Cách quản lý và giám sát nhân viên bán hàng ở cửa hàng

Cách quản lý và giám sát nhân viên bán hàng ở cửa hàng

Quản lý nhân viên bán hàng luôn là vấn đề quan trọng được các chủ cửa hàng, người quản lý quan tâm và tìm cách thực hiện tốt nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những cách quản lý và giám sát nhân viên bán hàng ở cửa hàng.

Tại sao phải quản lý và giám sát nhân viên bán hàng?

Trước khi đi vào nội dung chính của bài, chúng ta hãy cùng nhau phân tích lý do vì sao cần quản lý và giám sát nhân viên bán hàng tại cửa hàng.

Nhân viên bán hàng là người sẽ trực tiếp tiếp xúc với khách hàng và thực hiện các hoạt động mua bán tại cửa hàng. Là người sẽ chịu trách nhiệm trong việc thu chi và quản lý dòng vận động của hàng hóa trong cửa hàng. Có rất nhiều trường hợp bị thất thoát hàng hóa hoặc thiếu hụt thu chi hằng ngày. Nhưng vì không có căn cứ chúng ta không thể giải quyết được.

Ngoài ra, thái độ phục vụ, kỹ năng làm việc của nhân viên sẽ là yếu tố quan trọng quyết định đến việc có bán được hàng hay không, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, uy tín của cửa hàng. Nên việc quản lý và giám sát nhân viên bán hàng là cần thiết và quan trọng.

Những cách quản lý và giám sát nhân viên bán hàng tại cửa hàng.

Biết được tầm quan trọng của việc quản lý và giám sát nhân viên, bytuong.com xin chia sẻ đến bạn đọc một số cách như sau:

Phân chia công việc rõ ràng

Trước khi bắt đầu giao việc cho nhân viên, chúng ta cần phân chia công việc và quyền hạn của mỗi người vào bảng công việc của toàn cửa hàng. Bảng công việc sẽ được treo ở một góc cố định của cửa hàng để nhân viên có thể biết được nhiệm vụ công việc của mình là gì và người quản lý hay chủ cửa hàng có thể dễ dàng theo dõi được hiệu quả công việc mà nhân viên đó hoàn thành như thế nào.

Việc phân chia công việc rõ ràng sẽ tránh được việc lộn xộn trong khi xử lý công việc và thể hiện tính minh bạch. Nhân viên A sẽ không thể ý kiến vì sao nhân viên B không làm việc giống mình, vì tất cả đã có trên bảng công việc và mỗi nhân viên cứ thể hoàn thành tốt công việc được giao của mình.

Cách quản lý nhân viên: Chế độ thưởng phạt cụ thể

Một trong những cách quản lý nhân viên mà nhiều người nghĩ rằng không cần thiết đó chính là Chế độ thưởng phạt cụ thể. Việc có chế độ thưởng phạt sẽ giúp khích lệ tinh thần làm việc của mỗi cá nhân và nhắc nhở nhân viên phải hoàn thành tốt công việc của mình.

>>  Cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý hiệu quả (Công việc và học tập)

Dựa vào bảng công việc ở trên, người quản lý có thể đánh giá được ai đã hoàn thành hết những công việc được giao và ai chưa làm tốt để đưa ra chính sách thưởng và phạt cho mỗi người. Tính công bằng sẽ được đảm bảo, nhân viên có thể tự mình đánh giá được khả năng làm việc của cá nhân mình luôn.

Công cụ giám sát nhân viên bán hàng tại cửa hàng

Có nhiều chủ cửa hàng được giao lại toàn bộ việc tại cửa hàng cho nhân viên và bản thân họ thì không có trực tiếp tại cửa hàng. Vậy, làm cách nào để giám sát nhân viên bán hàng? Làm sao biết được nhân viên không lười biếng, bỏ đi trong giờ làm việc hay gian lận trong bán hàng?

Để khắc phục tình trạng trên và hỗ trợ chủ cửa hàng giám sát nhân viên, bytuong.com sẽ gợi ý cho bạn một cách đó là sử dụng công cụ hỗ trợ. Công cụ hỗ trợ đó là gì thì hãy đọc tiếp phần ở dưới nhé!

