Người “Ngu” sẽ chọn khởi nghiệp theo xu hướng

Xu hướng kinh doanh hay trào lưu khởi nghiệp là những từ thường xuất hiện đầu tiên trong đầu một người đang muốn đầu tư, chúng ta có nên kinh doanh theo một xu hướng hay không ?

Không ai sai trong câu chuyện lựa chọn sản phầm hay dịch vụ để kinh doanh cả, chỉ có điều là chúng ta chưa chọn được lối đi đúng hơn mà thôi. Bài viết hôm nay sẽ phân chủ đề kinh doanh xu hướng, chúng ta có nên bỏ vốn theo xu hướng hay không ?

Chữ xu hướng được định nghĩa đúng như từ “Mốt” trong bài viết này chứ không phải xu hướng 10 năm, 20 năm. Những định hướng kinh doanh dài như thế không phải là “Mốt” mà là xu hướng kinh doanh lâu dài.

“Mốt” tức là những thứ nổi bật lên trong xã hội nhưng nó sẽ sớm bị dập tắt bởi 1 trào lưu mới. Điều này chúng ta thấy rõ nhất trong lĩnh vực giải trí. Một bản nhạc hít có thể nổi bật và được khán giả cả nước biết đến chỉ trong 4 tháng-10 tháng.

Ví dụ thứ nhất

Bài “Hello” của Adele, bài hát này ra mắt vào khoảng tháng 10 năm 2015 nhưng sang giữa năm 2016 thì nó giảm sức ảnh hưởng trên truyền thông vì có 2 lý do chính:

> Bài hát đã bão hòa trên chính thị trường âm nhạc của nó ( mọi độc giả trên thế giới)

> Sự cạnh tranh với các sản phẩm âm nhạc khác khiến Hello không phải là chủ đề chính được người ta nói trong 1 một câu chuyện như khi bản hít này mới ra mắt.

Bạn thấy đấy, một bản nhạc hít như vậy nhưng nó chỉ mang tính trào lưu, số lượng độc giả, người nghe không còn nhiều so với khi nó còn là “Mốt”.

>> Ai kinh doanh thành công cũng đều nhờ 10 điều này

Ví dụ thứ 2:

Sản phẩm thời trang là một trong những mặt hàng có độ “Mốt” cao nhất, cho dù một tác phẩm hay một kiệt tác trang phục có những hoa văn tinh xảo như thế nào thì sản phẩm đó cũng sẽ là di vãng trong một thời gian sắp tới.

Một chiếc váy có thể là trào lưu trong vòng 7 tháng , nhưng cũng có những mẫu chỉ được 2 tháng và sau đó có thể sản phẩm bị tồn kho vì sức tiêu thụ chậm, nhưng hãng thời trang đó không thể bán giảm giá bởi vì làm thế thì thương hiệu sẽ bị giảm giá trị.

Ví dụ thứ 3:

Một sản phẩm điện thoại thuộc công nghệ cũng vậy, đơn giản nhất chúng ta nghĩ tới là Iphone của Apple ( Hãng công nghệ Quả Táo).

Bạn có thấy mỗi năm hãng này cho ra 1 sản phẩm Iphone mới không ? Có năm ra Iphone 3, có năm ra Iphone 4, Có năm ra Iphone 6, Iphone 6 Plus…Bạn có hiểu tại sao họ làm như vậy không ?

Bởi vì họ hiểu rằng nếu như không thay đổi , không đổi mới sản phẩm thì họ sẽ không thể làm hài lòng khách hàng, và như thế cứ mỗi năm họ ra một sản phẩm mang tính “Mốt”, “Trào Lưu” để không bị lỗi thời.

Ví dụ thứ 4:

Một mẫu đèn chùm trang trí có thể chỉ phù hợp trong những năm 1975-1986 , còn từ năm 2010-2020 sẽ lại là những mẫu đèn khác. Cho dù vẫn có những mẫu đèn chùm với thiết kế đậm chất phong cách xưa nhưng số lượng này không nhiều, mà nếu có thì cũng phải cách tân để phù hợp với 1 ngôi gian thiết kế hiện đại như ngày nay.

4 Ví dụ phân tích ngày hôm nay đã đủ cho bạn thấy có nên kinh doanh theo trào lưu hay không ? Những câu hỏi kinh doanh để lại trong phần bình luận hoặc gửi thư thư đến: haihoasong@gmail.com

Trả lời