Kinh doanh quán Nhậu và cách quản lý quán nhậu hiệu quả

Kinh doanh quán Nhậu và cách quản lý quản lý quán nhậu hiệu quả

Kinh doanh quán nhậu là ý tưởng kinh doanh đã có từ lâu nhưng vẫn được rất nhiều người lựa chọn kinh doanh. Mỗi ngày đều có rất nhiều quán nhậu được mở ra, nhưng chẳng được bao lâu thì đóng cửa. Làm sao để kinh doanh quán nhậu hiệu quả? Duy trì hoạt động của quán nhậu lâu dài? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua chủ đề phân tích  Kinh doanh quán Nhậu và cách quản lý quản lý quán nhậu hiệu quả. Mời các bạn cùng đón đọc.

Nghiên cứu thị trường và xác định đối tượng khách hàng hướng đến

Đầu tiên, chúng ta cần quan sát xem mô hình quán nhậu phát triển như thế nào ở khu vực mình dự định kinh doanh. Có nhiều quán nhậu mở ra hay không? Lượng khách của họ như thế nào? Quy mô kinh doanh như thế nào? Nhu cầu của khách hàng ở đây thường thích những món nhậu gì, có giá ra sao?… Nếu khu vực bạn dự định kinh doanh có nhiều quán nhậu cùng mở ra và nơi đó được gọi là con đường quán nhậu thì bạn có thể nghĩ tới việc mở quán ở đấy. Vì có quá nhiều đối thủ cạnh tranh ở xung quanh đó nên rất khó nếu bạn không tự tạo ra được lợi thế kinh doanh cho riêng mình. Tốt nhất vẫn nên mở quán ở nơi có ít đối thủ cạnh tranh nhưng vẫn tiếp cận được khách hàng.

Đối tượng khách hàng hướng đến sẽ quyết định quy mô, vốn đầu tư, cơ sở vật chất của quán. Nếu bạn hướng đến đối tượng khách hàng là những người có thu nhập thấp như công nhân, sinh viên thì mô hình quán nhậu bình dân được áp dụng rất nhiều. Bạn có thể không cần phải thuê quán, mà chỉ cần tận dụng vỉa hè và xếp bàn ghế để kinh doanh. Lưu ý, vỉa hè phải được phép kinh doanh nhé! Nếu đối tượng khách hàng hướng đến có thu nhập cao thì bạn cần đầu tư cơ sở vật chất, bàn ghế, chất lượng món ăn hơn. Đồng nghĩa với việc số vốn đầu tư sẽ nhiều hơn rất nhiều.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Quán nhậu nên mở ở những khu vực đông dân cư, giao thông thuận lợi, nơi tập trung các dịch vụ vui chơi, giải trí. Bạn có thể mở quán nhậu ở gần các khu công nghiệp nếu đối tượng hướng đến là công nhân. Mở quán nhậu ở gần trường cao đẳng, đại học, khu trọ sinh viên nếu đối tượng hướng đến là sinh viên. Ngoài ra, nếu đối tượng là những người có thu nhập cao thì mở quán ở trong trung tâm thành phố, ở những con đường có nhiều dịch vụ vui chơi giải trí để dễ tiếp cận với khách hàng.

Thủ tục pháp lý để kinh doanh quán nhậu

Để kinh doanh quán nhậu hợp pháp, chúng ta cần hoàn thành các giấy tờ xin phép kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn có thể đến các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương kinh doanh để xin cấp phép kinh doanh và hoàn thành các thủ tục cần thiết.

Đối với những quán nhậu bình dân, quy mô nhỏ, buôn bán trên vỉa hè theo hình thức lưu động thì họ thường không hoàn thành khâu này. Nhưng nếu bạn mở quán kinh doanh ổn định thì nên tuân thủ đầy đủ các quy định của Pháp luật.

Marketing thu hút khách hàng

Vào ngày khai trương, để thu hút khách hàng, chúng ta nên thực hiện các chương trình giảm giá, tặng 1 ly bia hơi (hoặc 1 lon) nếu khách hàng uống hết 3 ly bia hơi (3 lon bia), quay số trúng thưởng, tổ chức các mini game.

Vào những ngày bình thường, khách hàng thường tập tủng vào cuối tuần và vắng vào những ngày đầu trong tuần. Chúng ta có thể lôi kéo khách hàng đến bằng cách tổ chức các sự kiện đặc biệt như ảo thuật, game trúng thưởng, cuộc thi hát kara.

Vào mùa bóng đá thì nên đầu tư màn hình lớn để chiếu bóng đá phục vụ khách hàng đến xem và ăn uống tại quán.

