Cách quản lý tiền trong bán hàng và kinh doanh

Cách quản lý tiền trong bán hàng và kinh doanh

Tiền là một yếu tố nhạy cảm và quan trọng không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh, buôn bán. Chúng ta luôn cố gắng tìm cách quản lý dòng tiền thật chặt chẽ và không để xảy ra thất thoát, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Vậy có những cách quản lý tiền trong bán hàng và kinh doanh như thế nào? Hãy cũng Bytuong.com tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Quản lý tiền có quan trọng? Vì sao phải quản lý tiền trong bán hàng và kinh doanh?

Tiền không những là mục tiêu kinh doanh mà còn là yếu tố đảm bảo sự hoạt động của toàn bộ hệ thống. Khi dòng tiền có sự thay đổi hoặc gặp sự cố sẽ dẫn đến hoạt động của những bộ phận khác bị ảnh hưởng. Tiền bị thất thoát sẽ khiến doanh thu bị giảm, hoạt động kinh doanh thua lỗ. Vì vậy, quản lý tiền rất quan trọng, chúng ta cần luôn luôn quan sát và tìm cách quản lý tiền tốt nhất.

Cách quản lý tiền trong bán hàng và kinh doanh

Biết rằng quản lý tiền rất quan trọng nhưng có những cách nào có để giúp bạn quản lý tốt tiền của mình. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn tìm được cách quản lý tiền trong hoạt động bán hàng và kinh doanh của mình.

1, Tách biệt tiền hoạt động kinh doanh và tiền cá nhân

Nhiều người có thói quen sử dụng tiền cá nhân chung với tiền kinh doanh buôn bán, dẫn đến cuối tháng không thể kiếm soát hết được những khoản chi tiêu các nhân có sử dụng tiền của cửa hàng hoặc tiền cá nhân bỏ vào để đâu tư, mua sắm trang thiết bị.

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Cần tách biết rõ tiền hoạt động kinh doanh và tiền cá nhân để có thể kiểm soát và tính toán thu chi rõ ràng nhất.

2, Quản lý tiền theo từng khoản

Trong bán hàng, kinh doanh có rất nhiều khoản, hạng mục phải chi, phải đầu tư như tiền mua trang thiết bị, mua nguyên liệu, tiền phòng ngừa rủi ro, tiền thu về,…Vì vậy, hãy quản lý tiền theo từng khoản để dễ kiễm soát, nhận biết và tính toán hơn. Quản lý tiền theo từng khoản giúp tạo sự ổn định và nhất quán trong hoạt động. Khi bạn nhìn vào số tiền của từng khoản cũng có thể đánh giá được thu chi, đầu tư của mình như thế nào từ đó kịp thời có những điều chỉnh phù hợp nhất để tránh thất thoát.

3, Quản lý tiền theo thời gian cụ thể

Trong một ngày, hoặc trong một khoảng thời gian nhất định sẽ có những khoản thu chi, phát sinh khác nhau. Để có thể quản lý một cách cụ thể hạn chế thất thoát, bạn có thể quản lý tiền bằng việc lập một bảng thu chi, phát sinh theo ngày để theo dõi một cách cụ thể. Cách làm này không những giúp bạn kiểm soát tiền theo từng ngày, mà còn có thể so sánh được hoạt động thu chi của từng ngày, từng tháng, từng thời điểm trong năm này so với năm khác. Ngoài ra, việc quản lý tiền theo thời gian cụ thể có thể giúp bạn tính toán trước số tiền mình cần để đầu tư trong thời gian tới là bao nhiêu để có thể kịp thời chuẩn bị, hoặc với tình hình hoạt động hiện tại thì tháng tới sẽ cần bao nhiêu tiền để bù lỗ và tiếp tục duy trì hoạt động.

>>  Độ tuổi nào thích hợp để khởi nghiệp kinh doanh?

Để thực hiện việc quản lý tiền theo thời gian, bạn có thể lập một bảng quản lý tiền đơn giản trên exel và bắt đầu.

4, Lập kế hoạch dự báo hoạt động, dòng chảy của tiền trong tương lai

Khi bắt đầu kinh doanh, hãy lập một bản kế hoạch để dự báo hoạt động của cửa hàng, công ty trong tương lai. Dự báo về những khoản chi trong tương lai, doanh thu có thể thu được là bao nhiêu, những khoản có thể phát sinh là gì, có thể xoay vòng doanh thu để bù vào chi phí cho những tháng sau được không? Bao giờ thì thu hồi lại được vốn? Việc dự báo trước sẽ giúp bạn xác định được dòng chảy của tiền trong tương lai, có thể sẽ không khớp với thực tế vì thực tế sẽ có nhiều biến động nhưng thông qua kế hoạch dự báo, bạn có thể nắm bắt được tình hình hoạt động và cách dòng tiền của mình hoạt động như thế nào.

