Em là sinh viên kinh tế nên làm gì, kinh doanh gì để vừa có thêm thu nhập vừa có kinh nghiệm?

Em là sinh viên nên làm gì hoá kinh doanh gì để vừa có thu nhập vừa có kinh nghiệm?

Mong các chuyên gia giúp e với

Em cám ơn nhiều

[Chuyên gia tư vấn]-làm kinh doanh

Chào bạn Kim tuyền! Khoảng thời gian còn ngồi trên giảng đường đại học, cao học là khoảng thời gian bạn không những phải học tập, trau dồi kiến thức mà còn phải tìm kiếm những công việc làm thêm, đến các doanh nghiệp thực tập để nâng cao kỹ năng, va chạm với môi trường thực tế. Có rất nhiều công việc mà sinh viên có thể làm để kiếm thế thu nhập, có kinh nghiệm, dưới đây là một số công việc các chuyên gia chia sẻ cho bạn.

Làm phụ quán, phục vụ

Có lẽ công việc phục quán, phục vụ đã quá quen thuộc với các bạn sinh viên hiện nay. Sau giờ học, bạn có thể đến một quán trà sữa, quán cà phê, quán bán đồ ăn vặt ven đường, quán cơm… xin làm phụ quán để kiếm thêm thu nhập. Phải công nhận rằng, những đồng lương phụ quán, phục vụ nhà sinh viên nhận được rất thấp, thế nhưng ở môi trường này bạn có thể học hỏi được rất nhiều điều: cách vận hàng một quán ăn, quán nước; bạn sẽ được tiếp xúc với khách hàng thực tế; trải nghiệm công việc thực tế…

>> Em đang học về marketing – thời sinh viên em nên trang bị những gì cần thiết?

Góp số vốn nhỏ kinh doanh cùng bạn bè

Một cách khách giúp bạn vừa có thể kiếm thêm thu nhập vừa có thể tích lũy kinh nghiệm đó là góp vốn kinh doanh với bạn bè trong những dịp lễ chẳng hạn như: 8 tháng 3, 20 tháng 10; 14 tháng 2… hay những dịp lễ tốt nghiệp tại trường. Bạn có thể bán hoa, bán những món đồ handmade, những món quà lưu niệm… nhân dịp này.

Việc góp vốn kinh doanh nhỏ có thể giúp bạn có thêm nguồn thu nhập cho việc học tập của mình, đồng thời khi kinh doanh trên chính đồng tiền của mình, quản lý hoạt động kinh doanh bạn sẽ có những trải nghiệm rõ nét về môi trường thực tế, bạn sẽ học được cách tìm kiếm nguồn hàng, tìm kiếm người cùng cộng tác với mình, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, tính toán các khoản chi phí, doanh thu, lợi nhuận… Giữa những kiến thức bạn học được từ trường và những trải nghiệm thực tế đôi khi sẽ có sự khác biệt, trong thực tế có vô số tình huống có thể xảy ra với hoạt động kinh doanh của bạn, có những tình huống bất ngờ mà bạn chưa từng được biết qua sách vở…

Kiếm thêm thu nhập từ công việc viết lách 

Nếu bạn yêu thích viết văn, viết truyện, viết báo, blog… bạn có thể tìm kiếm những công việc này thông qua các kênh tuyển dụng freelancer, mạng xã hội, các website tìm việc làm. Ngày nay, ngoài viết báo, viết sách, biên tập… để kiếm thêm thu nhập bạn cũng có thể viết bài chuẩn SEO (dạng bài viết có những quy định về từ khóa, hình ảnh, tiêu đề… được đăng lên website hỗ trợ cho việc làm SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Thực tập tại một công ty nào đó 

Sinh viên có khá nhiều thời gian rảnh, khi đăng kí học phần bạn có thể chọn học buổi sáng hoặc buổi chiều các ngày trong tuần, để khoảng thời gian rảnh của mình để đến xin thực tập tại các doanh nghiệp. Khi đến các công ty bạn sẽ học hỏi được rất nhiều; bạn sẽ làm quen với môi trường doanh nghiệp, có thêm những mối quan hệ mới… Hãy chọn những công việc bạn yêu thích và trải nghiệm với chúng khi bạn có thời gian rảnh.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc kinh doanh một số mặt hàng khác như: bút viết trong trường học, kinh doanh đặc sản địa phương cho bạn bè, thầy cô; kinh doanh những món đồ ăn vặt do chính bạn làm… Những mặt hàng này có thể giúp bạn kiếm thêm thu nhập.

Các chuyên gian khuyên bạn nên chọn định hướng cho riêng mình ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học. Chẳng hạn như: nếu bạn thích Marketing, bạn có thể đến các công ty, các doanh nghiệp xin làm thực tập, kiến tập Marketing hoặc tham gia các chương trình, các cuộc thi Marketing của các tập đoàn lớn như: Unilever, P&G…; nếu bạn thích trở thành nhân viên bán hàng, bạn có thể đăng kí trở thành cộng tác viên bán hàng của một công ty nào đó… Hãy chọn lĩnh vực mình quan tâm, yêu thích kiếm thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm từ lĩnh vực đó trong thời gian rảnh rỗi.

Nếu bạn vẫn muốn nhận được những lời khuyên, những lời góp ý, hỗ trợ từ các chuyên gia của chúng tôi, đừng ngần ngại hãy đặt thêm những câu hỏi các, bytuong luôn luôn lắng nghe và sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời