Có nên mở cửa hàng bán mỹ phẩm hiện nay? Có lời không

Có nên mở cửa hàng bán mỹ phẩm hiện nay? Có lời không

Thị trường mỹ phẩm luôn diễn ra sôi động và nhộn nhịp bất kể thời điểm nào. Với mức sống người dân ngày càng cao, nhu cầu làm đẹp bây giờ không chỉ gói gọn cho phái đẹp mà cả nam giới và những đối tượng khách hàng ở những độ tuổi, nghề nghiệp khác nhau cũng có nhu cầu làm đẹp. Sử dụng mỹ phẩm làm đẹp có thể nói là sẽ không bao giờ giảm đi độ hot của nó. Đây chính là thời cơ để nhiều người quyết định lựa chọn đầu tư kinh doanh mở cửa hàng bán mỹ phẩm.

Đây là một thị trường có nhu cầu cao, tỷ lệ thành công cao nhưng tỷ lệ thất bại cũng rất nhiều nếu không nắm bắt được thị trường và không biết cách kinh doanh. Và thêm nữa, vì là một thị trường màu mỡ nên có rất nhiều người cùng đầu tư dẫn đến tính cạnh tranh rất khốc liệt. Nhìn thấy thị trường có tiềm năng, nhưng cạnh tranh nhiều, liệu chúng ta có nên mở cửa hàng bán mỹ phẩm trong thời buổi hiện nay? Kinh doanh mỹ phẩm có lời hay không? Hãy cùng bytuong.com tìm kiếm câu trả lời cho chính mình trong bài viết này nhé!

Để mở một cửa hàng mỹ phẩm, chúng ta cần chuẩn bị những gì?

Chưa vội trả lời câu hỏi có nên hay không việc mở một cửa hàng mỹ phẩm. Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những vấn đề cần lưu ý và chuẩn bị trước khi mở một cửa hàng mỹ phẩm sẽ gồm những gì.

Mở cửa hàng mỹ phẩm bao nhiêu tiền là đủ?

Đầu tiên, chúng ta cần xác định đối tượng khách hàng là ai để lựa chọn và khoanh vùng những sản phẩm phù hợp với đối tượng khách hàng của mình. Nếu đối tượng khách hàng chúng ta hướng đến là những khách hàng có thu nhập ổn định, cao và có nhu cầu sử dụng những sản phẩm cao cấp thì những dòng sản phẩm chúng ta lựa chọn phải là những sản phẩm có thương hiệu, uy tín và đảm bảo chất lượng. Như vậy, giá nhập những sản phẩm này sẽ cao hơn những sản phẩm có giá trung bình khác. Chúng ta cần chi khoảng 150 triệu để có thể lấp đầy các kệ mỹ phẩm trong cửa hàng. Nếu đối tượng khách hàng mà chúng ta hướng đến là những người có thu nhập thấp, có nhu cầu sử dụng những dòng sản phẩm rẻ tiền nhưng vẫn mang lại hiệu quả, thì chúng ta cần khoảng 60 triệu -80 triệu tiền hàng để nhập về những dòng sản phẩm có giá thấp.

Ngoài ra, chúng ta còn tốn chi phí thuê mặt bằng hằng tháng, trang trí cửa tiệm, mua sắm tủ kệ để đựng mỹ phẩm,… Chi phí có thể thêm 100 triệu nữa. Chi phí cho quảng cáo, tiếp thị khoảng 10 triệu cho tháng đầu tiên và một số tiền để phòng ngừa rủi ro. Tính chung để mở một cửa hàng mỹ phẩm nhỏ chúng ta cần có khoảng 300 triệu trong thời gian ban đầu.

Tìm kiếm nguồn hàng ở đâu?

Dựa vào dòng sản phẩm mà chúng ta sẽ kinh doanh để phục vụ nhu cầu khác hàng của mình, chúng ta có thể tìm kiếm nguồn hàng ở các đại lý phân phối mỹ phẩm, chợ đầu mối hoặc nhờ người quen ở nước ngoài nhập hàng xách tay về để kinh doanh.

Để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả cho khách hàng sử dụng, đồng thời củng đảo bảo uy tín của cửa hàng, chúng ta cần tìm kiếm những nguồn hàng uy tín, chất lượng và giá cả hợp lý để hợp tác lâu dài.

Mở cửa hàng mỹ phẩm: lựa chọn mặt bằng ở đâu?

Cũng như bất kỳ sản phẩm nào, để kinh doanh thuận lợi, tiếp cận được với khách hàng chúng ta cần lựa chọn mặt bằng ở những vị trí đông dân cư, có nhiều khách hàng tiềm năng, giao thông thuận lợi và vị trí sạch sẽ thoáng mát. Nếu đối tượng khách hàng chúng ta hướng đến là những người có thu nhập cao thì có thể lựa chọn vị trí ở gần các khu chung cư, văn phòng công ty, khu nhà giàu… Điều này đồng nghĩa với việc chi phí thuê mặt bằng của chúng ta sẽ cao hơn rất nhiều, nếu tính toán và buôn bán không thuận lợi có thể dẫn đến thua lỗ.

