Hướng dẫn kinh doanh đồ ăn nhanh thu lãi cao

Trong chủ đề này sẽ bật mí những mánh khóe khôn ngoan, và bí mật kiếm tiền chưa bao giờ kể của các cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh. Những bí quyết này được các cửa hàng kinh doanh thức ăn nói chung, và đồ ăn nhanh nói riêng truyền tai nhau trên khắp con phố, ở những đất nước khác nha.

Phần lớn các cửa hàng kinh doanh thức ăn nhanh hiện nay tại Việt Nam, chủ yếu là các cửa hàng đồ Tây như Gà nướng, gà Quay, bánh kẹp thịt, Pizza, cửa hàng kinh doanh các món canh, cửa hàng mỳ (Mỳ trộn, canh mỳ, Mỳ nấu…) , bún và phở. Ở Hà Nội, hay Sài Gòn cũng tương tự, hầu hết các cửa hàng này đều sử dụng những chiêu thức quảng cáo, khuyến mại, tặng Voucher, tổ chức buổi gặp mặt khách hàng, tặng phiếu tích điểm để giới thiệu và quảng bá cửa hàng.

Rất nhiều cửa hàng ăn nhanh trong số đó thành công nhờ vốn đầu tư ít, doanh thu cao, theo thời gian thương hiệu càng lớn, lợi nhuận càng tăng. Sau khi trừ đi các khoản chi phí, nhiều cửa hàng ăn nhanh tại Sài Gòn, Hà Nội, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu thu về trên dưới 120- 200 triệu tiền lợi nhuận/ tháng. Làm sao để những cửa hàng kinh doanh thức ăn nhanh, trên các con phố có mức vốn trung bình  thu về khoản lợi nhuận như thế này.

NHỮNG BÍ MẬT KIẾM TIỀN CỦA CÁC CỬA HÀNG ĂN NHANH TRÊN PHỐ

Bí mật 1: 2 số liệu cần ghi nhớ

Những chuyên gia trong ngành ăn nhanh rủ vào tai nhau 2 số liệu quan trọng của 1 cửa hàng thành công trong lâu dài:

Số liệu thứ nhất: Diện tích cửa hàng ăn nhanh không dưới 120 m2, bởi vì nghiệp vụ chính của cửa hàng là ăn ( khách hàng ăn trực tiếp tại tiệm), nếu diện tích quá nhỏ sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng.

Đối với cửa hàng ăn nhanh, sau khi trừ diện tích dành cho nhà bếp, diện tích bày bàn ghế ăn chỉ còn 90m2. Nếu tính 4 người 1 bàn ăn, chúng ta sẽ trưng được 19-20 bộ bàn ghế, nhiều thì có thể chứa được 78-82 người cùng dùng bữa. Nếu số lượng khách hàng đông, và diện tích cửa hàng nhỏ có thể giúp chúng ta kiếm được những khoản lợi nhuận lớn, nhưng về lâu dài tỷ lệ đặt món sẽ giảm xuống. Ngược lại diện tích cửa hàng quá lớn ( trên 152m2), tỷ lệ khách hàng chỉ tăng thêm khoảng 11% ,nhưng tiền thuê mặt bằng cửa hàng tăng đến 30%, đây là điều bất lợi.

Thứ 2: Tiền thuê mặt bằng không được quá 20% tổng chi phí kinh doanh

Đối với 1 cửa hàng ăn nhanh hoạt động bình thường, chi phí nguyên vật liệu/thực phẩm chiếm đến 40% tổng chi phí, thậm chí còn tăng và chúng ta không thể kiểm soát loại chi phí này ( trừ phi gian lận sử dụng nguyên liệu không đúng chất lượng, nhưng điều này đồng nghĩa chúng ta đã kinh doanh trái quy định pháp luật, và điều này là không được phép).

Chi phí thuê nhân viên không được phép vượt quá 15%. Hiện tại giá thuê lao động ngày càng tăng, và vì vậy chúng ta rất khó để giảm bớt loại chi phí này.

Đối với nhà đầu tư, nếu tiền thuê mặt bằng cửa hàng hàng quá cao, dẫn đến lợi nhuận nhà đầu tư bị ảnh hưởng tiêu cực. Chúng ta cần biết, lợi nhuận gộp của 1 cửa hàng ăn nhanh chỉ đạt đến 25%, lợi nhuận ròng cao nhất bằng 20%. Nếu tiền thuê cửa hàng lớn hơn 20%, về mặt cơ bản cửa hàng đó không có lợi nhuận.

Bí mật 2: Thời gian cho 1 đơn hàng không quá 40 phút

Một cửa hàng ăn nhanh muốn đạt được doanh thu để có lợi nhuận, hoạt động quan trọng họ cần thực hiện đó là duy trì tỷ lệ đổi bàn ở độ cao ( tỷ lệ đổi bản: Là khoảng thời gian của 1 người dùng bữa so với những người khác). Đối với một khách hàng thông thường, cần bảo đảm họ chỉ nên dùng bữa tại cửa hàng trong 40 phút, kể từ khi chọn món, đặt đơn cho đến khi kết thúc bữa ăn.

Tại một số thành phố lớn trên thế giới, người ta tính toán được nếu khách hàng quá 10 phút thì thu nhập sẽ bị giảm 10%. Nếu ông chủ cửa hàng ăn không rút ngắn khoảng thời gian của 1 đơn hàng, lợi nhuận kinh doanh thất thoát lớn.

Thông thường để duy trì và quản lý hiệu quả khoảng thời gian cho 1 đơn hàng ở mức an toàn, chúng ta cần thiết lập 1 bộ các tiêu chuẩn nghiệp vụ, đặt món, quy trình lên đồ ăn nhanh chóng. Bên cạnh đó, ông chủ cần lưu ý 2 điểm quan trọng trong bí mật này:

① Không trang bị, sắp xếp những chiếc ghế quá thỏa mái trong cửa hàng, nếu bạn bày những chiếc ghế quá thư thái, dễ chịu, họ sẽ ngồi ở cửa hàng lâu hơn, và không chịu đi, thậm chí họ mang sách, mang máy nghe nhạc và ở lì đó hàng tiếng đồng hồ, điều này làm giảm bớt tỷ lệ đổi bàn. Nhưng nếu ghế, bàn ăn không quá thỏa mái, sau khi dùng xong đồ ăn, các vị khách sẽ rời đi nhường bàn ghế lại cho người sau. Đây là lý do chỉ ra khi bạn đến KFC, McDonald’s, họ trưng bày rất ít ghế Sofa êm ái, nhẹ nhàng.

② Chỉ cung cấp những đồ uống có Ga (Bia, Pepsi, Coca Cola, nước ngọt có ga…), những loại đồ uống có ga có thể tạo ra cảm giác no ảo. Nếu khách hàng càng nhanh chóng no, thời gian dùng bữa của họ sẽ giảm xuống, họ sẽ ra về nhanh hơn, làm tăng tỷ lệ đổi bàn.

Bí mật 3: Tiền kiếm được từ món phụ lớn gấp nhiều lần bạn tưởng tượng

Bên cạnh việc cung cấp thức ăn nhanh chính, chúng ta còn cung cấp thêm một số món phụ, đồ ăn kèm như xúc xích thịt, khoai tây chiên, trứng chiên, bánh trứng, kem, rau củ… phần lớn các đồ ăn phụ này đều là đồ ăn chay ( có khoảng 90% đồ ăn phụ không phải thịt), có mục đích giảm giá thành và tăng lợi nhuận.

Ví dụ: 1 kg Kim chi bán lẻ trên thị trường có giá 100k/kg, tuy nhiên giá thành để mua Kim chi làm sẵn chỉ đến 60k/kg, thậm chí 40k/kg. Nếu so sánh, tỷ lệ lợi nhuận này có thể lớn hơn lợi nhuận thu được từ đồ ăn chính ( món ăn nhanh chính của cửa hàng). Nhưng nếu cửa hàng chỉ bán món phụ, hoặc chỉ bán món chính, giá thành sẽ tăng cao, lợi nhuận sẽ thấp.

Bí mật này chỉ ra vì sao, bạn luôn tìm thấy một món phụ khi đến cửa hàng ăn nhanh. Mục đích là để lấy nhiều hơn tiền từ túi khách hàng. Thậm chí, tiền kiếm được từ đồ ăn phụ là nguồn thu chính của cửa hàng, những cửa tiệm không có đồ ăn phụ rất có thể lợi nhuận của họ thấp, hoặc không có lợi nhuận.

Bí mật 4: Hiệu ứng Núp-Hướng trong lựa chọn vị trí cửa hàng

Kinh doanh thức ăn nhanh không phải là ý tưởng mới mẻ, có rất nhiều cửa tiệm bán đồ ăn nhanh xuất hiện trên phố. Trong quá trình xác định địa điểm kinh doanh cần tuân thủ hiệu ứng Núp-Hướng. Núp những cửa hàng cùng nghề, hướng tới những cửa hàng khác nghề, những cửa hàng có nguồn lực không tương đương cần phải tránh nhau.

Ví dụ: Một cửa hàng ăn nhanh đặt địa điểm trên con phố chuyên bán đồ ăn nhanh kiểu Châu Á, nhờ vậy cửa tiệm có thể tận dụng được một lượng lớn khách hàng tự nhiên của thị trường. Tuy nhiên, nếu lĩnh vực sản phẩm không giống nhau, và nguồn lực của các cửa hàng có sự chênh lệnh, thì một trong 2 cửa tiệm đó phải rời đến một địa điểm khác . Trong trường hợp, đối thủ chiếm được vị trí cửa hàng ở trung tâm khu phố ( vị trí đẹp), bắt buộc bạn phải chuyển sang 1 vị trí mới tại một 1 khu thương mại mới có đẳng cấp khác với khu phố trước đó.

Sau khi chuyển vị trí cửa hàng, chúng ta cần thiết kế lại giá bán, sản phẩm để tạo sự khác biệt. Động thái chuyển vị trí cửa hàng sang khu thương mại mới ( con phố mới) giúp ông chủ sở hữu một lưu lượng khách hàng, tăng doanh thu và lợi nhuận. Nếu bảo thủ tiếp tục kinh doanh trên cùng 1 con phố, lưu lượng khách của 1 cửa tiệm ăn nhanh giảm xuống, các bên phải chia sẻ lẫn nhau lợi nhuận.

(Cập nhật lần 2, ngày 14/11). Còn tiếp…

Trả lời