theo nguyên tắc của thư viện phụ, hàng hóa sẽ được phân vùng và phân loại theo khu vực cố định và vị trí của hàng hóa được lưu trữ.

Lưu trữ hàng loạt: hàng hóa cần lưu trữ trong khu vực cố định, theo thông số kỹ thuật, mô hình hàng hóa, theo thứ tự để việc quản lý , sắp xếp và xuất nhập hàng dễ dàng.

>>  Ông chủ trải lòng: Trước khi mở cửa hàng Tạp hóa, tiện lợi, Siêu thị mini thì cần hiểu rõ những điều này

3, Cách kiểm kê

Loại cố định: Loại hàng hóa cố định có mã sử dụng hệ thống thông tin để phân loại, hàng hóa được đánh số, gắn giá cả lên phía trên và đặt trong khu vực kệ hàng được xác định từ trước.

Loại lưu lượng: Tất cả hàng hóa được đặt trong một kệ trống theo thứ tự, mà không xác định trước các kệ cho từng loại hàng hóa.

Nói chung, quản lý loại cố định được áp dụng cho hàng hóa không theo mùa, hàng hóa của khách hàng chủ chốt, cộng thêm có rất nhiều loại hàng hóa, sự khác biệt về bản chất hàng hóa. Hơn nữa hàng hóa theo mùa có sự thay đổi mạnh mẽ, doanh thu của loại hàng hóa này đạt nhanh hơn hàng hóa thông thường, việc xuất nhập hàng thường xuyên hơn vì thế phù hợp với quản lý di động hơn.

4, Bố trí kho

Bố trí kho đề cập đến sự sắp xếp toàn diện và hợp lý của các thành phần khác nhau của khu vực kiểm kê kho, khu vực kiểm tra quốc nội, khu vực kiểm đếm, khu vực phân phối và lưu trữ, lối đi và khu vực hoạt động phụ trợ trong phạm vi được chỉ định.

Yêu cầu chung về bố trí kho:

  • Thích ứng với các yêu cầu của quy trình vận hành kho bãi có lợi cho sự tiến triển thuận lợi của hoạt động kinh doanh kho bãi. Quy trình vận chuyển kho bao gồm toàn bộ quy trình của kho từ khi nhận hàng cho đến khi hàng được phân phối hợp lý. Quy trình vận chuyển bao gồm ba giai đoạn: nhập kho, lưu trữ và giao hàng, bao gồm cả hậu mãi và lưu lượng thông tin thực.
  • Có lợi cho tiết kiệm đầu tư
  • Có lợi cho việc đảm bảo an toàn và sức khỏe của nhân viên.

5, Bố trí vị trí

Mục đích: Một mặt là để cải thiện việc sử dụng mặt bằng kho và không gian, mặt khác là để cải thiện chất lượng lưu trữ hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra vào hoạt động của kho, do đó giảm chi phí lưu trữ và xử lý hàng hóa.

Ý tưởng cơ bản về cách bố trí hàng hóa:

  • Theo phân loại đặc điểm hàng hóa, việc lưu trữ hàng hóa có đặc điểm tương tự theo cách tập trung.
  • Lưu trữ hàng hóa với khối lượng đơn vị lớn và trọng lượng đơn vị lớn ở dưới cùng của kệ, và gần khu vực lưu trữ và lối đi.
  • Lưu trữ hàng hóa có tỷ lệ doanh thu cao ở vị trí thuận tiện nhất để bốc xếp vào và ra khỏi kho.
  • Lưu trữ tập trung hàng hóa từ cùng một nhà cung cấp hoặc cùng một khách hàng để tạo điều kiện cho hoạt động phân loại và phân phối.

4, Kỹ năng của nhân viên quản lý hàng hóa

1, Kỹ năng tổ chức và quản lý nhân sự trong kho

Để tối ưu hóa hoạt động trong kho, nguồn nhân lực phải có trình độ chuyên môn cao và được đào tạo bài bản. Chủ cửa hàng phải phân công nhiệm vụ cụ thể và bố trí số lượng nhân viên hợp lý với công tác trong kho.

Bên cạnh đó, chủ cửa hàng cũng cần đề ra nội quy và quy trình làm việc nhằm đảm bảo tính kỷ luật, đưa đến môi trường làm việc chuyên nghiệp.

2, Hệ thống hóa thông tin, sổ sách trong kho

Số lượng hàng hóa lớn cùng quá trình xuất nhập liên tục yêu cầu nhân viên phải ghi chép số liệu rõ ràng và đầy đủ. Tuy nhiên hoạt động này có thể tốn nhiều thời gian công sức cũng như có thể gây ra nhiều nhầm lẫn, sai sót.

Do đó, chủ cửa hàng cần hệ thống hóa thông tin sổ sách kho bằng những phần mềm hiện đại. Các phần mềm quản lý kho không chỉ hỗ trợ quản lý hàng hóa đơn giản, dễ dàng hơn mà còn giúp chủ cửa hàng theo dõi tình hình kho hiệu quả hơn rất nhiều.

3, Kỹ năng kiểm tra, lập phiếu nhập kho, xuất kho

Nhân viên kho cần phải tiếp nhận và xử lý các chứng từ, giấy tờ nhập xuất hàng hay lưu chuyển hàng hóa. Vì thế nhân viên phải có sự hiểu biết và kinh nghiệm nhất định để tiến hành công việc một cách thuận lợi. Bên cạnh đó nhân viên cũng cần am hiểu việc lập phiếu nhập xuất kho đầy đủ và chi tiết nhất cho đối tác và cho cửa hàng.

4, Kỹ năng kiểm kho nhanh chóng, hiệu quả

Kiểm kho là một công việc đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ cũng như kỹ năng chuyên môn của nhân viên. Bạn phải nắm vững quy trình cũng như những hoạt động cần có trong việc kiểm kho để thực hiện kiểm kê hàng hóa một cách tốt nhất cũng như hạn chế sai sót xảy ra.

>>  Kinh nghiệm quản lý nhà hàng-quán ăn của người Nhật

Kiểm kho hiệu quả không chỉ giúp chủ cửa hàng đánh giá tình hình tiêu thụ hàng hóa chính xác mà còn hỗ trợ lên kế hoạch nhập hàng phù hợp.

5, Kỹ năng mềm đối với nhà quản lý kho

Chủ cửa hàng bên cạnh kỹ năng chuyên môn về quản lý kho thì cũng cần có những kỹ năng mềm trong quá trình làm việc. Bạn cần là người biết lắng nghe, chủ động đối thoại với nhân viên để tránh những xung đột cũng như có thể đề ra phương pháp giải quyết hợp lý.

Bên cạnh đó, kỹ năng lên kế hoạch và kỹ năng lãnh đạo cũng cực kì cần thiết để chủ cửa hàng có thể quản lý công việc cửa hàng hiệu quả hơn.

Để nâng cao hiệu quả cho công việc quản lý kho, việc trang bị kiến thức và kỹ năng quản lý kho là điều không thể thiếu. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp chủ cửa hàng có thể quản lý kho hàng hiệu quả và thuận tiện hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *