Mình mới mở cửa hàng kinh doanh? Làm thế nào để xây dựng dựng thương hiệu?

Mình mơi mở của hàng kinh doanh? Làm thế nào để xây dựng dựng thương hiệu

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh 

Chào bạn Trần tran! Xây dựng thương hiệu không phải chuyện “một sớm một chiều”, đó là một quá trình để khách hàng: Nhận biết về thương hiệu (biết về sản phẩm mà doanh nghiệp kinh doanh) => khách hàng hiểu về thương hiệu, hiểu về sản phẩm => Khách hàng tin vào sản phẩm, thương hiệu => Khách hàng mua sản phẩm => Khách hàng đánh giá, truyền miệng tốt về sản phẩm, doanh nghiệp => Khách hàng quay trở lại mua hàng. Với một doanh nghiệp mới, việc xây dựng thương hiệu không phải chuyện dễ dàng, đầu tiên bạn cần phải làm như thế nào để khách hàng biết đến “sự tồn tại” của bạn, của thương hiệu, của sản phẩm trên thị trường.

Làm thế nào để xây dựng thương hiệu cho cửa hàng kinh doanh mới mở?

Chuẩn bị những điều cần thiết để xây dựng thương hiệu

Trước khi bắt đầu vào xây dựng thương hiệu bạn nên chuẩn bị những điều cần thiết chẳng hạn như:

  • Suy nghĩ về tên thương hiệu: Tên thương hiệu phải dễ đọc, dễ nhớ, gắn liền với sản phẩm, giúp khách hàng dễ liên tưởng. Tránh những phát âm có thể mang đến những liên tưởng tiêu cực về mặt âm ngữ, đôi khi người tiêu dùng có thể đọc “xuyên tạc” tên thương hiệu của bạn thành một tên khác, mà tên khác lại gây nên những hiệu ứng xấu đối với sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp.
  • Nhãn hiệu (hình ảnh, logo, màu sắc…): Hãy tập trung vào thiết kế nhãn hiệu màu sắc hài hòa, nổi bật, tốt nhất bạn nên đưa ra những ý tưởng về nhãn hiệu để khi nhìn vào khách hàng có thiện cảm, khách hàng ấn tượng và ghi nhớ…. Để có thể yên tâm trong việc xây dựng thương hiệu trong một thời gian dài, để đối thủ cạnh tranh không thể bắt trước nhãn hiệu… bạn nên đăng kí nhãn hiệu ở cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Việc nhãn hiệu của bạn nhận được sự bảo hộ của các tổ chức, các cơ quan pháp luật sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc 1 doanh nghiệp mới thành lập, muốn lợi dụng uy tín thương hiệu của bạn để bán hàng.
  • Định vị thương hiệu: Không chỉ có sản phẩm, thương hiệu của một doanh nghiệp cũng cần được định vị. Định vị là những mong muốn mà doanh nghiệp nỗ lực tạo ra để khách hàng có những hình dung, những gợi nhớ, cảm xúc, suy nghĩ… khi nhắc đến doanh nghiệp, thương hiệu của bạn. Chẳng hạn như: Khi nhắc đến Apple, người ta sẽ nghĩ ngay đến những mặt hàng sang chảnh, đẳng cấp… Để định vị được thương hiệu bạn cần xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, hiểu được sản phẩm mà mình kinh doanh… Bạn có thể định vị thương hiệu là cao cấp, thương hiệu bình dân…

Làm thế nào để xây dựng thương hiệu

Để xây dựng thương hiệu, bạn cần phải “đi đường dài”, với một doanh nghiệp mới, khách hàng chưa biết đến thương hiệu của bạn, điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là để khách hàng biết về “sự tồn tại” của bạn trên thị trường. Ở giai đoạn này, bạn cần phải cung cấp thông tin cho khách hàng thông qua các hoạt động quảng cáo trên Tivi, báo, đài, trên các kênh trực tuyến… Khách hàng có thể biết đến thương hiệu của mình thông qua các quảng cáo, các logo, màu sắc, hệ thống nhận diện… Bạn nên tạo ra “sự hiện diện” của thương hiệu trên thị trường càng nhiều càng tốt. Thế nhưng, bạn cũng nên cân nhắc đến chi phí quảng cáo, tùy thuộc vào khoản tiền đầu tư và chi phí dành cho những hoạt động Marketing trong từng giai đoạn cụ thể mà bạn có thể đưa ra những chiến lược tương ứng.

Sau khi khách hàng đã biết đến thương hiệu, biết đến doanh nghiệp và sản phẩm mà bạn kinh doanh; bạn cần phải để họ hiểu về sản phẩm của mình cung cấp. Sản phẩm có những tính năng gì? Sản phẩm có gì nổi trội? Sản phẩm giúp ích gì được cho người tiêu dùng?…

Thương hiệu không chỉ là những liên tưởng, không chỉ là việc khách hàng ý thức về sự tồn tại của bạn trên thị trường mà thương hiệu là cái mà khách hàng thương. Khi nhắc đến tên doanh nghiệp, tên của sản phẩm mà doanh nghiệp kinh doanh khách hàng có thiện cảm, họ sẵn sàng mua sản phẩm của bạn mà không cần phải cân nhắc hay đắn đo nhiều. Đồng thời, khi khách hàng có thiện cảm với bạn, họ sẽ sẵn sàng truyền miệng tốt về những sản phẩm, dịch vụ của bạn đến với nhiều người hơn nữa.

Để tạo dựng được một thương hiệu mạnh không phải chuyện dễ dàng, đó là quá trình lâu dài, bền bỉ. Có thể trong khi làm thương hiệu bạn sẽ gặp phải một số những khó khăn, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi đến với các chuyên gia của chúng tôi, bạn sẽ nhận được những lời khuyên bổ ích.

Chúc bạn thành công!

Trả lời