Những cách làm giàu ở nông thôn năm 2020

Năm 2020 có cách kinh doanh gì ở nông thôn hiện nay ổn định và lâu dài, bài viết này sẽ chia sẻ những mô hình làm giàu tại nông thôn, giúp bà con mạnh dạn đầu tư làm giàu trên chính vùng quê hiện tại của mình.

Mỗi ý tưởng kinh doanh tại nông thôn trong chủ đề này đều là những mô hình có thể thực hiện trong lâu dài, vì vậy bạn có thể yên tâm thực hiện và phát triển những mô hình đầu  tư này.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Tuy nhiên Lương có lời khuyên cho bạn, đó là nên chọn 1-2 cách ý tưởng phù hợp nhất với hoàn cảnh và điều kiện kinh tế, điều kiện môi trường hiện tại của bạn. Bạn không nên thực hiện toàn bộ các ý tưởng, mặc dù những mô hình đầu tư này đã được Lương đánh giá và chọn lọc trong rất nhiều ý tưởng, nhưng nếu thực hiện quá nhiều mô hình bạn sẽ không thể quán xuyến công việc hiệu quả.

Khi đã xác định ý tưởng và quyết định đầu tư thì nên tập trung vào ý tưởng đó, không tìm hiểu những mô hình khác nữa, không “ đứng núi này trông núi nọ”. Khi bạn càng tập trung và chỉ làm 1 việc duy nhất, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó, đó là lúc bạn trở thành người am hiểu sâu sắc nhất về mô hình đầu tư mà bạn đang thực hiện tại vùng quê của mình.

Bây giờ Lương sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu về từng mô hình đầu tư tại vùng quê trong năm 2020, 2021.

1, Nấm quả dinh dưỡng cao- cách kinh doanh nhỏ ở nông thôn, vùng quê

Nấm quả hay các loại nấm nói chung, đã trở thành một phần thực phẩm dinh dưỡng cao không thể thiếu trong thói quen ăn uống của người hiện đại. Mặc dù người kinh doanh và phân phối nấm có lợi nhuận cao, nhưng lợi nhuận của người trồng/người sản xuất lại không cao.

Hiểu biết và nắm chắc những kỹ thuật trồng nấm có thể giúp bạn nâng cao mức lợi nhuận, giảm chi phí đầu tư ban đầu. Người trồng nấm thường hiểu sai dẫn đến thực hiện không đúng kỹ thuật những vấn đề sau:

– Những người mới vào nghề thường cho rằng kỹ thuật trồng nấm rất đơn giản, họ cho rằng chỉ cần nhìn kỹ thuật trên Video Youtube hoặc học lỏm từ ai đó là có thể trồng nấm. Nếu những kỹ thuật được các chuyên gia cao cấp hướng dẫn thì không sao, nhưng nếu gặp phải những hướng dẫn không có trình độ, rất dễ gây hại cho vườn nấm của gia đình bạn.

– Phần lớn những người trồng nấm đều nghĩ rằng, họ thà thất bại 1 lần chứ nhất định không bỏ chi phí đi học tập kỹ thuật từ các chuyên gia. Họ cho rằng chỉ cần áp dụng những kiến thức mà mình tự học tập thì có thể thành công.

Trên thực tế để hoạt động canh tác nấm của bạn luôn an toàn, chúng ta phải liên tục học hỏi kiến thức, kinh nghiệm. Khi đã những kiến thức thật tế, kinh nghiệm bạn có thể tự tin và thực hiện mô hình làm giàu từ buôn bán và sản xuất trồng nấm.

– Những người trẻ về nông thôn trồng nấm, thường cho rằng họ là người thông minh, người có những kiến thức/kinh nghiệm hiện đại từ thành phố về vùng quê để làm giàu. Tuy nhiên khi đã bước vào hoạt động sản xuất nấm thực tế, muốn thành công không phải chúng ta sẽ chỉ nghĩ. Chúng ta cần chịu khổ, chịu khó để quyết tâm thực hiện dự án trồng nấm của mình theo nhiều phương thức khác nhau.