Trang trí cửa hàng đẹp mắt

Đối với cửa hàng mỹ phẩm, chúng ta cần bày trí sắp xếp mọi thứ thật đợn giản nhưng tinh tế và sang trọng. Nên trang trí thêm tranh ảnh, hoa trong cửa hàng, có lắp thêm gương xung quanh để khách hàng có thể sử dụng. Nên chọn tông màu đơn sắc nhẹ nhàng như màu trắng, xám, hay xanh nhạt để hạn chế sự nhức mắt, dễ quan sát và cảm giác thoải mái nơi khách hàng.

Có cần tuyển nhân viên?

Nếu chúng ta chỉ bắt đầu với một cửa hàng nhỏ thì có thể không cần vội thuê nhân viên. Vì thời gian đầu chúng ta cần xem xét và quan sát xem lượng khách hàng ghé thăm cửa hàng như thế nào rồi sau đó mới nên quyết định có thuê nhân viên hay không. Nếu chưa năm được lượng khách hàng mà đã thuê nhân viên sẽ tốn kém thêm chi phí.

Chi phí quảng cáo để tăng khả năng tiếp cận với khách hàng

Nếu mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, chúng ta nhất định phải kết hợp cùng với việc bán hàng online để tăng khả năng tiếp cận khách hàng và đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Chúng ta sẽ tốn các chi phí quảng cáo như băng rôn, bảng hiệu ngoài cửa hàng; chi phí chạy quảng cáo trên facebook; chi phí khuyến mãi thời gian đầu để thu hút khách hàng… Việc đầu tư chi phí rất tốn kém, nên hãy tính toán và tận dụng chúng thật hiệu quả để mang lại lợi ích nhiều nhất.

>> Mỹ phẩm có tiềm năng nhưng không phải ai cũng “xơi” được

Vậy có nên mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm hay không?

Như những gì phân tích ở trên, chúng ta thấy được kinh doanh mỹ phẩm phải chuẩn bị một số vốn nhất định để bắt đầu. Và nó cũng không phải là số tiền nhỏ đối với nhiều người.

Là một thị trường màu mỡ để kinh doanh, có rất nhiều đối thủ nên mức độ cạnh tranh rất gay gắt. Chúng ta phải luôn luôn tìm cách để tạo lợi thế và thu hút khách hàng hơn đối thủ bằng việc cạnh tranh giá, xây dựng thương hiệu và tạo lòng tin nơi khách hàng.

Thị trường mỹ phẩm rộng lớn, hằng ngày đều có rất nhiều người kinh doanh mỹ phẩm đặt chân vào. Khách hàng hoang mang không biết nên lựa chọn sản phẩm của ai. Và việc mua hàng online, đặc biệt là mỹ phẩm vẫn chưa thực sự tạo được lòng tin nơi khách hàng. Họ vẫn thích đến cửa hàng mua trực tiếp hơn. Vì vậy chúng ta nên kết hợp giữa việc kinh doanh trực tiếp và kinh doanh gián tiếp để mang lại hiệu quả.

Một vấn để nữa được rất nhiều người quan tâm khi nhắc đến mỹ phẩm đó là chất lượng sản phẩm. Hiện nay, trôi nổi trên thị trường có rất nhiều loại mỹ phẩm giả, kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và uy tín của những người kinh doanh. Vì vậy, khi lựa chọn nguồn hàng cần xem xét và tìm hiểu thật kỹ để hạn chế việc mua nhầm hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng.

Ngoài những hạn chế của việc kinh doanh mỹ phẩm, chúng ta cũng không thể không kể đến những thuận lợi nếu đặt chân vào thị trường này. Đầu tiên phải kể đến đó là nhu cầu khách hàng không bao giờ giảm. Đây là yếu tố đầu tiên để chúng ta có thể bắt đầu kinh doanh. Thứ hai: nguồn hàng rất phong phú, chúng ta có thể tìm hiểu và lựa chọn nhà cung cấp uy tín để hợp tác; các sản phẩm xách tay từ nước ngoài cũng được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Thứ ba: Dễ tiếp cận với khách hàng; Việc kết hợp kinh doanh online trên facebook, zalo, instagram giúp chúng ta giới thiệu được sản phẩm và tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn vì khối lượng người dùng những trang mạng xã hội này rất nhiều và thường xuyên. Mặc dù vẫn có nhiều khác hàng không tin tưởng việc mua hàng online nhưng nhu cầu mua hàng online vẫn đang có xu hướng tăng. Nên nếu tạo được lòng tin nơi khách hàng và kết hợp được với việc bán hàng online sẽ mang lại nhiều lời nhuận.

Kinh doanh bất cứ mặt hàng, sản phẩm hay dịch vụ nào nếu không có kế hoạch cụ thể, tính toán cẩn thận và kết hợp marketing online thì sẽ rất khó để thành công. Mỹ phẩm là một thị trường giàu tiềm năng cả ở hiện tại và tương lai. Vì vậy, mở một cửa hàng tại thời điểm này là hoàn toàn hợp lý. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn quyết định đầu tư kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm của mình. Chúc bạn sẽ sớm thành công nhé!

Trả lời