Nếu chủ cửa hàng luôn ở xa, và muốn biết được tình hình hoạt động ở cửa hàng như thế nào, thì nên sử dụng sự giúp đỡ từ camera. Chủ cửa hàng nên lắp đặt camera bên trong cửa hàng và có kết nối với điện thoại. Để khi ở xa, có thể dễ dang nắm bắt được mọi hoạt động đang diễn ra.

Để tăng hiệu quả hơn trong việc giám sát, chủ cửa hàng nên kết hợp sử dụng thêm thiết bị định vị để biết được nhân viên đang ở đâu. Có nhiều cách để thiết kế thiết bị định vị này như cài đặt định vị trên điện thoại của mỗi nhân viên, hay có thiết bị định vị trên thẻ nhân viên…. Nếu nhân viên di chuyển ra khỏi cửa hàng trong giờ làm viêc, chủ cửa hàng có thể biết được và xử lý kịp thời.

Ngoài ra, sử dụng thêm phần mềm quản lý bán hàng sẽ biết được phần công việc của mỗi nhân viên ngày hôm đó như thế nào, bán được bao nhiêu hàng hóa, có bao nhiêu hóa đơn vào thời gian nào… giúp hạn chế việc thất thoát hàng hóa và giảm doanh thu của cửa hàng.

Kết hợp những công cụ trên để giúp chủ cửa hàng có thể quản lý và giám sát hoạt động của cửa hàng từ xa, tránh được việc nhân viên lạm dụng quyền hạn hoặc không làm việc.

>> Phương pháp quản lý công việc nhân viên hiệu quả

Một trong những cách quản lý không thể thiếu: Luôn phải có người quản lý tại cửa hàng

Đừng vội nghĩ rằng chỉ sử dụng các công cụ hỗ trợ ở trên là chúng ta có thể quản lý nhân viên tốt và hiệu quả. Vì sẽ có những trường hợp nhân viên thông đồng với nhau để làm thất thoát hàng hóa hoặc bao che nhau. Do đó, để đảm bảo việc quản lý và giám sát nhân viên bán hàng tại cửa hàng tốt nhất, chủ cửa hàng nên có một người quản lý luôn túc trực tại cửa hàng. Máy móc chỉ là công cụ hỗ trợ và đánh giá được những mặt cơ bản, con người có cảm nhận sẽ giúp hoàn thành công viêc và đánh giá về những mặt thiên về tâm lý hơn. Như người quản lý có thể biết được nhân viên nào nhiệt tình, chăm chỉ; nhân viên nào lười biếng, có thái độ khó chịu.

Người quản lý sẽ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả, cách làm việc của nhân viên như thế nào vào báo lại với chủ cửa hàng. Không nên để cửa hàng cho nhân viên bán hàng quản lý. Đó thực sự là một ý tưởng tồi. Mình nghĩ vậy!

Giới hạn quyền tiếp cận thông tin

Không nên để nhân viên bán hàng có quyền được sử dụng và biết mọi thông tin của cửa hàng. Ngay từ lúc lập bảng công việc, chủ cửa hàng nên quán triệt rõ những yêu cầu và trách nhiệm của mỗi nhân viên. Những phần thông tin, hồ sơ nào nhân viên bán hàng được phép sử dụng và nắm thông tin; những phần thông tin nào không được phép dùng tới.

>>  Cách tìm nguồn hàng Trung Quốc và những nguồn hàng Trung Quốc uy tín

Vì sẽ có rất nhiều thông tin quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh buôn bán của cửa hàng. Nếu nhân viên bán hàng biết được và sau khi nghỉ việc tại cửa hàng có thể đưa những thông tin mật này ra ngoài. Điều này sẽ không tốt và gây ảnh hưởng nhiều đến cửa hàng. Do vậy giới hạn quyền tiếp cận thông tin là cần thiết.

Tạo ra kênh giao tiếp nội bộ, một cách quản lý và giám sát nhân viên theo công nghệ

Việc tạo ra một kênh giao tiếp nội bộ như lập một group chat nhóm trên facebook, zalo sẽ giúp mọi người trong cửa hàng dễ trao đổi, góp ý và tạo mối liên hệ với nhau hơn. Zalo, facebook là những trang mạng xã hội được nhiều người sử dụng nên khả năng kết nối sẽ nhanh hơn và tiết kiệm được chi phí.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *