Rủi ro và cách kinh doanh văn phòng phẩm hiệu quả

Rủi ro và cách kinh doanh văn phòng phẩm hiệu quả

Kinh doanh văn phòng phẩm cũng là một trong những ý tưởng kinh doanh hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây là thị trường ít bị bão hòa vì nhu cầu sử dụng văn phòng phẩm của khách hàng luôn có và sẽ duy trì trong tương lai.

Có rất nhiều công ty, cửa hàng văn phòng phẩm được mở ra và cung cấp các thiết bị, sản phẩm cho mọi đối tượng khách hàng. Nhưng chỉ một số ít cửa hàng có thể duy trì và tồn tại lâu dài. Với chủ đề hôm nay Rủi ro và cách kinh doanh văn phòng phẩm hiệu quả, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích và đưa ra những gợi ý để giúp kinh doanh văn phòng phẩm đạt hiệu quả tốt nhất.

Nghiên cứu thị trường kinh doanh văn phòng phẩm tại Việt Nam nói chung và khu vực kinh doanh nói riêng

Khi đã có ý tưởng kinh doanh văn phòng phẩm, việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là nghiên cứu thị trường để xem xét, phân tích và đánh giá tiềm năng phát triển của ý tưởng này tại khu vực kinh doanh có hiệu quả hay không. Kinh doanh văn phòng phẩm đã có rất nhiều người thực hiện, vì thế chủ quan sẽ là các bạn tự đưa mình đến thất bại. Đối với mọi ý tưởng đầu tư kinh doanh, việc nghiên cứu thị trường đóng một vai trò rất quan trọng.

Những công việc mà chúng ta cần làm khi nghiên cứu thị trường kinh doanh văn phòng phẩm đó là:

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

+ Nhu cầu khách hàng: văn phòng phẩm là các sản phẩm cần thiết, thường được sử dụng trong trường học, công ty, hay văn phòng. Ngành giáo dục vẫn luôn phát triển, hằng ngày học sinh vẫn đến trường. Các công ty, văn phòng vẫn hoạt động và làm việc bình thường. Dó đó, nhu cầu sử dụng văn phòng phẩm luôn luôn có và không bị mất đi.

Trước đây, khách hàng chỉ cần có sản phẩm đáp ứng được nhu cầu, giúp họ giải quyết được công việc của mình là được rồi. Họ mong muốn đó là những sản phẩm rẻ và bền. Nhưng theo thời gian, xu hướng và nhu cầu của khách hàng ngày càng thay đổi hơn. Bây giờ, họ vừa mong muốn tìm được một sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc vừa muốn sản phẩm đó phải đẹp và hợp xu hướng. Vấn đề giá cả ít được họ quan tâm hơn trước. Ví dụ như một học sinh, ngày xưa chỉ cần mua được bộ dụng cụ học tập bút thước để đi học là được rồi; nhưng bây giờ khi đi mua dụng cụ học tập họ sẽ tìm mua những cây bút dễ thương, thu hút hay những hộp bút cho hình con vật để mua.

>>  Thời gian rảnh nên làm gì để kiếm thêm thu nhập?

+ Đối thủ cạnh tranh: Đối thủ cạnh tranh đó có thể là các nhà sách, các công ty cung cấp văn phòng phẩm lớn, hay các cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm khác, các cửa hàng tạp hóa nhỏ cũng bán một số trang thiết bị dụng cụ văn phòng phẩm. Để hạn chế bớt việc cạnh tranh, giảm tỷ lệ rủi ro và kinh doanh hiệu quả, chúng ta nên lựa chọn địa điểm kinh doanh ở khu vực có ít cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm và tránh xa nhà sách.

+ Đánh giá tiềm năng phát triển nếu mở cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm ở khu vực đó dựa vào vị trí kinh doanh, tần suất xuất hiện của đối tượng khách hàng, số lượng đối thủ cạnh tranh…

Xác định đối tượng khách hàng và quyết định quy mô kinh doanh

Chúng ta có hai hình thức buôn bán chính đó là bán lẻ và bán buôn. Hình thức bán lẻ được áp dụng cho đối tượng khách hàng là những người mua lẻ như học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng… Hình thức bán buôn được dùng để hợp tác kinh doanh với các công ty, doanh nghiệp hay các cơ sở kinh doanh nhỏ hơn.

