Thương hiệu hãy là “Đặc sản”

Nếu thương hiệu được xây dựng bằng tiền bạc thì khi tiền hết, thương hiệu cũng không còn nữa. “Đặc sản” là như thế nào, tại sao nên xây dựng thương hiệu bằng “Đặc Sản”.

“Đặc sản” không có nghĩa là những món ăn độc đáo tại mỗi vùng miền, mà là thứ chúng ta muốn nói để tạo dựng 1 thương hiệu cho doanh nghiệp của mình. Nếu kinh doanh mà không có thương hiệu riêng thì đó là kinh doanh tạm bợ.

Tại sao lại là đặc sản tạo nên thương hiệu

Tất cả mọi người kinh doanh đều có đặc điểm chúng là muốn khách hàng nhận ra mình dễ dàng, nổi trội nhất. Chỉ cần nhắc đến màu sắc, chất liệu sản phẩm, kiểu dáng thiết kế hoặc 1 chi tiết nào đó trên sản phẩm thì khách hàng sẽ nhận ra mặt hàng của họ.

Ví dụ: Khi chúng ta nhắc đến màu đỏ và hương vị chất Coca thì ai đó cũng sẽ nhớ đến thức uống CoCa CoLa, mà không nghĩ đến 1 thương hiệu khác như Pepsi, nước uống tăng lực Bò Húc,…

Đặc sản là thứ khác biệt hoàn toàn không giống ai, và người mua chỉ có thể tìm được thứ đặc sản đó ở doanh nghiệp của tôi, nếu vị khách chạy sang công ty đối thủ, họ sẽ không thể mua được sản phẩm mà tôi có, đặc sản chính là thứ độc quyền của tôi, không một ai biết được công thức làm ra thứ đặc sản đó mà chỉ có tôi biết.

Tại sao càng bị chửi càng mua hàng

Thương hiệu là tài sản vô hình có được trong quá trình kinh doanh, thương hiệu của 1 sản phẩm/dịch vụ trong thị trường không giống ai, bạn có thương hiệu của riêng bạn, đối thủ kinh doanh của riêng họ, mỗi chủ thể doanh nghiệp cạnh tranh với đối thủ là nhờ vào thương hiệu riêng của mình.

Thương hiệu để khách hàng nhận biết ra sản phẩm/dịch vụ là của ai, của người nào. Và đặc sản chính là nhân tốt cốt lõi tạo nên thương hiệu. Nếu sản phẩm/dịch vụ của bạn giống hệt người khác tức là hàng hóa của bạn không hề có chút hương vị của đặc sản, vậy thì sản phẩm có được hay không là phải nhờ vào sự may mắn hay thái độ tùy hứng của khách hàng, khách hàng thích mua hàng của bạn thì mua mà không thì mua của đối thủ.

Sự khác biệt tạo nên đặc sản

Muốn có đặc sản để tọa nên thương hiệu, bạn cần có 1 điểm căn bản nhất chính là sự khác biệt. Công việc của bạn là thực hiện mọi hoạt động đáp ứng khách hàng tốt hơn đối thủ, khác biệt so với với đối thủ. Và cũng chỉ khi nào bạn có sự khác biệt trong kinh doanh thì mới có thể phát triển lâu dài và chi phối thị trường.

Khác biệt bằng giá cả không phải là lựa chọn tối ưu trong kinh doanh, bạn chỉ nên áp dụng sự khác biệt về giá trong những trường hợp thật sự cần thiết, nếu lạm dụng chính sách về giá để cạnh tranh với đối thủ thì cũng đồng nghĩa là đang gây ảnh hưởng đến thương hiệu đã xây dựng thương hiệu trước đó.

Trên thị trường hiện nay, các doanh nghiệp thường áp dụng các sự khác biệt như: Đặc điểm sản phẩm, tính năng nâng cao của sản phẩm, bao bì hàng hóa, thái độ phục vụ, bảo hành, dịch vụ vận chuyển tại nhà…

Một sự khác biệt nữa đó chính là chất thực sự của hàng hóa được phần lớn doanh nghiệp sản xuất áp dụng. Những yếu tố cấu tạo nên chất lượng thực sự có thể là: Tuổi thọ sử dụng sản phẩm, tỷ lệ nguyên liệu nhiều hay ít, chất lượng của nguyên liệu tạo nên sản phẩm, sản phẩm có bảo đảm trọng lượng, quy cách như đã quảng cáo…

Trong sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp muốn bán được nhiều hàng hóa và lấy lòng tin của khách hàng thì cần xây dựng thương hiệu. Những muốn có thương hiệu thì phải tạo “món đặc sản” cho doanh nghiệp của mình, tất cả đều phải dựa trên sự khác biệt, hạn chế cạnh tranh về giá cả.

Trả lời