>> Ở nông thôn nên kinh doanh mặt hàng gì? (8 ý tưởng hiệu quả)

– Lần đầu khởi nghiệp đầu tư quá lớn, bởi vì lần đầu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nếu bỏ quá nhiều vốn, nếu không may thất bại bạn sẽ mất đi rất nhiều. Khi bạn chưa rõ ràng về điều gì đó trong kinh doanh, bạn cần thận trọng hơn trong từng bước đi của mình. Hãy thử canh tác 1 loại nấm với nhiều phương thức khác nhau, nếu phương thức nào tối ưu hơn, mang lại lợi nhuận nhiều hơn, năng suất tốt hơn, trong mùa nấm sau bạn có thể mở rộng phương thức đó cho toàn vườn nấm.

2, Các loại rau củ- cách làm giàu ở nông thôn năm 2020 trong dài hạn

>> Top 5 ý tưởng kinh doanh “vàng” ở nông thôn 2020 cho nhà nông làm giàu

Rau củ trồng tại nông thôn sau đó phân phối ở thị trấn, trên tỉnh/thành phố là phương thức vẫn luôn hiệu quả từ trước đến nay. Đặc biệt trong thời đại mới, khi dân số tăng nhanh, diện tích đất nông nghiệp được chuyển qua làm đất công nghiệp, đất nhà ở thì ý nghĩa của đất canh tác nông nghiệp lại càng quan trọng.

Nếu bạn đang có một ô đất canh tác tại vùng quê, bạn nên tận dụng nó để phát triển ý tưởng làm giàu từ nông nghiệp rau củ. Mỗi ô ruộng rau củ xuất đi cho khách, bạn có thể lãi đến hàng chục triệu đồng, bởi vì lợi nhuận từ nghề trồng rau lớn những gì bạn đang nghĩ.

Tuy nhiên việc làm rất quan trọng chúng ta cần phải bảo đảm, đó là sự an toàn và tự nhiên của sản phẩm rau củ. Khách hàng họ chỉ cần sự an toàn và bảo đảm tự nhiên, không sử dụng các chất kích thích, không dùng phân bón hóa học, dù giá rau củ có cao hơn giá thị trường thì khách hàng họ vẫn chấp nhận được.

Kỹ thuật trồng rau củ không quá phức tạp, vậy thì vấn đề quan trọng nhất mà những người trồng rau củ như chúng ta cần phải, đó là xây dựng thương hiệu cho vườn rau của mình.

Thương hiệu của bạn là: Rau củ nông thôn, rau củ sạch và an toàn, thuần nhiên, bảo đảm ngon ngọt tự nhiên… tất cả những gì thiên nhiên bạn đều có thể đưa vào để quảng bá cho thương hiệu vườn rau của mình.

Bạn có thể quảng bá hình ảnh vườn rau của mình trên mạng internet, trên facebook, trên các diễn đàn về nông nghiệp, về thực phẩm. Nói tóm lại, mục đích chúng ta là nói cho khách hàng biết rằng: Bạn có 1 vườn rau rộng, tự nhiên, an toàn tuyệt đối.

Nhưng để hỗ trợ cho hoạt động quảng bá vườn rau, thu hút sự quan tâm của khách hàng. Bạn nên tham gia vào 1 tiêu chuẩn rau sạch. Bằng cách đăng ký tham gia 1 bộ các tiêu chuẩn do 1 tổ chức hoặc nhà nước quy định. Những bộ tiêu chuẩn là công thức mà khách hàng thuộc lòng, nếu rau của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn, khách hàng sẽ tin tưởng hơn khi mua hàng.

3, Nguyên liệu làm thuốc Bắc, thuốc Nam- Mô hình làm giàu từ nông nghiệp có lợi nhuận cao

Kinh doanh các nguyên liệu là thuốc Bắc và Thuốc Nam mang lại hiệu quả cao và giá trị kinh tế. Ở Việt Nam có nhiều làng nghề và gia đình với truyền thống làm thuốc Bắc, thuốc Nam.

