Lợi nhuận kinh doanh sách bao nhiêu, bán sách có lãi không?

Lợi nhuận kinh doanh sách bao nhiêu, bán sách có lãi không?

Nhiều người nghĩ rằng kinh doanh, buôn bán sách rất khó kiếm lời vì vậy chỉ có số ít lựa chọn sản phẩm này để kinh doanh. Liệu suy nghĩ đó có chính xác, và thực tế lợi nhuận kinh doanh sách là bao nhiêu? Kinh doanh bán sách có lãi hay không?

Hãy cùng Bytuong.com tìm hiểu về nó trong bài viết này.

Lựa chọn hình thức kinh doanh

Để bắt đầu kinh doanh, buôn bán sách bạn cần lựa chọn hình thức kinh doanh cho mình. Có nhiều người sẽ mở hẳn một cửa hàng, hoặc chỉ kinh doanh online để tiết kiệm chi phí. Với hình thức mang lại hiệu quả nhất, Bytuong nghĩ rằng bạn nên kết hợp cả hai hình thức này lại với nhau để tăng khả năng tiếp cận khách hàng và bán sách của mình. Mỗi hình thức sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng trong việc kinh doanh sách và tiếp cận khách hàng.

Việc mở một cửa hàng sách bạn sẽ tốn những chi phí về mặt bằng, trang thiết bị, kệ sách, tủ đựng, tiền nhập sách,… Nên bạn cần chuẩn bị một số vốn nhất định để đủ trang trải cho hoạt động của cửa hàng sách vào thời gian đầu.

Lợi nhuận kinh doanh sách bao nhiêu dựa vào việc lựa chọn hình thức kinh doanh

Với mỗi hình thức kinh doanh sẽ tốn những chi phí và doanh thu thu về khác nhau do cách tiếp cận khách hàng cũng khác nhau. Dẫn đến lợi nhuận cho việc bán sách sẽ có sự khác biệt khi lựa chọn hình thức kinh doanh.

1, Mở một cửa hàng kinh doanh sách

Để mở một cửa hàng sách nhỏ, bạn cần chuẩn bị số vốn khoảng từ 70 triệu đến 100 triệu. Đầu tiên, bạn sẽ tìm hiểu thị trường và lựa chọn một địa điểm kinh doanh, mặt bằng gần trường học, công ty, khu đông dân cư, nơi giao thông thuận lợi. Nếu chọn vị trí đặt cửa hàng ở trong trung tâm thì chi phí thuê mặt bằng sẽ rất đắt.

Chi phí để sửa chữa, trang trí lại cửa hàng khoảng 10 triệu. Để tạo cảm giác gần gũi, thư giản và thoải mái khi khách hàng ghé đến mua sách, bạn cần thiết kế và trang trí lại cửa hàng thật nhẹ nhàng, đơn giản.

Mua trang thiết bị, kệ sách, tủ sách: chi phí khoảng tầm 30 triệu. Tùy theo quy mô cửa hàng sách của bạn để đặt số lượng kệ sách và tủ sách trong cửa hàng. Kệ sách cần được thiết kế ở độ cao phù hợp với độ tuổi đặc điểm của đối tượng khách hàng bạn hướng tới.

Tìm nguồn sách bằng việc liên hệ với các nhà xuất bạn hoặc cửa tiệm lớn để giảm chi phí khi đặt với số lượng nhiều. Chi phí để nhập sách khoảng 30 triệu đến 40 triệu.

>>  Tại sao có người biết cách kiếm tiền online tại nhà? Nhưng bạn làm không được

Để việc phục vụ và thanh toán thuận tiện, bạn có thể thuê thêm 1 đến 2 nhân viên phụ việc trông coi và sắp xếp sách,. Ngoài ra, một hệ thống máy tính giúp giải quyết việc thanh toán cho khách hàng nhanh chóng cũng cần thiết. Chi phí cho việc này khoảng 10 triệu.

Nhìn chung, chi phí để mở một cửa hàng sách khoảng  70 triệu đến 100 triệu. Tính trung bình một tháng chi phí khoảng 15 triệu đến 20 triệu. Từ đó dựa vào doanh thu để biết được lợi nhuận việc bán sách là bao nhiêu.

Để thu hút được khách hàng và bán được nhiều sách hơn, bạn cần lựa chọn giờ kinh doanh. Thời gian ban ngày, mọi người thường bận rộn cho việc học và công việc của họ vì vậy họ sẽ dành thời gian đi cửa hàng sách sau giờ học, giờ làm. Thường là thời gian vào buổi chiều tối. Tùy theo mức chiết khấu mà bạn thu được lợi nhuận cho mình. Nếu chiết khấu cao, tiền lãi sẽ càng nhiều. Nên lựa chọn những đầu sách mới lạ, phù hợp với đối tượng khách hàng.

