3 câu chuyện khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

Trong xã hội luôn có nguồn tiền lớn chờ bạn kinh doanh để lấy những khoản tiền này, nhưng tại sao người giàu cứ giàu hơn, còn bạn và những người nghèo thì lại càng nghèo hơn. 3 câu chuyện khởi nghiệp kinh doanh nhỏ này sẽ hình dùng cho bạn một mô típ để chúng ta dễ dàng thành công hơn.

1, Ở đâu có nhu cầu, ở đó có cửa hàng kinh doanh
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Ở một ngã ba đường của vùng quê nhỏ, thi thoảng tôi cũng hay đi qua đó và dừng chân uống nước, mấy năm trước vẫn chỉ là một thôn nhỏ đặc sệt chất nông thôn, nhưng 1 năm trở lại đây, các hàng quán mở lên ầm ầm.

Có đôi lần công tác ở đó, tôi vẫn phải photo tài liệu nhưng tôi thường phải chạy xe đến vài km mới có quán, ấy thế mà gần đây đã mọc lên 2 cái quán photo mới, những hàng ăn cũng mở ra. Điều đó là tất yếu, nhu cầu tăng lên sẽ có người khôn ngoan đầu tư làm ăn.

Bạn của tôi ở thành phố, đang kinh doanh một dòng sản phẩm chính, nhưng bỗng chốc chuyển ngoắt sang bán online sản phẩm tự nhiên chữa bệnh phụ khoa cho phụ nữ, lúc đầu thì không có khách, nhưng 2 tháng sau tôi hỏi bán ổn không, người bạn nói bán rất khá, khách hàng tin dùng sản phẩm tự nhiên của người bạn. Bây giờ không biết người bạn còn bán sản phẩm đó không, lâu rồi không nói chuyện.

Ở đâu có nhu cầu, ở đó có những thương nhân, doanh nghiệp kinh doanh, câu chuyện kinh doanh  này nói bạn cách chắt chiu từng cơ hội kinh  doanh trên thị trường, cùng đó là cải tiến sản phẩm và phát huy những thế mạnh của mình.

2, Tạo giá trị thương hiệu bằng lợi thế riêng

Trong bộ 36 kế của Binh Pháp Tôn Tử có kế “ Thuận tay dắt dê”, kế này ý muốn nói nếu biết tận dụng cơ hội sẽ tạo nên thành quả lớn lao.

Trong kinh doanh, bạn luôn có những ưu thế riêng của mình, mà nếu chưa có thì bạn phải tạo ra. Các ưu thế chính là một trong những cơ hội của bạn, suốt quá trình kinh doanh bạn đừng nên bỏ qua những cơ hội đáng quý, hãy tận dụng cơ hội này để phát triển một thương hiệu lớn hơn trong tương lai, chứ không đợi đến khi đủ vốn mới xây dựng thương hiệu.

Có một cậu trai rất béo, cậu ta được bạn bè đặt cho biệt hiệu: Béo, hơn nữa lại mê chơi game, và cậu ta không thể tìm nổi 1 cô bạn gái dù đã 27 tuổi. Cậu ta phát hiện ra rằng có nhiều người cũng mang tâm trạng và mong muốn giống mình, và thế là cậu ta học thêm về lập trình game, làm ra một sản phẩm game giải trí, người chơi sẽ thiết kế hình ảnh đẹp cho nhân vật trong game và bán chúng cho người khác làm ảnh nền hoặc sử dụng tùy thích.

Đối với ông chủ, vấn đề đầu tiên không phải cho rằng bản thân yếu kém, hoặc thua thiệt so với người khác. Điều quan trọng hơn là cần xác định phương hướng cho chính bản thân. Sau khi đã xác định phương hướng, bạn cần tập trung thời gian, tiền vốn, trí tuệ để sáng tạo một giá trị thương hiệu bằng những lợi thế mình đã có.

3, Tập trung vào lợi thế lớn hơn mới có thể giàu có hơn

Ca sĩ giàu được như bạn thấy nhờ vào lợi thế biết hát, một nhà toán học có công trình nghiên cứu vĩ đại nhờ khả năng tư duy logic mạnh mẽ, một chuyên viên thiết kế đồ họa giàu có nhờ khả năng vẽ… mỗi người đều sở hữu kỹ năng và lợi thế bản thân, nhưng họ đều có có một điểm chung đó là sở hữu một năng lực mạnh mẽ hơn người khác.

Dựa trên năng lực khác biệt lớn nhất mà họ trở nên giàu có hơn người, nếu bạn cũng tập trung vào lợi thế lớn nhất của bản thân hoặc doanh nghiệp, vậy chắc chắn bạn cũng sẽ trở nên giàu có hơn.

Trên thực tế, có nhiều người cho rằng bản thân thuộc tuýp người “ bình thường”, không có năng khiếu đặc biệt, và vì thế họ từ bỏ những nỗ lực để thành công, cuối cùng thì thất bại. Trên thực tế, kỹ năng hay lợi thế đều có thể rèn luyện theo thời gian, và lúc này bạn cũng sẽ có lợi thế lớn nhất để phát triển hoạt động kinh doanh.

3 câu chuyện nhỏ trên đây, không hề nói đến tầm quan trọng của vốn trong kinh doanh, cả 3 câu chuyện đều tập trung vào sự khác biệt, lợi thế cạnh tranh, cơ hội kinh doanh, xu hướng. Đó cũng là những yếu tố quan trọng mà Lương muốn chia sẻ với bạn trong thời kỳ kinh doanh 3.0, 4.0 hiện nay.

Trả lời