Kinh nghiệm và quy trình quản lý siêu thị Mini

Mục lục ẩn

Cập nhật mới ngày 18/6/2022

Tôi nghĩ rằng không cần biết bạn làm gì, kinh doanh gì nhưng trước khi kinh doanh bạn cần phải xem đối thủ cạnh tranh đang làm gì, biết mình biết ta, cùng với đối thủ chiến đấu để có một người chiến thắng. Đặc biệt là khi mở một siêu thị mini, bạn cần phải biết những siêu thị lớn đang làm những gì?
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Ở nhiều khía cạnh, đội ngũ điều hành của siêu thị lớn đã khai thác địa điểm phù hợp để mở cửa hàng. Khách hàng nhắm vào đó, sau đó nhìn vào cách siêu thị lớn vận hành. Vậy khi nên quan sát đối thủ ở những điểm nào?

>> Kinh nghiệm và cách quản lý siêu thị hiệu quả 

1, Đầu tiên quan sát vị trí của siêu thị lớn

Vị trí của một siêu thị là rất quan trọng. Nó không chỉ quyết định quy mô kinh doanh của siêu thị, mà còn tạo ra sự khác biệt lớn trong doanh số của một loại sản phẩm cụ thể. Các yếu tố trực tiếp hơn là: là nơi tập trung dân cư, là khu vực thương mại hay khu dân cư, vân vân.

Khả năng tiêu thụ của những người khu đó là gì? Không có đối thủ cạnh tranh mạnh trong phạm vi chính của siêu thị, những người cần chỗ đậu xe, tình hình giao thông gần siêu thị, vân vân.

Vị trí của siêu thị lớn đã được nghiên cứu thị trường nghiêm ngặt. Theo quan điểm về sự tiêu thụ của những người xung quanh, khách hàng mục tiêu đã được xem xét. Trong phạm vi vị trí của siêu thị lớn xác định vị trí siêu thị nhỏ theo các yếu tố trên.

2, Quan sát quầy thanh toán của siêu thị lớn để hiểu thu nhập hoạt động

Có bao nhiêu doanh nghiệp có một nhân viên thu ngân trong siêu thị, trừ khi chủ siêu thị có vấn đề. Khi siêu thị mới được mở có thể sắp xếp nhân viên thu ngân theo một tỷ lệ nhất định, chẳng hạn như khu vực điều hành, ước tính lưu lượng hành khách, vân vân.

Trong quá trình vận hành thực tế trong tương lai, các nhà khai thác siêu thị vẫn sẽ điều chỉnh theo tình hình thực tế. Khi bạn thấy một siêu thị có hơn 9 quầy thanh toán hợp lệ, bạn có thể chắc chắn rằng đó là một siêu thị lớn có giá trị.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số lượng quầy thanh toán được đề cập ở đây đề cập đến số lượng quầy thanh toán hợp lệ. Nếu có một siêu thị trông giống như một dãy quầy thanh toán lớn, thực tế chỉ có một số siêu thị thực sự được sử dụng. Hãy cẩn thận với loại siêu thị này. Sự nhàn rỗi của quầy thanh toán chỉ có thể giải thích hai vấn đề:

Giảm lưu lượng hành khách và suy giảm kinh doanh

Bố cục không hợp lý (biểu thị mức độ vận hành kém)

3, Quan sát các thiết lập của siêu thị lớn, hiểu cách thiết lập môi trường siêu thị nhỏ, chăm sóc để làm cho người tiêu dùng hài lòng

Từ quan điểm thống kê, mối quan tâm của khách hàng về thiết lập chung của siêu thị là:

Không gian giữa các kệ phải rộng rãi

Hàng hóa phải dễ lấy

Sự đa dạng của hàng hóa nên phong phú

Môi trường mua sắm cần sạch sẽ và sáng sủa

Giá của hàng hóa phải rõ ràng

Hộp lưu trữ phải đủ và thái độ của nhân viên siêu thị phải tốt

Một siêu thị có quản lý tốt nên có các điều kiện trên.

4, Quan sát các đống hàng trong siêu thị lớn, tìm hiểu cách đặt sản phẩm trong siêu thị nhỏ, cách làm nổi bật sản phẩm

Một đống hàng là một cách trưng bày đặc biệt và là nguồn thu nhập quan trọng từ hoạt động của siêu thị. Về nguyên tắc, siêu thị sẽ đưa ra mức giá tốt nhất với mức giá cao nhất, nhưng siêu thị có đầu óc kinh doanh sẽ xem xét các khía cạnh sau:

Liệu chương trình khuyến mãi triển lãm có thể thu hút người tiêu dùng và mở rộng cơ sở người tiêu dùng (bao gồm cả việc kéo khách hàng của đối thủ cạnh tranh)

Liệu đó có phải là một thương hiệu nổi tiếng

Liệu sản phẩm đó có đáp ứng theo mùa: Nếu bạn thấy một siêu thị có rất nhiều thuốc bổ mùa đông không đúng lúc vào mùa hè, bạn có thể kết luận rằng siêu thị hoạt động không tốt. Lý do rất đơn giản: nó hỗ trợ siêu thị có thu nhập ngắn hạn. Nhưng hành vi ngắn hạn này thường là khởi đầu của một vòng luẩn quẩn.