Có thể nói đây là một lĩnh vực kinh doanh có lợi nhuận cao, nhu cầu sử dụng lớn trong khi đó những loại thuốc quý không phải lúc nào cũng có sẵn trên thị trường. Hơn nữa nguyên liệu bốc làm thuốc Bắc và thuốc Nam là các loại lá, củ, dễ cây, quả của các loài khác nhau, vì vậy trong tư duy của người sử dụng thuốc cho rằng thuốc Bắc và thuốc Nam rất an toàn đối với cơ thể.

Đối với cách làm giàu ở nông thôn năm 2020, 2021 này, chúng ta cần xác định rõ ràng bạn không phải là người bán thuốc, vì thực tế bạn cũng không có nghiệp vụ hay bằng cấp về y học để được phép bán thuốc, vì bán thuốc là ngành nghề có điều kiện.

Bạn sẽ là người cung cấp nguyên liệu làm thuốc cho người bán thuốc. Những công ty, hoặc người chế biến, bốc thuốc Bắc, thuốc Nam mua nguyên liệu của bạn, và chúng ta nhận tiền từ họ chứ không nhận tiền từ người sử dụng thuốc.

Làm theo cách đó, bạn có thể thu mua nguyên liệu từ nhiều vùng khác nhau, hoặc bạn có thể tự canh tác và trồng các cây thuốc. Muốn thực hiện hoạt động sản xuất nguyên liệu thuốc, bạn nên đến Ủy Ban Nhân Xã/Phường/Huyện đề nghị họ tư vấn các thủ tục, các điều kiện. Trong trường hợp cần thiết phải làm thủ tục với các cơ quan chuyên ngành khác, họ cũng sẽ hướng dẫn bạn đến đâu để thực hiện hoàn thiện các thủ tục, hoặc làm sao đáp ứng điều kiện để sản xuất nguyên liệu làm thuốc Bắc, thuốc Nam.

Đối với vấn đề phát triển thị trường, bạn có thể tìm kiếm những công ty sản xuất thuốc Nam, thuốc Bắc, họ là những người cần nguyên liệu. Nếu nguồn hàng của bạn ổn định, đủ số lượng, chất lượng tốt rất có thể họ sẽ ký hợp đồng với bạn.

Hoặc bạn đến những cơ sở kinh doanh thuốc Bắc, thuốc Nam, chúng ta đề nghị cung cấp nguồn nguyên liệu thuốc cho họ. Nếu mức giá bán phù hợp, họ sẽ mua nguyên liệu của bạn. Nhưng để bán được nhiều hàng, bạn cần hợp tác với nhiều cửa hàng hay cơ sở kinh doanh thuốc Bắc, thuốc Nam. Ngoài ra bạn cũng có thể kinh doanh nhỏ lẻ ở nông thôn với sản phẩm này.

4, Hoa Kim Ngân loại cây

Hoa của loại cây thực vật Kim Ngân có nhiều công năng và tác dụng chữa bệnh như: Tác dụng làm đẹp ( bào chế thành Mỹ Phẩm), Giảm bớt Cholesterol trong máu, tăng khả năng bài tiết dịch vị, kháng khuẩn, chống viêm, có tác dụng trong chuyển hóa chất béo.

Hoa Kim Ngân loại cây khá phổ biến trong chữa những bệnh lý thông thường và có tác dụng làm đẹp. Kim Ngân Hoa có giá trị kinh tế cao, được xem là một trong những vị thuốc quan trọng.

Trên thị trường hiện nay Kim Ngân Hoa được bán với giá từ 100.000 VNĐ-500.000 VNĐ mỗi kg, tùy thuộc vào bộ phận của cây Kim Ngân Hoa. Ví dụ, Hoa Kim Ngân khô được bán với giá từ 350.000 VNĐ-500.000 VNĐ/kg, dây Kim Ngân khô có thể được bán với giá 150.000 VNĐ/kg.

