Làm giàu từ cây dược liệu có dễ dàng không? Giá cả như thế nào?

Chào Admin ạ!

Quê em ở vùng chuyên canh lúa nhưng gần đây giá lúa bấp bênh quá nên những người xung quanh chuẩn bị đào liếp, lên vườn trồng cây ăn trái, nhưng gần đây giá cả nông sản cũng k được ổn định cho lắm nên em có ý tưởng là chuyển sang trồng cây dược liệu. Cho em muốn hỏi mô hình làm giàu từ cây dược liệu thì có được bền vững không ạ? Đầu ra có được dễ dàng không ạ? Giá cả có được ổn định không ạ? Vì nông dân hiện nay khổ lắm r ạ!

Em mong nhận được phản hồi từ Ad ạ! Em xin cảm ơn nhiều ạ!

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Quỳnh Giao!  Những cây dược liệu có tác dụng bồi bổ cơ thể, chữa bệnh…. ngày nay đang nhận được sự quan tâm, chú ý của rất nhiều người. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải nắm rõ những kỹ thuật trồng cây, điều kiện khí hậu, thời tiết phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của các loại cây.

Mô hình trồng cây dược liệu có bền vững không?

Trong cuộc sống luôn có những điều bất ngờ có thể ập đến với chúng ta bất cứ khi nào, ở bất cứ nơi đâu, đối với ngành nghề nào cũng vậy, chúng ta luôn phải đối mặt với những rủi ro, những khó khăn, thử thách. So với những mặt hàng nông sản khác như: lúa, cây ăn trái… việc trồng cây dược liệu có thể sẽ mang đến thu nhập cao hơn cho người nông dân. Tuy nhiên, để có nguồn thu nhập lâu dài, bạn cần phải hiểu về các loại cây này, hiểu về các kỹ thuật trồng trọt, nhu cầu sử dụng cây dược liệu để sử dụng, làm thuốc…

Hiện nay, cây dược liệu được chia làm 3 nhóm chính:

  • Các loại cây dược liệu dùng để chiết suất các chất có dược tính cao: bạc hà, cam thảo, hoa hòe…
  • Các loại cây dược liệu sử dụng qua bào chế như: nhân sâm, tam thất, hà thủ ô…
  • Các loại cây dược liệu sử dụng trực tiếp để chữa bệnh như: tía tô, rau má, kinh giới, lá lốt…

Mỗi loại cây dược liệu đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc khác nhau và có thể sinh trưởng, phát triển trong các điều kiện thời tiết, khí hậu khác nhau. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng… để quyết định trồng loại cây nào cho phù hợp.

Đầu ra cho cây dược liệu có dễ dàng không?

Những loại cây dược liệu không những được sử dụng để ăn, uống trực tiếp mà còn được sử dụng để bào chế những loại thuốc, những thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe. Ngày nay, có rất nhiều công ty, nhiều doanh nghiệp đã tổ chức thu mua cây dược liệu về bào chế thuốc hoặc bán lại cho người tiêu dùng cuối, chính vì vậy không quá khó khăn để bạn có thể tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm này.

Bạn có thể tìm đến những cơ sở sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng, những nhà thuốc đông y, thuốc nam hoặc những lái buôn và bán hàng cho họ. Bạn cũng có thể tìm đến các trung tâm hỗ trợ nông dân, những trung tâm xúc tiến thương mại… để hỏi và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Ngày nay, cùng với sự phát triển của Internet, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm người mua cây dược liệu, ngoài ra bạn có thể liên hệ với những người đã từng thành công, tham gia các diễn đàn của những người trồng cây dược liệu để tìm đầu ra, tham khảo về giá.

Giá cả cây dược liệu có ổn định không?

Trong những năm gần đây, giá cả của cây dược liệu và những sản phẩm được làm tư cây dược liệu khá ổn định. Thêm vào đó, ngày nay, khi nền kinh tế ngày một phát triển, những vấn đề về vệ sinh môi trường, những vấn đề liên quan đến thực phẩm khiến cho không ít người lo ngại và có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe.

Trong tương lai, khi kinh tế, y học ngày một phát triển những sản phẩm được chiết xuất từ cây dược liệu, những loại cây tốt cho sức khỏe sẽ được nhiều người tiêu dùng quan tâm hơn nữa. Chính vì vậy, nếu có khả năng, hiểu biết… bạn có thể trồng các loại cây này để cải thiện thu nhập.

Chúc bạn thành công!

Trả lời