5, Nhìn vào kệ của siêu thị, tìm hiểu cách đặt kệ siêu thị, cách đặt, cách mua sắm của khách hàng vào cửa hàng

Việc bố trí và phân vùng các kệ của siêu thị với điều kiện kinh doanh tốt là điều chắc chắn. Các tính năng chính của nó nói chung là:

Đồ ăn ở cả hai phía của kênh chính của cửa hàng rất đa dạng. (Thực phẩm là mặt hàng chính của siêu thị: lưu thông lớn, quay vòng vốn nhanh, tỷ suất lợi nhuận cao)

Trưng bày các chất tẩy rửa, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và chăm sóc gia đình ở cuối cửa hàng (Bề ngoài của hàng hóa rất đẹp, có thể tăng thời gian của người tiêu dùng và thu hút người tiêu dùng đi đến toàn bộ siêu thị)

Các sản phẩm được hiển thị trên kệ bên trái và bên phải có liên quan. (Để khách hàng mua nhiều hơn)

Sản phẩm đông lạnh số lượng lớn, phong phú về chủng loại, làm đủ lạnh. (Ngoài quần áo, lợi nhuận của các sản phẩm đông lạnh tươi cao hơn)

Nếu bạn nhìn thấy nó trong một siêu thị với một tủ đông lớn nhưng có rất ít thứ bên trong, điều đó có nghĩa là tình hình trong siêu thị này đã rất tồi tệ.

6, Nhìn vào hàng hóa được trưng bày trên kệ: tìm hiểu cách đặt sản phẩm trên kệ và thu hút khách hàng mua chúng

Liệu sự đa dạng đã hoàn tất: Nói chung, một siêu thị tốt nên có những thương hiệu hàng đầu trên thị trường. Thật khó để tưởng tượng rằng một siêu thị không nhìn thấy Coca-Cola hay Pepsi trên kệ đồ uống.

Ngày sản xuất của hầu hết các sản phẩm rất gần nhau, cho thấy hoạt động kinh doanh tốt.

Xem hàng hóa gọn gàng hay ngăn nắp không: hàng tiêu dùng không có bụi cho thấy hoạt động kinh doanh tốt, hàng tiêu dùng lâu bền không có bụi cho thấy việc quản lý siêu thị rất nghiêm ngặt.

7, Hỏi nhiều hơn hai câu hỏi, hỏi nhiều tình huống hơn

Yêu cầu cũng là một phương tiện rất quan trọng để thu thập thông tin nhưng cũng phải hỏi đúng người. Nếu bạn cố gắng hỏi người quản lý mua hàng hoặc quản lý cửa hàng của siêu thị, đó sẽ là những điều ngu ngốc vô nghĩa. Nói chung, tốt nhất là hỏi những người sau đây:

Nhà sản xuất, nhân viên bán hàng nhà phân phối- thanh toán gần đây, giá xấp xỉ của phí siêu thị và tình trạng tín dụng, vân vân.

Phụ nữ quảng cáo và thành viên kiểm đếm trong siêu thị – lưu lượng hành khách, bán các sản phẩm cạnh tranh và các sản phẩm tương tự, mua theo nhóm, vân vân.

8, Dự tính vốn tốt, chi phí là rất quan trọng, kiểm soát chặt chẽ ngân sách, những thứ xa xỉ nên bỏ qua

Nói chung, đầu tư vào một siêu thị nhỏ từ 50 đến 70 mét vuông thường cần 400 đến 500 triệu, chủ yếu là trang trí cho các siêu thị nhỏ, mua các thiết bị và hàng hóa khác nhau, tiền thuê nhà tùy theo từng nơi. Cần ít nhất hai người quản lý bởi vì cần phải hoạt động cả ngày.

Để thuận tiện cho khách hàng mua sắm, cần đảm bảo rằng các loại hàng hóa lớn được đặt càng cố định càng tốt, việc trưng bày các mặt hàng đặc biệt trong các cửa hàng siêu thị nhỏ phải bắt mắt, kệ không quá lớn hoặc quá phức tạp để không ảnh hưởng đến hiệu quả của sắp xếp hàng hóa.

Riêng biệt mở một siêu thị nhỏ để sắp xếp bố trí hàng hóa phù hợp với cửa hàng, tạo điều kiện để lựa chọn hàng hóa tránh trường hợp khách hàng đông đúc khó lựa chọn hàng hóa. Đối với nhu cầu của nhiều phụ nữ gia đình, kệ trung tâm không được cao hơn 165 cm, và tốt nhất là không vượt quá 6 lớp.

Đồng thời, chú ý đến việc sử dụng kệ cuối, vì đây là điểm vàng của cửa hàng, khách hàng có điểm dừng chân lâu nhất ở những nơi này, nên được trang bị một số mặt hàng bán chạy có lợi nhuận cao.

