15 Cách quản lý Doanh thu và chi phí cho cửa hàng bán lẻ

Để tăng doanh thu việc quản lý chi phí mua sắm là điều đặc biệt quan trọng đối với hiệu suất của các cửa hàng bán lẻ.

Giảm chi phí mua sắm có thể phản ánh trực tiếp sự gia tăng lợi nhuận tiếp thị và khả năng cạnh tranh của các cửa hàng bán lẻ, cũng như áp lực về dòng tiền cần thiết cho việc mua sắm. Vậy làm thế nào để bạn giảm chi phí mua hàng?

1, Thiết lập một hệ thống mua sắm nghiêm ngặt

Công việc mua sắm liên quan đến một loạt các vấn đề và chủ yếu là để xã giao, việc thiết lập một hệ thống mua sắm nghiêm ngặt và hoàn hảo, không chỉ có thể tiêu chuẩn hóa các hoạt động mua sắm, nâng cao hiệu quả, mà còn ngăn chặn hành vi xấu của nhân viên mua sắm.

Hệ thống mua sắm sẽ quy định đơn đăng ký mua hàng hóa, cơ quan phê duyệt của người được cấp phép, quy trình mua sắm hàng hóa, trách nhiệm và mối quan hệ của các bộ phận liên quan (đặc biệt là bộ phận tài chính), các quy định và phương pháp mua sắm hàng hóa khác nhau, báo giá và thủ tục phê duyệt giá, vân vân.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Chẳng hạn trong hệ thống mua sắm, khi mua hàng hóa nhà cung cấp nên được truy vấn, so sánh danh sách, thương lượng sau đó lựa chọn nhà cung cấp phù hợp, báo giá cụ thể để xác minh trong tương lai.

2, Thiết lập hệ thống truy cập nhà cung cấp và các tập tin

Các cửa hàng bán lẻ nên thiết lập một hệ thống truy cập nhà cung cấp và thiết lập các quy trình, chỉ tiêu đánh giá nghiêm ngặt. Chỉ những người đáp ứng các tiêu chuẩn mới có thể trở thành nhà cung cấp hàng hóa trong cửa hàng này. Nếu các nhà cung cấp hàng hóa chính có thể đến nhà sản xuất để điều tra tại chỗ.

Sau khi xác định mối quan hệ hợp tác với nhà cung cấp, cửa hàng bán lẻ nên thiết lập hồ sơ nhà cung cấp chính thức. Ngoài số lượng, thông tin liên hệ và địa chỉ chi tiết, nội dung tệp cũng cần có điều khoản thanh toán, điều khoản giao hàng, thời hạn giao hàng và chất lượng.

Đối với các dự án liên quan đến tài khoản ngân hàng, các tệp của mỗi nhà cung cấp phải được xem xét nghiêm ngặt trước khi được nộp. Hành vi mua của cửa hàng bán lẻ nên được thực hiện giữa các nhà cung cấp đã được thiết lập và các tệp phải được quản lý bởi một người tận tâm, nên được cập nhật thường xuyên.

>>  Chỉ thả ra 1 Con Dê, bí quyết Aldi đánh thắng Walmart

3, Thiết lập một tập tin giá và hệ thống đánh giá giá cả

Các cửa hàng bán lẻ nên thiết lập các tệp giá cho tất cả các sản phẩm đã mua. Đối với các giao dịch mua mới, trước tiên giá phải được so sánh với giá của hàng hóa được ghi trong tệp để phân tích lý do chênh lệch giá.

Trong trường hợp không có lý do đặc biệt, giá mua về nguyên tắc không thể vượt quá mức giá trong tệp. Đối với giá của các mặt hàng quan trọng, cần thiết lập một hệ thống đánh giá giá và các mức giá hiện tại cần được phân tích và đánh giá dựa trên thông tin giá cung cấp hàng ngày.

4, Thiết lập giá mua tiêu chuẩn của hàng hóa

Các cửa hàng bán lẻ nên thường xuyên đặt giá mua tiêu chuẩn cho các mặt hàng chính theo sự thay đổi của điều kiện thị trường, khiến nhân viên mua sắm phải tích cực tìm kiếm nguồn hàng, mua sắm nhiều và liên tục giảm giá mua.

Đồng thời, giá mua tiêu chuẩn cũng có thể được thực hiện kết hợp với hệ thống đánh giá giá cả, đề xuất các biện pháp khen thưởng, thưởng cho nhân viên mua sắm hoàn thành nhiệm vụ giảm chi phí mua sắm, phân tích lý do cho nhân viên mua sắm chưa hoàn thành nhiệm vụ giảm chi phí mua sắm.

>> Cách quản lý tiền trong bán hàng và kinh doanh 

5, Giảm chi phí mua sắm thông qua một phương thức thanh toán hợp lý

Nếu cửa hàng bán lẻ có đủ tiền mặt thì bạn có thể sử dụng giao dịch hoặc giao hàng bằng tiền mặt, như vậy có thể mang đến cho bạn một số giảm giá.

