Lựa chọn vị trí trong bán lẻ mang đến hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp

Lựa. Chọn vị trí trong bán bán lẻ quan tâm đến yếu tố gì ạ?

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Njsy! Lựa chọn vị trí, lựa chọn mặt bằng, địa điểm kinh doanh là một trong những yếu tố rất quan trọng có ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Vai trò của lựa chọn vị trí trong kinh doanh bán lẻ có thể kể đến như:

 • Là nhân tố hàng đầu quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp: vị trí tốt giúp thu hút nhiều khách hàng đến với doanh nghiệp hơn. Thêm vào đó, ngày nay, khách hàng thường quan tâm đến sự tiện lợi, trải nghiệm mua sắm, họ thường ghé vào những cửa hàng, những trung tâm thương mại gần nhà, gần những trục đường chính để mua những món đồ cần thiết.
 • Vị trí ảnh hưởng đến chi phí, phân bổ chi phí của doanh nghiệp: Thông thường các doanh nghiệp bán lẻ thường cân nhắc tài chính, năng lựa của mình để đưa ra những phương án, lựa chọn các cửa hàng kinh doanh phù hợp.
 • Thay đổi vị trí kinh doanh rất tốn kém, đôi khi vì một lý do nào đó, doanh nghiệp phải thay đổi vị trí kinh doanh của mình, điều này gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Việc thay đổi vị trí có thể khiến các doanh nghiệp mất đi khách hàng của mình.

>> Thu hút khách hàng và tăng doanh số bán lẻ điện máy

Cách lựa chọn vị trí trong ngành bán lẻ

Bán lẻ là lĩnh vực kinh doanh, buôn bán trong đó các doanh nghiệp, các cửa hàng… trực tiếp bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng cuối cùng. Không giống như hoạt động kinh doanh B2B (kinh doanh giữa các doanh nghiệp với nhau), giá trị các hóa đơn thanh toán có thể thấp hơn, nhưng lượng khách mà các doanh nghiệp phải phục vụ nhiều hơn rất nhiều. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần có những chiến lược, những chính sách Marketing thực sự thu hút, có sức ảnh hưởng đến nhiều người… để tăng doanh số.

Đối với những nhà bán lẻ, khi chọn được vị trí đẹp, vị trí trung tâm, nơi có nhiều dân cư sinh sống, có hệ thống phân phối, có thể tạo ra được lợi thế cạnh tranh so với rất nhiều đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường. Khi lựa chọn vị trí, bạn cần phải chú ý đến:

 • Quy mô dân số và địa điểm của dân cư tại khu vực: Quy mô dân số phải đủ lớn để bạn có thể bán được những sản phẩm và mở rộng quy mô kinh doanh trong tương lai. Những đặc điểm về dân cư trong khu vực như: tôn giáo, văn hóa, thu nhập, thói quen, lối sống… là những vấn đề bạn nên quan tâm khi chọn địa điểm kinh doanh.
 • Xem xét đến tình hình cạnh tranh trong khu vực
 • Những yếu tố liên quan đến cơ sở hạ tầng, đường sá, giao thông… Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa, giao thông đi lại giữa các vùng… Những doanh nghiệp bán lẻ lớn thường chọn đặt cửa hàng tại những vị trí giao thông thuận lợi, ở những tuyến đường lớn nơi có đông người qua lại, hàng hóa có thể vận chuyển đến các cửa hàng một cách dễ dàng.
 • Có chỗ để xe an toàn, tiện lợi cho khách hàng.
 • Chú ý đến mật độ, khoảng cách giữa các cửa hàng: Cách bao nhiêu km có thể đặt được một cửa hàng… Ở những vùng thành thị, mật độ các cửa hàng thường dày hơn so với những vùng nông thôn. Để chọn vị trí có khoảng cách phù hợp bạn cần phải xem xét lại quy mô thị trường, ước lượng xem số lượng khách hàng đến với cửa hàng, mua các sản phẩm, dịch vụ là bao nhiêu? Có đủ để doanh nghiệp kinh doanh có lời hay không?
 • Chi phí thuê mặt bằng bao nhiêu/ tháng?
 • Thời gian thuê mặt bằng là bao lâu? Đối với các doanh nghiệp bán lẻ, để thu hồi vốn và đảm bảo kinh doanh có lời thông thường họ sẽ thuê một mặt bằng trong khoảng thời gian từ 5 cho đến 20 năm thậm chí là lâu hơn. Bởi lẽ trong thời gian đầu, các doanh nghiệp thường phải đầu tư cho các khoản chi phí sửa chữa, trang trí cửa hàng, mua quầy kệ… chính vì vậy họ cần có thời gian để thu hồi vốn. Khi thuê mặt bằng mới doanh nghiệp có thể phải đầu tư lại từ đầu, điều này rất tốn kém.
 • Những quy định của pháp luật về kinh doanh bán lẻ, thuê mặt bằng, những thông tin về giải tỏa mặt bằng, quy hoạch khu đô thị…

[#]

Thị trường bán lẻ hiện nay khá sôi động với sự góp mặt của rất nhiều “ông lớn”, bên cạnh những doanh nghiệp, tập đoàn trong nước như: Sài Gòn Co.op; Vingroup… cũng có không ít những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như: Central World; Lotte… và nhiều doanh nghiệp nhỏ khác. Để cạnh tranh với họ bạn không những phải chọn được vị trí tốt mà còn phải có nhiều chiến lược, nhiều cách thức Marketing đúng đắn để thu hút khách hàng.

Chúc bạn thành công!

Trả lời