Những người nhân viên bạn thuê về, họ “lấy trộm”, gian lận khoảng bao nhiêu % tiền

Những người quản lý nguồn hàng, đầu vào của 1 chuỗi siêu thị, Họ lấy từ 5-10 %, thậm chí là 15% trong khoảng thời gian dài mà người quản lý có thể không biết, số tiền này họ có thể gian lận từ việc thông đồng với nhà cung ứng, nhà cung cấp hàng.

Tại sao phần lớn siêu thị kinh doanh bị lợi nhuận âm

Một nguyên nhân lớn nhất nằm ở việc quản lý nguồn hàng đầu vào, điều này do những nhân viên mua hàng, họ đã “ăn chặn” tiền , thương thảo lại với nhà cung ứng mà chủ siêu thị không biết, hoặc khi biết thì đã lỗ.

Kinh doanh những mặt hàng như của Vinamilk (sữa, đồ uống, kem, thực phẩm từ sữa) có mức lợi nhuận là bao nhiêu

Mức lợi nhuận gộp của những sản phẩm mà Vinamilk làm đạt từ 30%-35%. Nhưng bạn cần nhớ cho Lương, đây là lãi gộp, nó chưa trừ đi chi phí lãi vay ngân hàng và tiền thuế đâu.

Thế giới di động kinh doanh có lãi khoảng bao nhiêu, có nên vào ngành kinh doanh như thế giới di động không

Lãi gộp của Thế giới di động khoảng 20%. Nếu bạn quản lý tốt, chi phí ít, sau khi trừ đi thuế thì lấy 20% này trừ đi, cũng vẫn ổn, bạn có thể vào ngành.

Kinh doanh siêu thị các sản phẩm như Máy tính, điện thoại, đồ điện tử, tai nghe, hàng viễn thông, FPT Retail có lãi khoảng bao nhiêu

Các mặt hàng này của FPT Retail có lãi gộp khoảng 12%. Khá thấp đấy, nhưng đó là câu chuyện của FPT, lãi bao nhiêu còn tùy thuộc và cách người quản lý vận hành cửa hàng, chẳng hạn như Thế giới di động, lãi gộp của họ tới 20% đấy thôi. Điều này do cách những người là chủ như chúng ta thao lược.

Chọn mô hình nào cho kinh doanh bán lẻ, hàng tiêu dùng

Đó là siêu thị mini (minimart) và thương mại điện tử, 2 mô hình này đã được sàng lọc trên thị trường cùng với những mô hình khác, và tồn tại sót lại.

Làm Minimart ( loại siêu thị mini) có ổn không

Nếu quản lý tốt, nó sẽ thành công, bởi vì siêu thị mini có vị trí gần hơn với người tiêu dùng, đây là một lợi thế so với các siêu thị lớn do lối sống ngày càng bận rộn của người Việt Nam. Đồng thời, quy mô cửa hàng nhỏ hơn giúp các chuỗi minimart dễ dàng tìm kiếm địa điểm hơn so với các siêu thị và đại siêu thị.

Mô hình kinh doanh mini-mall là gì, đang kiếm tiền theo cách như thế nào

Người chủ siêu thị sẽ gộp tất cả trong một nền tảng, đáp ứng các nhu cầu về cuộc sống, về nhu yếu phẩm, giải trí, tài chính của người tiêu dùng. Mặc dù tiềm năng , nhưng Lương cho rằng, sẽ khó với những người mới vì cần phải có công nghề, Mini-mall mới có thể thành công.

Mô hình mini-mall hút được thêm bao nhiêu khách hàng

Masan đang làm mô hình này, nó hút tăng thêm được 30% khách hàng. Khá tốt. Nhưng hãy nhớ điều Lương vừa nói, nó cần công nghệ.

Kiếm được thêm bao nhiêu tiền từ Mô hình mini-mall

Doanh thu sẽ lên trên 40%, tỷ lệ tăng này có làm bạn hứng thú với mô hình mini mall không.

Xu hướng kinh doanh siêu thị mini hiện nay là gì

Cá nhân hóa người tiêu dùng bằng việc áp dụng công nghệ ngay tại siêu thị đang là xu hướng.

Làm thế nào để khách hàng mua tại siêu thị mini nhiều hơn

Một cách làm hiện nay đó là Đưa tiền cho người tiêu dùng mua hàng, cấp thẻ tín dụng dành cho mọi người (khách hàng bình dân) EVO mà không cần chứng minh thu nhập, có thể giúp gia tăng tiền lãi, doanh thu.

Thẻ 3in1 của siêu thị giúp tăng doanh thu

Vừa là thẻ tín dụng, vừa là thẻ thành viên thân thiết, vừa là tài khoản viễn thông. Loại thẻ này có quyền lực giữ chân khách hàng, làm họ mua nhiều hàng hơn. Người làm kinh doanh như chúng ta có thể áp dụng.

 

Trả lời