Giả sử lượng khách hàng đến mua sách tại cửa hàng của bạn thường xuyên và ổn định, doanh thu một tháng bán sách của bạn khoảng 25 triệu đồng. Trừ đi các chi phí, lợi nhuận của bạn khoảng  10 đến 5 triệu. Còn nếu khả năng khách hàng tiếp cận cửa hàng bạn để mua sách ít thì tháng đó bạn sẽ bị lỗ.

>> Kinh doanh sách ngoại ngữ như thế nào

2, Lựa chọn kinh doanh online

Đây là hình thức kinh doanh được nhiều người lựa cho hầu hết các sản phẩm. Nếu kinh danh sách online, bạn sẽ chỉ tốn chi phí nhập sách và thêm một ít chi phí cho việc quảng cáo việc bán sách trên các kênh, trang mạng xã hội. Như vậy, vốn ban đầu bạn cần bỏ ra khoảng 30 đến 40 triệu. Tính trung bình chi phí hằng tháng chỉ khoảng 5 triệu đến 10 triệu.

Việc kinh doanh online sẽ giúp bạn tăng  khả năng tiếp cận với nhiều đối tượng khác hàng hơn. Cũng như việc kinh doanh cửa hàng sách, bạn sẽ lựa chọn những đầu sách mới lạ và phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

Vẫn giả sử lượng khách hàng và doanh thu một tháng của bạn là 25 triệu đồng. Lợi nhuận bạn thu được sẽ là 15 đến 20 triệu đồng/1 tháng. Nhu cầu khách hàng mua sách online ngày càng nhiều. Vì khi kinh doanh online, phần chi phí tiết kiệm được bạn có thể dành cho việc giảm giá sách để thu hút khách hàng hơn. Từ đó giúp tăng doanh thu và lợi nhuận.

3, Kết hợp cả hai hình thức

Việc kết hợp cả hai hình thức sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh hơn. Đều cùng với mức chi phí đó nhưng có thể tiếp cận được khách hàng trực tiếp và gián tiếp. Đây là hình thức kinh doanh được nhiều người kinh doanh vận dụng.

Chi phí trung bình một tháng khoảng 20 triệu đồng. Doanh thu một tháng của cửa hàng từ việc bán sách trực tiếp và gián tiếp giả sử vẫn là 25 triệu cho mỗi hình thức. Cộng chung lại doanh thu sẽ là 50 triệu/tháng. Lợi nhuận tính được là 30 triệu đồng/tháng.

Tạm kết

Với việc được tiếp cận nhiều nguồn thông tin bằng các kênh khác nhau, văn hóa đọc đã trở nên hạn chế và ít được mọi người quan tâm đến. Lợi nhuận được tính ở trên xảy ra trong trường hợp việc kinh doanh của bạn thuận lợi và khách hàng mua sản phẩm của bạn thường xuyên. Trên thực tế, có rất nhiều người kinh doanh sách bị thua lỗ do không bán được hàng mà lại phải trả rất nhiều chi phí, dẫn đến sách bị tồn và không biết phải làm sao để xử lý hàng tồn đó. Có nhiều lý do để dẫn đến việc kinh doanh sách không  mang lại lợi nhuận cao, như vì chi phí quá lớn, khách hàng ít do lựa chọn sai vị trí kinh doanh, đầu sách không thú vị,….

>>  Những mặt hàng Xách tay được ưa chuộng - kinh nghiệm bán hàng xách tay

Kinh doanh sách sẽ không dễ dàng và lợi nhuận nhiều như những sản phẩm khác. Vì vậy khi lựa chọn kinh doanh sách, bạn hãy nghiên cứu thật kỹ và đánh giá mức độ thành công của nó như thế nào rồi hãy bắt tay vào làm. Việc thua lỗ có thể xảy ra vào thời gian đầu, vì vậy bạn cần chuẩn bị sẵn một nguồn vốn dự phòng để xử lý.

Mặc dù là một sản phẩm khó kinh doanh nhưng lượng đối thủ trên thị trường vẫn rất nhiều. Đó là những kênh bán sách online nổi tiếng như Tiki, Vinabook,… những cửa hàng sách có thương hiệu lâu đời. Tất cả đều cho chúng ta thấy việc kinh doanh sách không dễ dàng và lợi nhuận cũng không nhiều.

Trên đây là những chia sẻ của Bytuong.com về việc kinh doanh sách và lợi nhuận mà nó mang lại. Việc kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào cũng đều khó khăn, nhưng nếu bạn có niềm đam mê với sách và muốn thử sức mình với một sản phẩm khó như sách hãy thử tham khảo những chia sẻ, gợi ý trên để quyết định việc kinh doanh của mình.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *