Lên kế hoạch quản lý quán nhậu bình dân hiệu quả

Chào L!

Mình hiện tại đang sống tại Đăk Lăk. Mình đã đọc qua bài viết của bạn rất hay và dễ hiểu.

Mình định hướng kinh doanh quán nhậu bình dân. Vì chưa có kinh nghiệm quản lý thực tế nên mong bạn có thể chỉ dẫn mình cụ thể mình phải bắt đầu như thế nào để quản lý hiệu quả việc suôn sẻ.

Cảm ơn bạn rất nhiều!

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh 

Chào Hoàng Thùy Trang! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho bytuong.com! Ngày nay, hình thức kinh doanh quán ăn, quán nhậu bình dân đang được rất nhiều starup quan tâm. Thế nhưng, để quản lý quán nhậu của mình bạn cần phải lưu ý rất nhiều điều.

Bắt đầu từ đâu? 

Rất nhiều starup khi mới bắt đầu kinh doanh thường không quan tâm đến việc khảo sát  thị trường, đó là một sai lầm rất tai hại. Việc khảo sát thị trường ảnh hưởng rất nhiều đến mặt hàng kinh doanh, phân khúc, doanh thu và lợi nhuận của bạn. Những vấn đề quan trọng mà bạn cần quan tâm khi khảo sát về thị trường như:

  • Nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống, quán nhậu: Nhu cầu tại vùng là cao hay thấp… Bạn không nên bán hay không nên kinh doanh một sản phẩm nếu thị trường không có nhu cầu.
  • Thu nhập của người dân và mức độ chi tiêu đối với dịch vụ quán nhậu bình dân.
  • Đối thủ cạnh tranh, những điểm mạnh, điểm yếu của họ

Khi đã thu thập được các thông tin về thị trường, bạn nên hệ thống lại thông tin. Đề ra mục tiêu và viết một bản kế hoạch kinh doanh cụ thể.

Quản lý như thế nào? 

Khi trở thành một người chủ bạn cần phải có cái nhìn bao quát, không những biết cách quản lý về tài chính bạn còn phải biết cách quản lý về chất lượng dịch vụ, quản lý nhân viên, điều phối hoạt động quản lý trong giờ cao điểm, thấp điểm.

  • Đầu tiên, hãy biết quản lý tài chính của mình: số tiền đầu tư quán nhậu (mua bàn ghế, dụng cụ nấu bếp…); chi phí giá vốn; bạn cần phải quản lý được dòng tiền (số tiền chi là bao nhiêu, thu là bao nhiêu?). Bạn nên quan tâm đến doanh thu, lợi nhuận để đánh giá được hiệu quả hoạt động trong kinh doanh.
  • Thuê và quản lý nhân viên: Lên kế hoạch về thuê mướn nhân viên bao gồm: người nấu bếp, dọn dẹp vệ sinh, nhân viên phục vụ… Bạn cần chú ý đến thái độ phục vụ đối với khách hàng, với phong cách phục vụ chuyên nghiệp, nhân viên niềm nở bạn không những có thể thu hút được khách hàng mới mà còn giữ chân được khách hàng cũ.
  • Chất lượng thức ăn và thực đơn: Khi đã kinh doanh đồ ăn, quán nhậu bạn cần phải lưu ý đến chất lượng thức ăn, hương vị thơm ngon đậm đà sẽ khiến quán của bạn trở nên thu hút. Hãy lên kế hoạch về thực đơn của bạn, thực đơn nên phong phú một chút để khách hàng có nhiều sự lựa chọn, thỉnh thoảng bạn cũng nên ra những món ăn mới, tránh chỉ dùng một thực đơn trong thời gian dài.
  • Điều phối hoạt động trong giờ cao điểm và thấp điểm: Vào buổi tối, những ngày cuối tuần hay những ngày lễ… số lượng khách đến với quán của bạn có thể đông hơn bình thường. Điều này đôi khi sẽ khiến chất lượng phục vụ bị giảm sút. Chính vì vậy, ngoài những nhân viên chính thức bạn cũng nên thuê những nhân viên làm việc part time, huy động tối đa nguồn lực vào giờ cao điểm và cắt giảm nguồn lực part time vào giờ thấp điểm.
  • Không gian quán nhậu: Trong khuôn viên quán bạn nên trang trí những cây xanh, những chậu hoa để tạo nên sự thu hút. Bạn có thể kinh doanh dạng quán ăn ngoài trời, nhưng có hệ thống mái che cho khách khi trời mưa, hay kinh doanh quán nhậu máy lạnh… Tùy thuộc và khả năng tài chính và khảo sát ban đầu để quyết định chọn hình thức nào cho hợp lý.
  • Nhà vệ sinh: Đừng coi thường công dụng của nhà vệ sinh trong những quán nhậu, hãy luôn giữ nhà vệ sinh luôn luôn sạch sẽ điều này giúp bạn tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng.

Ngoài ra, bạn nên giữ cho bàn ăn luôn được sạch sẽ, chú ý đến việc giữ xe cho khách. Khi có người giữ xe, khách hàng sẽ thoải mái ăn uống và tận hưởng những dịch vụ mà quán cung cấp!

Chucs bạn thành công!

 

Trả lời