Để tìm nguồn hàng cây giống, bạn có thể chạy xe đến những trung tâm phát triển và nghiên cứu cây giống, cây trồng để tìm hiểu. Hoặc bạn lên Google tìm kiếm các thông tin từ các website của cơ quan nhà nước, cơ quan chuyên ngành.

Khi đã tìm được nguồn hàng cây giống, việc tiếp theo bạn cần làm đó là học hỏi kỹ năng, kỹ thuật trồng cây Hoa Kim Ngân. Hoặc bạn có thể bỏ chi phí để được trò chuyện với các chuyên gia trong nghề. Các kỹ thuật công nghệ, nguồn giống đã chuẩn bị sẵn sàng, bạn trở về quê của mình và tiến hành trồng/canh tác cho cây giống.

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây, bạn cần tìm kiếm đầu ra cho Kim Ngân Hoa. Muốn biết được ai sẽ mua cây Kim Ngân, chúng ta cần dở lại những công dụng của Kim Ngân Hoa. Những sản phẩm trong lĩnh vực nào cần đến công dụng của Kim Ngân Hoa, bạn sẽ đàm phán và cung cấp nguyên liệu cho họ. Bạn chắc chắn sẽ tìm được đầu ra, nếu chúng ta làm việc một cách khôn ngoan và có sự chuẩn bị, đến một thời điểm bạn nhất định sẽ trở thành ông chủ lớn ở chính vùng quê của mình.

>> 12 Cách kinh doanh ở nông thôn hiện nay

5, Trồng cây ăn quả

Bạn đừng trồng Bưởi, đó câu mà Lương muốn nhắc đầu tiên đến bạn khi tham gia vào các mô hình kinh doanh ở nông thôn với trái cây ăn quả.

Điều mà những người đầu tư làm giàu ở vùng quê như chúng ta quan tâm đó là làm sao để tạo ra lợi nhuận, chứ không phải sẽ trồng cái gì ngon ngọt. Mục đích của chúng ta là tiền và lợi nhuận, chúng ta không cần quan tâm đến loại hoa quả nào đẹp hay xấu, chúng ta chỉ quan tâm đến tiền và lợi nhuận.

Dĩ nhiên là chúng ta cần tiền và lợi nhuận, nhưng hoa quả bạn sản xuất phải bảo đảm sự an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Nếu tư duy theo cách này, chúng ta cần phải tìm ra những giống cây mà thị trường hoa quả chưa có hoặc còn thiếu.

Lúc đầu Lương nói bạn không nên trồng Bưởi, là bởi vì có rất nhiều cùng nhau tham gia trồng bưởi, nếu càng nhiều người trồng Bưởi thì đến một thời điểm nguồn cung Bưởi sẽ lớn hơn Cầu, lúc đó giá bán bị giảm xuống, cho dù giá Bưởi Diễn bán 40.000 đồng/ trái thì khi cung lớn hơn cầu, giá bán có thể giảm xuống 15.000 đồng/ trái, thậm chí là 10.000 đồng/trái.

Giống như thị trường thịt lợn vào giữa năm 2016, rất nhiều người nuôi lợn phải bỏ chuồng, hoặc bán lỗ thịt lợn, và bản thân thị trường phải nhờ đến sự trợ giúp rất lớn trong xã hội, từ các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, người tiêu dùng, các nhà phân phối thịt lợn như siêu thị, đại lý thực phẩm….

Rõ ràng, đối với một giống cây ăn quả, việc chúng ta quan tâm không phải là lợi nhuận hiện tại mà là lợi nhuận vào thời điểm bạn thu hoạch ( sau khoảng 1-3 năm tới). Ví dụ, lợi nhuận từ trái cây Măng Cụt trên thị trường của bạn đang ở mức thấp, nhưng nếu 3 năm sau thì lợi nhuận rất có thể sẽ tăng lên, vì mức sống con người cao hơn, khách hàng muốn thưởng thức món hoa quả ngon hơn, đắt đỏ hơn. Bạn sẽ phải dự đoán tiềm năng của một thị trường, trước khi chúng ta quyết định trồng giống cây ăn quả nào.