Tùy vào số vốn mà bạn có để lựa chọn đối tượng khách hàng, hình thức bán và quy mô kinh doanh. Với số vốn nhỏ khoảng 100 triệu đổ lại, chúng ta có thể bắt đầu với việc mở một cửa hàng kinh doanh văn phòng nhỏ với một số mặt hàng chủ yếu và phổ biến như dụng cụ học tập, sách vở, đèn học,… Và đối tượng khách hàng hướng đến là những người mua lẻ như học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng. Với số vốn từ 200 triệu trở lên, chúng ta có thể mở rộng quy mô kinh doanh hơn bằng việc nhập thêm nhiều mặt hàng đa dạng và số lượng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Đối tượng khách hàng chính sẽ là những doanh nghiệp, công ty hay các cơ sở cửa hàng kinh doanh nhỏ nhập hàng với số lượng lớn.

>> Mở một cửa hàng văn phòng phẩm bao nhiêu vốn và kinh doanh thế nào kiếm tiền hiệu quả ?

Mặt bằng kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm

Với đối tượng khách hàng chính là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, hay các công ty doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng văn phòng phẩm. Chúng ta nên mở cửa hàng ở gần các trường học, các công ty để tăng khả năng tiếp cận khách hàng hơn.

Nếu các trường học hay công ty ở trung tâm, thì chi phí thuê mặt bằng sẽ đắt hơn. Do đó, hãy cân nhắc và lựa chọn vị trí kinh doanh phù hợp để giảm thiểu rủi ro và chi phí thuê.

Tập trung vào Marketing để giới thiệu cửa hàng và thu hút khách hàng hơn

Ngoài việc kinh doanh trực tiếp, chúng ta nên kết hợp với việc kinh doanh online và sử dụng các công cụ marketing online để thu hút khách hàng.

Chúng ta có thể bán hàng trên các kênh mua sắm trực tuyến rất phố biến như hiện nay như Lazada, Tiki, Shopee,… Việc kinh doanh trên các kênh mua sắm trực tuyến giúp chúng ta hạn chế được nhiều chi phí về marketing, mặt bằng hoặc nhân viên. Với các chính sách hỗ trợ bán hàng, khi tham gia vào những kênh mua sắm trực tuyến này chúng ta sẽ không phải tốn nhiều chi phí nhưng lại tiếp cận được với số lượng khách hàng khổng lồ. Để tăng lợi thế cạnh tranh và bán được nhiều hàng hơn trên những kênh này, chúng ta có thể sử dụng chi phí tiết kiệm được để thực hiện chương trình giảm giá, thu hút khách hàng

Ngoài ra, chúng ta nên lập thêm một trang web, hoặc trang facebook để kinh doanh online. Với việc tự lập website, trang facebook chúng ta sẽ tốn thêm chi phí về chạy quảng cáo và SEO từ khóa để giới thiệu sản phẩm đến nhiều khách hàng hơn.

>>  Làm thế nào để biết 1 ý tưởng khởi nghiệp Khi chưa có doanh thu trị giá bao nhiêu tiền?

Nếu chúng ta kinh doanh với quy mô lớn và đối tượng khách hàng là doanh nghiệp, công ty hay các cửa hàng nhỏ hơn thì cung cấp dịch vụ giao hàng, vận chuyển là một cách để thu hút khách hàng. Khi khách hàng mua số lượng lớn, chúng ta có thể miễn phí vận chuyển, hoặc giảm giá sản phẩm.

Một gợi ý nữa bytuong.com muốn gợi ý cho bạn đó chính là nên kết hợp kinh doanh văn phòng phẩm với việc kinh doanh photocopy in ấn. Khi khách hàng vào photocopy sẽ có thời gian tiếp cận với sản phẩm từ đó có nhu cầu mua hàng.

Thực hiện các chương trình tặng quà như mua 1 lốc vở tặng một cây bút, hoặc các chương trình đặc biệt vào mùa tựu trường như giảm giá, khuyến mãi,…

Kinh doanh văn phòng phẩm là một ý tưởng kinh doanh an toàn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn ý tưởng nào thì kinh doanh văn phòng phẩm là một lựa chọn tốt. Với những chia sẻ trong bài viết này, hy vọng bạn sẽ sớm mở thành công một cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *