Bút bi Thiên Long một thời, nay ở đâu !

2 Chữ “Thiên Long” in và dán trên từng chiếc bút bi, gắn bó với hầu hết các học sinh một thời, giới công sở. Bây giờ họ đang ở đâu, họ có vị trí nào trên thị trường ? Lương cùng mọi người sẽ làm rõ chủ đề này trong bài này.

Doanh thu tăng dần

Nhưng tỷ trọng doanh thu bị giảm theo từng năm, tức là lợi nhuận từ sản xuất bút viết không còn đạt cao nữa, tỷ lệ doanh thu từ bút không còn nhiều như trước đây, mà cơ cấu doanh thu của Thiên Long hiện nay đến từ đồ văn phòng phẩm, đồ vẽ mỹ thuật…

Một số liệu cho thấy doanh thu từ bút viết hiện nay của Thiên Long chưa đạt 50% tổng doanh thu Tập Đoàn Thiên Long, trong khi những năm 2002, 2003 thì tỷ lệ doanh thu từ bút đạt trên dưới 80%.  Điều này chứng tỏ rằng bút bi Thiên Long không phải là lựa chọn duy nhất của khách hàng nữa.

>> Những người kinh doanh thất bại bây giờ họ ở đâu

Thị phần bị nhường lại cho các đối thủ khác

Có thể nói bút Thiên Long là công ty đầu tiên đặt nền móng cho ngành sản xuất bút tại Việt Nam, vào những năm 2000, 1997 thì  khó có ai cạnh tranh nổi , thời đó bút Thiên Long thống trị thị trường.

Thiên Long lúc đó cũng không phải là đơn vị sản xuất và bán bút bi duy nhất, các nhãn hiệu bút được thương nhân nhập ngoại về bán ở Việt Nam cũng nhiều, nhưng khi so sánh về thương hiệu thì Thiên Long vượt trội hẳn.

Cho đến bây giờ có rất nhiều thương hiệu bút đã nổi lên như bút Bến Nghé, còn có các loại bút nhập ngoại của Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ…Mọi thương hiệu đều cạnh tranh để chiếm 1 phần trên thị trường. Nếu tính con số khái quát thì tổng doanh thu từ bút viết của các đối thủ này chiếm 30-40%, có nghĩa rằng Thiên Long có doanh thu chiếm 60%-70%.

Thế mới biết thị trường không của riêng ai

Một thời anh hùng của Thiên Long đã qua và cũng đi vào lịch sử kinh doanh, bởi vì Thiên Long là tổ chức đặt nền móng cho sản xuất bút tại Việt Nam, nhưng chúng ta tạm gác thực tế quá khứ đó lại.

Ở thị trường hiện tại, kẻ nào mạnh kẻ đó có quyền sở hữu thị trường, ai kinh doanh yếu thì đành chấp nhận nhường bớt thị phần cho người khác. Cho dù chúng ta có tìm ra 1 thị trường mới trước tiên thì kẻ đến sau cũng sẽ chiếm 1 miếng ăn của bạn.

Tóm lại: Thiên Long vẫn đang giữ vị trí tiên phong trong sản xuất và bán bút bi, tỷ trọng doanh thu đang có xu hướng giảm dần, thị trường có nhiều thêm đối thủ bao gồm cả công ty nội và thương hiệu ngoại.

Đối với bạn thì bút bi Thiên Long có ý nghĩa như thế nào, bạn đã kỳ vọng gì về họ vào thời điểm này ? Chia sẻ ý kiến trong phần bình luận.

Trả lời