Đây cũng là một trong những cách giúp bạn quản lý tiền trong bán hàng và kinh doanh. Vì vậy, hãy lưu ý nó khi bắt đầu lên kế hoạch quản lý tiền của mình.

>> Cách quản lý tiền của người Nghèo và người Giàu khác nhau ở điều gì?

5, Quản lý tiền dự phòng

Một trong những lý do thất bại, phá sản của nhiều cửa hàng, công ty, doanh nghiệp đó là việc chủ quan không chuẩn bị một khoản dự phòng để phòng ngừa rủi ro. Khi hoạt động gặp sự cố sẽ không thể xoay tiền kịp để tiếp tục duy trì hoạt động, từ đó phá sản. Vì vậy, khi bắt đầu kinh doanh hoạt động, bạn cần chuẩn bị và quản lý tiền dự phòng của mình thật tốt để phòng ngừa các trường hợp rủi ro có thể xảy ra. Đây cũng là một trong những khoản cần quản lý tốt trong việc quản lý tiền của một cửa hàng hay một công ty, doanh nghiệp.

6, Thiết lập mục tiêu doanh số trong tương lai

Việc thiệt lập mục tiêu doanh số trong tương lai vừa giúp bạn đặt mục tiêu để cố gắng phấn đấu, vừa để bạn biết được những khoản chi phí mình phải bỏ ra trong tương lai để đạt được mục tiêu đó là bao nhiêu, và với doanh thu đó mình có đủ bù đắp phần chi phí đã bỏ ra hay không. Dựa vào mục tiêu doanh số, bạn sẽ chuẩn bị số tiền cần dùng trong tương lai và xem xét, đánh giá, tìm cách để duy trì hoạt động và đạt được mục tiêu đã đề ra.

Quản lý tiền trong bán hàng và kinh doanh không chỉ là quản lý tiền thu chi tại thời điểm hiện tại, mà đó là sự quản lý tiền từ quá khứ, hiện tại và tương lai để khi nhìn vào, người chủ có thể biết được sự vận động và sinh lời tiền của mình diễn ra như thế nào, cần tiếp tục phát huy điểm nào và hạn chế điều gì để cải thiện nó tốt hơn, hạn chế thất thoát.

7, Quản lý tiền nợ phải trả và nợ phải đòi

Trong kinh doanh việc ghi nợ thường xuyên xảy ra hằng ngày. Vì vậy để quản lý tốt dòng tiền của mình, bạn cần nắm bắt và kiểm soát những khoản tiền nợ phải trả của mình và nợ phải đòi từ khách hàng một cách thường xuyên. Quản lý các khoản nợ giúp bạn nắm bắt được hoạt động của dòng tiền mình như thế nào, đồng thời tìm cách thanh toán các khoản nợ phải trả và tiến hành đòi nợ từ khách hàng, đối tác để tiếp tục vòng quay của tiền.

8, Không nên giao việc quản lý tiền cho nhân viên một cách thường xuyên

Nhiều người chủ vì không có thời gian nên giao toàn bộ việc quản lý và tính toán thu chi bán hàng cho nhân viên của mình, dẫn đến không kiểm soát kịp thời doanh thu và chi phí, và để xảy ra những khoản thất thoát trong bán hàng, kinh doanh.

>>  Thị trường Việt Nam đang cần gì hiện nay? Nên vào thị trường nào?

Vì vậy, để quản lý tốt tiền trong bán hàng và kinh doanh, hãy tự mình quản lý hoặc giao việc cho những nhân viên tin tưởng nhưng vẫn thường xuyên giám sát nhằm theo dõi được tình hình hoạt động và giảm thiểu những thất thoát không đáng có.

Sự vận động của đồng tiền rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của một cửa hàng, công ty hay doanh nghiệp. Việc quản lý tiền tốt sẽ giúp bạn hạn chế được những thất thoát, chi phí không đáng có và kiểm soát được doanh thu, hoạt động của đơn vị kinh doanh của mình. Mỗi cách quản lý tiền sẽ mang lại những hiệu quả nhất định và cũng có những lỗ hổng có thể xảy ra. Vì vậy, để quản lý tốt tiền của mình, bạn có thể tìm hiểu và kết hợp một số cách lại với nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất. Trên đây là những chia sẻ về cách quản lý tiền trong bán hàng và kinh doanh được chia sẻ bởi Bytuong.com. Hy vọng, bài viết này giúp ích cho bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *