Kinh nghiệm mở chuỗi nhà hàng ăn uống-Kinh doanh ẩm thực

Kinh doanh ngành dịch vụ là sự lựa chọn đầu tiên trong suy nghĩ của nhiều doanh nhân. Ngành công nghiệp phục vụ là ngành ở ngưỡng thấp, chi phí nhỏ và vốn linh hoạt. Ngay cả khi cửa hàng bạn kinh doanh không tốt bạn cũng có thể rút lui kịp thời và vẫn giữ được sức mạnh của mình.

Vì vậy mà hiện nay các nhà hàng đang ngày một nhiều hơn, mở ra hàng ngày hàng giờ và bất cứ lúc nào cũng có người sẵn sàng tiếp quản. Tuy nhiên trên thực tế để quản lý một nhà hàng ăn uống là điều không hề dễ như mọi người nghĩ.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Thời buổi bây giờ là thời buổi cạnh tranh khốc liệt trên mọi phương diện, cộng thêm thời đại Internet phát triển, việc kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng sẽ ngày một khó khăn hơn. Ngay cả khi bạn mở một nhà hàng nhỏ thì các vấn đề vẫn tồn tại, đặc biệt đối với những người mới không có kinh nghiệm kinh doanh hoặc không có kinh nghiệm kinh doanh trong ngành dịch vụ ăn uống.

Mở một nhà hàng, mỗi ngày đối phó với thực phẩm là điều mà rất nhiều người nghĩ đến. Tuy nhiên đó cũng chỉ là bề ngoài bạn nhìn vào, thực tế ngay cả khi bạn mở một nhà hàng nhỏ để kiếm tiền thì điều đó cũng không hề đơn giản.

Trong quá trình mua nguyên liệu thô và đưa thành phẩm cho khách hàng, mọi liên kết đều rất quan trọng và mỗi liên kết đều có nhiều điều nhỏ nhặt. Chỉ có thể giữ chân khách hàng nếu các chi tiết được hoàn thành. Đó cũng là một bước cần suy nghĩ trong quá trình xây dựng nhà hàng. Ngoài ra còn có rất nhiều các bước quan trọng dưới đây:

1, Bước thứ nhất: Lựa chọn mặt tiền nhà hàng

Thứ nhất nên chọn địa điểm là nơi công ty có nhiều tòa nhà văn phòng, thứ hai là nơi có mật độ cư dân đông đúc.

Chọn nơi có nhiều tòa nhà văn phòng để có thể đảm bảo cho nhà hàng của bạn việc kinh doanh vào buổi trưa. Một số nhà hàng thường xảy ra tình trạng có quá nhiều chỗ trống vào buổi trưa và không đủ ghế ngồi cho khách vào buổi tối.

Việc đảm bảo được lượng khách vào buổi trưa sẽ khiến cho hoạt động kinh doanh trong ngày trở nên tốt hơn. Mở nhà hàng trong khu vực trung tâm thương mại hoặc khu dân cư đông đúc cũng là một lựa chọn đúng đắn.

Có nhiều cách để chọn mặt tiền nhà hàng, bạn có thể nói chuyện với chủ nhà để thông qua các quảng cáo truyền thông quảng bá địa điểm nhà hàng bạn mở đến khách hàng. Một cách khác là chọn địa điểm và liên hệ trực tiếp với chủ nhà hàng.

Mở một nhà hàng nên chú ý đến hiệu quả của việc sử dụng nhà hàng hợp lý. Đừng nghĩ rằng nơi có nhiều nhà hàng khác không phù hợp để mở nhà hàng nữa. Nếu có nhiều khách sạn nhỏ trên một con phố, nó sẽ gây ra hiệu ứng chuỗi nhà hàng và việc kinh doanh sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Điều quan trọng là tạo sự khác biệt giữa rất nhiều cửa hàng và các cửa hàng khác.

2, Bước thứ hai: Cải tạo và nâng cấp nhà hàng

Sau khi xác nhận nhà hàng và đối tượng mục tiêu, nghĩa là nhà hàng được định vị hãy bắt tay vào cải tạo nhà hàng. Nhu cầu của người tiêu dùng và chất lượng của các yêu cầu cuộc sống ngày càng cao hơn. Môi trường cửa hàng là yếu tố cần thiết để khách hàng đo lường chất lượng của một nhà hàng.

Do đó phong cách trang trí là yếu tố chính có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của nhà hàng. Tuy nhiên đôi khi mọi người thường hiểu lầm rằng trang trí càng sang trọng càng tốt. Điều này quả thực là một quan điểm sai lầm.

Phong cách trang trí dựa trên định vị của nhà hàng, vì vậy trang trí cửa hàng thiên về thiết kế. Ví dụ, một nhà hàng chuyên về ẩm thực nên có những ý tưởng trang trí liên quan đến ẩm thực để thu hút khách hàng.