Vậy nên kinh doanh gì phù hợp tại nông thôn với mô hình trồng cây hoa quả, có một số giống quả bạn có thể xem xét như: Quả Thần Kỳ, dưa chuột Sừng, nho thân Gỗ, Dâu Tây, Hồng Xiêm, Chanh, Chuối…

Về vấn đề phát triển thị trường, trước tiên bạn cần xác định rõ thị trường thứ nhất của mình là gì. Chúng ta cần khai thác hết tiềm năng của thị trường đó để trở thành người mạnh nhất trong bán hoa quả trên thị trường này. Khi đã khai thác toàn bộ tối ưu của thị trường, chúng ta mới tính toán đến việc tìm kiếm 1 thị trường mới.

Trong thời kỳ kinh doanh khó khăn như hiện nay, việc đi theo chiều sâu là rất quan trọng, chỉ khi đó bạn sẽ không bị đối thủ quật ngã. Nếu bạn chỉ hời hợt “ cưỡi ngựa xem hoa” thì rất có thể bạn sẽ bị đối thủ loại ra thị trường lúc nào không hay, cuối cùng khi nhìn lại những thành quả mới tá hỏa: Chúng ta vẫn chưa có gì trên thị trường.

Bạn có thể tấn công mạnh và khai thác toàn bộ các cửa hàng bán lẻ hoa quả trên tỉnh/thành phố tại 1 quận/thị xã. Nếu làm tốt, tất cả những shop hoa quả tươi trên quận/thị xã đó sẽ trở thành khác hàng quen của bạn, khi những khách hàng này thực sự thích bạn, quý bạn thì chúng ta mở rộng sang 1 quận/thị xã khác. Bạn cũng có thể lấy tiêu chuẩn khác để xác định khách hàng của mình và không nhất định phải theo địa giới hành chính: Có thể là thu nhập, giới tính, đặc điểm nhu cầu…

6, Kinh doanh gì ở nông thôn hiện nay : Dịch vụ cho thuê xe

Nếu bạn đủ khả năng để đầu tư một chiếc xe hơi cũ, bạn có thể dùng nó để kiếm tiền bằng cách cho thuê dịch vụ đưa đón.

Công việc của bạn là nói với tất cả mọi người ở xã/huyện đó rằng: “ Nếu mọi người muốn đi xa mà không có ô tô, tôi có thể chở mọi người đi với mức giá rất phải chăng”. Hiện nay người dân ở vùng nông thôn có điều kiện kinh tế đã khá giả hơn, nếu phải đi xa có việc quan trọng như ăn cưới, họp bạn, gặp mặt gia đình, đi có công chuyện… họ đều có thể sẽ thuê xe riêng đi.

Bạn là người cung cấp dịch vụ đưa đón khách hàng, và chúng ta thu tiền từ việc đưa đón này. Tuy nhiên khách hàng ở vùng quê khắt khe với mọi mức giá vé. Chính vì thế, bạn cần giải thích rõ ràng cho khách hàng của mình biết rằng họ sẽ được những gì nếu trả từng đó tiền cho 1 chuyến đi.

Ở vùng quê sẽ không có nhiều người kinh doanh dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô, vì thế khách hàng sẽ không quá thỏa mái trong việc lựa chọn ai là người đưa đón họ. Nếu bạn làm họ hài lòng thì họ sẽ đi xe của bạn vào lần sau, nhưng nếu bạn làm khách hàng ghét thì họ sẽ không gọi bạn đâu dù họ chẳng có ai đưa đón, họ cũng sẽ tự ra trung tâm thị trấn để bắt xe.

Vì thế chất lượng phụ vụ ( cách nói chuyện, cách ứng xử, sự tận tâm trên từng chuyến đi) và giá bán dịch vụ rất quan trọng.

Đối với vấn đề vốn đầu tư xe ô tô, bạn nên căn cứu vào tiềm năng thị trường hiện tại, nếu số lượng người muốn sử dụng dịch vụ đưa đón lớn thì bạn nên đầu tư xe ô tô. Nếu không đủ số lượng khách hàng tối thiểu, bạn không nên đầu tư khoản tiền lớn. Và bạn nên làm khảo sát này trước khi học bằng lái, vì thời gian học bằng lái khá lâu, và hơn nữa chi phí cho 1 bằng lái ô tô con cũng không hề nhỏ.

Okay, Lương vừa chia sẻ với bạn những cách làm giàu ở nông thôn năm 2020, 2021. Đây là những ý tưởng kinh doanh đầu tư hiệu quả tại vùng quê mà Lương đã đánh giá và lựa chọn để chia sẻ với bạn. Trong những bài viết khác Lương sẽ chia sẻ thêm nhiều mô hình làm giàu khác ở nông thôn. Những câu hỏi có liên quan, bạn comment trong phần bình luận.

17 Trả lời “Những cách làm giàu ở nông thôn năm 2020

 1. Chào Anh Lương!
  Em gái ở Đồng Nai có 1 Ha đất đang trồng các loại cây ăn trái như Mít, Bơ & Điều. Nhưng bây giờ muốn trồng cây dài hạn là Sầu Riêng. Hiện tại không có người chăm sóc vườn nên cũng đang phân vân việc trồng thêm giống cây mới .
  Mong Anh cho em lời khuyên nhé!
  Thân chào!

 2. Chào anh.
  – em, tên anh là b v bảy. Em quê ở yên thủy, hoà bình. Em thấy bài viết của anh rất hay chỉ ra nhiều cơ hội để cho những bạn trẻ muốn thử sức làm chủ kinh tế của mình mà kg cần đi đâu, em rất ấn tượng.
  – dạ trong em đã có ý tưởng muốn đi lên từ quê hương mình song em chưa biết bắt đầu như thế nào mong anh chỉ giúp.
  – ( em muốn đi Lên từ nhà nông, là trồng rau,củ… ý ạk ). Cái đầu tiên bjo em cần làm là gì ạk anh??? Em mong anh chỉ cho em để em thoát khỏi nghịch cảnh hiện tại, và biến hoài bão thành sự thật.
  Em cảm ơn anh.

  1. Chào bạn, đối với kinh doanh và làm giàu tại nông thôn, vùng quê. Bytuong có riêng chuyên mục dành cho bà con học hỏi tham khảo kinh nghiệm giàu tại mục chi tiết là : Kinh Doanh Tại Nông Thôn. Bạn có thể tìm từ “Nông thôn” tại ô tìm kiếm trên website Bytuong.
   Về vấn đề định hướng tư duy trong làm giàu, ngoài việc tìm kiếm các mô hình kinh doanh tại nông thôn, bạn có thể tìm đọc những chương trình về làm giàu tại vùng quê, các chương trình truyền hình thực tế vừa tạo động lực làm giàu cho bà con, vừa có thể nâng cao kiến thức đối với từng sản phẩm/dịch vụ kinh doanh ở nông thôn.
   Ngoài ra bạn có thể theo dõi những bài viết mới của Bytuong để cập nhật những thông tin hữu ích phục vụ trong quá trình khởi nghiệp thời gian tới đây.
   Quá trình thực hiện, bà con có câu hỏi khác về kinh doanh làm giàu tại vùng quê cụ thể, có thể gửi về cho chúng tôi tại phần bình luận comment này.
   Chúc bạn thành công.

 3. Chào bạn Lương !
  Mình làm việc tại một CSYT nhưng mình rất muốn được làm thêm đặc biệt là làm nông nghiệp. Mong bạn cho mình xin ý kiến để mình có định hướng.
  Cảm ơn bạn !

 4. Chào Lương hiện tại mình đang muốn kinh doanh một mặt hàng gì có nguồn vốn khoảng 200tr đổ lại. hiện tại mình đang ở Thị Trấn Đô Lương, huyện Đô Lương tỉnh Nghệ An thì kinh doanh gì cho phù hợp. mình đang có dự tính kinh doanh đồ mỹ phẩm cho chị e. vậy nhờ Lương tư vấn hộ mình với. cám ơn Lương đã quan tâm

  1. Chào Huyền, đối với vấn đề chọn lựa ý tưởng kinh doanh trong khoảng vốn từ 200 triệu, bạn có thể chọn lựa các sản phẩm thuộc lĩnh vực: Cửa hàng kinh doanh thức uống; Sản phẩm là nguyên liệu chế biến trong lĩnh vực thực phẩm; Cửa hàng hoa và cây cảnh mini; Cửa hàng linh phụ kiện điện thoại; cửa hàng tiêu dùng quy mô nhỏ; kinh doanh thiết bị bảo hộ lao động ( cần thêm vốn)…

   Đối với mặt hàng mỹ phẩm, có sức cạnh tranh lớn tuy nhiên vẫn có thể tham gia nhằm đáp ứng nhu cầu mua hàng của một lượng khách tiêu dùng đặc trưng theo vùng địa lý, mong muốn, mối quan hệ, sự đa dạng sản phẩm… Bạn chia sẻ thêm vấn đề đang gặp liên quan đến mỹ phẩm, mà bạn muốn Lương tư vấn nhé.

   1. Chào bạn lương. Mình là giáo viên mầm non ở quảng bình. Mình sống khu vực nông thôn. Mình muốn kinh doanh công việc thứ 2 để có thu nhập tốt hơn.với số vốn 200 trở xuống. Bạn tư vấn giúp mình nhé.

 5. Chào a lương!
  E là 1 ng bốc thuốc nam gia truyền nên e cũng có 1 số am hiểm về các loại dược liệu, nhà e thì cũng có mảnh đất rộng chừng 5hecta bằng phẳng và biệt lập, khu dân cư, mở rộng cũng dễ nữa. Từ năm ngoái e có lên kế hoạch với 1 ng bạn triển khai mô hình trồng dược liệu. A có thể chia sẻ thêm cho bọn e về hướng đi và cách làm sao cho hiệu quả nhất đc k ạ.
  Bọn e đag muốn hướng tới dược liệu để xuất khẩu.

 6. Chào lương. E la người ở lâm đồng, hiện tại e đang làm nghề nuôi ong khai thác sữa ong chúa . Nhưng 2 năm nay giá cả đi xuống, bệnh mới nhiều không kiểm soát được và đã tạo khó khăn lớn cho kinh tế gia đình. E muốn tìm cho mình 1 hướng đi mới hay cách thức để giải quyết vấn đề. Mong dc sự giúp đỡ.

 7. E là kế toán cho 1 công ty tư nhân. Nhưng e thấy cv quá áp lực. Bố mẹ e lại thuần nông. E rất muốn trồng trọt hoặc chăn nuôi nhưng chưa biết bắt đầu ntn? E có vốn khoảng 200tr. A có thể tư vấn giúp e ko a?

  1. Chào Hồng Nhung, Trồng trọt hoặc chăn nuôi. 2 cách này đều có thể áp dụng, tuy nhiên vấn đề trước mắt cần tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm mình sẽ trồng hoặc chăn nuôi. Chẳng hạn ta tìm được 1 nhà máy chuyên chế biến sữa hộp, chúng ta có thể nuôi bò lấy sữa. Hoặc tìm được 1 chuỗi siêu thị 10 cửa hàng, sau khi đàm phán chúng ta trở thành người cung cấp nguồn hàng rau củ cho họ.
   Tạm rút kinh nghiệm: Kinh doanh tại nông thôn, cần tìm kiếm hướng đi cho sản phẩm đầu ra trước tiên. Còn vấn đề băn khoăn bạn có thể comment lại tiếp cho Lương.

 8. Mình tài chinh cung kg có nhiều.nhưng lại muốn kinh doanh hay làm trang trại .mình có 6 đến 7 ha rừng ma kg biết nên trồng cây gì cho hợp lý.vì mình cũng đã trồng 3ha cam , bưởi rồi.mong lương giúp đỡ và cho lời khuyên.mong được bạn giúp đỡ.

Trả lời