Tổ chức xúc tiến và Marketing Tết Nguyên Đán

Bước vào tháng 11 và tháng 12 âm lịch hàng năm, doanh nghiệp tổ chức hàng loạt chiến dịch xúc tiến thu hút khách hàng. Làm thế nào để sản phẩm của bạn khác biệt so với họ, và làm cho hoạt động Marketing ngày Tết giúp ích hoạt động Marketing tổng thể của năm sau đó.

Tại Việt Nam, thói quen mua hàng trực tiếp tại cửa tiệm, shop hàng đã in sâu trong tâm trí người tiêu dùng. Mặc dù các website thương mại điện tử, các trang bán hàng online (Facebook, diễn đàn) được mở ra với số lượng lớn, liên tục. Thế nhưng cho đến bây giờ, khách hàng Việt có một thói quen “đặc biệt”:
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Xem hàng online, nhưng đưa ra hành vi mua hàng thì phải đến cửa tiệm. Trừ một số trường hợp hàng hóa là Mỹ phẩm, đồ ăn trên mạng, hoa tươi, hàng gia dụng phổ thông có giá trị nhỏ, tài liệu số, và một số mặt hàng khác, khách hàng có thể ra quyết định mua trực tuyến, thanh toán online. Nhưng trong nhiều trường hợp, dù là những mặt hàng này thì khách hàng vẫn giữ thói quen đến cửa tiệm mua trực tiếp, thanh toán trực tiếp.

Do vậy, trong chủ đề này Lương sẽ hướng dẫn nội dung Xúc tiến, Marketing cho các cửa tiệm, cửa hàng trên phố. Nhưng trước tiên chúng ta nói về những ưu điểm mà kinh doanh online mang lại và làm tốt hơn so với hình thức kinh doanh bằng cửa hàng.

>> Mùa đông và gần Tết 2019 kinh doanh gì, bán gì ngày tết

Ưu điểm của kinh doanh online

① Chủng loại sản phẩm đa dạng

② Giá bán hấp dẫn

③ Hoạt động xúc tiến đơn giản, dễ dàng lan tỏa

Nếu bạn là người bán hàng trực tuyến, bạn nên tận dụng những ưu điểm này triệt để, nâng cao lợi thế cạnh tranh cho mình, cho dù kinh doanh trong ngày tết hay các ngày thông thường của năm.

Tổ chức xúc tiến và Marketing dịp Tết Nguyên Đán

1, Thay đổi tư duy và cảm nhận về sự cạnh tranh so với năm trước

Bạn không làm thì người khác cũng làm, kinh doanh online hay kinh doanh truyền thống thì trong những ngày lễ Tết, sức cạnh tranh giữa các đối thủ trở nên khốc liệt nhất. Nếu “cùi bắp” cạnh tranh bằng giá bán với đối thủ, và người khác làm vậy tốt hơn, chắc chắn bạn bị lỗ.

Trong các dịp lễ Tết hiện nay trên thị trường hàng hóa Việt Nam, phần lớn các doanh nghiệp/cửa hàng cạnh tranh bằng 3 yếu tố quan trọng: Giá bán, dịch vụ đi kèm, chất lượng sản phẩm.

Nhưng bên cạnh đó vẫn có một tập khách hàng không chọn 3 yếu tố này, họ quyết định mua hàng dựa trên nhiều yếu tố không giống nhau như: Thương hiệu, thiết kế không gian cửa hàng, phong cách của sếp, bà chủ(ông chủ) đẹp gái và xinh trai, sự dịu dàng của nữ nhân viên bán hàng, câu chuyện thành công, mục đích xã hội của doanh nghiệp, vị trí địa điểm mở cửa hàng, quy mô lớn…

Thay đổi tư duy và thái độ cạnh tranh, có thể giúp bạn sáng tạo những thứ bạn chưa từng nghĩ rằng “ Tại sao mình lại giỏi như thế”.

2, Làm cho hoạt động xúc tiến có tính thời điểm(Tết nguyên đán) trở thành hoạt động Marketing lâu dài

Khi bạn nói với khách hàng rằng “ Chỉ còn 25 ngày nữa trước 30 Tết để nhận quà miễn phí”, người mua không nghĩ rằng họ phải hành động mua hàng. Mà họ sẽ nghĩ nội dung của câu nói này là gì. Và họ sẽ tìm kiếm các thông tin sản phẩm/dịch vụ của câu nói này.

Nếu sản phẩm hoàn hảo, đáp ứng tốt nhất nhu cầu khách hàng, Okay, họ sẽ ra quyết định mua ngay lập tức. Nhưng phần lớn các sản phẩm không thể làm hài lòng tất cả khách hàng, và vì vậy người tiêu dùng sẽ đánh giá câu nói trên của bạn chỉ là trò “khua môi múa mép”, bởi vì người tiêu dùng đã nghe câu nói đó từ rất nhiều người khác(đối thủ cạnh tranh).