Ngoài treo băng rôn, phát tờ rơi để khách hàng biết đến các chương trình khuyến mãi tại quán thì tận dụng kênh online, mạng xã hội facebook là một công cụ mà các quán nhậu nên khai thác. Có nhiều khách hàng không thường xuyên đi qua đoạn đường quán kinh doanh nên sẽ không thấy được các thông tin khuyến mãi. Việc sử dụng thêm kênh online sẽ giúp nhiều người biết đến các chương trình khuyến mãi của quán hơn. Vào những dịp như vậy, hãy luôn cập nhật thời gian, đầu tư chạy quảng cáo cho dịp đó, đăng bài vào các group tại địa phương.

>> Tôi muốn kinh doanh quán nhậu có ý tưởng nào mới mẻ không? Chiến lược Marketing như thế nào là phù hợp?

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Chúng ta cần có những nhân viên cho quán nhậu như đầu bếp, phụ bếp, nhân viên phục vụ, quản lý quán, trông xe, nhân viên tiếp thị, thu ngân. Với những quán có quy mô hơn, thì yêu cầu về nhân viên sẽ khắt khe hơn.

Nhân viên đầu bếp phải là người có tay nghề. Các món ăn ngon là một trong những yếu tố giúp giữ chân khách hàng nên bạn cần có một đầu bếp tài năng cho quán của mình. Thêm vào đó là những nhân viên phụ bếp để giúp việc chế biến các món ăn nhanh hơn, tránh gây cho khách hàng cảm giác không thoải mái vì phải chờ đợi.

Nhân viên phục vụ phải nhiệt tình, nhanh nhẹn và linh động. Luôn lễ phép, lịch sự và giao tiếp tốt.

Nhân viên tiếp thị: thường những nhân viên này là của bên công ty bia cử đến để hỗ trợ và giới thiệu sản phẩm bia đến cho khách hàng. Họ không chịu sự quản lý của quán, nhưng hãy yên tâm rằng họ đến để hỗ trợ việc kinh doanh cho quán của bạn

Nhân viên quản lý: là một người phải có kinh nghiệm, giao tiếp tốt, biết sắp xêp và phân chia công việc. Thường đa số các quán thường tuyển nhân viên nam để làm quản lý.

Về thu ngân: bạn có thể thuê riêng một nhân viên thu ngân, nhưng bytuong.com nghĩ rằng tự mình quản lý thu chi trong quán mỗi ngày sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro, thất thoát hơn. Không chỉ riêng việc thu ngân mà tất cả các khâu bạn đều nên quan sát và theo dõi, không nên giao hết cho nhân viên.

Tìm mua nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu là thành phần giúp tạo nên những món ăn ngon. Bạn có thể mua nguyên liệu ở các chợ bán thực phẩm trong khu vực. Đối với những quán nhậu kinh doanh những món ăn đặc biệt như tôm hùm, hải sản,… thì nên nhập hàng ở các tỉnh ven biển vận chuyển về. Có hệ thống bảo quản để đảm bảo tôm hay hải sản không bị chết. Khi khách hàng đến có thể lựa chọn nguyên liệu tươi sống và nấu tại quán.

Thời gian đầu không nên nhập nhiều nguyên liệu, chỉ nên nhập ít. Sau một thời gian kinh doanh, nhận thấy lượng khách hàng ổn thì hãy nhập nhiều và cần có thiết bị bảo quản thực phẩm, tránh cho thực phẩm bị hư hỏng ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và lỗ vốn.

Quản lý quán nhậu hiệu quả như thế nào?

Quán nhậu nên đưa ra bảng nội quy ngay từ đầu cho nhân viên và cho khách hàng. Đối với những nội quy đưa ra hướng đến khách hàng, bạn có thể dùng những từ ngữ vui nhộn, cách hành văn hài hước để tạo sự gần gũi và đồng tình của khách hàng.

Để tránh trường hợp thất thoát, nên đặt một bảng giá lớn các món ăn ở bên ngoài cửa hàng, ở vị trí khách hàng có thể nhìn thấy được. Công việc thu ngân nên do bạn đảm nhận, hoặc nếu giao cho nhân viên thì quy định rõ ràng việc có hóa đơn mới được thanh toán, thay đổi gì trong nội dung hóa đơn phải thông qua chủ quán hoặc quản lý quán. Khi xuất bia ra ngoài phải ghi lại sổ sách. Với những quán nhậu lớn thì nên sử dụng phần mềm quán lý bán hàng dành riêng cho quán nhậu để giảm thiểu thất thoát, tiết kiệm thời gian và chi phí. Luôn thưởng, phạt phân minh để tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp và công bằng cho tất cả mọi người.

Trả lời