Tôi muốn kinh doanh quán cà phê cần bao nhiêu vốn?

 toi muon ban quan cafe can bao nhieu von

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Chuong! Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh, khởi nghiệp việc xác định được tổng số vốn đầu tư không phải chuyện dễ dàng. Để hoạt động kinh doanh được suôn sẻ, để có thể tạo dựng được dấu ấn thương hiệu trong lòng khách hàng, ngay từ thời gian đầu bạn cần phải xác định rõ mô hình kinh doanh, ý tưởng kinh doanh, thiết kế không gian quán…  và hoạch định những chiến lược để thu hút khách hàng tiềm năng của mình.

Kinh doanh quán cà phê cần số vốn bao nhiêu? 

Để ước lượng được số vốn đầu tư ban đầu bạn cần phải lên danh sách về những khoản chi phí đầu tư. Sau đó bạn sẽ tính tổng khoản chi phí đầu tư ban đầu + chi phí vận hành + chi phí phòng ngừa rủi ro… để ra được khoản chi phí đầu tư ban đầu.

Những khoản chi phí đầu tư bạn cần quan tâm: 

  • Chi phí thuê mặt bằng
  • Chi phí mua trang thiết bị kinh doanh:  chi phí mua tủ lạnh, máy và dụng cụ pha cà phê; ly/ cốc, phễu, bếp da, ấm đun nước, máy lọc nước, máy ép trái cây (nếu bạn bán những mặt hàng này), một số dung cụ khác như: bình đựng đá, thùng rác, thìa/ muỗng, ống hút, dao, thớt… Rất nhiều dụng cụ, thiết bị lặt vặt bạn cần phải quan tâm.
  • Chi phí mua nguyên vật liệu: Đối với mặt hàng kinh doanh cà phê, chi phí mua nguyên vật liệu có thể chiến từ 15 đến 40% tổng số vốn đầu tư ban đầu. Chính vì vậy, bạn cần phải cân nhắc, tính toán các khoảng chi phí phù hợp. Thời gian đầu, khi không có đủ vốn kinh doanh bạn có thể đầu tư với số vốn ít và bổ sung thêm nguyên vật liệu, trang thiết bị… trong quá trình kinh doanh khi cần. Thêm vào đó, một quán cà phê còn bán những món bánh, những món nước uống khác… Bạn nên cân nhắc bán những món ăn này.
  • Chi phí duy trì hoạt động như: chi phí tiền điện, tiền nước, Internet… Thời gian đầu khi mở cửa hàng kinh doanh có thể sẽ gặp những khó khăn trong chi phí, thu hút khách hàng, thêm vào đó chi phí đầu tư nhiều nên rất khó để thu hồi vốn. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên để dư ra một khoản chi phí để duy trì hoạt động và phòng ngừa những rủi ro.

>> Mở quán cà phê không có kinh nghiệm nên làm gì?

Chi phí đầu tư ban đầu phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố sau: 

  • Đối tượng khách hàng mà bạn muốn nhắm đến: Nếu bạn muốn nhắm đến khách hàng bình dân bạn có thể xây dựng không gian quán theo phong cách bình dân (với phong cách này bạn sẽ ít tốn chi phí đầu tư và trang trí); nhưng nếu xác định khách hàng là đối tượng khách hàng cao cấp: Bạn phải đầu tư nhiều vào không gian, đầu tư vào trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ (tất cả những vật dụng trong quán mang phong cách cao cấp). Chính vì vậy, việc xác định đối tượng khách hàng tiềm năng có ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí kinh doanh của bạn.
  • Xác định quy mô kinh doanh: Với quy mô kinh doanh lớn, nhỏ… khác nhau bạn sẽ phải đầu tư một khoản chi phí khác nhau.
  • Xác định mô hình kinh doanh: Mô hình kinh doanh quán cà phê, quán cà phê tự phục vụ, cà phê take away, cà phê sách, cà phê vỉa hè, cà phê sân vườn… cũng ảnh hưởng đến chi phí đầu tư ban đầu của bạn. Tùy thuộc đối tượng khách hàng mà bạn nhắm đến là ai, bạn có thể lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp.
  • Các thiết kế không gian quán cà phê: Bạn nên lên những ý tưởng thiết kế không gian quán cà phê để phù hợp với những đối tượng mà bạn nhắm đến. Bạn cũng nên xác định phong cách quán: theo phong cách truyền thống hay hiện đại; phong cách châu Á hay Phương Tây.

Bạn cần đưa ra những ý tưởng, lên danh sách về những khoản đầu tư để dự trù được chi phí ban đầu. Trên thực tế sẽ có những khoản vốn phát sinh vì vậy bạn nên để dư một khoản tiền nhất định.

Chúc bạn thành công!

Trả lời