Rõ ràng rằng khách hàng cần thứ gì đó chắc chắn hơn, có cơ sở để tin tưởng, và ít nhất cũng không phải mua hàng của “người bán nghiệp dư”, người kinh doanh trong thời gian ngắn 1-2 tháng Tết. Thực tế này càng đúng đắn hơn khi cuối năm, người tiêu dùng có sẵn tiền, họ không tiếc một khoản chi nho nhỏ để mua hàng hóa chất lượng cho gia đình sử dụng trong dịp Tết.

Câu chuyện ở đây là, hoạt động xúc tiến/Marketing cần thể hiện tính dài hơi, thay vì chỉ là một hoạt động quảng bá ngắn hạn.

3, Xuất phát từ Thương hiệu để làm Marketing(xúc tiến)

Vào dịp cuối năm, tại phòng giao dịch ngân hàng, cây ATM rút tiền liên tục quá tải, thậm chí hỏng hóc, làm ảnh hưởng tới lợi khách hàng, khiến khách hàng phải chờ, mất thời gian, chi phí cơ hội khiến họ không thể làm việc khác. Và thực tế này, làm cho khách hàng có thái độ và cái nhìn không tốt đẹp đối với thương hiệu của ngân hàng. Cũng có nghĩa rằng thương hiệu ngân hàng bị tổn hại.

Vào dịp cuối năm, các cửa tiệm, gian hàng có số lượng khách hàng tăng đột biến. Người quản lý và nhân viên chỉ chú trọng tới nghiệp vụ bán hàng, thu tiền, đôi khi họ quên mất rằng họ phải chăm sóc khách hàng “tử tế” hơn, các dịch vụ và sự quan tâm vẫn phải duy trì như ngày thường, chất lượng sản phẩm vẫn phải bảo đảm, giá bán lại càng phải được kiểm soát. Trong nhiều trường hợp cửa hàng khiến khách phải chờ quá lâu và cuối cùng họ ra về trong trạng thái bực tức, số ít người tiêu dùng khác có thể xung đột cãi vã với nhân viên(quản lý).

Các hoạt động xúc tiến và Marketing có tính thời điểm chỉ mang đến lợi ích tức thời, mà kinh doanh nếu cần lợi ích trong dịp Tết không thể bền vững. Muốn hoạt động kinh doanh lâu dài, ông chủ cần thể hiện nội dung Marketing định hướng cho Thương hiệu, bởi vì mục đích cuối cùng của Marketing đều vì bán hàng bền vững và xây dựng thương hiệu.

Do vậy, các hoạt động xúc tiến như Quảng cáo, khuyến mại, bán hàng tặng kèm sản phẩm, chiết khấu… đều phải có tính định hướng lâu dài. Không thể vì lợi ích trước mắt mà hy sinh giá trị thương hiệu. Đó là lý do vì sao, Cafe Starbuck niêm yết giá rất ổn định trong thời gian dài, cho dù bạn uống cafe vào ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán hay ngày bình thường thì giá bán 1 tách đồ uống vẫn thế.

4, Kết nối và thúc đẩy hoạt động xúc tiến đối với hội viên qua mạng internet

Kết nối thường xuyên với hội viên, khách hàng cố định qua mạng internet là nguồn khách hàng lớn với cửa hàng trong dịp Tết này. Thứ nhất, bạn vừa cung cấp thông tin hữu ích tới các hội viên; Thứ 2, là xây dựng thương hiệu bền vững; Thứ 3, bán hàng ( mục tiêu của bạn). Chỉ là một hành động kết nối với hội viên qua mạng internet, nhưng giúp bạn đạt 3 mục đích, vậy có nên làm hoạt động Marketing này không ?

Kết nối với hội viên qua Facebook, Zalo, Email, Công cụ chát, tài khoản, Messenger, diễn đàn… là những hoạt động có tính thường xuyên, tuy nhiên vào những dịp lễ Tết có thể đạt hiệu quả cao, do nhu cầu mua hàng tăng, khách hàng có sẵn tiền, sản phẩm đã được khách hàng sử dụng và tin tưởng. Không có lý do nào để khách hàng không quyết định mua lần sau.

Nếu có thể, bạn nên phân công nhiệm vụ cho riêng 1 nhân sự làm công tác kết nối, liên lạc khách hàng trong dịp Tết này.

Còn tiếp…

>> Hướng dẫn chi tiết cách làm Marketing ngày Lễ, Tết, Các dịp Kỷ niệm

Trả lời