Cải tạo và trang trí nhà hàng là một quá trình rất phức tạp. Trang trí của nhà hàng khác với trang trí nhà nói chung, nó cũng liên quan đến các vấn đề chuyên nghiệp như bảo vệ môi trường và phòng cháy chữa cháy. Bạn nên nhờ đến chuyên gia trong quá trình trang trí.

Những người có kinh nghiệm lâu năm trong quản lý nhà hàng sẽ giúp bạn rất nhiều trong vấn đề này và họ có thể cung cấp rất nhiều lời khuyên hữu ích đến những ai chưa có kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống.

>> Kỹ năng và cách quản lý bếp nhà hàng hiệu quả 

3, Bước thứ ba: Tuyển dụng

Kinh doanh nhà hàng có tốt hay không, bồi bàn và đầu bếp đóng một vai trò quyết định. Người phục vụ tương tác trực tiếp với khách hàng, vì vậy khách hàng có hài lòng với thức ăn của cửa hàng bạn hay không, người phục vụ cũng góp một phần quan trọng vào điều đó.

Nếu như đầu bếp không giỏi nấu ăn và thường xuyên có những sáng tạo trong những món ăn mới mỗi lần thì nhà hàng cũng khó trong việc giữ chân khách hàng. Làm thế nào để tuyển dụng người phục vụ chắc không cần phải nói nữa, điều quan trọng là tuyển dụng một quản đốc và người quản lý để quản lý người phục vụ.

Dưới đây là hai cách phổ biến để tìm một đầu bếp:

Thứ nhất là đối với những nhà hàng nhỏ, chủ nhà hàng nên đi đến những nhà hàng mà ông chủ định vị để thưởng thức những món ăn ở đó. Nếu ông chủ cảm thấy những món ăn ở đó thực sự ngon có thể tìm cách để mời đầu bếp nhà hàng đó về làm việc cho mình.

Thứ hai, sau khi tìm được bếp trưởng ưng ý, hãy giao cho bếp trưởng quyền tìm những đầu bếp khác có trách nhiệm. Tuy nhiên cách này ông chủ cũng phải hết sức lưu ý, trừ khi ông chủ thực sự tin tưởng ở bếp trưởng nếu không đừng vội vàng giao trọng trách tuyển người cho bếp trưởng.

4, Bước thứ tư: chuẩn bị thiết bị

Ba thiết bị nhà bếp lớn và nhỏ bao gồm: thiết bị điện (chủ yếu là tủ lạnh), bếp lò và thiết bị giảm tải. Nếu bạn muốn tiết kiệm nhiều tiền hơn khi mua thiết bị hãy đi đến chợ bán đồ cũ hoặc là trực tiếp tìm đến các nhà sản xuất thiết bị nhà bếp. Hiện tại, nhiều nhà sản xuất thiết bị nhà bếp đang bán sản phẩm mới cùng một lúc, và cũng tái chế một số thiết bị cũ để bán lại.

Một số mặt hàng nhỏ như bát, thìa, đũa, thớt, dao, vân vân có thể mua ở những chợ gốm sứ, cửa hàng chuyên dụng hoặc nếu muốn mua rẻ hơn có thể đến các chợ bán buôn để mua. Nếu nhà hàng cao cấp và có những đặc tính đặc trưng có thể mua những sản phẩm phù hợp với món ăn.

Những người chưa làm ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, thường là sau khi tìm được đầu bếp trưởng, đầu bếp trưởng chịu trách nhiệm hướng dẫn mua sắm thiết bị. Điều này rất quan trọng vì có rất nhiều thiết bị nhà bếp trên thị trường, một số thiết bị nhà bếp có vẻ hữu ích, nhưng nó không thực sự sử dụng nhiều.

Đầu bếp có kinh nghiệm biết chính xác nên sử dụng thiết bị nào. Một điểm khác cần lưu ý là một số mặt tiền cửa hàng được trang bị thiết bị nhà bếp khi chúng được xây dựng. Thiết bị như vậy không được thiết kế theo nhà hàng bạn muốn mở. Khi thuê nó, nó thường rất nhiều tiền.

5, Bước thứ năm: Mua sắm nguyên liệu

Chất lượng và giá cả của các nguyên liệu thô mua trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng và giá thành của thực phẩm, từ đó ảnh hưởng đến uy tín và lợi ích của nhà hàng. Vì vậy việc lựa chọn mua sắm nguyên liệu là bước cực kỳ quan trọng.

Nhà hàng nên tạo ra một tiêu chuẩn mua sắm nguyên liệu để xây dựng việc mua sắm trên cơ sở khoa học, thực tế và hợp lý đảm bảo chất lượng sản phẩm phục vụ món ăn của nhà hàng. Đồng thời chủ nhà hàng cũng nên phối hợp với đầu bếp trưởng và những người khác để giám sát việc mua sắm theo tiêu chuẩn.

Trả lời