6, Chọn một nhà cung cấp có uy tín

Ký hợp đồng dài hạn với họ để thiết lập mối quan hệ cung ứng lâu dài. Hợp tác với các nhà cung cấp trung thực và đáng tin cậy không chỉ đảm bảo chất lượng cung cấp tốt, thời gian giao hàng chính xác mà còn cả phương thức thanh toán và chăm sóc giá, đặc biệt là khi ký hợp đồng dài hạn với họ, thường nhận được nhiều hơn ưu đãi.

7, Mua hàng bằng phương tiện mua hàng quy mô lớn

Trong quá trình mua sắm, nếu số lượng hàng hóa theo yêu cầu của cửa hàng bán lẻ nhỏ, chi phí thường cao, nếu hàng hóa có thể mua với số lượng lớn chi phí của hàng hóa sẽ thấp hơn. Tất nhiên, mua hàng hóa quy mô lớn chắc chắn sẽ dẫn đến tồn đọng hàng tồn kho và chiếm dụng vốn nhất định.

Nếu khối lượng bán hàng tốt, doanh thu vốn sẽ ít ảnh hưởng đến cửa hàng, nếu hàng hóa chậm, ngay cả khi chi phí mua hàng hóa thấp, cửa hàng bán lẻ cũng không có doanh thu.

Do đó, các cửa hàng bán lẻ nên mua hàng hóa hợp lý theo tình hình thực tế khi mua, mua chung với các cửa hàng khác là một cách tốt để giảm chi phí mua sắm.

8, Nắm bắt thời gian thay đổi giá để mua hàng

Giá của hàng hóa thường thay đổi theo mùa và theo cung cầu thị trường. Nếu nhân viên mua hàng có thể hiểu được quy luật thay đổi giá và nắm bắt thời điểm mua sắm thích hợp sẽ giảm được nhiều chi phí.

Chẳng hạn, rước khi đến một ngày lễ cụ thể, dự kiến giá của một loại hàng hóa nhất định sẽ tăng lên, người mua hàng có thể mua trước để giảm chi phí mua hàng và nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa.

9, Thực hiện đầy đủ nghiên cứu thị trường và thu thập thông tin

Việc quản lý mua sắm của các cửa hàng bán lẻ cần đạt đến một mức độ nhất định. Hãy chú ý đầy đủ đến việc điều tra, thu thập thông tin và sắp xếp thị trường mua sắm, hiểu sâu sắc về giá thành sản phẩm hoặc tình trạng dịch vụ của nhà cung cấp.

Nhân viên mua hàng có thể ở một vị trí thuận lợi trong việc đàm phán giá mua hàng hóa, giảm chi phí mua sắm.

10, Sử dụng mua sắm qua Internet để giảm chi phí quản lý

Trong quá trình mua hàng hóa, chi phí nhân công, chi phí liên lạc, chi phí vận chuyển đều được tính vào chi phí hàng hóa, cần chú ý để giảm chi phí đó.

Trong xã hội hiện đại, Internet rất phát triển và các cửa hàng bán lẻ có thể tận dụng tối đa lợi thế của mạng để liên hệ với các nhà cung cấp. Điều này làm giảm chi phí nêu trong quá trình mua sắm, tiết kiệm rất nhiều tiền và tối đa hóa lợi ích kinh tế.

11, Chọn cẩn thận và chọn tốt nhất

Mua hàng hóa nên được lựa chọn theo nguyên tắc so sánh ba nhà cung cấp. Một lựa chọn chất lượng là đáng tin cậy, chất lượng cao, giá cả hợp lý và danh tiếng tốt. Hiệu suất chi phí tốt của hàng hóa là tiền đề cho sự tăng trưởng của lợi ích bán hàng.

>>  Quản lý bán hàng- 7 chìa khóa cải thiện hiệu suất bán hàng

Các cửa hàng bán lẻ không nên đơn giản xem xét yếu tố giá cả và bỏ qua chất lượng hàng hóa để ngăn ngừa tổn thất về uy tín và lợi ích kinh tế.

12, Dựa theo tình hình doanh thu để đưa ra chương trình khuyến mãi 

Đó là sắp xếp việc mua hàng theo doanh số thực tế của hàng hóa, và để thúc đẩy doanh số bán hàng bằng cách mua hàng hóa mới, hàng hóa bán chạy nhất. Phương pháp này có thể tránh việc doanh số cửa hàng bán lẻ luôn trong tình trạng bị động.

13, Tìm nguồn hàng

Tìm nguồn hàng có giá mua thấp và chất lượng hàng hóa có thể được đảm bảo, để cửa hàng bán lẻ có thể chiến thắng trong cuộc cạnh tranh về giá. Đồng thời, mối quan hệ hợp tác giữa cửa hàng bán lẻ và nhà sản xuất có thể được ổn định.

14, Đừng ham mua hàng rẻ

Khi mua hàng, người mua hy vọng rằng giá càng thấp thì càng tốt. Trên thực tế, loại tâm lý rẻ tiền này rất dễ bị mọi người lắc lư, vì vậy đừng chịu tổn thất lớn vì lòng tham và sự rẻ tiền.

15, Cân đối giữa chi phí và doanh thu

Hàng tuần hàng tháng phải cân đối giữa chi phí và doanh thu để đưa ra hướng xử lý kịp thời trong trường hợp chi phí lớn hơn doanh thu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *